Xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không? Mức phí bảo hiểm?

Thứ hai, 18/12/2023 - 11:07

Xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người băn khoăn. Nếu bạn có ý định mua xe cần tham khảo thêm thông tin thì hãy đọc hết nội dung bài viết này. OneCars sẽ giải đáp vấn đề xoay quanh bảo hiểm giúp bạn an tâm hơn khi muốn sở hữu xe.

mục lục Mục lục

mục lục

Xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không?

Việc xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không còn phụ thuộc vào việc lúc đó phương tiện có đang tham gia giao thông hay không. Cụ thể như sau:

  • Theo Nghị định 67/2023, xe ô tô là một trong những đối tượng cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Trong trường hợp cháy nổ khi tham gia giao thông, nếu không thuộc các khoản loại trừ thì chủ phương tiện sẽ nhận được khoản bồi thường để khắc phục tổn hại sức khỏe và thiệt hại tài sản.
  • Xe tự cháy trong khi đang đỗ trong hầm sẽ không được hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp này, nếu chủ xe đã mua các loại bảo hiểm toàn diện cho xe thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả sau khi tiến hành giám định và lựa chọn phương án bồi thường.

Để biết chắc rằng xe bị cháy có được bảo hiểm không, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được giải đáp chi tiết nhất.

​Xe bị cháy có được bảo hiểm không?
​Xe bị cháy có được bảo hiểm không?

Các loại bảo hiểm được đền bù khi ô tô bị cháy

Như vậy, câu trả lời cho băn khoăn xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không đó là tùy trường hợp để được xem xét. Dưới đây là các loại bảo hiểm sẽ chi trả khi xe gặp sự cố cháy nổ:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

Chủ phương tiện mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự là để chi trả cho bên thứ ba khi xảy ra tai nạn. Chẳng hạn như xe bạn bị cháy sau khi va chạm với phương tiện khác thì cơ quản bảo hiểm sẽ chi trả để đền bù thiệt hại gây ra cho người khác. Khoản này không bao gồm chi phí sửa chữa xe của bạn.

  • Bảo hiểm tai nạn:

Về tính chất, bảo hiểm này tương tự với bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Thay vì đền bù chi phí sửa xe bị cháy, khoản này là để khắc phục thiệt cho cơ sở vật chất hư hại sau tai nạn.

  • Bảo hiểm xe hơi toàn diện

Nếu muốn được đền bù chi phí sửa chữa xe hư hại do bị cháy thì bạn cần tham gia bảo hiểm xe hơi toàn diện. Phạm vi đền bù bao gồm tai nạn giao thông, thiên tai, lỗi kỹ thuật, bị phá hoại,... và nhiều lý do khác.

​Đền bù chi phí sửa xe hư hại tùy thuộc loại bảo hiểm
​Đền bù chi phí sửa xe hư hại tùy thuộc loại bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm của mỗi tổ chức khác nhau là không giống nhau. Do đó, bạn cần tham khảo thật kỹ những điều khoản và điều kiện trước khi quyết định tham gia bảo hiểm xe hơi. Việc hiểu rõ phạm vi đền bù giúp bạn bảo vệ quyền lợi của chính mình.

  • Bảo hiểm cháy nổ (Bảo hiểm thân vỏ)

Về bản chất, loại bảo hiểm này tương tự với bảo hiểm xe hơi toàn diện. Trong trường hợp xảy ra tai nạn khiến xe thiệt hại do cháy nổ, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả để bù đắp các khoản sửa chữa ngoại thất xe (vỏ xe, gương chiếu hậu, đèn xe,...).

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm không bắt buộc. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm loại bảo hiểm này để tăng khả năng bảo vệ cho tài sản của mình. Hãy liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Cách tính chi phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị cháy

Bên cạnh cháy xe có được bảo hiểm không, bạn cũng nên tìm hiểu trước chi phí bồi thường. Nhìn chung, chi này có hai loại đó là chi phí sửa chữa hoặc chi phí mua mới bộ phận (hoặc toàn bộ xe). Tùy vào mức độ hư hại mà công ty bảo hiểm sẽ đề xuất phương án bồi thường tương ứng.

Cách tính chi phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị cháy
Cách tính chi phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị cháy

Bồi thường tổn thất bộ phận

Chi phí bồi thường chi tổn thất bộ phận được tính theo công thức sau: Chi phí bồi thường = Tổng giá trị xe x Tỷ lệ thành xe

Lấy ví dụ, bạn mua bảo hiểm cho chiếc xe trị giá 800 triệu đồng với tỷ lệ tổng thành xe là 55%. Như vậy, mức bồi thường tối đa mà bạn có thể nhận được đó là 440 triệu đồng. 

Nếu chi phí sửa chữa xe bị cháy chỉ khoảng 300 triệu đồng thì bảo hiểm sẽ bồi thường khoản tiền tương ứng với số đấy. Nếu chi phí sửa xe lên đến 500 triệu đồng thì bạn chỉ nhận được 440 triệu đồng bồi thường. 

Bồi thường tổn thất toàn bộ

Chi phí bồi thường này được áp dụng khi xe bị cháy không thể phục hồi hoặc chi phí sửa chữa cao hơn mua mới. Lúc này, chi phí bồi thường là bao nhiêu còn tùy thuộc vào giá trị bảo hiểm xe và khấu hao sử dụng.

Cụ thể, công thức tính bồi thường tổn thất toàn bộ như sau: Chi phí bồi thường = Số tiền bảo hiểm - Mức khấu hao

Chẳng hạn, chiếc xe trị giá 800 triệu của bạn bị hư hại đến mức không thể sửa chữa. Bạn đã mua bảo hiểm cho xe với hệ số 80%. Ngoài ra, sau khi giám định, công ty bảo hiểm đã xác định mức khấu hao là 50 triệu đồng. Như vậy, chi phí đền bù bạn nhận được sẽ là: 800 x 80% - 50 = 590 triệu đồng.

Thủ tục hưởng bảo hiểm khi ô tô bị cháy

Sau khi đã hiểu rõ xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không, để đảm bảo quyền lợi chủ phương tiện, chúng ta càn biết sẽ cần thực hiện nhiều bước để nhận tiền đền bù từ công ty bảo hiểm. Quy trình hưởng bảo hiểm xe hơi chi tiết như sau:

Bước 1: Gửi yêu cầu xử lý bồi thường

Khi xảy ra tổn thất, bạn cần liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc nhân viên kinh doanh phụ trách trực tiếp để yêu cầu hỗ trợ. Ngoài ra, nếu xe bị cháy do tai nạn giao thông thì bạn phải khai báo với cơ quan chức năng nếu gây tổn thất cho bên thứ ba.

Bước 2: Giám định tình trạng xe

Đại diện công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giám định xe với sự có mặt trực tiếp của bạn để xác định nguyên nhân và mức độ hư hại. Trong trường hợp hai bên không thống nhất, bên thứ ba sẽ tham gia để giám định độc lập.

​Giám định tình trạng xe
​Giám định tình trạng xe

Bước 3: Lựa chọn phương án bồi thường

Trong trường hợp bồi thường tổn thất bộ phận, công ty bảo hiểm xe sẽ chi trả tiền để bạn bù đắp chi phí sửa chữa hoặc khắc phục hậu quả. Mặt khác, nếu bồi thường tổn thất toàn bộ thì công ty bảo hiểm sẽ thu hồi xác xe hoặc bộ phận hư hỏng tùy thao tỷ lệ giữa tiền bồi thường và giá trị bảo hiểm.

Bước 4: Bồi thường tổn thất

Sau khi đã thống nhất phương án bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả trực tiếp cho bạn. 

Kết luận

Qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn cũng nắm rõ xe ô tô bị cháy có được bảo hiểm không. Cùng với đó là cách chi phí bồi thường và thủ tục hưởng bảo hiểm chi tiết. OneCars hy vọng rằng bài viết giúp bạn chuẩn bị thật đầy đủ trước khi mua ô tô.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.