Cách cúng xe mới mua cầu bình an, may mắn đúng chuẩn từ A - Z

Thứ tư, 10/01/2024 - 15:55

Không phải ai cũng biết cách cúng xe mới mua đúng chuẩn để tạ ơn thần linh và cầu tổ tiên đã phù hộ bình an khi xuất hành, đem lại thịnh vượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cúng xe ô tô mới từ A - Z. Hãy cùng xem cúng xe mới cần những gì? Nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sảnh và vô vàn thắc mắc khác sẽ được giải đáp ngay.

mục lục Mục lục

mục lục

Có nên cúng xe ô tô mới mua? Xe chưa có biển số có cúng được không?

Ô tô là một tài sản lớn vì vậy việc tổ chức làm lễ khi mua xe mới tuy không phải là điều bắt buộc nhưng đây là một thủ tục cần thiết. Chủ xe nên biết cách cúng xe mới mua, điều này không chỉ đem lại ý nghĩa về tâm linh và theo khoa học cũng đem lại nhiều lợi ích:

 • Về mặt tâm linh, việc cúng xe ô tô mới mang mục đích cầu may mắn, bình an khi xuất hành và xin ông bà tổ tiên phù hộ cho làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.
 • Về mặt khoa học, việc làm lễ này sẽ đem lại sự yên tâm về mặt tinh thần hơn cho chủ sở hữu và những người sử dụng xe. Khi mà tâm an thì mọi sự đều sẽ thuận lợi hơn.

Làm lễ khi mua xe là việc hết sức cần thiết, vậy xe chưa có biển số có cúng được không? Câu trả lời là không nên, việc làm lễ cúng khi mới mua xe chủ xe sẽ phải đọc văn khấn bao gồm báo cáo chiếc xe mang thương hiệu gì, màu sắc, biển số xe ra sao để các vị thần và ông bà tổ tiên nhận diện. Vì vậy mọi người vẫn nên đợi sau khi có biển thì mới tiến hành làm lễ.

Xe chưa có biển số có cúng được không?
Xe chưa có biển số có cúng được không?

Tuy nhiên, việc làm lễ trước khi nhận biển cũng không phải là việc xấu. Để cẩn thận nhất, bạn hoàn toàn có thể làm cả lễ khi nhận xe và sau khi nhận biển. Thông thường lễ sau khi nhận biển sẽ là lễ chính thức.

Cách cúng xe mới mua đúng chuẩn

Nắm rõ được những thông tin cần thiết, cách cúng xe mới mua là điều nên làm để mang lại bình an và may mắn cho chủ xe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Chọn ngày đẹp để cúng xe ô tô mới

Bất kể một sự kiện lớn gì chúng ta cũng nên chọn ngày đẹp để tiến hành. Việc cúng xe ô tô mới cũng vậy, chọn ngày đẹp, giờ đẹp sẽ mang lại trường năng lượng may mắn, cát lợi. Từ đó, tạo nên sự hanh thông, thuận lợi đối với công việc được tiến hành.

Gia chủ cần chọn ngày đẹp để cúng xe ô tô mới
Gia chủ cần chọn ngày đẹp để cúng xe ô tô mới

Vậy cúng xe ô tô vào ngày nào là tốt nhất? Điều này còn phụ thuộc vào văn hóa và tín ngưỡng của từng vùng miền. Chẳng hạn như hầu hết chủ xe người miền Bắc sẽ cúng vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng âm lịch. Còn đối với người miền Trung và Nam sẽ tổ chức lễ cúng xe vào ngày mùng 2 và 16 âm hàng tháng. Bên cạnh đó, có nhiều chủ xe sẽ đi xem ngày và giờ để chọn ra thời gian phong thủy phù hợp với tuổi của mình.

Chuẩn bị lễ vật cúng

Cách cúng xe mới mua không thể thiếu phần lễ vật. Chắc hẳn nhiều người còn chưa biết mua xe mới về nên cúng gì để thể hiện sự thành tâm với các vị thần linh nhưng vẫn phải có sự hài hoà và cân đối. 

Mua xe mới về nên cúng gì là chuẩn nhất?
Mua xe mới về nên cúng gì là chuẩn nhất?

Dưới đây là danh sách các lễ vật cần sắm sửa, trả lời cho câu hỏi cúng xe mới cần những gì của nhiều anh, chị, em:

 • 1 bình hoa tươi (nên chọn các loại hoa chuyên sử dụng làm lễ như hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa cát tường,...) đặt bên phải của lư hương (lư nhang)
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 đĩa đồ mặn ( heo quay, gà luộc,....) hoặc cũng có thể thay bằng đồ chay nếu gia chủ là người ăn chay
 • 1 đĩa muối hột
 • 3 hoặc 5 ly trà
 • 3 hoặc 5 ly rượu
 • 1 ly nước trắng
 • Tiền vàng
 • 2 cây đèn cầy nhỏ đặt 2 bên
 • 3 nén hương (nhang)

Vị trí làm lễ

Ngoài thời gian và các lễ vật thì địa điểm tổ chức cúng xe ô tô mới cũng rất quan trọng. Việc nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sảnh cũng là vấn đề cần giải đáp của nhiều người.

Ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, hạn chế không gian thì chủ xe mới làm lễ trong nhà. Còn lại, tốt nhất chủ xe nên làm lễ cúng ở ngoài sân, địa điểm thoáng mát. Bởi hầu hết các vị Thần linh và Hương linh đều ở phía ngoài nên nếu gia chủ chỉ tổ chức cúng trong nhà thì các ngài sẽ không thể vào để hưởng lễ vật. Chu đáo nhất thì gia chủ nên chuẩn bị 2 mâm cúng, 1 mâm trong nhà để cúng ông bà tổ tiên và 1 mâm ngoài sân để cúng Hương linh - Vong linh khuất mặt.

Nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sảnh?
Nên cúng xe mới trong nhà hay ngoài sảnh?

Bên cạnh đó, khi cúng xe mới tại ngoài sân, mọi người nên đặt bàn cúng trước đầu của xe hơi. Gia chủ nên để đầu xe hướng ra đường lớn hoặc để hướng hợp với tuổi mạng và phong thủy để mang đến tài lộc và may mắn.

Bài văn khấn cúng xe mới

Thực hiện cúng xe ô tô mới như thế nào mới đúng chuẩn? Cách cúng xe mới mua mà mọi người cần biết không chỉ dừng lại ở những điều cần chuẩn bị trên mà là chúng ta còn phải biết trước văn khấn cúng xe ô tô mới mua để khi cầu lễ tránh xảy ra sai sót không mong muốn.

Dưới đây là mẫu khấn xe mới mua cho cá nhân và gia đình mà mọi người có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế   m Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các vị Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp mười phương trời, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán

Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay, ngày ……….. tháng ……….. năm ………..(Dương lịch), nhằm ngày ……….. tháng ……….. năm …… ( Âm lịch)

Tại địa chỉ: ……………........(Địa chỉ làm lễ)

Chúng con, gồm: Con, tên là: ..…...................... , sinh ngày: ……/…../……..; Vợ/Chồng con, tên là: ..............………., sinh ngày: ……/…../……..; (liệt kê họ tên và ngày tháng năm sinh của các thành viên trong gia đình)

Hiện nay chúng con đang ở tại: ……….......…………(Địa chỉ nhà)

Hôm nay nhân ngày lành giờ tốt, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng các ngài, các chư vị Thần linh - Hương linh. Con xin phép được thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: ……….......… Thương hiệu ……......……. Màu sắc…....……… Số chỗ ngồi……….......….Do: ………...........… đứng tên là chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: ………….................

Đây là việc chung lớn của Gia Đình, chúng con mạo muội xin phép được kêu thay lạy đỡ cho nhau, ….......................…. là người đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

Kính mong các ngài tại đây minh chứng cho gia đình chúng con. Chúng con xin mời chư vị giá đáo đàn tràng thọ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì, gia hộ cho con cùng gia đình con được bình an khi vận hành chiếc xe này, cho cả người lái, người đi xe và người đi đường xuất hành được bình an và làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành.

Con xin các vị Vong linh, các vị Oan gia trái chủ của con và gia đình con hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không gây hại cho những người sử dụng chiếc xe.

Chúng con là những người trần mắt thịt còn nhiều điều chưa tỏ, trong quá trình làm lễ và thờ cúng có điều gì chưa được chu toàn kính mong các ngài lượng thứ. Lễ bạc tâm thành cúi xin chứng giám.

Chúng con xin khẩn cáo và lễ tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

(vái lạy 3 vái)

Lưu ý khi cúng xe ô tô mới

Sau khi khám phá cách cúng xe mới mua đã được chúng tôi chia sẻ kỹ càng và chi tiết ở phía trên, để thể hiện sự thành tâm và thêm phần ý nghĩa mọi người nên lưu ý một số điều sau:

 • Chuẩn bị kỹ càng: Gia chủ nên chủ động chuẩn bị kỹ càng, hãy ghi chú lại những vật dụng và việc cần thực hiện. Sau cùng, hãy kiểm tra lại một lượt trước vài giờ tiến hành buổi lễ để xem có thiếu sót gì và bổ sung cho kịp giờ đẹp.
 • Học thuộc văn khấn: Tốt nhất người đại diện làm lễ (thường là chủ xe) nên học thuộc văn khấn trước để có thể nói rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, tránh sai sót và thể hiện sự thành tâm khi cầu nguyện.
 • Nghi thức sau cúng lễ:

- Hóa tiền vàng

- Đem gạo và muối đi rải. Lưu ý nên rải gạo trước rồi một lúc sau rải muối. Rải trước sân hoặc trước bàn cúng (đối với mâm cúng ngoài sân).

- Rượu với mâm cúng ngoài sân sẽ đợi hóa vàng xong rồi đổ vào đống tro vàng mã. Còn đối với rượu mâm cúng trong nhà sẽ đem tưới từ ngoài cửa vào đến trong nhà.

 • Chia lễ cho người ngoài: Sau khi làm lễ, mọi người không nên giữ hết lễ trong nhà mà nên đem chia cho người ngoài để tạo phúc cho gia đình mình.

Kết luận

Mong rằng với hướng dẫn cách cúng xe mới mua mà OneCars chia sẻ, mọi người đã biết cúng xe ô tô mới như thế nào, cúng xe mới cần những gì và các lưu ý khi thực hiện nghi lễ. Đừng quên theo dõi onecars.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về ô tô bạn nhé. Chúc bạn vạn dặm bình an trên chiếc xe thân yêu của mình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn Cách chạy GrabCar hiệu quả kiếm lời cao
Hướng dẫn Cách chạy GrabCar hiệu quả kiếm lời cao

Khám phá 28-02-2024

GrabCar đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đáng tin cậy và tiện lợi cho việc di chuyển hàng ngày. Với sự phổ biến ngày càng tăng, nhiều người đang quan tâm đến cách chạy GrabCar hiệu quả để tối đa hóa thu nhập và xây dựng một mạng lưới khách hàng trung thành. Dưới đây là kinh nghiệm lái GrabCar mà OneCars muốn chia sẻ cùng các bạn. Cùng xem nhé!

Tổng hợp văn khấn cúng xe ô tô mới mua cầu bình an, tài lộc năm 2024
Tổng hợp văn khấn cúng xe ô tô mới mua cầu bình an, tài lộc năm 2024

Khám phá 08-01-2024

Tìm hiểu về văn khấn cúng xe ô tô mới mua và cách áp dụng để mang lại bình an, tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ có các bài cúng xe ô tô mới mua khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của OneCars.​