Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Thứ sáu, 12/01/2024 - 13:34

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

mục lục Mục lục

mục lục

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Loại bảo hiểm được đền bù

Khi sử dụng xe ô tô, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm và bảo hiểm tai nạn thì chủ xe cần tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô để được công ty bồi thường khi có sự cố xảy ra. Trong đó, bảo hiểm xe ô tô ngập nước là một điều khoản bổ sung được thêm vào khi chủ xe mua loại bảo hiểm này. Như vậy, xe ngập nước có được bảo hiểm không còn tùy vào việc bạn có lựa chọn tham gia thêm các điều khoản mở rộng bảo hiểm hay không. 

​Giải đáp: Xe ngập nước có được bảo hiểm không?
​Giải đáp: Xe ngập nước có được bảo hiểm không?

Khoản bồi thường bao nhiêu phụ thuộc vào kết quả giám định từ phía công ty bảo hiểm. Bạn cần nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Quy định về bảo hiểm khi xe bị ngập nước

Như đã nói, xe bị ngập nước có được bảo hiểm không còn phụ thuộc vào điều khoản hợp đồng mà chủ xe đã ký với bên bảo hiểm. Mỗi công ty đều có những quy định riêng đối với rủi ro ô tô ngập nước. Nhưng nhìn chung thì sẽ được chia làm hai trường hợp đó là:

Các trường hợp ô tô bị ngập nước được hưởng bảo hiểm

Theo bảo hiểm vật chất ô tô, xe bị hỏng do ngập nước thì sẽ được gọi là “thủy kích”. Nếu tình trạng thủy kích gây ra bởi những sự cố ngoài ý muốn như thiên tai thì chủ xe sẽ được bảo hiểm bồi thường.

​Các trường hợp ô tô bị ngập được bảo hiểm
​Các trường hợp ô tô bị ngập được bảo hiểm

Một số trường hợp thuộc phạm vi bồi thường của bảo hiểm xe ngập nước cần kể đến là:

  • Xe đang nổ máy chạy ngang qua khu vực ngập nước vô tình khiến động cơ vào nước dẫn đến bị hỏng.
  • Khi đang đỗ xe trong gara hoặc ngoài đường, thiên tai mưa lũ khiến nước ngập tràn vào làm hỏng xe.
  • Ngoài ra, xe còn có thể bị ngập nước do một số trường hợp bất khả kháng khác. Chủ xe muốn tìm hiểu rõ hơn nên liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn chi tiết.

Các trường hợp ô tô bị ngập nước không được hưởng bảo hiểm

Nếu nguyên nhân khiến xe bị thủy kích đến từ bản thân chủ xe thì có thể sẽ bị đưa vào điều khoản loại trừ. Lấy ví dụ trường hợp xe đi đến vùng bị ngập nước dẫn đến ngắt máy đột ngột mà người lái vẫn cố ý khởi động lại khiến động cơ hỏng nặng hơn. Lúc này, chủ xe sẽ không được bồi thường theo quy định của bảo hiểm xe ô tô ngập nước.

Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị thủy kích

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn cũng nắm được rằng xe ngập nước có được bảo hiểm không. Vậy thì nếu được công ty bảo hiểm bồi thường thì mức phí sẽ là bao nhiêu? Lấy cơ sở nào để tính toán khoản này?

​Chi phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị thủy kích
​Chi phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị thủy kích

Chủ xe muốn tính toán phí bồi thường thì có thể tham khảo thông tin trong phụ lục hợp đồng bảo hiểm. Thông thường, mức phí để tham gia bảo hiểm ô tô ngập nước khoảng 0,1% giá trị xe/năm. Nếu tính theo mức này thì chủ xe cần đóng phí bảo hiểm khoảng 8 triệu đồng mỗi năm để bảo vệ chiếc xe của mình.

Mức bồi thường xe ngập nước là bao nhiêu còn tùy vào tính chất và nguyên nhân khiến xe bị thủy kích. Trong trường hợp bất khả kháng, chủ xe có thể nhận được đến 100% chi phí sửa chữa. Tuy nhiên, thường thì các công ty chỉ chi trả khoảng 70 - 80% số tiền cho khách hàng.

Quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị thủy kích

Xe ngập nước có được bảo hiểm không và quy trình xử lý khi ô tô bị ngập nước như thế nào? Sau khi ô tô bị hỏng do thủy kích, chủ xe cần làm thủ tục để yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường chi phí sửa chữa. Quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị thủy kích như sau:

​Quy trình xử lý khi ô tô bị thủy kích
​Quy trình xử lý khi ô tô bị thủy kích

Bước 1: Gửi thông báo đến công ty bảo hiểm

Thông báo yêu cầu bồi thường cần được trình bày dưới dạng văn bản, Chủ xe cần thực hiện việc này càng sớm càng tốt để được hỗ trợ khắc phục thiệt hại.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, chuyên viên của công ty bảo hiểm xe sẽ tiến hành xác định nguyên nhân khiến xe hư hại có phải là xuất phát từ bên thứ ba không. Chủ xe cần phải có đủ xác nhận thiệt hại từ các bộ phận liên quan.

Bước 3: Thực hiện giám định

Phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành giám định cùng với các bên liên quan. Kết quả giảm định sẽ quyết định việc chi trả cũng như là số tiền bồi thường mà chủ xe sẽ nhận được.

Bước 4: Xử lý yêu cầu bồi thường

Nếu yêu cầu bảo hiểm được thông qua thì công ty sẽ thực hiện bồi thường tại điểm sửa chữa. Sau đó, chủ xe sẽ ký nghiệm thu và nhận xe.

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin trên thì bạn cũng nắm được xe ngập nước có được bảo hiểm không cũng như những quy định liên quan đến việc bồi thường. Hy vọng rằng những chia sẻ từ OneCars giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như là đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.