Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Thứ sáu, 12/08/2022 - 11:38

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

mục lục Mục lục

mục lục
Bảo hiểm tai nạn ô tô sẽ được đền bù như thế nào?
Bảo hiểm tai nạn ô tô sẽ được đền bù như thế nào?

Quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Khi mua bảo hiểm, các chủ xe phải nắm rõ quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn. Dưới đây là các bước chủ xe cần thực hiện để nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm:

Chủ xe thông báo với bên bảo hiểm khi xảy xa tai nạn

Việc đầu tiên các chủ xe cần làm nếu xảy ra tai nạn là phải thông báo ngay cho công ty bảo hiểm về sự cố đang gặp. Hầu hết các đơn vị bảo hiểm đều có số hotline riêng phục vụ khách hàng 24/7. Trong khi thông báo với phía công ty bảo hiểm, chủ xe cần phải khai báo đầy đủ thông tin cá nhân trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Nếu như không thông báo hoặc thông báo quá muộn về tai nạn với công ty bảo hiểm, chủ xe có thể sẽ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào. Thậm chí, người điều khiển xe còn bị phạt 10 – 15% tổng số tiền sửa xe trong khi thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

Ngoài ra, chủ xe cần nhớ giữ nguyên hiện trường khi xảy ra tai nạn để quá trình điều tra và giám định bồi thường được đảm bảo chính xác nhất.

bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn
Khi xảy ra tại nạn chủ xe cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm

Giám định bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn 

Khi thực hiện việc giám định bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ xem xét với 2 trường hợp là chủ xe không va chạm với bên thứ ba hoặc có xảy ra va chạm với bên thứ ba.

Xe không va chạm với bên thứ ba

Quá trình thực hiện việc giám định bồi thường bảo hiểm tai nạn xe ô tô cần phải có bên đại diện hợp pháp và đại diện uỷ quyền giám định từ phía công ty bảo hiểm. Khi đã xác định được khoản thiệt hại, phía bảo hiểm sẽ thông báo cho Cơ quan Công an đến xác minh hiện trường. 

 • Tổn thất dưới 5 triệu đồng: chủ xe chờ công ty bảo hiểm kiểm tra và đưa ra thông báo về mức bồi thường.
 • Tổn thất từ 5 – 10 triệu đồng: xe ô tô bắt buộc phải được công ty bảo hiểm giám định hiện trường (không cần sự xác nhận từ các cơ quan ban ngành).
 • Tổn thất trên 10 triệu đồng: bắt buộc phải được xác nhận từ cơ quan ban ngành và giám định viên xác minh hiện trường.

Xe xảy ra va chạm với bên thứ ba

Đối với va chạm có liên quan đến bên thứ ba, chủ xe khu mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn cần phải có xác nhận từ các cơ quan ban ngành như cảnh sát giao thông hoặc chính quyền địa phương,… 

 • Tổn thất dưới 20 triệu đồng: người điều khiển xe cần phải xuất trình xác nhận của cảnh sát giao thông, đồng thời giám định viên cần đến xác minh hiện trường.
 • Tổn thất lớn hơn 20 triệu đồng: lúc này chủ xe phải thông báo cho công ty bảo hiểm, cảnh sát giao thông và cả giám định viên đều phải có mặt tại hiện trường nơi xảy ra tai nạn.

Phương án bồi thường bảo hiểm

bảo hiểm tai nạn ô tô
Có 2 phương án bồi thường là sửa chữa xe hoặc bồi thường tiền mặt

Khi đã giám định xong hiện trường, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn một cách hợp lý nhất để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho chủ xe.

Khắc phục sửa chữa xe

Về việc sửa chữa xe tại đâu còn phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng mà chủ xe ký kết với công ty bảo hiểm. Nếu như hợp đồng có điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa xe thì chi phí sửa chữa sẽ căn cứ vào bảng giá của hãng. Đối với trường hợp chủ xe muốn sửa chữa ở đơn vị khác thì cần phải thoả thuận và thống nhất lại với bên bảo hiểm.

Còn nếu trong hợp đồng bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn không có điều khoản về việc lựa chọn nơi sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa xe. Đối với trường hợp chủ xe muốn lựa chọn đơn vị sửa chữa khác không phải đơn vị mà công ty bảo hiểm chỉ định thì chủ xe phải chi trả toàn bộ mọi chi phí tăng thêm.

Bồi thường bằng tiền mặt

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ bồi thường tiền mặt cho chủ xe trong những trường hợp sau: 

 • Dễ dàng đánh giá mức tổn thất và trên thị trường không còn phụ kiện sửa chữa.
 • Người lái xe xảy ra tai nạn ở khu vực xưởng sản xuất không được đảm bảo chất lượng.
 • Việc thay thế các linh kiện mới tốn nhiều thời gian.

Lưu ý để nhận đầy đủ bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Lưu ý khi gặp tai nạn xe ô tô
Lưu ý khi gặp tai nạn xe ô tô

Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, các chủ xe cần phải bĩnh tĩnh và tránh làm những điều dưới đây để đảm bảo nhận được đầy đủ quyền lợi của bản thân.

Không tự thỏa thuận với nhau

Việc đầu tiên các chủ xe cần phải biết là bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ không chi trả toàn bộ thiệt hại nếu hai bên va chạm tự thoả thuận với nhau. Có nhiều trường hợp do muốn giải quyết nhanh chóng để cả hai bên cùng có lợi nên tự ý thỏa thuận với nhau. 

Tuy nhiên, phía công ty bảo hiểm chỉ có trách nhiệm chi trả các khoản thiệt hại có đầy đủ chứng củ và được xác nhận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì vậy, chủ xe cần phải lấy các thông tin từ bên thứ ba và hãy từ chối nếu họ muốn cả hai tự thoả thuận.

Không tự ý nhận lỗi

Tiếp theo, người điều khiển xe không được tự ý nhận lỗi về mình mà cần phải có sự kết luận chính xác, khách quan từ phía cảnh sát và những người chứng kiến quanh hiện trường.

Với những trường hợp khẩn cấp, người lái xe cần đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay và cần cẩn thận trong từng lời nói. Bởi đây sẽ là bằng chứng để công ty bảo hiểm đưa ra quyết định đồng ý hoặc từ chối việc bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

Trường hợp không được nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

bảo hiểm tai nạn xe ô tô
Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô

Hiện nay, vẫn còn nhiều chủ xe nghĩ rằng bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ chi trả và bồi thường thiệt hại trong mọi trường hợp tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp không được nhận bảo hiểm tai nạn xe ô tô như sau: 

 • Chủ xe cố ý gây ra tai nạn
 • Người điều khiển xe không có giấy tờ lái xe theo quy định của pháp luật
 • Sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia khi lái xe để xảy ra tai nạn
 • Đánh nhau hoặc cùng nhau đánh bên thứ ba
 • Chủ xe gặp phải các vấn đề về sức khỏe

Như vậy, việc mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn là một sự lựa chọn thông minh của các chủ xe, bởi nó giúp bảo vệ mọi quyền lợi cho chủ xe nếu không may xảy ra những sự cố đáng tiếc. Hy vọng bài viết này cũng giúp cho các chủ xe nắm rõ được quy bồi thường bảo hiểm này. Hãy theo dõi OneCars thường xuyên để cập nhật được nhiều thông tin mới nhất về bảo hiểm xe cũng như các tin tức về xe ô tô nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.