Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Thứ năm, 28/07/2022 - 14:27

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

lỗi bảo hiểm oto hết hạn
Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là loại bảo hiểm kết hợp của nhiều loại hình bảo hiểm như con người, tài sản hay hàng hóa vận chuyển có liên quan đến chiếc xe ô tô. Khi tham gia giao thông, nếu không may xảy ra rủi ro va chạm hoặc tai nạn đáng tiếc thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả những khoản thiệt hại của rủi ro này theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Thời gian bảo hiểm ô tô hết hạn 

Các chủ xe cần phải quan tâm đến thời hạn của bảo hiểm xe để tránh vi phạm lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn. Thời gian bảo hiểm ô tô hết hạn của mỗi loại hình bảo hiểm là khác nhau.

lỗi hết bảo hiểm ô tô
Thời gian hết hạn bảo hiểm thường là 1 năm

Đối với loại bảo hiểm tự nguyện, thời gian hết hạn thường sẽ là 1 năm. Ngoài ra, thời hạn bảo hiểm tự nguyện cũng có thể trên hoặc dưới 1 năm tuỳ vào thoả thuận giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Những chủ xe tham gia bảo hiểm từ 2 năm trở lên sẽ được phía công ty bảo hiểm giảm phí.

Còn đối với loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc thì thời hạn là 1 năm. Với những trường hợp đặc biệt sau đây mới được phép mua bảo hiểm ô tô dưới 1 năm:

  • Xe nước ngoài tạm nhập, tái xuất mà có thời hạn tham gia giao thông dưới 1 năm trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
  • Niên hạn sử dụng xe dưới 1 năm.
  • Xe ô tô thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị xử phạt bao nhiêu tiền

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều chủ xe quên mua hoặc lười mua bảo hiểm xe mới, dẫn đến việc vi phạm lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn khi bị công an kiểm tra. Vậy hết hạn bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu tiền?

xe oto hết bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Căn cứ điểm c Khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người điều khiển xe ô tô, máy kéo hay các phương tiện xe tương tự ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng sẽ bị phạt hành chính với số tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn chỉ bị phạt vi phạm hành chính mà không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. 

Thủ tục xử phạt đối với lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn

Căn cứ vào ​​Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi vi phạm lỗi hết hạn bảo hiểm xe ô tô, thủ tục xử phạt dành cho người điều khiển phương tiện như sau:

Nếu chủ phương tiện vi phạm có mặt ở địa điểm xảy ra vi phạm, khi đó người có thẩm quyền xử phạt sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm dựa vào các điểm, các khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Nếu chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại địa điểm xảy ra vi phạm thì người có thẩm quyền sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Khi đó, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. 

 

Như vậy, việc sử dụng bảo hiểm xe ô tô hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính và không bị tước quyền sử dụng giấy tờ xe như OneCars đã chia sẻ. Để tránh vi phạm lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn, các chủ xe cần phải mang đầy đủ giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô bắt buộc còn hiệu lực mỗi khi tham gia giao thông.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.