Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Thứ sáu, 05/08/2022 - 11:19

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ xe về mặt tài chính nếu không may xảy ra các vụ va chạm hoặc do các yếu tố bên ngoài tác động gây thiệt hại cho xe. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả các tổn thất sửa chữa xe.

bảo hiểm thân vỏ xe ô tô gồm những gì
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô rất cần thiết đối với mỗi chủ xe, bởi hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, đường sá ở Việt Nam vẫn còn khá kém. Vì vậy, việc tham gia bảo hiểm sẽ giúp chủ xe hạn chế được chi phí thiệt hại nếu không may xe gặp rủi ro.

Có một số chủ xe nghĩ rằng sẽ mua bảo hiểm thân vỏ khi xe đến thời gian cần tu sửa để được nhận bảo hiểm. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm bởi trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, phía công ty bảo hiểm sẽ phải giám định lại tình trạng của xe.

Tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô có lợi ích gì

Như đã đề cập bên trên, khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô, lợi ích cơ bản nhất đó là giúp bảo vệ tài sản cho chủ xe. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, mức độ lỗi hay mức độ thiệt hại của xe mà công ty bảo hiểm sẽ đưa ra quyết định bồi thường tổn thất một phần hay bồi thường hoàn toàn tổn thất cho chủ xe.

Đối tượng nên mua bảo hiểm này

có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Ai nên tham gia mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Xe ô tô là một loại tài sản có giá trị lớn, vì vậy mà mỗi chủ sở hữu xe đều có những lo lắng muốn bảo vệ tài sản này của mình. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện, chủ xe có quyền tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, các đối tượng sau đây nên tham gia mua loại bảo hiểm này sớm sẽ tốt hơn:

 • Các chủ xe lần đầu mua xe ô tô
 • Các chủ xe sử dụng vốn vay ngân hàng nên mua bảo hiểm thân vỏ và làm thủ tục chuyển giao quyền thụ hưởng cho phía ngân hàng với những thiệt hại lớn (thường thì khoảng 20 triệu đồng trở lên)
 • Các phương tiện kinh doanh vận tải.

Các quyền lợi chủ xe nhận được

cách tính bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô, phạm vi quyền lợi của bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe đăng ký với bên công ty bảo hiểm. Các trường hợp được bảo hiểm bồi thường như sau:

 • Xe gặp tai nạn bất ngờ ngoài kiểm soát của người điều khiển xe trong những trường hợp như đâm, va, lật, đổ, rơi, chìm hoặc xảy ra hoả hoạn, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi trúng.
 • Xe gặp phải những rủi ro như thiên tai, bão lũ, sạt lở, động đất, sóng thần,..
 • Xe bị mất cắp
 • Bảo hiểm chi trả chi phí cẩu kéo xe, sạc nổ động cơ (nếu có và của từng công ty bảo hiểm sẽ áp dụng các phạm vi bảo hiểm khác nhau).

Bảo hiểm thân vỏ ô tô bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô mang lại nhiều quyền lợi cho chủ xe mà chi phí để tham gia loại bảo hiểm này cũng khá rẻ đối với giá trị của chiếc xe. Vậy giá bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao nhiêu?

giá bảo hiểm thân vỏ ô tô
Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Công thức tính phí bảo hiểm thân vỏ ô tô

Hiện nay, mức phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở mỗi công ty bảo hiểm là khác nhau bởi tỷ lệ phí bảo hiểm của mỗi công ty cũng khác nhau. Mức phí này sẽ dao động từ 1,4% – 2% giá trị của xe.

 • Đối với xe ô tô mới, giá trị xe sẽ được tính theo giá mà hãng niêm yết trên trị trường
 • Đối với xe đã qua sử dụng thì giá trị xe sẽ được tính bằng tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe nhân với giá trị xe mới 100%. Tỷ lệ % còn lại của xe được quy định như sau:
 • Xe đã sử dụng được 1 – 3 năm thì tỷ lệ còn lại là 85%
 • Xe đã sử dụng 3 – 6 năm thì tỷ lệ là 70%
 • Xe đã sử dụng 6 – 10 năm thì tỷ lệ là 55%
 • Nếu xe đã sử dụng trên 10 năm thì còn 40% giá trị

Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ ô tô

Như đã đề cập bên trên, mức phí bảo hiểm thân vỏ ô tô rơi vào khoảng 1,4% – 2% giá trị của chiếc xe, tùy thuộc vào điều khoản bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm của chủ xe với công ty bảo hiểm.

Ví dụ: Nếu bạn mua xe mới với giá 600 triệu và mức phí bảo hiểm là 1,4%. Khi đó, giá bảo hiểm thân vỏ ô tô là 1,4% x 600 = 8,4 triệu đồng.

Thời hạn của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Thời hạn bảo hiểm vật chất ô tô thường rơi vào 1 năm. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng chấp nhận thời hạn bảo hiểm dưới một năm hoặc trên một năm tuỳ vào nhu cầu của từng chủ xe. Đối với trường hợp tham gia bảo hiểm từ 2 năm trở lên sẽ được công ty bảo hiểm giảm thêm phí.

Các trường hợp không được bồi thường bảo hiểm thân vỏ ô tô

bảo hiểm thân vỏ ô tô bao nhiêu tiền
Các trường hợp không được nhận bồi thường bảo hiểm

Có nhiều chủ xe vẫn thường nghĩ rằng cứ mua bảo hiểm thân vỏ ô tô là sẽ nhận được bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp hư hỏng xe đều được công ty bảo hiểm bồi thường. Dưới đây là các trường hợp không được nhận bồi thường từ phía công ty bảo hiểm:

 • Xe gặp các rủi ro va chạm nhưng người lái xe vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông, cố ý gây ra tai nạn.
 • Xe không có đăng kiểm, chở quá tải trọng tối đa, vi phạm luật giao thông hoặc người điều khiển xe không có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.
 • Đối với trường hợp xe bị hỏng do các yếu tố như khủng bố hoặc chiến tranh cũng không nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm.
 • Trường hợp xe hư hỏng do quá trình sử dụng mà không phải do bị tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng không được nhận bồi thường. Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô chủ xe có thể thỏa thuận với bên bảo hiểm về vấn đề này thì có thể được xử lý.
 • Xe xảy ra va chạm hoặc gặp tai nạn, mất cắp ngoài phạm vi lãnh thổ của Việt Nam cũng không được nhận bồi thường bảo hiểm (trừ trường hợp có thoả thuận với công ty bảo hiểm).

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm thân vỏ ô tô mà OneCars muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này của OneCars bạn đã hiểu rõ mọi quyền lợi của loại bảo hiểm thân vỏ và hãy tham gia bảo hiểm xe ô tô sớm nhất có thể để bảo vệ tài sản quý giá này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.