Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Thứ bảy, 30/07/2022 - 10:32

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

mục lục Mục lục

mục lục

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?

Mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô là gì?
Mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô là gì” chắc hẳn đang là câu hỏi được khá nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Khái niệm này để chỉ trách nhiệm tài chính của chủ xe khi mua bảo hiểm ô tô. Cụ thể hơn, mức khấu trừ bảo hiểm ô tô chính là một khoản tiền mà bên mua bảo hiểm xe phải tự chi trả nếu như không may gặp sự cố liên quan đến xe. Về việc chủ xe phải chi trả bao nhiêu tiền sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng và số tiền còn lại sẽ được bên phía công ty bảo hiểm thanh toán nốt.

Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm sẽ có một mức khấu trừ tối thiểu do bên công ty bảo hiểm quy định. Khi mua bảo hiểm, bên mua chỉ có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn chứ không được mua với mức khấu trừ thấp hơn mức khấu trừ tối thiểu. Các mức khấu trừ sẽ được áp dụng cho bảo hiểm xe, bảo hiểm tài sản hoặc bảo hiểm hàng hoá, bảo hiểm trách nhiệm,…

Ví dụ: Giả sử anh N tham gia mua bảo hiểm xe ô tô với mức khấu trừ bảo hiểm là 2 triệu đồng. Nếu không may có sự cố xảy ra và chi phí sửa chữa xe là 10 triệu đồng. Khi đó, anh N có thể sẽ chỉ phải chi trả  2 triệu đồng và phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán nốt 8 triệu đồng còn lại, hoặc cũng có thể anh N sẽ phải chi trả toàn bộ mọi chi phí sửa chữa xe là 10 triệu đồng (tuỳ vào dạng khấu trừ bảo hiểm mà anh N sẽ phải chi trả các mức chi phí khác nhau). Vậy có các mức khấu trừ bảo hiểm nào và chủ xe nên chọn loại khấu trừ bảo hiểm ô tô nào?

Có các mức khấu trừ bảo hiểm ô tô nào?

Hiện nay, có 2 mức khấu trừ bảo hiểm phổ biến là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Các chủ xe sẽ lựa chọn một trong 2 hình thức khấu trừ này dựa vào nhu cầu và tài chính cá nhân của mỗi chủ xe.

khấu trừ bảo hiểm xe ô tô
Có các mức khấu trừ bảo hiểm nào?

Miễn thường có khấu trừ

Đối với hình thức miễn thường có khấu trừ, nếu xảy ra tổn thất mà chi phí này nhỏ hơn hoặc bằng với mức miễn thường thì bên mua bảo hiểm sẽ phải tự chi trả. Còn nếu chi phí tổn thất lớn hơn mức miễn thường thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả số tiền sau khi trừ đi mức miễn thường.

Miễn thường không khấu trừ

Hình thức miễn thường không khấu trừ cũng có điểm giống với miễn thường có khấu trừ ở chỗ người mua bảo hiểm sẽ phải tự chi trả tiền tổn thất nếu như số tiền này nhỏ hơn hoặc bằng với mức miễn thường. Tuy nhiên, nếu mức tổn thất lớn hơn so với mức miễn thường thì trong trường hợp này, công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền thiệt hại mà chủ xe không phải chi trả bất kỳ số tiền nào.

Ví dụ: Anh N tham gia bảo hiểm xe ô tô và lựa chọn mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là 2 triệu đồng. Nếu có xảy ra va chạm hay tai nạn dẫn đến những tổn thất:

– Nếu chi phí tổn thất nhỏ hơn 2 triệu đồng thì anh N phải thanh toán toàn bộ số tiền này dù là lựa chọn hình thức miễn thường có khấu trừ hay không khấu trừ.

– Nếu chi phí tổn thất lớn hơn 2 triệu đồng:

  • Miễn thường có khấu trừ: nếu lựa chọn hình thức này anh N sẽ phải chi trả 2 triệu đồng và số tiền còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.
  • Miễn thường không khấu trừ: khi tham gia hình thức này anh N sẽ không cần thanh toán bất kỳ khoản phí nào mà công ty bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ mọi chi phí của tổn thất.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe, giúp bảo vệ tài sản của chủ xe mỗi khi có rủi ro xảy ra. Vậy những lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mức khấu trừ bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe
Mức khấu trừ bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe

Giảm chi phí bảo hiểm

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của mức khấu trừ là giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí bảo hiểm. Đây là một loại phí bắt buộc đối với mỗi chủ xe kể từ năm 2019. Nếu bên mua bảo hiểm lựa chọn mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm sẽ càng được giảm xuống.

Ví dụ: Nếu bạn mua bảo hiểm với mức phí là 13,68 triệu đồng. Bạn lựa chọn mức miễn thường dưới 1 triệu đồng, khi đó phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Còn nếu bạn lựa chọn mức miễn thường là 2 triệu đồng, lúc này chi phí bảo hiểm sẽ giảm xuống chỉ còn lại 10,44 triệu đồng.

Giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra khi lái xe

Ngoài việc giúp giảm chi phí bảo hiểm thì mức khấu trừ còn giúp chủ xe giảm thiểu những tổn thất có thể xảy ra nếu gặp rủi ro hay tai nạn. Khi tham gia giao thông, chẳng ai có thể lường trước được những va chạm có thể xảy đến. Vì vậy mà mức khấu trừ bảo hiểm đã trở thành “lá bùa hộ mệnh” giúp chủ xe giảm thiểu chi phí khi gặp những sự cố không mong muốn. 

Quy định về mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Quy định về mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô
Quy định về mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô

Có nhiều chủ xe vẫn đang thắc mắc quy định về mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là bao nhiêu. Dưới đây là thông tin quy định về mức khấu trừ mà các công ty bảo hiểm đang áp dụng:

  • Đối với những xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ không áp dụng mức khấu trừ 1.000.0000 đồng/vụ. Có nghĩa là nếu dưới 1 triệu đồng thì công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm. Nếu trên 1 triệu đồng thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết các khoản chi phí.
  • Đối với những xe ô tô không kinh doanh vẫn tải sẽ không áp dụng mức khấu trừ 500.0000 đồng/vụ. Cũng tương tự trường hợp trên, nếu dưới 500 nghìn đồng thì sẽ không được làm hồ sơ bảo hiểm và nếu trên 500 nghìn đồng sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán hết.

Như vậy, có 2 loại hình khấu trừ bảo hiểm là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Người mua bảo hiểm sẽ lựa chọn mức khấu trừ bảo hiểm ô tô tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng xe và tài chính của cá nhân để lựa chọn mức khấu trừ phù hợp nhất. Tuy nhiên, mỗi công ty bảo hiểm có thể áp dụng các mức miễn thường khác nhau. Hiện nay, đa số các công ty bảo hiểm đều đang áp dụng mức miễn thường không khấu trừ để đảm bảo khách hàng có được nhiều lợi ích nhất.

 

Qua bài viết trên, OneCars đã giới thiệu về khái niệm mức khấu trừ bảo hiểm ô tô cũng như những quy định, ảnh hưởng của điều khoản này. Khi tham gia bảo hiểm xe ô tô, bên mua nên tham khảo kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm để có thể hiểu và đảm bảo quyền lợi của bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.