Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Thứ hai, 01/08/2022 - 10:22

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại bảo hiểm tự nguyện và không bắt buộc đối với chủ xe. Loại bảo hiểm này giúp chủ xe giảm bớt gánh nặng tài chính nếu không may xảy ra va chạm dẫn đến hư hỏng xe. 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại hình bảo hiểm tự nguyện

Cụ thể hơn, bảo hiểm vật chất ô tô giúp bảo vệ tổng thể chiếc xe ô tô từ thân vỏ, máy móc thiết bị đến các hệ thống điện, nội thất, thuỷ kích,…Nếu có sự cố xảy ra, những người mua loại bảo hiểm này sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường các chi phí thiệt hại. Tuy nhiên, chủ xe được bồi thường bao nhiêu còn tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng xe và tài chính của cá nhân. 

Các gói bảo hiểm vật chất xe ô tô phổ biến hiện nay

So với loại hình bảo hiểm bắt buộc thì bảo hiểm vật chất xe ô tô có phần linh hoạt hơn. Các dịch vụ của loại bảo hiểm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hãng xe, giá trị xe, chính sách của công ty bảo hiểm hay gói bảo hiểm mà khách hàng mua. Một số gói bảo hiểm vật chất xe ô tô phổ biến nhất hiện nay như sau:

Bảo hiểm mất cắp phụ tùng xe

Việc xe ô tô bị trộm cắp phụ tùng xe như gương, đèn, logo xe,.. là rủi ro luôn tiềm ẩn, nhất là đối với những chiếc xe hạng sang đắt tiền. Nếu không may xảy ra những thiệt hại mất cắp này, chủ xe sẽ được giảm thiểu tối đa chi phí mua phụ tùng mới nếu như đã tham gia gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng xe.

bảo hiểm vật chất oto
Rủi ro mất cắp phụ tùng xe ô tô luôn tiềm ẩn

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu cho trường hợp xe bị mất cắp phụ tùng còn tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa hai bên. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp đều được công ty bảo hiểm chi trả. Các trường hợp không được nhận bồi thường bảo hiểm như: mất cắp tại bãi gửi xe có trả phí, số lần mất cắp vượt quá giới hạn hoặc chủ xe bị mất nhưng không báo cho bên công ty bảo hiểm kịp thời.

Bảo hiểm thủy kích hay ngập lụt

Hiện tượng xe bị thuỷ kích hoặc ngập lụt là do nước tràn vào trong buồng đốt của xi-lanh, làm ướt động cơ xe dẫn đến việc xe bị chết máy đột ngột. Nếu chủ xe vẫn cố gắng nổ máy hoặc không mang xe đi sửa chữa kịp thời sẽ khiến động cơ sẽ bị hư hỏng.

bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì
Thuỷ kích sẽ khiến động cơ xe nhanh hư hỏng

Động cơ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc xe ô tô, việc sửa chữa nó cũng mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí. Vì vậy mà bảo hiểm thuỷ kích hay ngập lụt được khá nhiều chủ xe ưa chuộng và lựa chọn tham gia. Ngoài ra, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và điều kiện hạ tầng đô thị tại Việt Nam thì việc ngập lụt vào các mùa mưa là điều rất dễ xảy ra. Do đó, bảo hiểm vật chất xe ô tô là thật sự cần thiết đối với các chủ xe để có thể tiết kiệm chi phí nếu không may xảy ra sự cố.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất bởi tai nạn bất ngờ

cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô
Bảo hiểm thiệt hại vật chất do tai nạn bất ngờ nằm ngoài kiểm soát của lái xe

Đây là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ xe nếu xảy ra các tai nạn bất ngờ và nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe. Các trường hợp được nhận bồi thường bảo hiểm như sau:

  • Khi xảy ra va chạm với xe hoặc vật thể khác mà bị đâm, lật đổ, va quệt, rơi, chìm hoặc bị vật thể khác rơi trúng xe.
  • Xe gặp hoả hoạn, cháy nổ hoặc gặp tai nạn bất khả kháng vì thiên tai lũ lụt, động đất, sạt lở,… 
  • Xe bị trộm cắp hoàn toàn (khi đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền).
  • Xe bị hư hại do hành vi cố ý phá hoại của người khác trừ chủ xe, đại hiện hợp pháp của chủ xe, người được bảo hiểm, người lái xe và người được giao quyền sử dụng xe ô tô.

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ phụ thuộc vào phần trăm nhân với giá trị xuất hoá đơn lúc mua. Nếu như xe đã qua sử dụng thì sẽ tính phí bảo hiểm dựa trên giá trị còn lại của xe. Các mức phí bảo hiểm trên thị trường rơi vào khoảng 1,4% – 2% giá trị của xe, mức phí này sẽ tùy thuộc vào các chính sách và điều khoản bồi thường của công ty bảo hiểm.

Ví dụ: Nếu bạn mua một chiếc xe mới với giá 700 triệu đồng và mức phí bảo hiểm là 1,5%. Khi đó, số tiền bạn phải bỏ ra để mua bảo hiểm là (1,5*700)/100 = 10,5 triệu đồng/ năm.

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô hay không?

có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô
Vậy có nên mua bảo hiểm vật chất ô tô?

Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô hay không?” là câu hỏi được rất nhiều các chủ xe đang quan tâm. Trên thực tế, bảo hiểm vật chất xe ô tô mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ xe mà chi phí bỏ ra để mua loại hình bảo hiểm này lại rất hợp lý. 

  • Những người mới lái xe ô tô thường gặp khó khăn mỗi khi lùi xe vào chuồng, dễ xảy ra các rủi ro như vỡ gương, vỡ đèn hoặc bị xước xe. Nếu tham gia bảo hiểm vật chất sẽ được chi trả toàn bộ mọi thiệt hại này.
  • Tại các thành phố lớn ở nước ta, vào mùa mưa việc ngập lụt là điều khó tránh khỏi. Có rất nhiều xe bị thuỷ kích và bảo hiểm cũng sẽ chi trả 100% thiệt hại.
  • Nếu xảy ra các vụ mất cắp các bộ phận của xe hoặc mất cắp toàn bộ chiếc xe, bảo hiểm cũng sẽ có trách nhiệm bồi thường tổn thất.
  • Khi tham gia giao thông, không ai có thể lường trước được các rủi ro có thể xảy đến. Vì vậy mà việc tham gia bảo hiểm là điều cực kỳ cần thiết với mỗi chủ xe.

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về bảo hiểm vật chất xe ô tô OneCars muốn chia sẻ. Bạn có thể tham gia loại hình bảo hiểm này hay các gói bảo hiểm xe để bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.