[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Thứ bảy, 30/07/2022 - 14:57

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô là loại hình bảo hiểm để bảo vệ con người, tài sản hay những loại hàng hoá vận chuyển liên quan khỏi các rủi ro va chạm hoặc tai nạn khi tham gia giao thông. Khi gặp phải các rủi ro này, nếu chủ xe có mua bảo hiểm xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạng con người theo như hợp đồng đã ký kết.

Bảo hiểm xe ô tô là gì?
Bảo hiểm xe ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô có bắt buộc hay không?

Hiện nay, có nhiều chủ xe vẫn thắc mắc rằng “bảo hiểm ô tô có bắt buộc không”. Trên thực tế, các loại bảo hiểm xe ô tô khá đa dạng, nhưng chỉ có một loại bảo hiểm bắt buộc đối với mỗi xe ô tô . Loại bảo hiểm ô tô bắt buộc này còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Theo quy định của pháp luật, mỗi chủ xe ô tô đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và chỉ được phép tham gia 1 bảo hiểm bắt buộc cho cùng một xe ô tô. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể lựa chọn mua thêm các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện để có thể bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn nhất.

Việc mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là hành vi phải thực hiện của mỗi chủ xe, vì vậy nếu chủ xe không thực hiện quy định này sẽ bị vi phạm lỗi không có bảo hiểm xe ô tô và bị xử phạt hành chính theo quy định.

Các loại bảo hiểm xe ô tô tài xế nào cũng cần biết

Hiện nay, có 2 loại hình bảo hiểm xe ô tô là bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và bảo hiểm xe ô tô tự nguyện. Để đáp ứng đủ nhu cầu của mọi khách hàng, các công ty bảo hiểm đã có đa dạng các gói bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô có mấy loại
Bảo hiểm ô tô bắt buộc và bảo hiểm ô tô tự nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Như đã đề cập ở trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm yêu cầu mọi chủ xe cơ giới đều phải tham gia mua. Đây là loại bảo hiểm bảo vệ quyền lợi cho bên thứ ba (tức là nạn nhân) bị thiệt hại do chủ xe cơ giới gây ra. 

Phạm vi bồi thường của loại bảo hiểm này bao gồm những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của nạn nhân do xe cơ giới gây ra. Ngoài ra còn gồm thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng, tài sản cho bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Về mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả:

– Nếu có thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Nếu có thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. 

Bảng giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên ô tô

Đây là một loại bảo hiểm tự nguyện giúp bảo vệ quyền lợi cho người lái xe và cả những người ngồi trên xe khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm thiệt hại về người, tính mạng.

Về phạm vi và quyền lợi của loại bảo hiểm này được chi trả bao nhiêu sẽ dựa vào chính sách của công ty bảo hiểm và gói bảo hiểm mà chủ xe cơ giới đăng ký mua.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng là loại hình bảo hiểm tự nguyện, có tác dụng bảo vệ thân vỏ, máy móc và thiết bị xe ô tô. Nếu như chủ xe gây ra tai nạn, bên phía công ty bảo hiểm sẽ đền bù chi phí sửa chữa xe. Ngoài ra, loại bảo hiểm này cũng để khắc phục các thiệt hại như trầy xước, móp méo, mất trộm,..

Bảo hiểm xe hơi
Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp bảo vệ thân bỏ, máy móc và thiết bị xe

Do đây là một trong các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện nên phạm vi bảo hiểm chi trả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe đã mua. Khi lựa chọn mua loại bảo hiểm ô tô này, bạn hãy dựa vào nhu cầu và tài chính cá nhân để chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất với mình.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện thể hiện trách nhiệm tăng thêm của chủ xe khi muốn tham gia vào loại hình bảo hiểm này. Nếu không may xảy ra tai nạn, phía công ty bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm trả lại phần tiền chênh lệch mà chủ xe đã bồi thường cho nạn nhân dựa vào mức độ lỗi của chủ xe và những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Loại hình bảo hiểm này có phạm vi bảo hiểm dành cho mọi hàng hóa trên xe trong lúc vận chuyển bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra bởi chủ xe cơ giới. Khi đó, phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ xe theo quy định.

Bảo hiểm xe ô tô hai chiều

bảo hiểm xe ô tô có bắt buộc không
Bảo hiểm ô tô hai chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là loại bảo hiểm sẽ được phía công ty bảo hiểm chi trả thiệt hại cho bất cứ vụ tai nạn giao thông nào xảy ra. Đây là loại hình bảo hiểm bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất. 

Vậy có nên mua các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện không?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều chủ xe ô tô. Trên thực tế, các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện mang lại rất nhiều lợi ích so với chi phí chủ xe phải bỏ ra mua. Bảo hiểm ô tô tự nguyện không chỉ giúp bảo vệ những người ngồi trên xe mà còn bảo vệ cả tài sản trên xe nếu không may xảy ra các rủi ro tai nạn hay mất cắp,.. 

Đối với loại bảo hiểm vật chất xe ô tô, chủ xe sẽ được bồi thường thiệt hại nếu như xảy ra va chạm, cháy nổ hay bị các vật khác va quệt vào. Thậm chí, chủ xe sẽ được bồi thường hoàn toàn mọi thiệt hại nếu như xe không thể sửa chữa được. Những trường hợp xe bị mất cắp, chủ xe có thể được bồi thường lên đến 75% hoặc cũng được đền bù hoàn toàn nếu không thể khắc phục sự cố.

 

Qua bài viết trên của OneCars, các bạn có thể thẩy các loại bảo hiểm xe ô tô khá đa dạng và mỗi loại bảo hiểm đều có tác dụng bảo vệ quyền lợi cho chủ xe khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những loại bảo hiểm xe phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý
Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, quy định bồi thường & những lưu ý

Bảo hiểm xe 12-08-2022

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả cho những tổn thất theo đúng quy định. Vậy bạn đã biết quy trình bồi thường bảo hiểm và sẽ được bồi thường bảo hiểm bao nhiêu nếu xảy ra va chạm chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.