Mất gương xe có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Thứ bảy, 23/12/2023 - 14:00

Gương chiếu hậu thường nằm bên ngoài xe ô tô. Do vậy, bộ phận này thường xuyên bị tháo gỡ và đánh cắp nếu không được bảo vệ cẩn thận, nhất là vào những tháng cuối năm. Vậy, mất gương xe có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng ra sao? Cùng OneCars theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Mất gương xe có được bảo hiểm không? Loại bảo hiểm được đền bù

Khi xe ô tô bị trộm gương, nhiều chủ phương tiện thường tỏ ra băn khoăn liệu mất gương xe có được bảo hiểm không? Theo đó, chủ phương tiện có thể sẽ được hưởng đền bù từ bảo hiểm vật chất. Tuy nhiên, khả năng đền bù hoàn toàn phụ thuộc vào những điều kiện và quy định cụ thể của từng hợp đồng bảo hiểm.

Mất gương xe có được bảo hiểm không?
Mất gương xe có được bảo hiểm không?

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm ô tô sẽ tùy theo một số trường hợp mất cụ thể, trong đó có tình trạng bị trộm. Nhưng để đảm bảo xác nhận liệu việc mất gương có được đền bù hay không, chủ phương tiện cần kiểm tra kỹ những điều khoản và điều kiện đặc biệt trong hợp đồng bảo hiểm của mình.

Nếu hợp đồng có quy định rõ về việc bảo hiểm đối với tình huống này, chủ phương tiện có thể yêu cầu công ty bảo hiểm tiến hành bồi thường. Thông thường, công ty sẽ yêu cầu chủ xe cung cấp thông tin và chứng từ liên quan như giấy tờ xe, biên lai mua hàng hoặc hóa đơn sửa chữa.

Trong trường hợp không được đền bù, chủ phương tiện sẽ phải tự chi trả chi phí để thay thế gương mới. Tuy nhiên, để tránh tình huống này, chủ phương tiện hãy xem xét kỹ các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết.

Quy định về bảo hiểm khi xe bị mất gương

Sau khi đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi: “Mất gương xe có được bảo hiểm không?” thì quy định về bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng cập nhật chi tiết quy định về bảo hiểm khi xe bị mất gương bên dưới đây.

Các trường hợp ô tô bị mất gương được hưởng bảo hiểm

​Mất gương xe sẽ được hưởng bảo hiểm vật chất nếu đủ điều kiện
​Mất gương xe sẽ được hưởng bảo hiểm vật chất nếu đủ điều kiện

Trong trường hợp chủ xe quyết định đầu tư vào gói bảo hiểm vật chất ô tô và mua thêm thêm quyền lợi mở rộng như bảo hiểm mất cắp bộ phận xe ô tô, thì khi gặp tình huống mất gương ô tô hoặc các phụ tùng khác, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để thay mới bộ phận bị mất cắp đó.

Các trường hợp ô tô bị mất gương không được hưởng bảo hiểm

Bị trộm gương ô tô có được bảo hiểm không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào ô tô bị mất gương cũng sẽ được hưởng bảo hiểm. Dưới đây là các trường hợp ô tô bị mất gương sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường:

  • Trường hợp mất cắp xảy ra tại bãi trông xe có thu phí: Trách nhiệm thuộc về người trông xe và đơn vị quản lý. Trong tình huống này, bảo hiểm sẽ không chi trả.
  • Không thông báo kịp thời tới đơn vị bảo hiểm: Ngay sau khi bị mất cắp gương, chủ xe cần ngay lập tức thông báo cho đơn vị bảo hiểm cũng như cơ quan công an và chính quyền địa phương gần nhất. Trong trường hợp không tuân thủ quy định thông báo kịp thời và không thuộc trường hợp bất khả kháng, chủ xe sẽ không được bảo hiểm chi trả.
  • Vượt quá số lần mất cắp trong năm: Nếu chủ xe chọn gói bảo hiểm phụ tùng xe với thời hạn một năm, bảo hiểm sẽ chi trả trong trường hợp mất cắp không vượt quá 2 lần/năm. Trong trường hợp hợp đồng trên một năm, số lần mất cắp không bị giới hạn. Tuy nhiên, mức khấu trừ bảo hiểm tối thiểu là 20% tổn thất với giới hạn tối thiểu là 2.000.000đ/vụ và sẽ được áp dụng điều kiện nào có số tiền lớn hơn.
​Bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu gương xe bị mất tại bãi trông xe thu phí
​Bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu gương xe bị mất tại bãi trông xe thu phí

Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị mất gương

Sau khi đã nắm rõ về câu trả lời mất gương xe có được bảo hiểm không thì mức phí bồi thường là bao nhiêu được nhiều chủ phương tiện quan tâm tìm kiếm. Theo đó, nếu chủ phương tiện đã đăng ký gói bảo hiểm thân vỏ và vật chất của xe ô tô, công ty bảo hiểm sẽ chi trả và bồi thường cho mọi thiệt hại và tổn thất nằm trong phạm vi bảo hiểm. Đối với những tình huống mất cắp phụ tùng xe như gương ô tô, chủ phương tiện cũng sẽ được công ty bảo hiểm đền bù nếu không vi phạm vào những trường hợp loại trừ đã nêu trên.

Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị mất gương phụ thuộc vào giá trị thực tế của xe, thời gian sử dụng, loại và dòng ô tô. Hầu hết các công ty bảo hiểm thường chi trả khoảng 80% giá trị thực tế của phụ tùng bị mất cắp.

​Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị mất gương là khoảng 80% giá trị thực tế
​Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị mất gương là khoảng 80% giá trị thực tế

Quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị mất gương

Khi đã xác định được về thắc mắc: “Mất gương xe có được bảo hiểm không?” thì chủ phương tiện cần “bỏ túi” quy trình xử lý. Quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị mất gương khá phức tạp và cần nhiều bước để hoàn tất. Việc nắm rõ quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị mất gương giúp chủ phương tiện nhanh chóng được bồi thường, tránh quá hạn dẫn tới mất quyền lợi. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Liên hệ với công ty bảo hiểm

Sau khi xác định được tình huống xe ô tô bị mất gương xe, chủ phương tiện hãy liên hệ ngay với công ty bảo hiểm để yêu cầu được bồi thường. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu chủ xe cung cấp thông tin sự việc. Sau đó, chủ phương tiện tiến hành điền đơn đăng ký yêu cầu bảo hiểm và cung cấp thông tin chi tiết về ô tô của mình.

Chủ xe cần gọi điện cho công ty bảo hiểm ngay khi phát hiện mất gương ô tô
Chủ xe cần gọi điện cho công ty bảo hiểm ngay khi phát hiện mất gương ô tô

Bước 2: Đưa xe tới trung tâm bảo hiểm

Sau khi yêu cầu bảo hiểm được chấp thuận, chủ phương tiện cần đưa xe đến trung tâm bảo hiểm để kiểm tra. Kỹ thuật viên tại trung tâm bảo hiểm sẽ thực hiện kiểm tra và đưa ra đánh giá về mức độ bồi thường thiệt hại.

Bước 3: Đánh giá và thanh toán bảo hiểm

Sau khi trung tâm bảo hiểm kiểm tra thiệt hại, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện đánh giá và xác định mức bảo hiểm sẽ chi trả. Nếu công ty bảo hiểm đồng ý chi trả, chủ phương tiện sẽ cần ký hợp đồng với họ và bắt đầu quá trình thay thế bộ phận. Trong trường hợp công ty bảo hiểm từ chối thanh toán, chủ phương tiện có quyền đề xuất xem xét lại hoặc tiến hành khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cá nhân.

​Đánh giá và thanh toán bảo hiểm khi bị mất trộm gương xe
​Đánh giá và thanh toán bảo hiểm khi bị mất trộm gương xe

Bước 4: Thay mới gương xe ô tô

Sau khi nhận được khoản bảo hiểm xe ô tô từ công ty, chủ phương tiện có thể đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín để thực hiện thay gương xe. Tốt nhất chủ phương tiện nên lựa chọn cơ sở thay phụ tùng chính hãng của thương hiệu xe nhằm đảm bảo mức độ tương thích về chất lượng cũng như thẩm mỹ. 

Bước 5: Hoàn tất thủ tục thanh toán bảo hiểm

Sau khi hoàn tất quá trình thay gương xe, chủ phương tiện cần thực hiện thủ tục giải quyết bảo hiểm xe để kết thúc quy trình nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị mất trộm gương xe. Việc cung cấp giấy tờ liên quan, hóa đơn sửa chữa và các chứng từ khác cho công ty bảo hiểm là cần thiết để nhận được khoản bảo hiểm đã thống nhất trước đó.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc: “Mất gương xe có được bảo hiểm không?”. Theo đó, mất gương xe vẫn thuộc trường hợp được chi trả bảo hiểm vật chất nếu thỏa mãn một số điều kiện kèm theo. Việc nắm rõ quy định về bảo hiểm mất cặp gương xe giúp chủ phương tiện bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối đa. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của OneCars để biết thêm thông tin về các loại bảo hiểm ô tô nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.