Cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô để "hời" nhất cho bác tài

Thứ ba, 05/12/2023 - 09:50

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là một loại bảo hiểm mà hầu như chủ xe nào cũng sử dụng sau khi mua xe. Vậy đâu là cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô để nhận được nhiều quyền lợi nhất? Hãy cùng One Cars tìm hiểu về loại bảo hiểm này trong bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Các loại bảo hiểm thân vỏ

Trước khi đi tìm hiểu cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, bạn cần phải biết bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện, khi đó người mua sẽ thỏa thuận với công ty bảo hiểm về mức bồi thường mà mình được hưởng khi xảy ra tổn thất đến phần thân vỏ ngoài của xe. 

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Các loại bảo hiểm thân vỏ
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Các loại bảo hiểm thân vỏ

Có 2 loại bảo hiểm thân vỏ phổ biến hiện nay đó là:

 • Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ:  Là loại bảo hiểm có mức khấu trừ là số tiền mà bên mua bảo hiểm (người sử dụng phương tiện) sẽ phải tự chịu chi phí khi có sự cố xảy ra. Điều này sẽ được thống nhất giữa hai bên và quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm với mức khấu trừ được tính bằng số tiền cụ thể hoặc % tổn thất. Nếu số tiền tổn thất lớn hơn mức khấu trừ thì phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nghiệm bồi thường thiệt hại. Ngược lại nếu nhỏ hơn thì người mua bảo hiểm sẽ phải tự chi trả số tiền tổn thất.
 • Bảo hiểm không trừ khấu hao thay mới: Là loại bảo hiểm mà trong trường hợp xe ô tô bị tai nạn nếu chủ xe tham gia thì vật tư và phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm được thay mới, không áp dụng bất kỳ một khoản chi phí khấu hao khi thay mới nào.

Cùng với đó, hình thức bảo hiểm thân vỏ cũng sẽ bao gồm các gói bảo hiểm khác nhau phù hợp cho nhu cầu khác nhau của khách hàng, dưới đây là 5 loại hình phổ biến của bảo hiểm thân vỏ:

 • Bảo hiểm cơ bản
 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng
 • Bảo hiểm thủy kích
 • Bảo hiểm cháy nổ
 • Bảo hiểm toàn bộ

Dù đây là loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng trên thực tế có tới hơn 80% các chủ xe đều tham gia loại bảo hiểm này để giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa khi xảy ra va chạm sau khi mua xe. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô gồm những gì, hãy One Cars cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Quy định về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô 

Để nắm được cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hiệu quả nhất, bạn cần biết về một số quy định của bảo hiểm thân vỏ ô tô dưới đây

Quy định về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Quy định về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Khi nào được bảo hiểm thân vỏ ô tô

Tùy vào mỗi công ty bảo hiểm và thỏa thuận giữa 2 bên mà bảo hiểm thân vỏ sẽ có hiệu lực khác nhau. Nhưng thông thường, trong các trường hợp sau, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thân vỏ ô tô:

 • Xe bị đâm đụng, lật, lệch trọng tâm, bị rơi xuống nước, bị các vật khác rơi vào, hoặc do hành vi phá hoại của người khác
 • Xe gặp sự cố hỏa hoạn, cháy nổ
 • Các tai họa do đến từ thiên nhiên gây ra
 • Xe bị trộm, cướp

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả cho bạn những chi phí phát sinh do tai nạn nhằm hạn chế tổn thất thêm cũng như đưa xe bạn tới nơi giám định tổn thất gần nhất.

Những trường hợp không được bảo hiểm thân vỏ

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Theo điều 13 của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm thân vỏ ô tô như sau:

Người lái hoặc chủ phương tiện có hành vi cố ý gây hư hỏng, thiệt hại đến phần thân vỏ của xe. 

Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không thực hiện trách nhiệm dân sự của mình, không bồi thường thiệt hại của mình gây ra đối với người bị tai nạn.

Trong trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của mình thì các trong các trường hợp dưới đây công ty bảo hiểm có thể không thực hiện trách nhiệm bảo hiểm

 • Người lái xe không đủ điều kiện tham gia điều khiển xe cơ giới: chưa đủ độ tuổi lái xe, không có giấy phép lái xe, hoặc đang trong thời gian bị tước bằng lái, giấy phép lái xe không có hiệu lực.
 • Thiệt hại về xe khi người lái xe có sử dụng rượu bia, chất kích thích
 • Người lái xe điều khiển phương tiện đi sai luật, tham gia đua xe trái phép
 • Thiệt hại về xe do chiến tranh, khủng bố
 • Tổn thất về xe xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Ngoài ra, mỗi công ty bảo hiểm sẽ quy định những trường hợp không thực hiện trách nhiệm bảo hiểm riêng, nên khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bạn cần đọc kỹ về những quy định này.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ tự nguyện, tùy vào mỗi công ty bảo hiểm sẽ có quy định về quyền lợi bảo hiểm thân vỏ ô tô khác nhau. Đối với những loại bảo hiểm khác nhau bạn sẽ có những quyền lợi khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Đối với gói bảo hiểm thân vỏ cơ bản, bạn sẽ được hưởng quyền lợi khi xe gặp vấn đề hư hỏng, va chạm thân vỏ hay máy móc. 
 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng: đối với gói này, bạn sẽ nhận được bồi thường khi xảy ra mất cắp các bộ phận của xe. Gói bảo hiểm này thường được dùng với các mẫu xe có giá cao. 
 • Bảo hiểm thủy kích (ngập nước): khi bạn mua gói bảo hiểm này, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí sửa chữa khi xe bị hư hại do thủy kích (ngập nước).
 • Bảo hiểm cháy nổ: với gói bảo hiểm này, bạn sẽ nhận được bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại cho xe do sự cố cháy nổ. 
 • Bảo hiểm toàn bộ: bạn sẽ nhận được toàn bộ tiền chi phí sửa chữa xe đối với tất cả các trường hợp đã nêu ở trên. Đây là gói cao cấp nhất của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn trong việc cứu hộ khi xe gặp sự cố và đưa xe bạn đến các địa chỉ sửa chữa uy tín.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thân vỏ

Thủ tục thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Thủ tục thanh toán bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Khi xảy ra hư hại thân vỏ thì bạn sẽ cần thực hiện các bước sau để nhận được bảo hiểm thân vỏ

 • Thông báo tới công ty bảo hiểm ngay khi xe xảy ra va chạm, hư hại, cung cấp cho công ty bảo hiểm hình ảnh vị trí hư hại trên xe
 • Đưa xe tới địa điểm giám định mức độ thiệt hại
 • Hoàn tất các giấy tờ cần thiết và nhận bồi thường thiệt hại sau sửa chữa

Thời hạn của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Các công ty bảo hiểm sẽ có các gói bảo hiểm thân vỏ khác nhau cho bạn lựa chọn. Thường thì các gói bảo hiểm thân vỏ sẽ có thời hạn 1 năm, do có sự biến động liên tục của giá trị xe ô tô, ảnh hưởng tới giá trị của hợp đồng bảo hiểm. Bạn cũng có thể thỏa thuận với công ty bảo hiểm để nhận được những gói bảo hiểm ngắn hạn hoặc dài hạn hơn.

Cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô tối đa quyền lợi

Khi đã nắm rõ được các quyền lợi và những trường hợp được hưởng bảo hiểm thân vỏ, bạn cũng sẽ cần biết cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô để được hưởng tối đa quyền lợi của mình

​Cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hiệu quả nhất
​Cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hiệu quả nhất

Nên chọn loại bảo hiểm thân vỏ phù hợp với dòng xe

Mức đền bù thiệt hại của bảo hiểm thân vỏ sẽ phụ thuộc vào giá trị chiếc xe của bạn. Do đó, bạn cần chọn các gói bảo hiểm phù hợp với dòng xe đang sử dụng. 

Đối với các hãng xe dân dụng phổ biến tại Việt Nam như Toyota, Hyundai, Honda thì việc thay thế sửa chữa dễ dàng, chi phí cũng sẽ không quá cao nên bạn chỉ cần chọn những gói bảo hiểm có giá trị vừa phải như bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm thủy kích,..

Còn đối với các dòng xe cao cấp, đắt tiền như Maybach, Porsche, Ferrari,.. thì việc thay thế phụ kiện chính hãng rất khó khăn và tốn kém, bạn nên mua những gói bảo hiểm cao cấp hơn như bảo hiểm mất cắp bộ phận. 

Chọn mức khấu trừ phù hợp với khả năng

Dựa vào khả năng chi trả các thiệt hại nhỏ mà bạn có thể chọn các mức miễn thường bảo hiểm khác nhau. Mức miễn thường bảo hiểm thân vỏ là mức chi phí thiệt hại mà bạn sẽ tự mình chi trả khi xe xảy ra thiệt hại.

Đây cũng là cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô để bạn không bị mất nhiều quyền lợi và giảm chi phí khi tham gia bảo hiểm. Mức miễn thường thấp thì chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn và ngược lại.

Mua bảo hiểm kết hợp theo nhóm

Một cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô để nhận được tối đa quyền lợi đó là mua bảo hiểm theo nhóm người thân, bạn bè, đồng nghiệp,.. Khi đó bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi đến từ công ty bảo hiểm 

Hoặc bạn sử dụng nhiều gói bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm thân vỏ tại một công ty như bảo hiểm dân sự, bảo hiểm sức khỏe,... sẽ vừa tiện lợi trong thủ tục thanh toán vừa được hưởng nhiều quyền lợi tốt hơn

Nên mua bảo hiểm thân vỏ càng sớm càng tốt

Thời gian mua bảo hiểm cũng sẽ ảnh hưởng tới mức độ bồi thường khi xe xảy ra va chạm. Xe càng cũ thì phí mua bảo hiểm càng cao và mức phí hưởng lợi khi xảy ra tai nạn cũng càng thấp.

Vậy nên cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô tốt nhất là bạn nên mua bảo hiểm cho xe càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên có bảo hiểm thân vỏ ngay sau khi mua xe, đặc biệt là đối với những người mới lái, mua xe lần đầu vì khả năng xảy ra va chạm sau khi mua xe là rất cao.

Câu hỏi thường gặp khác

Các câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô
Các câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô có bắt buộc không?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc. Bạn hoàn toàn có thể không tham gia bảo hiểm này. Tuy nhiên, bạn nên trang bị gói bảo hiểm này cho chiếc xe của mình sẽ hạn chế chi phí phải bỏ ra khi xảy ra va chạm.

Rất có thể trong thời gian bảo hiểm xe của bạn không hề gặp hư hại nặng gì, nhưng khi có bảo hiểm thân vỏ, bạn sẽ tự tin hơn khi lái xe vì đã có công ty bảo hiểm chi trả khi xe gặp sự cố.

2. Mua xe trả góp phải mua bảo hiểm thân vỏ không?

Trên thực tế, khi bạn mua xe qua hình thức trả góp thì các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua thêm gói bảo hiểm thân vỏ cho xe. Đây gần như là điều bắt buộc trong các hợp đồng mua xe trả góp. 

Kết luận

Trong bài viết trên, OneCars đã giới thiệu tới các bạn các quy định và cách sử dụng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hiệu quả giúp bạn nhận được tối đa quyền lợi khi tham gia bảo hiểm này. Đừng quên ghé thăm website One Cars để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xe cộ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.