Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước và điều cần biết năm 2024!

Thứ tư, 27/07/2022 - 10:52

Bảo hiểm ô tô khi bị trầy xước là cực kỳ cần thiết khi sử dụng ô tô khi tham gia giao thông với mật độ phương tiện đông đúc hay những lúc sơ ý bị va quẹt. Chính vì vậy mà việc mua bảo hiểm vật chất xe ô tô dần trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi chủ xe ngày nay. 

mục lục Mục lục

mục lục

Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước là gì?

Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước thực chất là một phần nhỏ trong bảo hiểm vật chất xe ô tô, là loại bảo hiểm tự nguyện mua của mỗi chủ xe. Loại bảo hiểm này được hầu hết các chủ xe sử dụng bởi những chính sách bảo vệ quyền lợi cho chủ xe rất tốt. Nếu như xe bị xước do va chạm hay do tác động từ môi trường bên ngoài, bạn hãy liên hệ ngay với bên phía công ty bảo hiểm để kiểm tra, giám định trước khi mang đi sửa chữa. 

Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước là gì?
Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước là gì

Hiện nay, các công ty bảo hiểm có rất nhiều gói bảo hiểm vật chất xe ô tô khác nhau để đáp ứng đủ các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với tài chính cá nhân và nhu cầu sử dụng xe của bản thân.

Trường hợp nào được nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước? 

Bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước có nhiều chính xác hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho chủ xe. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp xe bị trầy xước đều được bảo hiểm chi trả và bồi thường. Dưới đây là các trường hợp chủ xe được nhận bồi thường hoặc không được nhận bồi thường bảo hiểm.

Các trường hợp xe được nhận bồi thường bảo hiểm trầy xước
Các trường hợp xe được nhận bồi thường bảo hiểm trầy xước

Trường hợp được nhận bồi thường

Chủ xe sẽ được nhận bồi thường từ phía công ty bảo hiểm đối với các trường hợp như sau:

 • Xe không may xảy ra va chạm, tai nạn hoặc bị lật đổ ngoài tầm kiểm soát của tài xế dẫn đến việc xe bị trầy xước.
 • Xe trầy xước do bị thuỷ kích hay hư hỏng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt và động đất,..
 • Ngoài ra, nếu xe bị trầy xước do tác động của các vật thể bên ngoài cũng được nhận bồi thường bảo hiểm.

Trường hợp không được nhận bồi thường

Những trường hợp xe không được nhận bồi thường bảo hiểm
Những trường hợp xe không được nhận bồi thường bảo hiểm

Đối với các trường hợp xe ô tô bị trầy xước sau đây sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả các khoản sửa chữa xe:

 • Xe bị trầy xước do người điều khiển xe cố tình gây ra tai nạn.
 • Người điều khiển xe sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích trong khi lái xe, dẫn đến các va chạm gây ra hỏng hóc, trầy xước xe.
 • Người điều khiển xe cố tình chở quá tải trọng tối đa hoặc do vi phạm luật giao thông khiến xe trầy xước.
 • Người điều khiển xe không có các giấy tờ xe theo đúng quy định pháp luật.
 • Do khủng bố hoặc chiến tranh làm xe hư hỏng, trầy xước sẽ không được nhận bồi thường.
 • Xe bị hư hỏng, trầy xước sau một thời gian dài sử dụng.
 • Cuối cùng, nếu xe xảy ra va chạm dẫn đến trầy xước xe ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng sẽ không được nhận bồi thường của công ty bảo hiểm, trừ trường hợp chủ xe có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm về vấn đề này.

Hướng dẫn cách nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước

Vậy làm thế nào để nhận được bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước? Đây là câu hỏi mà có nhiều chủ xe đang rất quan tâm. Nếu xe của bạn không may bị trầy xước và nằm trong trường hợp được nhận bồi thường. Bạn có thể thực hiện theo cách làm bảo hiểm khi xe bị xước dưới đây để đảm bảo rằng bạn có thể nhận được đầy đủ quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm.

Các bước làm và nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước
Các bước làm và nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước
 • Bước 1: Khi xảy ra va chạm hoặc thấy xe có các vết trầy xước, việc đầu tiên bạn phải làm là hãy thông báo ngay cho phía công ty bảo hiểm mà bạn đã ký hợp đồng.
 • Bước 2: Sau khi nhận được thông tin từ phía khách hàng, bên công ty bảo hiểm sẽ điều phối nhân viên xuống hiện trường để giám định xem tình hình xe trầy xước như thế nào. Khi đó, bạn cần phải kê khai đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại chủ xe, biển số xe và trình bày chi tiết về thời gian, địa điểm, diễn biến của sự việc dẫn đến xe bị trầy xước. 
 • Bước 3: Sau đó, người giám định có nhiệm vụ phải báo cáo lại với công ty bảo hiểm về toàn bộ thông tin sự việc. Khoảng 2 – 3 ngày sau, phía công ty bảo hiểm sẽ thông báo đến bạn đơn vị sửa chữa chiếc xe. Khi đó, bạn chỉ cần mang theo phiếu bảo hiểm đến địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm đã thông báo. Thời gian sửa chữa xe sẽ tùy thuộc vào tình trạng xe bạn bị trầy xước nặng hay nhẹ. Cuối cùng, bạn đợi đến khi nhân viên sửa chữa liên hệ lại thì tới nhận xe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các trường hợp được nhận và không được nhận bảo hiểm xe ô tô khi bị trầy xước. Đồng thời, trong bài viết này chúng tôi cũng đã hướng dẫn chi tiết các bước liên hệ với công ty bảo hiểm để chủ xe có thể nhận được đầy đủ các quyền lợi khi mua bảo hiểm. Bạn hãy theo dõi OneCars thường xuyên để có thể cập nhật những thông tin về bảo hiểm xe hay các tin tức về xe ô tô mới nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.