101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Thứ ba, 07/11/2023 - 09:03

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước chuyến đi từ Sài Gòn ra Hà Nội

Một trong những kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội chính là có sự chuẩn bị đầy đủ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di chuyển.

Kiểm tra xe trước khi đi

Kinh nghiệm lái xe từ nam ra bắc chính là kiểm tra kỹ xe trước khi di chuyển. Vì phương tiện là xe ô tô nên sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ sửa chữa, do đó bạn cần kiểm tra kỹ trước khi khởi hành.

​Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội là kiểm tra kỹ xe
​Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội là kiểm tra kỹ xe

Tốt nhất là bạn nên mang xe ra các cửa tiệm chuyên sửa ô tô để kiểm tra toàn bộ hệ thống như phanh, động cơ, hộp số,... Việc kiểm tra đầy đủ sẽ hạn chế được rủi ro xảy ra khi di chuyển đồng thời giúp an tâm hơn trong quá trình chạy xe.

Trang bị các vật dụng sửa chữa đơn giản

Mặc dù đã kiểm tra xe đầy đủ nhưng bạn không nên quá ỷ lại vào việc này. Vì bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra vấn đề nên bạn hãy chủ động trang bị những dụng cụ cơ bản như cờ lê, bộ tuýp, mỏ lết,... Các dụng cụ này sẽ giúp cho bạn xử lý những trường hợp hư hỏng cơ bản nhanh chóng.

Thực phẩm và đồ dùng cá nhân

Một trong những điều quan trọng và cần chuẩn bị chính là thực phẩm và đồ dùng cá nhân cho đường dài. Bạn nên mang theo những vật dụng như nước uống, đồ ăn, thuốc chống say xe nếu bạn dễ bị say. Bên cạnh đó bạn nên mang theo một số vật dụng cá nhân khác như đồ mỹ phẩm, quần áo, giày dép,... 

​Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cho chuyến đi xa từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng ô tô tự lái
​Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cho chuyến đi xa từ Sài Gòn ra Hà Nội bằng ô tô tự lái

Lên sẵn lịch trình các điểm dừng chân để nghỉ ngơi

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội chính là lên lịch trình các điểm dừng chân. Điều này sẽ giúp cho chuyến đi của bạn đúng với kế hoạch và không bị trì hoãn bởi lý do bên ngoài. Nếu như trong quá trình di chuyển bạn có nhu cầu nghỉ ngơi thì hãy đặt nhà nghỉ trước nhé!

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội an toàn, tiết kiệm

Đối với những bạn lần đầu tiên lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội chắc chắn sẽ có nhiều điều băn khoăn. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tiến hành tổng hợp những kinh nghiệm quý báu giúp hành trình của bạn suôn sẻ hơn.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội qua các tuyến đường

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kinh nghiệm lái xe từ Nam ra Bắc qua các tuyến đường. Hiện nay sẽ có hai tuyến đường chính để di chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội. 

Tuyến đường hơn 1600km qua QL14 và QL1A

Nếu như bạn quyết định di chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội thông qua quốc lộ 14 và quốc lộ 1A, sẽ mất 30 giờ để di chuyển. Quãng đường này sẽ có chiều dài hơn 1.600 km.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội qua QL14 và QL1A
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội qua QL14 và QL1A

Theo kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội của các tài xế lão luyện, đoạn đường này đã được xây dựng hoàn thiện nên bạn có thể an tâm di chuyển mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Trong suốt quá trình di chuyển bạn có thể dừng chân và tham quan phong cảnh đẹp, tận hưởng được nét đẹp của thiên nhiên hùng vĩ.

Nếu như bạn di chuyển bằng ô tô từ Sài Gòn ra Hà Nội vào những dịp lễ Tết, sẽ khá đông đúc. Tuyến đường này cũng thường xuyên có cảnh sát giao thông nên bác tài cần phải chú ý khi lái xe.

Do đó cách tốt nhất là bạn nên chia 3 ngày để di chuyển, cụ thể như:

  • Ngày 1: Di chuyển từ Sài Gòn đến Quy Nhơn, khoảng 600 km. 
  • Ngày 2: Di chuyển từ Quy Nhơn đến Đồng Hới, khoảng 550km.
  • Ngày 3: Di chuyển từ Đồng Hới đến Hà Nội, khoảng 500km.

Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia

Quãng đường này sẽ có độ dài khoảng 1480 km. Khi di chuyển một ô tô sẽ mất 26 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên tuyến đường này sẽ khá phức tạp vì phải đi qua hai địa phận là Campuchia và Lào. Do đó bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng trường hợp bị thu phí khi đi xuyên nhiều quốc gia.

Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia đi nhanh nhưng khá phức tạp
Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia đi nhanh nhưng khá phức tạp

Lưu ý rằng tuyến đường này chỉ phù hợp đối với những bạn thích khám phá nước lân cận. Nếu như cả bạn và người đồng hành không có kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội qua tuyến đường này và không có nhu cầu du lịch sang nước bạn thì có thể lựa chọn đường quốc lộ để an toàn.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội không bị vi phạm luật giao thông

Một trong những điều quan trọng nhất chính là bạn cần phải nắm rõ luật giao thông khi di chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội. Đầu tiên bạn cần chú ý biển báo tốc độ, khu vực có dân cư để điều chỉnh vận tốc đúng quy định. Ví dụ như tốc độ giới hạn là 90 km/ h thì bạn có thể đặt 83 - 84km/ h, phòng trường hợp vào đoạn dốc CC không tự giảm tốc độ.

​Chú ý tốc độ khi và các biển báo, khu vực góc khuất khi lái bằng xe ô tô
​Chú ý tốc độ khi và các biển báo, khu vực góc khuất khi lái bằng xe ô tô

Cách tốt nhất là nên có một người ngồi ghế phụ để quan sát những biển báo trên đường để đảm bảo chấp hành đúng luật giao thông. Đặc biệt bạn cần chú ý vào những góc khuất vì khả năng đèn giao thông được lắp tại vị trí này khá cao. Nếu như không cẩn thận bạn có thể bị cảnh sát giao thông phạt vì vi phạm.

Lưu ý khi lái xe đường dài từ Sài Gòn ra Hà Nội

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lưu ý về kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe của các bác tài khi đi xa. Đối với những bạn lần đầu tiên lái xe thì cần lưu lại những thông tin sau đây để đảm bảo chuyến hành trình của mình diễn ra đúng kế hoạch và giảm thiểu sự cố không mong muốn.

Không đi nhanh khi thời tiết xấu

Nếu như bạn đi vào những vùng có mưa, sương mù,... thì hãy lái xe ở vận tốc vừa phải, không nên đi quá nhanh. Vì khi xuất hiện thời tiết xấu sẽ gây ướt mặt đường, từ đó giảm ma sát của phương tiện nên dễ bị trượt bánh, gây nguy hiểm cho mọi người. 

Đặc biệt với các bác về quê ăn tết, với thời tiết miền Bắc thời điểm cuối Đông sang Xuân trời sẽ rất lạnh gây nên các hiện tượng mờ kính xe ô tô, sương mù cản trở tầm nhìn vì vậy nên đi với tốc độ vừa phải, không nên nhanh một phút mà gặp phải các tình huống đáng tiếc.

Chú ý giữ gìn sức khỏe

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là phải giữ được sức khỏe thật tốt. Vì đây là một hành trình dài nên nếu bạn ăn uống không đầy đủ thì sẽ bị mệt mỏi. Do đó cách tốt nhất là bạn hãy đặt một vài địa điểm nghỉ ngơi trên hành trình để tránh bị đuối. 

​Kinh nghiệm lái xe từ sài gòn ra hà nội cực quan trọng là không lái xe khi cơ thể mệt mỏi
​Kinh nghiệm lái xe từ sài gòn ra hà nội cực quan trọng là không lái xe khi cơ thể mệt mỏi

Nếu như bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe thì tuyệt đối không nên lái xe. Khi cơ thể không được tỉnh táo thì sẽ rất dễ bị ngủ gục, dẫn đến mất kiểm soát và gây tai nạn giao thông.

Giữ khoảng cách an toàn

Mỗi lần tết đến là lại rất nhiều người tìm hiểu kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn hoặc Sài Gòn ra Hà Nội an toàn và tiết kiệm chi phí. Đây là quãng đường dài và thời điểm tết đường đi đông đúc vì vậy mà trong quá trình di chuyển bằng ô tô tự lái để không xảy ra va chạm không đáng có mọi người nên chú ý giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện. Đặc biệt là các xe có phân khối lớn hơn như xe tải, xe container, xe khách, xe bus,... Vì đoạn đường bạn di chuyển sẽ hầu như là đường cao tốc nên khi ở khoảng cách gần sẽ khó xử lý kịp những tình huống xảy ra.

Kiểm tra nhiên liệu trước mỗi lần xuất phát

Kinh nghiệm lái xe đường dài là bạn nên chủ động kiểm tra nguyên liệu trước khi bắt đầu một đoạn đường di chuyển mới. Điều này sẽ hạn chế tình trạng bị hết xăng trong quá trình lái xe. Nếu như không may bạn bị hết nhiên liệu trên đường cao tốc thì sẽ rất khó để tiếp tục cuộc hành trình nên hãy kiểm tra thật kỹ nhé!

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn những kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội hữu ích. Để có thể thực hiện chuyến đi an toàn thì bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều mẹo khi du lịch xa bằng xe ô tô, hãy đón đọc bài viết mới nhất của One Cars nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.