Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Thứ tư, 06/07/2022 - 10:08

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Các quy tắc vượt xe an toàn cần nhớ

Đầu tiên chúng ta cần biết một số quy tắc cơ bản nhất:

Quy tắc cơ bản về vượt xe an toàn

Báo hiệu xin vượt trước khi vượt xe
Báo hiệu xin vượt trước khi vượt xe
 • Phải có báo hiệu: Trước khi định vượt thì xe ô tô phải báo hiệu xin vượt bằng cách bật đèn hoặc bấm còi. Nếu tham gia giao thông từ 10h tối đến 5h sáng thì phải bật đèn để xin vượt.
 • Chỉ vượt khi đủ điều kiện an toàn: Chỉ vượt khi không có vật cản phía trước, không có xe đi ngược chiều, xe phía trước không xin vượt và đã tránh sang bên phải.
 • Vượt bên trái: Khi vượt thì phải vượt bên trái của xe phía trước.
 • Nhường đường cho xe khác: Khi xe phía sau muốn xin vượt, nếu thấy đủ điều kiện an toàn thì nên chủ động nhường đường, không gây cản trở.

Khi nào được phép vượt phải

Xe ô tô có thể vượt phải khi gặp những trường hợp sau đây để đảm bảo vượt xe an toàn:

 • Xe phía trước đang rẽ phải hoặc có tín hiệu báo rẽ phải
 • Không thể vượt trái khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường

Một số đường có nhiều làn đường mà quy định làn đường bên phải chạy nhanh hơn làn đường bên trái thì khi đó ta có thể vượt phải miễn sao tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện.

Khi nào được phép vượt phải
Khi nào được phép vượt phải

Khi nào không được phép vượt 

Ô tô sẽ không được vượt trong những trường hợp sau đây:

 • Chạy trong hầm đi bộ hoặc trên cầu hẹp chỉ có 1 làn xe
 • Đường dốc, đường vòng hoặc một số đoạn đường có tầm nhìn hạn chế
 • Các đoạn đường giao nhau, đường bộ giao đường sắt
 • Một số loại xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên
 • Khi điều kiện đường hoặc thời tiết không phù hợp cho việc vượt xe
 • Nơi có biển báo cấm vượt xe

Kỹ năng vượt xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông

Khi đã cảm thấy an toàn để vượt xe, người lái cần biết những kỹ năng sau đây để vượt xe an toàn:

Không đi quá sát xe mà mình định vượt

Nếu đi quá sát xe phía trước thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, giảm khả năng quan sát và không có đủ thời gian để xử lý nếu gặp vật cản hoặc người đi ngược chiều đột ngột xuất hiện.

Không vượt ngay khi vừa ra hiệu xin vượt

Khi vừa ra hiệu xin vượt bằng đèn hoặc còi thì không được vượt ngay lập tức vì sẽ rất nguy hiểm. Lúc này cần chờ vài giây để chắc chắn rằng xe phía trước đã thấy tín hiệu xin vượt và chờ phản hồi từ họ.

Không vượt ngay khi vừa ra hiệu xin vượt
Không vượt ngay khi vừa ra hiệu xin vượt

Nếu thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt thì nhất định không được vượt vì đây là tín hiệu báo không cho vượt. Lý do có thể là chưa đủ điều kiện an toàn để vượt. Còn khi thấy xe phía trước xi nhan phải và hơi chuyển hướng về bên phải thì có nghĩa là họ đã đồng ý cho vượt.

Khi vượt xe phải dứt khoát

Nếu muốn vượt xe an toàn thì lúc vượt cần phải đạp ga vượt dứt khoát. Không được chần chừ, không được duy trì chạy song song với xe bên cạnh quá lâu vì sẽ rất nguy hiểm. Nếu cảm thấy lo lắng thì khi chạy song song với xe phía trước trong khoảng 1 – 2 giây để quan sát. Nếu thấy phía trước an toàn, thông thoáng thì đạp ga dứt khoát để vượt lên trên xe phía trước.

Đủ khoảng cách an toàn với xe vừa vượt thì mới nhập lại làn

Khi đã vượt lên trên xe phía trước thì không được nhập vào làn cũ luôn mà hãy quan sát gương chiếu hậu đảm bảo rằng đã cách xe phía sau một khoảng cách an toàn rồi mới nhập làn. Vì nếu vừa mới vượt đã nhập làn luôn thì có thể gây ra va chạm với xe phía sau làm mất an toàn giao thông.

Mà hãy nhớ khi đã vượt xe an toàn rồi thì phải duy trì tốc độ xe cao hơn xe phía sau, không phanh gấp hay giảm tốc độ. 

Đủ khoảng cách an toàn mới nhập làn
Đủ khoảng cách an toàn mới nhập làn

Một số kinh nghiệm nên biết để vượt xe an toàn hơn

Ngoài những kỹ năng phái trên thì mọi người cần biết thêm một số kinh nghiệm dưới đây để lái xe an toàn nhé:

Không nóng vội

Vượt xe không phải điều đơn giản bởi vì đã có rất nhiều người nóng vội vượt ẩu mà gặp phải những tai nạn thương tâm. Thế nên khi muốn vượt xe an toàn thì ngoài việc quan tâm đến tình hình giao thông thì còn phải biết kỹ năng lái xe của mình và khả năng tăng tốc của xe. 

Thế nên cần xem xét kỹ tình hình, luôn đặt an toàn lên đầu tiên và thận trọng với những khúc cua trên đường trường hoặc đường đèo dốc

Không vượt nhiều xe cùng một lúc

Vượt nhiều xe cùng một lúc là một việc rất nguy hiểm bởi lúc này người lái xe không thể quan sát được hết tình hình giao thông phía trước cũng như nhưng xe phía trước không biết được có xe phía sau đang xin vượt. Nếu những xe đi phía trước đi thành đoàn và đi sát về bên phải thì ta có thể cân nhắc để vượt xe an toàn.

Không vượt nhiều xe cùng một lúc
Không vượt nhiều xe cùng một lúc

Không được vượt nối đuôi

Khi chuẩn bị vượt mà lại thấy xe phía trước cũng xin vượt thì lúc đó ta không được vượt vì không đủ điều kiện để vượt xe an toàn. Ta nên giảm tốc độ và chờ cho đến khi xe phía trước vượt xong thì ta mới bắt đầu xin vượt. Không được nối đuôi xe phía trước để vượt cùng bởi khi đó ta sẽ rơi vào thế bị động. Nếu chẳng may có xe ngược chiều đi đến mà ta chỉ phát hiện ra khi xe phía trước nhập làn thì lúc này khả năng cao sẽ xảy ra tai nạn rất nguy hiểm.

Không vượt khi xe phía trước chạy với tốc độ tối đa

Nếu xe phía trước đang chạy với tốc độ tối đa cho phép mà ta còn định vượt thì bắt buộc ta phải chạy nhanh hơn xe đó và đồng nghĩa với việc chạy quá tốc độ. Khi đó là ta đã vi phạm luật giao thông và hơn hết là không đảm bảo an toàn cho chúng ta.

 

Qua bài viết về chủ đề cách vượt xe an toàn, OneCars hy vọng thêm các bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm lái xe. Chúc các bạn có những chuyến đi tốt đẹp và bình an!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều cần thiết bởi gương chiếu hậu ô tô là bộ phận rất hữu ích cho người lái xe, nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Khi có gương chiếu hậu, người lái sẽ không cần quay lại phía sau để quan sát và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.