Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Thứ ba, 05/07/2022 - 23:38

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

mục lục Mục lục

mục lục

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm nhất định phải biết

Khoảng thời gian từ 12h đêm đến 6h sáng là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn hơn cả ban ngày. Vậy anh em nên học hỏi những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm dưới đây để đảm bảo an toàn nhé.

Lau sạch kính xe, đèn pha trước khi lái xe ô tô ban đêm

Vệ sinh kính và đền pha xe ô tô trước khi lái vào ban đêm
Vệ sinh kính và đền pha xe ô tô trước khi lái vào ban đêm

Lau kính chắn gió là việc cần làm thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn tốt, không bị lóa mắt khi lái xe. Nếu kính lái bị trầy xước thì nên đi đánh bóng xóa xước kính lái luôn để không bị khó nhìn khi lái.

Ngoài kính chắn gió thì đèn xe cũng là bộ phận rất cần thiết để đảm bảo tầm nhìn khi lái xe ô tô ban đêm. Vậy nên cần vệ sinh đèn xe thường xuyên, kiểm tra cường độ ánh sáng có bị yếu không, chóa đèn có bị mờ không để kịp thời thay thế. 

Chạy xe với tốc độ phù hợp

Khi lái xe ô tô ban đêm, tầm nhìn kém cả những con đường có cường độ ánh sáng tốt thì khả quan sát và xử lý tình huống cũng giảm đi đáng kể. Thế nên kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm quan trọng nhất và cũng là lựa chọn tốt nhất là chúng ta hãy đi chậm lại để có thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra như xuất hiện chướng ngại vật hay người hoặc vật bất ngờ băng qua đường.

Đặc biệt khi đi vào những khúc cua hay đường đồi núi thì tầm nhìn của chúng ta bị che khuất hoàn toàn. Khi đó chúng lại cùng phải đi chậm hơn nữa để hạn chế tối đa tai nạn xảy ra.

Sử dụng đèn pha/cos một cách hợp lý

Sử dựng đèn pha và đèn cos một cách hợp lý
Sử dụng đèn pha và đèn cos một cách hợp lý

Ô tô thường được trang bị nhiều loại đèn và được sử dụng vào tùy mục đích hay tùy từng trường hợp. Khi đi trong đô thị, khu đông dân cư và nhiều xe quan lại thì nên sử dụng đèn cos (đèn chiếu gần) để không gây chói mắt ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông ngược chiều và hạn chế tai nạn xảy ra.

Còn chỉ dùng đèn pha khi đi trên đường cao tốc, đường ít xe qua lại. Vì tốc độ chạy trên những đoạn đường này sẽ nhanh hơn khi chạy trên đường đô thị, đông xe qua lại nên cần bật đèn pha để có tầm nhìn xa giúp người lái phát hiện vật cản kịp thời và có thời gian xử lý tình huống nguy hiểm đó.

Sử dụng các loại đèn một cách hợp lý không chỉ tránh vi phạm luật mà còn thể hiện văn hóa, ý thức của người tham gia giao thông, không gây khó chịu và nguy hiểm cho người khác.

Không nhìn trực diện vào đèn của xe ngược chiều

Không nhìn trực diện vào đèn của xe ngược chiều
Không nhìn trực diện vào đèn của xe ngược chiều

Mặc dù luật giao thông đường bộ đã có những quy định về việc sử dụng đèn pha/cos và kèm theo các mức hình phạt hành chính. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều người vô ý thức khi lái xe ô tô ban đêm trong khu vực nội thành, nhiều xe qua lại mà vẫn bật đèn pha. 

Khi bị chiếu đèn pha vào mắt như vậy thì người lái xe thường bị chói mắt và choáng trong giây lát. Tuy chỉ giây lát thôi nhưng cũng rất nguy hiểm, thế nên khi gặp những trường hợp như vậy thì người lái nên giảm tốc độ nhìn sang lề đường để không chói mắt cũng như canh lề đường đảm bảo an toàn.

 

Các nguy hiểm thường trực khi lái xe ban đêm

Như đã nói ở trên, lái xe ô tô ban đêm thường có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Những mối nguy hiểm sau đây là những mối nguy hiểm thường xuyên xảy ra, nên anh em cần chú ý và đề cao cảnh giác để đảm bảo an toàn nhé.

Dễ buồn ngủ khi lái xe ban đêm

Lái xe vào bên đêm rất dễ buồn ngủ
Lái xe vào ban đêm rất dễ buồn ngủ

Lái xe ô tô ban đêm thì việc buồn ngủ là việc thường xuyên xảy, nhưng vì lý do cá nhân hay công việc nên nhiều người vẫn cố lái xe trong tình trạng buồn ngủ. Đó cũng là lý do xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Thế nên nếu bắt buộc phải lái xe vào ban đêm thì lái xe nên tìm những cách giúp mình tỉnh ngủ hơn để tránh việc ngủ gật khi đang lái xe là rất nguy hiểm.

Mặt đường xấu, thời tiết xấu

Lái xe ô tô ban đêm đã là một việc nguy hiểm, nếu trong lúc thời tiết xấu hay đi trên đoạn đường xấu, nhiều ổ gà, vật cản thì những khó khăn lại tăng lên rất nhiều. Trời tối tầm nhìn giảm nên rất khó để phát hiện những ổ gà, vật cản kịp thời để tránh né. Còn đi trong thời tiết xấu, trời mưa thì lại càng làm giảm tầm nhìn nên việc lái xe cũng rất nguy hiểm.

Vậy nên khi lái xe ban đêm nên cố gắng chọn những đoạn đường dễ đi, thời tiết đẹp để không gặp khó khăn trong việc di chuyển nhé.

Xe dừng bên đường không bật đèn cảnh báo

Xe dừng bên đường không bật đèn cảnh báo
Xe dừng bên đường không bật đèn cảnh báo

Ban đêm thỉnh thoảng sẽ có những dừng xe bên đường, thế nhưng lại không bật đèn cảnh báo. Trong điều kiện thiếu ánh sáng thì những người lái xe sẽ rất khó để phát hiện ra những chiếc xe đang đỗ bên đường như thế này. Đã có không ít những trường hợp đỗ xe ban đêm nhưng không bật đèn cảnh báo nên đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn không đáng có.

Lưu ý khi lái xe ô tô ban đêm

Một số lưu ý để anh em lái xe an toàn hơn vào ban đêm:

-Nếu cảm thấy buồn ngủ thì nên tấp vào lề đường và nhớ bật đèn cảnh báo, sau đó nghỉ một lát để tỉnh táo hơn rồi mới lái xe tiếp.

-Giảm độ sáng của bảng điều khiển trong xe cũng là một cách giúp đỡ mỏi mắt và buồn ngủ khi lái xe ô tô ban đêm.

-Tuyệt đối không được uống rượu bia khi phải lái xe vì hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn cũng chỉ vì lái xe khi đã uống rượu bia.

 

OneCars đã chia sẽ những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm cùng với những lưu ý quan trọng, chúc anh em lái xe an toàn. Theo dõi thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm lái xe tại OneCars.vn để có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hay nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều cần thiết bởi gương chiếu hậu ô tô là bộ phận rất hữu ích cho người lái xe, nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Khi có gương chiếu hậu, người lái sẽ không cần quay lại phía sau để quan sát và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.