Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Thứ tư, 06/07/2022 - 09:22

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Túi khí ô tô và tác dụng của nó là gì

Hiểu một cách đơn giản thì túi khí ô tô là một hệ thống an toàn được lắp đặt trên ô tô, giúp bảo vệ cho người lái và hành khách giảm thiểu các chấn thương khi chẳng may xe gặp va chạm mạnh. Túi khí sẽ được đặt ẩn ở một số vị trí trong xe, khi xảy ra va chạm thì túi khí sẽ bung ra gần như ngay lập tức với thời gian được tính bằng mili giây.

Mặc dù trên ô tô luôn có dây an toàn nhưng dây an toàn chỉ có thể bảo vệ người lái và hành khách trên xe khi gặp va chạm nhẹ. Thế nên việc lắp đặt hệ thống túi khí là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe.

Những điều quan trọng cần biết về túi khí ô tô

Hiểu về hệ thống an toàn này luôn là điều cần thiết trong việc đảm bảo an toàn tốt nhất cho mọi người ở trên xe. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thiết bị an toàn này, mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Hệ thống túi khí ô tô nằm ở đâu
Hệ thống túi khí ô tô nằm ở đâu

Hệ thống túi khí ô tô nằm ở đâu

Có nhiều loại túi khí và được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau trên ô tô như những vị trí sau đây:

  • Túi khí phía trước: Đây là loại túi khí ô tô phổ biến nhất, nó có nhiệm vụ bảo vệ phần ngực và phần đầu của người ngồi khi va chạm trực diện.
  • Loại túi khí sườn (rèm, hông): Túi khí sườn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ phần ngang ngực và ngang đầu của người ngồi khi xe bị va chạm từ bên hông. Túi khí này sẽ có 3 loại: Túi khí ngang ngực, túi khí ngang đầu và túi khi kết hợp cả hai.
  • Loại túi khí đầu gối: Loại túi khí này sẽ có tác dụng bảo vệ phần đầu gối của người ngồi khi bị va chạm trực diện.
  • Túi khí trần xe: Túi khí này có tác dụng bảo vệ phần đầu người ngồi.

Cấu tạo cơ bản của túi khí ô tô 

Cấu tạo cơ bản của túi khí ô tô 
Cấu tạo cơ bản của túi khí ô tô

Hệ thống túi khí sẽ có 3 phần chính: hệ thống cảm biến, túi khí và bộ phận kích nổ.

Hệ thống cảm biến gồm có cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh, cảm biến trên ghế, cảm biến va chạm. Tất cả các cảm biến này sẽ được kết nối với bộ điều khiển túi khí. Lúc xảy ra va chạm, hệ thống sẽ bắt đầu kích hoạt một loạt các cảm biến để hoạt động túi khí giúp đảm bảo an toàn người lái và hành khách.

Bộ phận kích nổ có nhiệm vụ tạo ra khí để thổi phồng túi khí và kích nổ khi có va đập xảy ra nhằm cho người ngồi trên xe hạn chế chấn thương.

Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô
Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Cảm biến sẽ được đặt ở những vị trí có khả năng bị va chạm trong các trường hợp xảy ra tai nạn và dữ liệu từ gia tốc kế, cảm biến tốc độ ở bánh xe cùng các nguồn khác cung cấp tín hiệu về bộ điều khiển túi khí ACU.

Khi điều kiện cụ thể được phát hiện, bộ điều khiển sẽ kích hoạt và thổi bung túi khí ô tô.

Mỗi túi khí sẽ được hút hết hơi và thu gọn vào một khoang nằm trong vô lăng, táp lô, ghế ngồi hoặc những chỗ khác. Chúng chứa các chất đẩy hóa học và các thiết bị kích hoạt để đốt cháy các chất đẩy.

Khi các điều kiện được xác định trước đó được phát hiện bởi một đơn vị điều khiển, sau đó bộ điều khiển sẽ gửi tín hiệu để kích hoạt một hay nhiều thiết bị khởi tạo. 

Các chất đẩy hóa học tiếp đó sẽ được đốt cháy, nhanh chóng lấp đầy túi khí bằng khí nitơ. Quá trình này diễn ra nhanh đến mức chỉ 30 mili giây là túi khí đã căng phồng.

Một số lỗi của túi khí ô tô có thể gặp

Một số lỗi của túi khí ô tô có thể gặp
Một số lỗi của túi khí ô tô có thể gặp

Túi khí ô tô rất cần thiết trong việc bảo vệ an toàn người ngồi trong xe, nên khi túi khí bị lỗi chúng ta phải sửa chữa và thay thế kịp thời. Một số lỗi sau đây có thể làm cho đèn cảm biến túi khí sáng:

  • Pin của túi khí hết điện: vấn đề này thường xuyên xảy ra do pin của xe hết điện nên pin của túi khí cũng hết điện. Để giải quyết vấn đề này thì ta cần sạc pin cho cho xe thì đèn sẽ không nháy nữa.
  • Cuộn dây túi khí bị lỗi: Cuộn dây có tác dụng duy trì sự kết nối giữa túi khí và vô lăng. Cuộn dây này sẽ có nhiệm vụ kiểm soát nguồn điện của hai bộ phận này. Khi cuộn dây liên tục co vào và giãn ra thì sẽ làm nó bị ăn mòn thời gian. Việc này khiến đèn cảm biến túi khí phát sáng trên bảng điều khiển.
  • Chốt đai an toàn bị lỗ: Có thể nhìn thấy đèn cảm biến túi khí phát sáng khi chốt đai an toàn có vấn đề khi vận hành. Hoặc nếu chốt đai an toàn không được cài một cách cẩn thận và chuẩn thì đèn cảm biến cũng sẽ sáng. Ngoài ra, nếu bộ tự căng đai an toàn gặp vấn đề thì đèn cũng sẽ sáng. Bộ tự căng đai an toàn mục đích nhằm kéo căng hoặc nới lỏng đai an toàn lúc bị tác động.

Một số lưu ý đối với túi khí ô tô

Một số lưu ý đối với túi khí ô tô
Một số lưu ý đối với túi khí ô tô

Để túi khí phát huy được hết công dụng cũng như không ảnh hưởng đến người ngồi trên xe thì mọi người nên lưu ý những điều sau đây:

  • Không đặt đồ vật lên bề mặt túi khí: Như các bạn đã biết túi khí được đẩy ra rất nhanh nên nếu đặt đồ vật trên bề mặt túi khí thì khi túi khí bung ra sẽ gây mất an toàn
  • Không vắt chéo tay lên vô lăng: Vì khi túi khí bung ra có thể gây chấn thương cho tài xế.
  • Ngồi đúng tư thế, thắt dây an toàn: Việc này hạn chế tối đa các rủi ro khi nổ túi khí ở vị trí vô lăng. Người lái cần thắt dây đai an toàn, chấp hành quy định giao thông trong suốt quá trình lái xe.

 

Qua bài viết này, OneCars hy vọng các bạn đã có những kiến thức tổng quan cũng như tác dụng của túi khí ô tô - một thiết bị an toàn không thể thiếu trên ô tô hiện nay. Tìm hiểu thêm những kinh nghiệm lái xe tại OneCars.vn để có thêm nhiều kiến thức mới, giúp các bạn an toàn hơn trong quá trình sử dụng ô tô.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều cần thiết bởi gương chiếu hậu ô tô là bộ phận rất hữu ích cho người lái xe, nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Khi có gương chiếu hậu, người lái sẽ không cần quay lại phía sau để quan sát và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.