Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Thứ ba, 05/07/2022 - 16:52

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

mục lục Mục lục

mục lục

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc cần biết đầu tiên

Những kinh nghiệm sau đây đều là những kinh nghiệm rất cần thiết cho những người mới biết lái xe và còn nhiều bỡ ngỡ. 

Lựa chọn một làn đường phù hợp

Lựa chọn một làn đường phù hợp
Lựa chọn một làn đường phù hợp

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc đầu tiên mà các lái xe nên nhớ là việc chọn làn xe phù hợp. Những người mới biết lái xe thường thắc mắc rằng không biết nên chạy làn đường nào trên cao tốc. Thế nhưng điều đó còn tùy thuộc vào loại xe, tốc độ và trình độ của người lái mà sẽ đi trên làn đường phù hợp. Thông thường nếu không tính làn đường dừng khẩn cấp nằm ngoài cùng bên phải thì chúng ta cần biết hiểu về 3 làn đường khác đó là:

Làn sát tim đường: Đây là làn đường ngoài cùng bên trái, khi đi trên làn đường này xe ô tô có thể chạy với tốc độ cao, dễ dàng quan sát vì chỉ cần căn một bên đường. Đây là làn đường dễ chạy nhưng phải có kinh nghiệm nhất định và phải chạy tốc độ cao nếu không sẽ bị bấm xe phía sau bấm còi xin vượt.

Làn đường đồng tốc ở giữa: Đây là làn đường có thể chạy với tốc độ cao nhất trong các làn nhưng đây không phải làn đường dành cho những người có ít kinh nghiêm. Bởi vì chạy làn đường ở giữa thì phải căn hai bên mà đây là một điều khó với các tài xế mới.

Làn tốc độ thấp: Có thể chạy tốc độ chậm trên làn đường này và chỉ phải căn một bên thế nhưng thường xuyên phải vượt xe tải, xe container. Bởi vì những xe này có trọng tải lớn, chở nặng nên chạy với tốc độ khá chậm.

Vậy nên tùy vào kỹ năng, kinh nghiệm và tình hình mà các tài xế có thể chọn làn đường phù hợp để đảm bảo an toàn nhé.

Lái xe trên cao tốc đúng với tốc độ được quy định

Lái xe trên cao tốc đúng với tốc độ được quy định
Lái xe trên cao tốc đúng với tốc độ được quy định

Khi chạy trên đường cao tốc chúng ta sẽ thấy những biển báo chỉ dẫn và biển báo tốc độ quy định. Tùy vào mỗi đoạn đường cũng như tình hình của đoạn đường đó thì sẽ những chỉ dẫn cụ thể. Dựa vào những biển báo đó mà người lái xe có thể biết được đường có bao nhiêu làn, mỗi làn sẽ chạy với tốc độ bao nhiêu…..

Đặc biệt về tốc độ thì sẽ có tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu, tốc độ tối thiểu sẽ là biển xanh chữ trắng với tốc độ khoảng 60 km/h. Còn đối với tốc độ tối đa sẽ là biển trắng, viền đỏ, chữ đen với tốc không quá 120 km/h.

Khi lái xe trên đường cao tốc thì điều quan trọng nhất vẫn là chú ý biển báo tốc độ và chạy đúng theo tốc độ quy định. Bởi vì nếu chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn với tốc độ quy định thì đều rất nguy hiểm.

Giữ một khoảng cách an toàn với xe khác

Một kinh nghiệm lái xe trên cao tốc khác cũng quan trọng không kém đó là giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước. Bởi chỉ khi giữ một khoảng cách an toàn thì người lái mới có đủ thời gian để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra, hạn chế va chạm, nhất các vụ tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc đã từng xảy ra trước đây.

Giữ một khoảng cách an toàn với xe khác
Giữ một khoảng cách an toàn với xe khác

Thông thường sẽ có những biển báo quy định cự ly tối thiểu giữa 2 xe cho từng mức tốc độ cụ thể là:

  • Khi chạy với tốc độ 60 km/h: Phải giữ khoảng cách tối thiểu là 35m
  • Khi chạy với tốc độ trong khoảng từ 60-80 km/h: khoảng cách tối thiểu là 55m
  • Khi chạy với tốc độ trong khoảng từ 80-100 km/h: khoảng cách tối thiểu là 70m
  • Khi chạy với tốc độ trong khoảng từ 100-120 km/h: khoảng cách tối thiểu là 100m

Khoảng cách an toàn trên là áp trong trường hợp mặt đường khô ráo, tầm nhìn tốt. Còn khi trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm do sương mù thì nên giữ khoảng cách lớn hơn mức quy định để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên khi lái xe trên cao tốc mà gặp phải những trường hợp đặc biệt khiến tốc độ giảm xuống dưới 60km/h thì người lái xe nên dựa vào mật độ phương tiện cũng như tình hình giao thông thực tế mà sẽ điều chỉnh khoảng cách phù hợp.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc khi chuyển làn

Khi lái xe trên đường cao tốc thì bất kỳ hành động điều khiển xe nào cũng đều phải thận trọng, khi chuyển làn cũng không phải là ngoại lệ.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc khi chuyển làn
Kinh nghiệm lái xe khi chuyển làn

Không được đột ngột chuyển làn

Chuyển làn đột ngột là hành động rất nguy hiểm bởi khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện chạy với tốc độ rất cao. Khi đó những xe phía sau sẽ bị bất ngờ và không kịp giảm tốc độ gây lạc tay lái dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt khi chạy với tốc độ càng thì khi xảy ra tai nạn khả năng tử vong là rất cao.

Vậy nên hãy luôn nhớ trước khi chuyển làn phải bật xi nhan để cảnh báo và chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép chuyển làn để đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Không được chuyển nhiều làn liên tiếp

Một kinh nghiêm nữa cũng quan trọng không kém đó là không được chuyển làn liên tiếp khi đi trên đường cao tốc bởi khi làm vậy thì người lái xe sẽ rất khó kiểm soát được tình hình, đặc biệt là ở làn đường tốc độ cao. Vì vậy khi cần chuyển nhiều làn thì cần thực hiện chuyển từng làn một khi ổn định rồi thì mới chuyển sang làn tiếp theo.

Lưu ý khi lái xe trên cao tốc cần ghi nhớ

Khi lái xe trên cao tốc, các tài xế cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không được nhập làn vào đường cao tốc quá sớm
  • Chạy xe trên hai làn đường
  • Đi quá gần với những xe ở làn đường bên cạnh
  • Không dừng xe trên làn đường dừng khẩn cấp để nghỉ ngơi
  • Đi ngược chiều trên đường cao tốc

 

Với bài viết này OneCars đã chia sẻ những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc an toàn khi lưu thông và tránh những va chạm nguy hiểm mà các bác tài lâu năm chia sẻ. Tim hiểu thêm những kinh nghiệm lái xe tại OneCars.vn để có thêm những kiến thức và kỹ năng khi lái xe ô tô tham gia giao thông. Chúc các bạn vạn dặm bình an!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều cần thiết bởi gương chiếu hậu ô tô là bộ phận rất hữu ích cho người lái xe, nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Khi có gương chiếu hậu, người lái sẽ không cần quay lại phía sau để quan sát và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.