Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Thứ sáu, 18/11/2022 - 14:42

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

mục lục Mục lục

mục lục

Điều chỉnh vô lăng và tư thế ngồi

Điều chỉnh vô lăng và tư thế ngồi
Điều chỉnh vô lăng và tư thế ngồi

Trước khi học cách cầm vô lăng thì điều đầu tiên bạn cần có một tư thế ngồi chuẩn để khi lái xe có thể thao tác thuận tiện và thoải mái nhất. Bắt đầu với việc điều chỉnh vô lăng làm sao cho tay lái cách mặt bạn ít nhất 25 cm.

Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong trường hợp túi khí bung ra khi gặp nguy hiểm. Túi khí thường bung ra với tốc độ rất nhanh nên nếu mặt quá sát với vô lăng thì có thể gây thương tích cho người lái xe.

Nếu như xe của bạn không có chức năng điều chỉnh vô lăng lên xuống, tiến lùi thì bạn cần phải điều chỉnh ghế ngồi. Thì bạn cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho đạt yêu cầu trên và vô lăng không chạm vào đầu gối. Vì nếu đầu gối chạm vô lăng thì khả năng bạn sẽ bị chấn thương nặng khi gặp tai nạn là rất cao.

Kỹ thuật cầm vô lăng chuẩn nhất

 Kỹ thuật cầm vô lăng chuẩn nhất
Kỹ thuật cầm vô lăng chuẩn nhất

Sau khi đã điều chỉnh xong vô lăng và tư thế ngồi thì tiếp theo cần học cách cầm vô lăng sao cho đúng kỹ thuật. Để có thể thao tác mượt mà khi lái xe ô tô cũng như có thể xử lý những tình huống bất ngờ để có cách lái xe an toàn nhất.

Cách cầm vô lăng khi lái xe

Cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô là tay cầm theo kiểu 9 giờ 15 phút, để dễ hiểu thì bạn hãy hình dung vô lăng giống mặt đồng hồ. Như vậy thì khi cầm vô lăng, tay trái sẽ đặt vào vị trí 9 giờ và tay phải đặt ở vị trí 15 phút.

Đây là một cách cầm vô lăng đúng có thể giúp người lái dễ dàng điều khiển trong mọi tình huống từ đơn giản đến những tình huống bất ngờ cần thao tác nhanh nhất.

Nếu chẳng may xảy ra tai nạn thì cách cầm vô lăng này còn giúp túi khí ô tô bung ra kịp thời để bảo vệ phần đầu và ngực của người lái. Cũng như tránh những tổn thương do chính túi khí ô tô gây ra cho người lái nếu cầm vô lăng sai cách.

Cách đặt ngón tay lên vô lăng

Cách đặt ngón tay lên vô lăng
Cách đặt ngón tay lên vô lăng

Khi cầm vô lăng thì nên đặt 2 ngón cái tỳ nên vành vô lăng, những ngón còn lại thì nắm hờ vào phía dưới vô lăng. Người lái không cần nắm quá chặt cũng không được nắm quá lỏng để giúp người lái dễ dàng xoay vô lăng khi cần thiết.

Hơn thế nữa, cầm như vậy thì người lái có thể cảm nhận rõ phản lực từ mặt đường tác động lên vô lăng. Nếu cầm quá lỏng thì sẽ dễ bị tuột tay, cầm quá chặt thì sẽ gây mệt. Còn trong một số trường hợp khẩn cấp, người lái cũng không lo bị vặn cổ tay vì không móc ngón tay vào vô lăng.

Các kiểu cầm vô lăng sai kỹ thuật

Sau đây là kiểu tay nắm vô lăng sai kỹ thuật mà mọi người thường mắc phải nhưng không để ý. Những cách này tuy có thể đem lại cảm giác thoải mái khi lái xe nhưng lại rất nguy hiểm, nhất là khi gặp những tình huống bất ngờ xảy ra.

Tay cầm vào đáy vô lăng khi lái xe

Tay cầm vào đáy vô lăng khi lái xe
Tay cầm vào đáy vô lăng khi lái xe

Đây là một kiểu cầm vô lăng thường hay gặp, để tay kiểu này sẽ giúp người lái nhàn hơn, đỡ mỏi tay và mỏi vai. Tuy nhiên việc đánh lái lại bị giới hạn, người lái chỉ có thể đánh lái một góc nhỏ và việc xoay vô lăng ngay lập tức là không thể.

Thông thường kiểu cầm này thường được dùng khi chạy xe trên những đoạn đường vắng, ít xe cộ và vật cản không đòi hỏi phải điều khiển nhiều. Thế nhưng khi có tình huống bất ngờ thì người lái sẽ xử lý không kịp.

Đặt tay sát người

Kiểu cầm vô lăng đặt tay sát người là kiểu cầm thường hay gặp ở những chị em phụ nữ. Với mục đích cho đỡ mỏi tay thì nhiều chị em thường chỉnh sát ghế vào vô lăng để có thể đặt tay sát với người.

Thế nhưng kiểu cầm này lại rất nguy hiểm vì nó làm hạn chế phạm vi hoạt động của tay khi điều khiển vô lăng. Hơn nữa trong trường hợp xảy ra tai nạn thì túi khí ô tô sẽ không phát huy được hết tác dụng bảo vệ người lái.

Cầm chấu

Đặt tay vào chấu để lái xe
Đặt tay vào chấu để lái xe

Thông thường vô lăng sẽ có 2 đến 4 chấu nhưng phổ biến nhất vẫn là vô lăng 3 chấu. Rất nhiều người thường có thói quen đặt 2 tay lên chấu để lái xe thay vì cầm vào vành vô lăng.

Cách cầm vô lăng kiểu này thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, bởi khi có tình huống bất ngờ thì người lái không thể đánh lái. Và mất thời gian để di chuyển tay ra vành vô lăng hoặc có thể bị trượt tay ra khỏi chấu. Không những thế, khi xảy ra va chạm mạnh có thể khiến tay bị chấn thương.

Cầm vào đỉnh vô lăng

Đây là cách cầm vô lăng ô tô cũng khá phổ biến, thông thường người lái sẽ đặt một hoặc 2 tay lên trên đỉnh của vô lăng. Đối với cách này thì cũng chỉ nên áp dụng khi chạy chậm và trong một đoạn đường ngắn, ít vật cản.

Thế nhưng cách này thường không được khuyến khích vì kiểu cầm này sẽ nhanh gây mỏi tay và khó có thể điều khiển chính xác khi gặp sự cố.

Cầm kiểu 10:20 phút

Kiểu cầm 10 giờ 20 phút khi lái xe
Kiểu cầm 10 giờ 20 phút khi lái xe

Kiểu cầm này cũng khá giống với cách cầm vô lăng tiêu chuẩn 9 giờ 15 phút, nhưng vị trí đặt tay nằm lệch xuống phía dưới. Tay trái đặt ở vị trí 10 giờ còn tay phải đặt ở vị trí 20 phút, cách cầm vô lăng kiểu này khá tiện lợi khi giúp tay người lái đỡ mỏi. Nhưng không đủ linh hoạt để xử lý mọi tình huống như kiểu cầm vô lăng 9 giờ 15 phút.

Lái xe bằng chân

Nếu mới nghe qua thì có vẻ nực cười nhưng thực tế đã một số người lái xe ô tô bằng chân khi tham gia giao thông được máy quay ghi lại.

Đây là một kiểu lái xe cực kì nguy hiểm, rất dễ gây tai nạn và cũng là vi phạm luật giao thông. Vì vậy mọi người không nên tò mò hay thích thú mà làm theo rồi phải đánh đổi an toàn của chính mình.

 

Lời kết

Trên đây OneCars đã chia sẻ về cách cầm vô lăng an toàn nhất từ các chuyên gia ô tô. Tham khảo thêm những kinh nghiệm lái xe trên Onecars.vn để có thêm những kiến thức mới và kỹ năng trong quá trình lái xe tham gia giao thông. Chúc các bạn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn tối ưu quan sát hạn chế điểm mù

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Học cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là điều cần thiết bởi gương chiếu hậu ô tô là bộ phận rất hữu ích cho người lái xe, nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Khi có gương chiếu hậu, người lái sẽ không cần quay lại phía sau để quan sát và có thể xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.