Kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn cực chi tiết từ A - Z

Chủ nhật, 19/11/2023 - 17:34

Di chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn là hành trình dài, đòi hỏi bác tài cần có các kỹ năng lái xe vững vàng. Việc chủ động tìm hiểu kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn giúp bác tài đảm bảo an toàn và có hành trình di chuyển thoải mái. Cùng OneCars đi tìm hiểu kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn từ A - Z cực chi tiết bên dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn

Một trong những kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn dành cho bác tài là chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi di chuyển. Dưới đây là danh sách các việc cần làm trước khi di chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn.

​Chuẩn bị trước chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn
​Chuẩn bị trước chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn

Chuẩn bị thực phẩm và đồ dùng cần thiết

Đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn là chuyến đi đường dài và phải mất vài ngày di chuyển, để bảo đảm sức khỏe trên đường đi thì mọi người nên chuẩn bị thực phẩm và đồ dùng cần thiết cho chuyến đi. Bác tài hãy mang theo đầy đủ vật phẩm như nước uống, thức ăn nhẹ và một vài loại thuốc đơn giản như dị ứng, cảm cúm, vitamin....để sử dụng trong hành trình.

Bên cạnh đó, với chuyến đi xa chúng ta không nên mang theo quá nhiều đồ cá nhân lỉnh kỉnh. Hãy sắp xếp những thứ thực sự cần thiết để đảm bảo sự thoải mái và tiện ích trong suốt chuyến đi.

​Chuẩn bị thực phẩm và đồ dùng cho chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn
​Chuẩn bị thực phẩm và đồ dùng cho chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn

Lên sẵn lịch trình các điểm dừng chân để nghỉ ngơi

Trước khi bắt đầu hành trình, bác tài nên lập kế hoạch lộ trình một cách rõ ràng để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn, đặc biệt là khi chưa quen với đoạn đường này. Bác tài có thể sử dụng các công cụ như định vị GPS hoặc bản đồ trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Bác tài cần xác định một số điểm sau:

  • Xác định rõ điểm xuất phát và điểm đến. Lưu ý nên xuất phát vào các cung giờ tránh giờ cao điểm như từ 7 - 9h sáng hoặc 17h -19h tối.
  • Ghi chú về các trạm dừng trên đường để nghỉ ngơi như quán ăn, cây xăng, nhà nghỉ,...

Kiểm tra xe trước khi đi

Trước khi đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn, bác tài hãy thực hiện kiểm tra tỉ mỉ cả bên trong và ngoài phương tiện để tránh những sự cố không mong muốn. Bác tài cần đảm bảo các thành phần chính như động cơ, hệ thống phanh, lốp, gương chiếu hậu và đèn xe đều ở trạng thái hoạt động ổn định và đạt chất lượng tốt. Hơn nữa, đừng quên tiến hành đổ đầy nhiên liệu hoặc dầu động cơ trước khi bắt đầu hành trình.

Một chiếc xe được bảo trì đúng cách không chỉ giảm thiểu khả năng gặp sự cố mà còn tăng cường trải nghiệm lái xe đường dài của bác tài. Từ đó mang lại sự thoải mái và giảm mệt mỏi đáng kể.

​Kiểm tra xe trước chuyến đi giúp hành trình diễn ra suôn sẻ
​Kiểm tra xe trước chuyến đi giúp hành trình diễn ra suôn sẻ

Trang bị các vật dụng sửa chữa đơn giản

Lốp dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa đóng vai trò quan trọng như một “trợ thủ” đắc lực cho người lái xe khi phải đối mặt với sự cố trên đường, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, xa trung tâm sửa chữa. Việc chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ sửa chữa đơn giản như cờ lê, bộ tuýp, mỏ lết,... giúp bác tài khắc phục các sự cố nhanh chóng.

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn an toàn, tiết kiệm

Lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn là thách thức không nhỏ đối với nhiều bác tài. Dưới đây là những kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn qua các tuyến đường và tránh vi phạm luật giao thông được tổng hợp chi tiết dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn qua các tuyến đường

Để đi từ Hà Nội vào Sài Gòn, bác tài có thể lựa chọn 2 hành trình 1400km hoặc 1600km tùy theo mong muốn cá nhân. Chủ động nắm rõ các tuyến đường đi giúp bác tài có hành trình di chuyển suôn sẻ.

Tuyến đường hơn 1600km qua QL14 và QL1A

Nếu bác tài quyết định hành trình từ Sài Gòn đến Hà Nội thông qua quốc lộ 14 và quốc lộ 1A, thời gian di chuyển ước tính là 30 giờ, trải dài trên quãng đường hơn 1.600 km. Đoạn đường này đã được xây dựng và hoàn thiện, giúp bác tài di chuyển “ngon” hơn. Trên đường đi, bác tài còn có thể tận hưởng những phong cảnh tuyệt vời với vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Tuyến đường hơn 1600km qua QL14 và QL1A
Tuyến đường hơn 1600km qua QL14 và QL1A

Lưu ý rằng, nếu bác tài lựa chọn di chuyển bằng ô tô Hà Nội vào Sài Gòn trong những dịp lễ Tết sẽ khá đông đúc. Đường này cũng thường xuyên được kiểm soát bởi cảnh sát giao thông. Do đó, bác tài cần phải tập trung và chú ý đặc biệt khi lái xe.

Vì vậy, để có thể đến Sài Gòn nhanh chóng và đảm bảo an toàn trong hành trình, bác tài nên  phân chia chuyến đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn thành 3 ngày như sau:

  • Ngày 1: Bắt đầu từ Sài Gòn và di chuyển đến Quy Nhơn với khoảng cách khoảng 600 km.
  • Ngày 2: Tiếp tục hành trình từ Quy Nhơn đến Đồng Hới với khoảng cách là 550km.
  • Ngày 3: Kết thúc chuyến đi bằng cách di chuyển từ Đồng Hới đến Hà Nội, với khoảng cách là 500 km. 

Lịch trình này giúp phân bổ thời gian di chuyển một cách hợp lý, tối ưu hóa năng suất lái xe và tạo điều kiện thuận lợi cho bác tài nghỉ ngơi lấy lại sức. Ngoài ra, với các bác tài chắc tay lái hoặc bác tài non tay cũng có thể điều chỉnh quãng đường và thời gian sao cho phù hợp với bản thân hơn.

Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia

Hành trình trên tuyến đường này có chiều dài khoảng 1400 km và mất khoảng 26 giờ khi di chuyển bằng ô tô. Tuy nhiên, tuyến đường này khá phức tạp vì phải qua hai quốc gia là Campuchia và Lào. Do đó, khi đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn, bác tài cần chuẩn bị một lượng tiền dự phòng và đổi tiền tại các cửa khẩu cho các chi phí thu phí xuyên quốc gia.

Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia
Tuyến đường 1400km qua hai nước Lào và Campuchia

Bên cạnh đó, khi đi vào địa phận của nước bạn nếu mọi người trong chuyến đi đều dùng sim trong nước sẽ không thể liên lạc được. Vì vậy, đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn bằng cung đường này mọi người cần đổi sim sang sim quốc tế hoặc mua sim Lào và Campuchia tại địa phận của nước bạn.

Có thể thấy, tuyến đường này thích hợp cho những người muốn khám phá và trải nghiệm nền văn hóa của các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, nếu bác tài không quen thuộc với địa hình địa phương hoặc không có ý định khám phá nước lân cận, lựa chọn đường quốc lộ sẽ là một phương án an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn không bị vi phạm luật giao thông

Bên cạnh tuyến đường di chuyển, bác tài cũng cần nắm rõ kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn không bị vi phạm luật giao thông. Bởi khi lái xe từ Bắc vào Nam, bác tài cần đi qua nhiều tỉnh thành với văn hóa và mật độ giao thông khác nhau. “Bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn dưới đây giúp bác tài di chuyển an toàn, tránh bị phạt.

  • Hiểu rõ và tuân thủ đúng luật giao thông: Bác tài cần chú ý đến biển báo tốc độ và khu vực có dân cư để điều chỉnh vận tốc theo quy định. Ví dụ, nếu tốc độ giới hạn là 90 km/h, bác tài chỉ nên duy trì vận tốc 83 - 84 km/h, đặc biệt là khi di chuyển qua các đoạn dốc không tự giảm tốc độ.
  • Chú ý quan sát biển báo trên đường: Bác tài nên có một người đồng hành  ngồi ghế phụ có thể giúp theo dõi và báo hiệu chính xác. Đặc biệt, cần chú ý đến những góc khuất mà đèn giao thông có thể được đặt cao. Sự không cẩn trọng có thể khiến bác tài bị cảnh sát giao thông phạt.
  • Sử dụng ứng dụng thông minh: Hiện nay, trên các dòng xe ô tô đời mới đã có tính năng báo hiệu tốc độ và các biển báo giao thông. Dựa vào đó, bác tài có thể chủ động điều khiển, tránh bị phạt.
  • Tìm hiểu thông tin: Trước khi khởi hành các bạn có thể tham gia các hội nhóm để thăm hỏi và tham khảo ý kiến của người đã có kinh nghiệm để xem các cung đường cần lưu ý những gì, tại vị trí nào hay có chốt cơ động cần chú ý khi di chuyển,...
​Bác tài cần đi đúng làn đường dành cho xe ô tô để tránh bị phạt
​Bác tài cần đi đúng làn đường dành cho xe ô tô để tránh bị phạt

Lưu ý khi đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn

Để đảm bảo an toàn và có hành trình tuyệt vời, bác tài cần nắm rõ những lưu ý sau khi đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn.

Kiểm tra nhiên liệu trước mỗi lần xuất phát

Tương tự như kinh nghiệm lái xe từ Nam ra Bắc thì từ Hà Nội ra Sài Gòn để đảm bảo cho hành trình được suôn sẻ, bác tài nên kiểm tra và tiến hành đổ đầy nhiên liệu trước khi bắt đầu di chuyển. Trong trường hợp xảy ra tình trạng báo hiệu sắp hết xăng giữa đường, bác tài hãy lựa chọn trạm xăng dầu gần nhất để nạp đầy bình nhiên liệu.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội

Chú ý giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn là kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn “bất di bất dịch” mà bác tài cần nhớ. Bảo đảm khoảng cách an toàn là yếu tố quan trọng giúp bác tài duy trì sự chủ động để xử lý tình huống bất ngờ. 

Bác tài không nên bám sát phía sau xe khác, không cố tình vượt qua hay di chuyển song song với các phương tiện khác, đặc biệt là đối với xe tải, xe bồn, xe chở gỗ hoặc các phương tiện chở hàng cồng kềnh có trọng tải lớn.

​Bác tài cần giữ khoảng cách an toàn để dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ
​Bác tài cần giữ khoảng cách an toàn để dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ

Không cố quá thành quá cố

Tình trạng sức khỏe của người lái xe có ảnh hưởng quan trọng đến độ an toàn của chuyến đi. Khi sức khỏe hoặc tâm lý không ổn định, bác tài dễ mất tập trung, tăng nguy cơ tai nạn khi lái xe từ Bắc vào Nam. Trong trường hợp bác tài đang di chuyển và gặp vấn đề về tâm lý hoặc sức khỏe, hãy dừng xe, sau đó đỗ vào vị trí an toàn. Chờ đến khi tâm trạng và sức khỏe được khôi phục thì bác tài mới tiếp tục hành trình.

Tuyệt đối không đi nhanh khi thời tiết xấu

Kinh nghiệm lái xe khi di chuyển trong những vùng có mưa, sương mù, tốt nhất là bác tài nên duy trì vận tốc ổn định, không nên đi quá nhanh. Bởi thời tiết xấu có thể tạo ra độ ẩm trên mặt đường, làm giảm ma sát và tăng khả năng trượt bánh, từ đó tiềm ẩn nguy hiểm cho tất cả người tham gia giao thông. 

Trong trường hợp di chuyển qua đoạn đường trơn trượt hoặc trong tình trạng thời tiết mưa bão, việc giảm tốc độ ít nhất 10 km/h so với tốc độ tối đa được quy định là cần thiết để giảm thiểu rủi ro tai nạn.

Bác tài cần giảm tốc độ khi di chuyển dưới thời tiết mưa, đường trơn
Bác tài cần giảm tốc độ khi di chuyển dưới thời tiết mưa, đường trơn

Đối với những bác tài đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn để trở về quê ăn tết, đặc biệt là ở miền Bắc trong giai đoạn chuyển từ đông sang xuân, bác tài nên lưu ý đến tình trạng thời tiết lạnh có thể tạo ra hiện tượng mờ kính và sương mù, làm giảm tầm nhìn. Do đó, việc duy trì tốc độ vận tốc an toàn, không di chuyển quá nhanh là cực kỳ quan trọng để tránh rủi ro không mong muốn.

Kết luận

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm đi ô tô từ Hà Nội vào Sài Gòn mà bác tài nên “bỏ túi”. Việc trang bị kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Sài Gòn giúp bác tài đảm bảo an toàn khi di chuyển. Hãy cùng đón đọc những bài viết khác của OneCars để có thêm nhiều mẹo hữu ích khi lái xe nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.