Kỹ thuật quay đầu xe ô tô an toàn nhất không nên bỏ qua

Thứ sáu, 18/11/2022 - 11:04

Quay đầu xe ô tô là một kỹ năng lái khó khăn nhất là đối với những người mới lái ô tô hoặc quay đầu xe ở những đường chật hẹp 2 chiều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với mọi người cách quay đầu xe đảm bảo an toàn và đúng luật.

mục lục Mục lục

mục lục

Được phép quay đầu xe ô tô ở những chỗ nào

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ ở nước ta. Các xe ô tô chỉ được quay đầu ở những nơi có giao lộ, ngã ba, ngã tư,  nơi không có biển cấm quay đầu và nơi có góc cua rộng. Vì vậy, bạn hãy chú ý các quy tắc để quay đầu xe ô tô đúng luật.

Xe ô tô sẽ không được quay đầu ở những phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, trên cầu, gầm cầu vượt, hầm đường độ. Ngoài ra còn không được quay đầu ở những nơi đường bộ giao với đường sắt cùng mức, đường dốc, hẹp và đoạn đường cong bị che khuất tầm nhìn.

Những chỗ được quay đầu xe
Những chỗ được quay đầu xe

Những nơi có thể quay đầu xe ô tô:

  • Được quay tại các giao lộ
  • Quay xe tại đường có dải phân cách cứng
  • Quay đầu xe tại những đoạn đường hẹp không có dải phân cách cứng
  • Những nơi không có biển cấm quay đầu
  • Những nơi có góc cua rộng

Tuy nhiên, khi mọi người quay đầu xe ô tô tại những nơi được quay đầu thì cũng cần phải chú ý quan sát tất cả các xe đi đến từ mọi hướng. Ngoài ra mọi người nên nhớ không được quay đầu tại những nơi có vạch kẻ đường nét đứt quãng. Không được quay đầu xe xe ở những đoạn nét liền.

Cách quay đầu xe ô tô chuẩn nhất

Để quay đầu xe ô tô an toàn và đúng luật thì cần thực hiện từng bước theo đúng hướng dẫn sau đây. Nhất là những nơi chật hẹp thì càng cần phải chuẩn chỉ để tránh những va chạm cũng như tránh gây ra ách tắc giao thông.

Trong các trường hợp khi quay đầu thì chúng tôi thấy quay đầu trong không gian hẹp là khó nhất nên các bước dưới đây sẽ hướng dẫn quay đầu trong không gian hẹp. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng có các trường hợp quay đầu khác nhé.

One Cars sẽ hướng dẫn cho bạn cách quay đầu xe ô tô chi tiết qua các bước sau:

Cách quay đầu xe ô tô chuẩn nhất
Cách quay đầu xe ô tô chuẩn nhất

Bước 1: Bật xi nhan, Giảm tốc độ khi quay đầu xe ô tô

Quay đầu xe ô tô là một hành động thay đổi hoàn toàn hướng di chuyển của xe, không chỉ thay đổi một chút phương hướng như cua xe ô tô. Nên để đảm bảo an toàn khi quay đầu xe ô tô thì người lái cần giảm tốc độ, bật đèn xi nhan để báo hiệu trước khi đến điểm cần quay đầu 20m.

Người lái nên giảm tốc độ dần dần rồi dừng hẳn khoảng 2 giây rồi đánh lái tại chỗ. Cùng lúc đó cần quan sát gương chiếu hậu để biết được tình hình giao thông xung quanh và tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

Xi nhan báo hiệu trước khi quay đầu
Xi nhan báo hiệu trước khi quay đầu

Bước 2: Sử dụng chân phanh, tránh xa chân ga

Lý do cần phải chú ý chân ga và chân phanh khi quay đầu xe ô tô là mọi người thường nhầm lẫn giữa chúng và có thể xảy ra những tình huống va chạm không đáng có. Vậy nên hãy tránh xa chân ga khi quay đầu và luôn sẵn sàng chân phanh để có thể xử lý những tình huống bất ngờ.

Người lái chỉ cần dùng chân phanh và chân côn(nếu là xe số sàn) để điều khiển tốc độ của xe tiến/ lùi lúc quay đầu xe. Nhả chân phanh dần dần để ô tô chầm chậm di chuyển và kết hợp với việc quan sát xung quanh. Nhưng cũng luôn sẵn sàng chân phanh để đảm bảo có thể thể dừng xe kịp thời khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Bước 3: Khi đánh lái xe ô tô thì luôn ưu tiên đầu xe

Khi cần quay đầu xe ô tô, nhất là những không gian hẹp thì mọi người thường chui đầu vào vào hẻm rồi sau đó lùi xe ra để quay đầu. Thế nhưng, cách này không hợp lý lắm vì sẽ khiến cho quá trình quay đầu trở nên khó khăn hơn. 

Ưu tiên đầu xe hơn đuôi xe khi quay đầu
Ưu tiên đầu xe hơn đuôi xe khi quay đầu

Theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì trong những trường hợp như vậy người lái nên ưu tiên đầu xe hơn đuôi xe. Có nghĩa là luôn phải hướng đầu xe về không gian rộng vì khi đó bánh trước sẽ linh hoạt hơn và thân xe sẽ được quay một góc rộng hơn khi quay đầu.

Bước 4: Hạn chế điểm mù bằng cách quay đầu nhìn qua vai

Lúc quay đầu xe ô tô ở bất cứ đâu thì việc nhìn gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu hai bên là chưa đủ. Người lái cần kết hợp việc nhìn qua vai để có thể ước lượng khoảng cách chuẩn xác hơn, hạn chế tối đa điểm mù giúp người lái dễ dàng thực hiện quay đầu. Thế nhưng, người lái cần tuyệt đối không được quay cả người vì sẽ khiến bị chệch tay lái, trượt chân ga, chân phanh gây mất an toàn giao thông.

Bước 5: Nhớ sang số rồi mới đánh lái xe ô tô

Một điều quan trọng cần lưu ý là khi đã tiến/ lùi xong thì hãy dừng xe để chuyển số rồi sau đó mới đánh lái đi tiếp. Vì đã có rất nhiều trường hợp quên không chuyển số khiến xe di chuyển không như mong muốn khiến người lái bất ngờ và xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Nhớ sang số rồi mới đánh lái ô tô
Nhớ sang số rồi mới đánh lái ô tô

Bước 6: Vào cua chuẩn xác

Khi đã thực hiện các bước trên, thì vào cua là bước cuối cùng để kết thúc quá trình quay đầu. Tuy nhiên thao tác này phụ thuộc khá nhiều vào kích cỡ của xe, đòi hỏi người lái có đánh giá chuẩn xác về không gian xung quanh xe để có thao tác vào cua hợp lý tránh va chạm. Vì vậy cần có thời gian để luyện tập và tích lũy kinh nghiệm dần dần.

Những lưu ý khi quay đầu ô tô
Những lưu ý khi quay đầu ô tô

Một số lưu ý khi quay đầu xe ô tô

  • Lúc chuẩn bị quay đầu thì phải bật xi nhan để cảnh báo trước điểm rẽ khoảng 20m và giảm tốc trước lúc quay đầu xe.
  • Khi quay đầu cần dừng hẳn khoảng 2 giây để quan sát tình hình giao thông và đánh lái chầm chậm. Nhưng cũng cần dứt khoát nếu không xe máy sẽ tìm cách vượt và rất dễ gây tai nạn.
  • Chỉ quay đầu ở những đoạn đường chật hẹp lúc bất khả kháng. Còn không hãy tìm một địa điểm rộng để quay đầu cho dễ dàng hơn.
  • Nên dành thời gian luyện tập để có thể thành thục kỹ năng quay đầu xe.
  • Và điều quan trọng nhất là chấp hành luật giao thông, chỉ quay đầu ở những nơi được phép quay đầu.

Mong rằng với những lưu ý và hướng dẫn quay đầu xe ô tô ở trên thì mọi người có thể học hỏi và vận dụng tốt để lái xe an toàn hơn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.