Những kinh nghiệm lái xe an toàn nhất mà người mới tập lái ô tô cần biết

Thứ ba, 05/07/2022 - 15:30

Đối với những người mới tập lái ô tô thì lái xe an toàn chưa bao giờ là điều dễ dàng, đó là không nói đến trạng thái giao diện ở Việt Nam rất loạn, ý thức người tham gia giao thông còn kém. Mặc dù đã trải qua những khóa đào tạo thì khi lái thực tế vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe an toàn nhất để anh em tài xế mới có thể tự tin hơn khi lái xe.

mục lục Mục lục

mục lục

Làm quen các thao tác trên xe trước khi lái

Trước khi lái bất kỳ chiếc xe nào, thì ta phải làm việc đầu tiên với các tác vụ cần thiết khi lái xe. Điều này rất quan trọng bởi vì không làm dịu trước, khi lái xe thực hiện chúng ta sẽ bối rối, mất tập trung và sẽ rất dễ xảy ra những tai nạn không mong muốn.

Làm quen với bật / tắt đèn, xi nhan và gạt nước

  • Đèn pha là thiết bị không thể thiếu khi lái xe vào buổi tối hay khi trời mưa nhằm bảo đảm tầm nhìn cũng như cánh báo cho các phương tiện khác không vào xe của bạn.
  • To lái xe an toàn khi rẽ phải / trái, quay đầu hoặc chuyển làn thì phải bật xi nhan để báo hiệu cho các xe khác về hướng đi của chúng ta.
  • Khi đi trời mưa nếu không cần gạt nước thì sẽ bị mất tầm nhìn và không bảo đảm việc lái xe an toàn.
Đạp thử chân ga và đạp côn trước khi lái
Đạp thử chân ga và đạp côn trước khi lái

Đạp thử chân ga và chân côn

Cái này là để kiểm tra chân côn có nặng không, chân côn có bị thấp hay không để có biện pháp điều chỉnh hoặc hợp lý sửa chữa. Cũng như làm quen với việc đạp xe và côn trùng khi tham gia giao thông tránh nhầm lẫn và xảy ra tai nạn.

Tìm hiểu xe sang cấu trúc số

Điều khiển cần không đơn giản như bật / tắt đèn pha, nên tìm hiểu trước cơ cấu sang số và thử sang số trước khi lái, sẽ giúp bạn hát mượt mà khi lái. Điều đó giúp bạn có thêm thời gian tập tin để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới

Khi đã làm quen với thao tác điều khiển cơ bản trên ô tô, thì tiếp theo chúng ta cần học các kỹ năng lái xe an toàn để phòng tránh hoặc xử lý vô tình phải gặp trên đường.

Điều chỉnh và quan sát gương chiếu hậu hạn chế điểm

Đối với những người biết lái xe thì nên tạo thói quen mới thường xuyên quan sát gương chiếu hậu. Việc quan sát gương chiếu hậu 2 và gương chiếu hậu trong xe sẽ giúp tài xế chuyển sang hình thức diễn ra thông qua đó tránh trường hợp tạt đầu xe khác, xe vào ven đường hoặc vạch ra… 

Hiện tại đã có Camera 360 giúp tài xế giám sát được tất cả các điểm mù xung quanh ô tô thế, chỉ cần điều chỉnh gương chiếu hậu sang vị trí nhìn góc rộng để quan sát toàn cảnh những chiếc xe ở phía sau.

Thao tác với vô lăng đúng cách

Thao tác với vô lăng đúng cách để lái xe an toàn
Thao tác với vô lăng đúng cách để lái xe an toàn

Cách cầm vô lăng nghe có đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách cầm vô lăng. Khi cầm vô lăng, ta thấy vô lăng như mặt đồng hồ, thì tay trái đặt ở vị trí 9 giờ và tay phải đặt ở vị trí 15 phút. Hai ngón tay đặt lên vành lăng, hai tay nắm vào vô lăng với lực vừa phải và khoảng cách từ vai đến vô lăng nên là 25-30cm để vô lăng thuận tiện. 

Cách sử dụng phanh để lái xe an toàn hơn

Phanh xe không chỉ là đạp chân mà cần phải đúng kỹ thuật áp dụng cho từng trường hợp.

  • Phanh nhả / nhả theo nhịp điệu: Đây là kỹ thuật viêc được sử dụng khi xe chạy ở tốc độ cao mà không muốn chạy gấp, khóa bánh đến mất kiểm soát. Áp dụng cách này khá đơn giản, chỉ cần đạp đạp và nhả liên tục. Như vậy sẽ giảm áp lực lên phanh và đồng thời xe vẫn giảm tốc độ mà không bị mất kiểm soát và lái xe an toàn hơn.
  • Cách thức: Cách này cũng được sử dụng để giảm tốc độ từ cách đạp mạnh lần 1 đến khi tốc độ giảm dần, đạp nhẹ các lần tiếp theo khi xe dừng hẳn hoặc đi tiếp.
  • Rà phanh: Khi vào của tốc độ tài nguyên và bắt đầu đạp với mức vừa phải, làm như vậy thì tốc độ xe không bị giảm mà xe cũng không bị mất lái. Tuy nhiên, để lái xe an toàn, thì cách này không được khuyến khích vì nếu như vậy dầu sẽ bị sôi, má phừng phừng và không thể lái xe an toàn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm trong một số trường hợp như xuống đèo, xe tải nặng…

Lùi và quay đầu xe an toàn

Kinh nghiệm back up xe an toàn
Kinh nghiệm back up xe an toàn
  • Một trong những kỹ năng để lái xe an toàn là phải biết rõ về xe. Trước khi cải tiến xe, chúng ta cần quan sát thực tế xung quanh xe để xem có phương pháp tiên phong hoặc người dùng để tìm tai nạn không mong muốn. Và đặc biệt là chú thích trẻ em vì trẻ em có chiều cao thấp, khi đứng sát vào đầu hoặc tô màu thì không thể nhìn thấy. Sau khi an toàn, ta bắt đầu chạy xe từ trước và thận trọng để tránh va quệt. Cũng đừng quên câu thần chú “Tiến đuổi, bám trụ” để chống lại xe an toàn và chuẩn xác nhất nhé.
  •  Khi quay đầu cần giảm tốc độ và bật xi nhan cảnh báo trước khi đến điểm quay đầu thì nên dừng lại khoảng 3 giây quản lý đảm bảo an toàn rồi tiếp tục quay đầu nhưng cần phải chắc chắn để tránh những phương thức tìm kiếm khác xe lách qua và xảy ra những tai nạn không đáng có.

Nguyên tắc lái xe an toàn nhất định phải nhớ

Lái xe an toàn không chỉ bảo đảm an toàn cho người lái xe và người ngồi trong xe mà vẫn giữ an toàn cho mọi người tham gia giao thông. The nên lái xe phải tuân theo các nguyên tắc để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Rượu bia thì không lái xe

Uống rượu bia thì không lái xe
Uống rượu bia thì không lái xe

Đây là toàn bộ quy tắc được trao cho luật an toàn giao thông nhằm giúp người dân nâng cao ý thức trong công việc tham gia giao thông. Thế nhưng vẫn hằng năm có những tai nạn, cái chết thương tâm mà nguyên nhân cũng là người lái xe khi uống rượu. Thế nên nếu bạn muốn lái xe an toàn thì tuyệt đối không được uống rượu bia.

Phải thắt dây an toàn trước khi lái xe

An toàn dây dẫn là một điều không thể quên được vì nó đã được kiểm chứng là có thể cứu sống bạn trong một số trường hợp xảy ra tai nạn. Nếu bạn không phải là một người đầy đủ, tất cả những điểm nhẹ cũng khiến bạn bị thương. Nên luôn luôn dây an toàn khi lái xe nhé.

Luôn phải tập trung khi lái xe

Trong bất kỳ công việc gì, chúng ta cũng nên tập trung, trong lái xe, công việc đó cực kỳ cần thiết vì chỉ một giây phút lơ là, chú ý vào công việc khác như sử dụng điện thoại, nói chuyện… thì cũng vậy có thể những tai nạn thương tâm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.