Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Thứ hai, 20/11/2023 - 13:00

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

 

Thế nào là lỗi ô tô đi vào đường cấm?

Lỗi ô tô đi vào đường cấm xảy ra khi các bác tài vi phạm quy tắc giao thông bằng cách lái xe vào một đoạn đường không được phép. Đây có thể là khu vực đường cấm hoặc có biển báo cấm đi vào. Các lý do cho việc đặt các đoạn đường cấm có thể là để bảo vệ khu dân cư, giảm ô nhiễm, giảm tắc nghẽn giao thông,...

​Thế nào là lỗi ô tô khi đi vào đường cấm
​Thế nào là lỗi ô tô khi đi vào đường cấm

Theo Luật Giao thông về đường bộ, đường cấm là tuyến đường mà một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện không được phép tham gia lưu thông. Các tài xế khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm tùy theo từng mức độ vi phạm nghiêm trọng khác nhau. Đường cấm được chia thành hai loại: đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện. 

 • Còn đường cấm phương tiện là tuyến đường cấm một hoặc một số phương tiện không được phép lưu thông.
 • Đường cấm theo giờ là tuyến đường cấm một số loại phương tiện trong khung giờ nhất định.

Ví dụ, tại Hà Nội, có khung giờ nhất định cấm xe tải đối với một vài tuyến đường nội đô như: Thụy Khuê, Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Thanh Nhàn, Đội Cấn, Vũ Ngọc Phan,… Xe tải có trọng lượng 1,25 tấn bị cấm di chuyển vào khung giờ cao điểm khoảng 6h00 tới 9h00 và 15h00 tới 21h00 tại Hà Nội. Nếu xe tải đi trong khung giờ này sẽ bị phạt hành chính theo quy định. 

Mức phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm

Nếu bác tài mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm, chắc chắn sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng. Vậy thì, ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền có lẽ là thắc mắc của rất nhiều anh em tài xế. 

​Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu
​Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Quy định về lỗi phạt ô tô đi vào đường cấm theo các mức như sau:

Đối với trường hợp xe ô tô di chuyển vào khu vực cấm, các tuyến đường có biển báo hiệu với nội dung cấm xe ô tô đi vào ( trừ trường hợp các loại xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp), tùy vào loại phương tiện sử dụng mà tài xế vi phạm phải chịu từng mức phạt khác nhau.

Đối với những tài xế di chuyển bằng phương tiện không phải các loại xe được ưu tiên theo quy định đang làm nhiệm vụ khẩn cấp, nếu mắc lỗi ô tô đi vào đường cấm theo giờ sẽ có mức phạt từ 1.000.000 đồng cho tới 2.000.000 đồng.

Mức xử phạt tiền cụ thể cho lỗi ô tô đi vào đường cấm được áp dụng theo quy định của khoản 4 Điều 23 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, áp dụng mức phạt tiền là mức trung bình khung hình phạt của hành vi vi phạm đó.

Trong tình huống có tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng thì số tiền phạt có thể được giảm đi hoặc bị tăng lên, tuy vậy, không được giảm quá mức tối thiểu và vượt quá mức tối đa của khung hình phạt. Đối với tình huống này, mức xử phạt trung bình thường rơi vào khoảng 1.500.000 đồng.

​Xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt
​Xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt

Bên cạnh mức hình phạt chính là xử phạt bằng tiền, lỗi phạt ô tô đi vào đường cấm còn bị áp dụng mức hình phạt bổ sung: theo quy định, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khoảng 01 tháng đến 03 tháng. 

Ngoài ra, nếu lỗi ô tô đi vào đường cấm của chủ phương tiện dẫn tới hậu quả là có tai nạn giao thông xảy ra, thì tài xế đó sẽ bị tước quyền được sử dụng giấy phép lái xe khoảng 02 cho đến 04 tháng. Giấy phép lái xe sẽ được người có thẩm quyền xử phạt các vi phạm hành chính giữ lấy trong thời hạn được ghi trong quyết định xử phạt.

Các biển báo cấm ô tô bác tài nên biết

Các tuyến đường cấm sẽ có những loại biển báo cấm tương ứng. Chính vì vậy, tài xế nên nắm rõ được ý nghĩa của những loại biển báo giao thông này để tránh trường hợp vô tình đi vào các đường cấm và bị xử phạt. 

Các biển báo cấm ô tô bác tài cần lưu ý
Các biển báo cấm ô tô bác tài cần lưu ý

Dưới đây là một vài biển báo cấm ô thường gặp:

 • Biển báo P.101 - biển báo “Đường cấm”: Biển báo đường cấm có nghĩa là cấm tất cả những loại phương tiện được đi lại theo cả hai hướng. 
 • Biển báo P.102 - biển báo “Cấm đi ngược chiều”: Biển báo này cấm tất cả những loại xe đi vào theo chiều đặt biển.
 • Biển báo P.103a - biển báo “Cấm xe ô tô”: Biển báo này cấm tất cả loại xe cơ giới được đi qua, kể cả xe 3 bánh có thùng.
 • Biển báo P.103b - biển báo “Cấm xe ô tô rẽ phải”: Có nghĩa là cấm ô tô được rẽ phải, kể cả loại xe máy 3 bánh có thùng.
 • Biển báo P.103c - biển báo “Cấm xe ô tô rẽ trái”: Có ý nghĩa cấm những loại xe cơ giới, kể cả xe máy 3 bánh có thùng được rẽ trái.
 • Biển báo P.105 - biển báo “Cấm xe ô tô và xe máy”: Biển cẩm này có ý nghĩa tất cả loại xe cơ giới và xe máy đều không được phép đi vào ( trừ xe ưu tiên theo quy định).
 • Biến báo P.106a - biển báo “Cấm xe ô tô tải”: Đối với biển báo này, cấm máy kéo, các xe máy chuyên dùng, cấm ô tô tải ( trừ các loại xe ưu tiên theo quy định).
 • Biển báo P.106b - biển báo  “Cấm xe ô tô tải”: Có ý nghĩa cấm khối lượng chuyên chở của dòng xe tải lớn hơn chỉ số được ghi trên biển báo.
 • Biển báo P.106c - biển báo “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”: Đối với biển báo này, các xe chở hàng nguy hiểm không được đi vào. 
 • Biển báo P.107 - biển báo “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”: Có ý nghĩa, loại xe ô tô chở khách và xe tải cùng các loại máy kéo, xe máy chuyên dùng đều không được phép đi vào (trừ loại xe được ưu tiên theo quy định).
 • Biển báo P.107a - biển báo “Cấm xe ô tô khách”: Đối với tuyến đường có biển báo này, ô tô chở khách cấm đi qua (trừ xe được ưu tiên).
 • Biển báo P.107b - biển báo  “Cấm xe ô tô taxi”: Tuyến đường có biển báo này, xe taxi không được đi vào.
 • Biển báo P.108 - biển báo “Cấm xe kéo rơ-moóc”: Đối với biển báo này, các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc, máy kéo, xe máy, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đều cấm được đi vào (trừ xe sơ-mi rơ-moóc và những loại xe được ưu tiên)
 • Biển báo P.108a - biển báo “Cấm xe sơ-mi rơ-moóc”: biển báo này cấm những loại xe sơ-mi rơ-moóc và những xe kéo rơ- moóc (trừ loại xe được ưu tiên).

Với kinh nghiệm lái xe nhiều năm chúng tôi thấy ngoài các biển báo trên, nhiều tài xế cũng thường bị xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm với trường hợp quá chiều cao hoặc trọng tải của xem. Vì vậy bác tài nên chú ý các biển báo hạn chế trọng tải và chiều cao xe như sau:

 • Biển báo P.109 - biển báo “Cấm máy kéo”: Biển cấm này có ý nghĩa, các loại máy kéo, kể cả với máy kéo bánh xích và bánh hơi đều không được phép đi qua.
 • Biển báo P.115 - biển báo “Hạn chế trọng tải toàn bộ xe”: Đối với tuyến đường có biển báo này, các loại xe thô sơ, xe cơ giới hay xe được ưu tiên theo quy định nếu có trọng tải vượt quá số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua.
 • Biển báo P.116 - biển báo “Hạn chế tải trọng trên trục xe”: Biển báo này có nghĩa là các loại xe thô sơ, xe cơ giới hay loại xe được ưu tiên theo quy định có trọng tải toàn bộ xe phân bổ tại một trục bất kỳ của xe nếu vượt quá trị số ghi trên biển báo sẽ không được phép đi qua.
 • Biển P.117 - biển báo “Hạn chế chiều cao”: Đối với biển báo này, nếu chiều cao các loại xe cơ giới, xe thô sơ, kể cả những xe được ưu tiên vượt quá trị số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua. 
 • Biển báo P.118 - biển báo “Hạn chế chiều ngang xe”: Nếu những loại xe cơ giới và xe thô sơ có chiều ngang bị vượt quá chỉ số trên biển báo sẽ bị cấm đi qua.
 • Biển P.119 - biển báo “Hạn chế chiều dài xe”: Đối với tuyến đường có biển báo này, các loại xe có độ dài toàn bộ vượt hơn trị số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua, kể cả những loại xe được ưu tiên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lỗi ô tô đi vào đường cấm, đi vào đường cấm ô tô phạt bao nhiêu tiền, và các loại biển báo thường gặp bác tài nên lưu ý. Muốn biết những thông tin hữu ích và thú vị khác về ô tô, các bạn hãy ghé qua OneCars để tìm đọc thêm nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.