Lỗi nồng độ cồn xe ô tô mới nhất 2023 bác tài nên biết

Chủ nhật, 19/11/2023 - 20:01

Lái xe sử dụng rượu bia không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính bác tài mà còn cho cả những người cùng tham gia giao thông. Theo quy định Luật an toàn giao thông, việc sử dụng rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt lên tới 40.000.000 đồng (tùy theo mức độ nồng độ cồn). Cùng OneCars cập nhật lỗi nồng độ cồn xe ô tô mới nhất 2023 bên dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông tại nước ta. Chính vì vậy, lỗi này được kiểm soát rất gắt gao và phạt cực kỳ nặng. Bác tài nên nắm rõ các quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô 2023 để tránh bị phạt khi điều khiển phương tiện.

Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023
Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023

Mức phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô

“Lỗi nồng độ cồn ô tô phạt bao nhiêu?” là thắc mắc được nhiều bác tài quan tâm. Nếu bác tài điều khiển xe ô tô sau khi đã sử dụng rượu bia, Cảnh sát giao thông đo có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở sẽ phải đối mặt với mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:

Mức nồng độ cồn

Mức tiền bị phạt

Phạt bổ sung

Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng (Căn cứ theo điểm c Khoản 6 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng. (Căn cứ điểm e Khoản 11 Điều 5)

Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng (Căn cứ điểm c Khoản 8 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng. (Căn cứ điểm g Khoản 11 Điều 5)

Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng (Căn cứ điểm a Khoản 10 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. (Căn cứ điểm h Khoản 11 Điều 5)

Như vậy, nếu vi phạm lỗi nồng độ cồn xe ô tô, bác tài sẽ phải đối mặt với hình phạt tài chính, cao nhất là 40.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị phạt bổ sung tước bằng lái xe tùy theo mức vi phạm. Có thể thấy rằng, mức phạt cho lỗi vi phạm nồng độ cồn xe ô tô là cực kỳ cao. Do vậy, bác tài nên tuân thủ quy định, tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn cũng như tránh bị phạt.

​Mức phạt lỗi nồng độ cồn ô tô cao nhất là 40.000.000 đồng
​Mức phạt lỗi nồng độ cồn ô tô cao nhất là 40.000.000 đồng

Các mức phạt vi phạm khác khi có nồng độ cồn

Bên cạnh mức phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô, bác tài cũng sẽ bị Cảnh sát giao thông cân nhắc các mức phạt khác khi có nồng độ cồn như sau:

Mức phạt không có bằng lái xe ô tô:

Vi phạm luật giao thông vì không có bằng lái xe và việc không mang theo giấy phép lái xe khi lái xe uống rượu bia đều là hai lỗi khác nhau. Theo đó, mức xử phạt cho mỗi trường hợp sẽ tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể. Cụ thể như sau:

  • Người lái xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng nếu không mang theo giấy phép lái xe, trừ trường hợp vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 8 Điều này (theo Khoản 3 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
  • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau đây: sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng; hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ (theo Khoản 8 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
  • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ phải trả mức phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau đây: sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên; hoặc không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy, xóa (theo Khoản 9 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không có bằng lái xe ô tô
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không có bằng lái xe ô tô

Mức phạt lỗi xe không bật đèn khi có nồng độ cồn:

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 123/2021/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, mức phạt đối với việc không bật đèn khi mắc lỗi nồng độ cồn xe ô tô được xác định như sau:

Người điều khiển xe sẽ phải đối mặt với khoản phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu thực hiện hành vi vi phạm:

  • Sử dụng đèn chiếu sáng không đủ hoặc không sử dụng đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày trước đến 05 giờ ngày hôm sau, đặc biệt là khi thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn do sương mù
  • Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Mức xử phạt không gương chiếu hậu:

Theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô khi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông như sau:

Các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng, bao gồm:

  • Điều khiển xe mà không có gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe.
  • Có những thiết bị trên nhưng không hoạt động đúng cách hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải trang bị các thiết bị này).
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không gương chiếu hậu
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không gương chiếu hậu

Vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Tạm giữ phương tiện là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô được ủy quyền tạm giữ xe trong khoảng thời gian tối đa là 07 ngày trước khi đưa ra quyết định chính thức về xử phạt.

Mức phạt nồng độ cồn không chỉ bị phạt tiền, giữ giấy phép lái xe mà còn có thể bị tạm giữ phương tiện. Vì vậy, với kinh nghiệm lái xe an toàn để không vi phạm luật giao thông thì chúng tôi khuyên bạn không nên lái xe khi đã có sử dụng rượu bia.

Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có địa chỉ rõ ràng, có khả năng bảo quản phương tiện, bến bãi hoặc có khả năng tài chính để đặt tiền bảo lãnh, thì có thể tạm giữ xe vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi nồng độ cồn xe ô tô. Nắm rõ các quy định về lỗi nồng độ cồn ô tô mới nhất giúp bác tài lưu thông an toàn và tránh bị phạt. Cùng theo dõi các bài viết khác của OneCars để cập nhật thêm những quy định về Luật an toàn giao thông mới nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.