Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang từ A - Z cực chi tiết

Thứ năm, 09/11/2023 - 12:42

Nha Trang được mệnh danh là “hòn ngọc của biển Đông” với những bãi biển tuyệt đẹp cùng hàng loạt khu vui chơi giải trí. Việc lái xe tự túc di chuyển giúp bác tài tiết kiệm 1 khoản chi phí đáng kể. Với quãng đường 1.280km từ Hà Nội vào Nha Trang, các bác tài cần nắm rõ những kinh nghiệm di chuyển để có hành trình an toàn. Cùng OneCars tìm hiểu ngay một số kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang trong bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước khi khởi hành từ Hà Nội đi Nha Trang bằng ô tô tự lái

Du lịch bằng ô tô tự lái giúp bác tài thoải mái trong việc lựa chọn lộ trình di chuyển hoặc các địa điểm tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, trước khi khởi hành, các bác tài cần chuẩn bị kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang kỹ càng để có hành trình an toàn và thú vị nhất.

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang từ A - Z cực chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang từ A - Z cực chi tiết

Tìm hiểu các cung đường và lên lộ trình nghỉ ngơi

Tìm hiểu về các cung đường giúp bác tài định hình được lộ trình đi, từ đó chọn được phương án di chuyển tối ưu nhất. Ngoài ra, việc tìm hiểu về điểm đến trước khi bắt đầu hành trình sẽ giúp bác tài chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Điều này giúp bác tài xác định lộ trình cơ bản và hòa nhập một cách tốt hơn với cộng đồng địa phương lưu trú. 

Theo đó, bác tài nên tạo một danh sách các địa điểm muốn khám phá và món ăn muốn nếm thử. Sau đó, bác tài hãy lưu chúng trên Google Maps để dễ dàng quản lý và phân bổ thời gian trong hành trình của mình.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Một trong những kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang quan trọng là bác tài cần phải thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng xe một cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hành trình. Theo đó, bác tài hãy kiểm tra từng chi tiết của xe, bao gồm đèn, hệ thống phanh, bánh xe dự phòng, gạt mưa, mức dầu nhớt máy, nước làm mát và nước rửa kính. Ngoài ra, đừng quên đổ đầy bình xăng trước khi khởi hành.

Nếu thuê một chiếc ô tô tự lái, bác tài hãy kiểm tra một cách tỉ mỉ để đảm bảo xe hoạt động một cách ổn định và an toàn. Điều này giúp tránh được những sự cố không mong muốn và đảm bảo cuộc hành trình diễn ra một cách suôn sẻ.

​Kiểm tra xe trước khi khởi hành để có chuyến đi thuận lợi
​Kiểm tra xe trước khi khởi hành để có chuyến đi thuận lợi

Chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang là cần phải chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết. Nếu có trẻ nhỏ, bác tài hãy chuẩn bị bỉm sữa cho bé trong chuyến hành trình.

Ngoài ra, bác tài cũng nên lưu ý mang theo các loại thức ăn nhanh, nước uống, giấy vệ sinh, ô dù, mũ nón và một số loại thuốc thông dụng như cảm cúm và đau bụng.

Để tạo thêm không gian trống trên xe cho mọi người nghỉ ngơi trong chuyến đi dài, bác tài hạn chế sử dụng các vali cồng kềnh. Ngoài những vật dụng cần thiết như quần áo, giấy tờ tùy thân và đồ y tế, bác tài nên chuẩn bị hai bình nước lớn để để uống và làm nước rửa kính.

​Chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết khi đi từ Hà Nội vào Nha Trang bằng ô tô tự lái
​Chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết khi đi từ Hà Nội vào Nha Trang bằng ô tô tự lái

Chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa đơn giản, lốp xe dự phòng

Theo kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang của các tài xế lão luyện, khi chuẩn bị cho chuyến đi phượt bằng ô tô, bác tài nên việc thu xếp và mang theo dụng cụ cứu hộ. Theo đó, bác tài lập danh sách những thứ cần thiết, bao gồm lốp dự phòng, máy đo áp suất lốp, bộ dụng cụ tháo lốp và bơm xe, dụng cụ y tế và bộ phụ tùng cơ bản cho sửa xe. Những món đồ này sẽ là “vị cứu tinh” cho bác tài để đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào xuất hiện trong hành trình.

Chuẩn bị bộ dụng cụ sửa xe để đề phòng những tình huống hỏng hóc phát sinh
Chuẩn bị bộ dụng cụ sửa xe để đề phòng những tình huống hỏng hóc phát sinh

Chọn giờ khởi hành tránh giờ cao điểm

Tắc đường là một trong những vấn đề không ai mong muốn gặp phải khi bắt đầu một chuyến hành trình đi xa bằng ô tô tự lái đầy hứng khởi.

Do vậy, với kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang chúng tôi khuyên các bạn nên lưu ý chọn giờ khởi hành mát mẻ, ít kẹt xe như sáng sớm để chuyến đi khởi hành thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang với các lịch trình hợp lý

Sắp xếp được lịch trình lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang hợp lý giúp bác tài có chuyến đi thoải mái, thú vị. Với kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều bác tài, dưới đây là một số lịch trình gợi ý từ OneCars cho chuyến đi từ Hà Nội vào Nha Trang mà các bác tài có thể tham khảo.

Lịch trình 1: Lịch trình ngắn ngày

Nếu bạn muốn đi Nha Trang bằng ô tô tự lái những không có nhiều thời gian hoặc muốn đến Nha Trang nhanh thì có thể tham khảo lịch trình 1 này với 4 ngày di chuyển tới Nha Trang:

 • Ngày 1: Hà Nội - Quảng Bình. Đây là quãng đường di chuyển cho ngày thứ nhất. bác tài sẽ mất khoảng 485km. Quãng đường này chủ yếu đi theo Quốc lộ 1A nên khá nhanh. Tối sẽ ngủ lại Quảng Bình.
 • Ngày 2: Quảng Bình - Đà Nẵng. Quãng đường dài 267km. Tại đây có vô số cảnh đẹp để bác tài tham quan, ngắm cảnh như đèo Hải Vân, Thừa Thiên Huế, làng Lý Hoà,…  Theo đó, bác tài sẽ di chuyển dọc theo Quốc lộ 1A, đến đèo Hải Vân, vào địa phận Thừa Thiên Huế, đến Quảng Trị và tiếp theo là Quảng Bình. Tối ngủ tại Quảng Bình.
 • Ngày 3: Đà Nẵng - Quy Nhơn. Quãng đường này khoảng 200km nếu đi theo Quốc lộ 1A. Hướng di chuyển từ nội thành phố Đà Nẵng, theo hướng Quốc lộ 1A vào tỉnh Quảng Nam, đi qua Hội An để vào tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Tiếp theo di chuyển vào tỉnh Quy Nhơn và ngủ tại đây.
 • Ngày 4: Quy Nhơn - Nha Trang. Quãng đường 214km, mất khoảng 4 giờ để di chuyển.
​Lịch trình 1 cho chuyến đi từ Hà Nội vào Nha Trang với 4 ngày
​Lịch trình 1 cho chuyến đi từ Hà Nội vào Nha Trang với 4 ngày

Với lịch trình 1 này rất phù hợp cho các anh em tay lái cứng có thể di chuyển quãng đường xa trong ngày hoặc với xe có 2 lái thay phiên nhau. 

Nếu trong trường hợp xe chỉ có 1 lái và đi từ Hà Nội đến Nha Trang cùng gia đình có con nhỏ hoặc người nhiều tuổi thì chúng ta nên chia thành nhiều điểm dừng chân hơn.

Lịch trình 2: Lịch trình dài ngày đi qua nhiều điểm dừng chân

Nếu bác tài có nhiều thời gian hơn có thể lựa chọn ngủ tại nhiều tỉnh để có thêm những trải nghiệm văn hóa cộng đồng địa phương. Cụ thể:

 • Ngày 1: Hà Nội - Thanh Hóa, ngủ tại Thanh Hóa.
 • Ngày 2: Thanh Hóa - Quảng Bình, ngủ tại Quảng Bình.
 • Ngày 3: Quảng Bình - Đà Nẵng, ngủ tại Đà Nẵng.
 • Ngày 4: Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ngủ tại Quảng Ngãi.
 • Ngày 5: Quảng Ngãi - Sài Gòn, ngủ tại Sài Gòn.
 • Ngày 6: Sài Gòn - Quy Nhơn, ngủ tại Quy Nhơn.
 • Ngày 7: Quy Nhơn - Nha Trang, ngủ tại Nha Trang.

Nếu đi theo kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang với lịch trình 7 ngày, bác tài sẽ có thêm nhiều thời gian thư thả hơn. Tuy nhiên, việc này sẽ đồng nghĩa với lượng thời gian và chi phí cho chuyến đi sẽ tăng cao hơn. Do vậy, bác tài nên cân nhắc với quỹ thời gian, tài chính cá nhân để lựa chọn cho phù hợp.

​Lịch trình 2 cho chuyến đi từ Hà Nội vào Nha Trang với 7 ngày
​Lịch trình 2 cho chuyến đi từ Hà Nội vào Nha Trang với 7 ngày

Chi phí tự lái ô tô từ Hà Nội đi Nha trang

Chi phí là vấn đề được nhiều bác tài quan tâm khi lên lịch trình tự lái ô tô từ Hà Nội đi Nha Trang. Nắm rõ những chi phí dự kiến khi lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang giúp bác tài có dự toán tài chính phù hợp. 

Chi phí nhiên liệu

Thực tế, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm công suất hoạt động, cấu trúc xe, dung tích động cơ và loại hộp số. Thông thường, một chiếc ô tô 5 chỗ được sử dụng trong hành trình đi hai chiều từ Hà Nội đến Nha Trang có mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình ước tính là khoảng 75,51 lít (tương đương với quãng đường dài 900km). 

Như vậy, chi phí nhiên liệu khi đi từ Hà Nội vào Nha Trang khoảng 1.700.000  - 2.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào mức giá xăng tại thời điểm di chuyển.

Chi phí khi đi qua các trạm thu phí

Từ Hà Nội vào Nha Trang có khoảng 22 trạm thu phí với mức chi phí trung bình 35.000 VNĐ/lượt di chuyển. Như vậy, bác tài có thể cần phải bỏ ra 770.000 VNĐ cho trạm thu phí từ Hà Nội vào Nha Trang.

​Đi qua các trạm thu phí từ Hà Nội vào Nha Trang có thể tốn khoảng 770.000 VNĐ
​Đi qua các trạm thu phí từ Hà Nội vào Nha Trang có thể tốn khoảng 770.000 VNĐ

Chi phí ăn ở

Chỉ cần khoảng 200.000 VNĐ, bác tài đã có thể thỏa sức thưởng thức những món ăn tuyệt vời tại những quán ăn vừa và nhỏ.

Đồng thời, chi phí lưu trú trong chuyến du lịch Nha Trang sẽ phụ thuộc vào loại hình nghỉ dưỡng mà bác tài lựa chọn:

 • Nhà nghỉ và khách sạn bình dân có mức giá dao động từ 100.000 đến 500.000 VNĐ mỗi phòng mỗi đêm.
 • Còn đối với khách sạn 4 - 5 sao và resort, mức giá thường từ 1.000.000 VNĐ trở lên mỗi phòng mỗi đêm.

Đây là mức chi phí dự kiến để bác tài tham khảo. Tuy nhiên, chi phí thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ lưu trú mà bác tài chọn lựa.

​Chi phí ăn ở khi đi từ Hà Nội vào Nha Trang tùy thuộc vào loại hình lựa chọn
​Chi phí ăn ở khi đi từ Hà Nội vào Nha Trang bằng ô tô tự lái tùy thuộc vào loại hình lựa chọn

Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang để không bị phạt

“Bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang không những giúp bác tài tránh bị phạt mà còn đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình, cụ thể:

 • Chú ý các cung đường nhiều góc khuất: Tại những địa điểm này, cảnh sát giao thông thường quan sát, túc trực. Đồng thời, khi di chuyển qua các ngã 4, bác tài cũng nên lưu ý tuân thủ đúng luật giao thông bởi sẽ có camera phạt nguội.
 • Đi đúng làn đường: Lựa chọn làn đường đúng không chỉ đảm bảo tuân thủ luật giao thông mà còn giúp tài xế tránh được các tình huống nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ va chạm bất ngờ. Ngược lại, việc thay đổi liên tục làn đường có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả người và phương tiện giao thông.
 • Làm chủ tốc độ: Khi lái xe trên các hành trình dài, bác tài nên duy trì tốc độ ổn định để giảm bớt sự mệt mỏi cho người lái và hành khách. Đặc biệt, khi di chuyển trên đường trơn hoặc thời tiết xấu, bác tài hãy giảm tối thiểu 10 km/h so với tốc độ tối đa quy định.
 • Giữ khoảng cách an toàn: Với kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang thì để đảm bảo khoảng cách an toàn giúp tài xế có khả năng ứng phó linh hoạt với các tình huống bất ngờ. Bác tài không nên lái xe quá gần đuôi xe phía trước, cố ý vượt hay đi song song với các loại phương tiện khác, đặc biệt là xe tải, xe bồn, xe chở gỗ hoặc các loại phương tiện chở hàng cồng kềnh.
 • Giảm tốc độ khi di chuyển ở nội thành: Kinh nghiệm lái xe khi đi vào các khu vực nội thành là các bác tài nên giảm tốc độ, tránh nguy cơ va chạm. Bởi mật độ dân cư và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trong nội thành khá đông đúc.
​Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang để không bị phạt
​Kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang để không bị phạt

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Nha Trang cực chi tiết. Hy vọng thông qua chia sẻ của OneCars, các bác tài sẽ có thêm những lưu ý để “vững lái” cho chuyến đi xa đầy hứng khởi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.