Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết chi tiết từ A - Z cho tài mới

Thứ sáu, 10/11/2023 - 09:44

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết không phải ai cũng nắm rõ. Việc tự lái xe về quê thường giúp ta có thể chủ động và sắp xếp thời gian dễ dàng hơn, bên cạnh đó còn tiết kiệm một phần chi phí. Tuy vậy, điều này cũng tiềm ẩn không ít hiểm nguy như phương tiện di chuyển hỏng hóc giữa đường, thời gian di chuyển bị chậm,... Trong bài viết này, OneCars sẽ hướng dẫn bạn những thông tin hữu ích về kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước chuyến đi tự lái xe về quê ăn tết bằng ô tô

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết là điều quan trọng mà tài xế nào cũng nên nắm rõ. Trước khi khởi hành, tài xế phải bỏ ngay thói quen không vạch sẵn kế hoạch, chỉ lên xe và lái đi. Hãy dành ra thời gian để chuẩn bị thật kỹ và chu toàn trước chuyến đi xa, điều này sẽ bảo đảm chuyến hành trình an toàn, tiết kiệm và đặc biệt là không xảy ra các sự cố đáng tiếc. 

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết
Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết

Kiểm tra xe trước khi đi

Chiếc xe là bạn đồng hành của gia đình trong suốt chuyến đi dài. Chính vì thế, tài xế phải chăm sóc, bảo dưỡng xe thật cẩn thận trước khi bắt đầu xuất phát, hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có, đây là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết tài xế nào cũng nên nắm rõ. 

Thông thường, việc tự lái ô tô về quê ăn tết đường sẽ đông đúc hoặc các bác tài phải đi đường xa. Vì vậy các trường hợp xảy ra sự cố với xe khi đang đi trên đường đông hoặc đường dài mà xe hỏng sẽ rất nguy hiểm. Vậy nên để có chuyến đi về quê ăn tết thuận tiện và an toàn thì anh chị em mình hãy kiểm tra kỹ xe trước khi xuất phát nhé!

​Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết - kiểm tra xe
​Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết - kiểm tra xe

Trang bị các vật dụng sửa chữa đơn giản

Rất nhiều người phải đi đường dài 2- 3 ngày bằng ô tô tự lái để về quê ăn tết. Có những bác phải lái 800-1000km như từ Sài Gòn ra Nghệ An hoặc ra Hà Nội. Vậy kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết chính là phải trang bị các vật dụng sửa chữa, đề phòng những sự cố không đáng có xảy ra trong chuyến hành trình dài ngày. Những vật dụng này tài xế buộc phải sắm đủ để có một hành trình về quê an toàn nhất.

Thực phẩm và đồ dùng cá nhân

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết tiếp theo mà One Cars muốn hướng dẫn bạn chính là nên chuẩn bị thực phẩm và một vài đồ dùng cá nhân quan trọng trong suốt cuộc hành trình. 

Tài xế nên mang theo vài chai nước loại 500ml hoặc 1,5 lít. Nếu xe gặp sự cố phải dừng giữa đường, việc cấp nước cho cơ thể là rất quan trọng. Về đồ ăn, bạn nên dự trữ đồ khô, như lương khô hay bánh quy, vừa ít mùi, lại vừa được đóng thành gói nhỏ, dễ bảo quản và sử dụng. 

Đừng quên mang theo nước và đồ dùng cá nhân
Đừng quên mang theo nước và đồ dùng cá nhân

Khi khởi hành, nên chọn những bộ đồ rộng rãi, thoải mái trong suốt hành trình. Bạn nên cân nhắc mang những đồ cá nhân cần thiết, ưu tiên chọn những đồ nhỏ và nhẹ. Việc mang theo những đồ thực sự cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian để hành lý rất nhiều. 

Lên sẵn lịch trình và các tuyến đường phù hợp

Một kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết nữa chính là bạn nên lên sẵn lịch trình, tuyến đường đi trong trường hợp chưa nắm rõ được tuyến đường cần di chuyển qua thì tốt nhất nên tìm hiểu kỹ trước chuyến đi. Việc có lịch trình cụ thể, tuyến đường di chuyển rõ ràng sẽ giúp tài xế nắm rõ được nơi mình muốn đến, ăn gì, ngủ ở đâu, tham quan nơi nào vào khi nào,... Nếu cuộc hành trình qua đêm, bạn nên đặt phòng trước để tiện nghỉ ngơi. Tránh trường hợp ngày Tết khách đông, kín hết các phòng và các quán ăn. Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết dành cho những tài xế lái xe đường dài cần biết. 

Chọn giờ xuất phát tránh khung giờ cao điểm

Thời điểm nhiều người về quê ăn Tết thường là buổi chiều tối ngày làm việc cuối của năm, hoặc buổi sáng của ngày nghỉ đầu tiên. Khi đó, lượng phương tiện ô tô, xe máy sẽ đông đúc, quá tải. Tài xế nên lên kế hoạch tránh giờ cao điểm, xem tin tức trên báo đài thường xuyên để phán đoán và chọn được giờ khởi hành thích hợp. Giờ xuất phát phải đi thật sớm, khi rạng sáng hoặc tối muộn là tốt nhất.

​Chọn giờ xuất phát tránh khung giờ đông đúc
​Chọn giờ xuất phát tránh khung giờ đông đúc

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn tết an toàn, tiết kiệm

Tự chủ động lái xe về quê ăn Tết sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, lại vừa an toàn hơn rất nhiều. Tuy vậy, vẫn có một vài lưu ý quan trọng tài xế nên nắm rõ để có một chuyến hành trình hoàn hảo nhé. Cùng OneCars bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết siêu hữu ích.

Khi tiến bám lưng, khi lùi bám bụng

Trong quá trình lái xe về quê, tài xế sẽ dễ dàng gặp phải những khúc cua hẹp, có vật chắn hai bên đường, đường đèo dốc, hay khi đưa xe vào nơi đỗ chật hẹp,... Chính vì thế mà quy tắc "tiến bám lưng, lùi bám bụng" được áp dụng. 

Khi ví những đoạn đường cong tựa cơ thể con người, đường cong rộng hơn sẽ là lưng, còn đường cong hẹp hơn chính là bụng. Do vậy, khi tiến và lùi ở những khúc đường cong, các tài xế phải áp dụng những quy tắc di chuyển ngược nhau.

"Tiến bám lưng" nghĩa là khi di chuyển theo hướng về phía trước ở những đoạn đường cong, thì phải mở rộng vòng cua, phía đầu xe sát với phần lưng của con đường.

Ngược lại, "lùi bám bụng" mang nghĩa khi xe lùi lại cần phải bám sát lốp sau vào đường cong nhỏ (bụng), tạo cho phần đầu xe ô tô góc lùi lớn hơn, điều này sẽ giúp bánh trước xe không bị chèn ra ngoài đường.

Kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết là ​khi tiến bám lưng, lùi bám bụng
Kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết là ​khi tiến bám lưng, lùi bám bụng

Ba xanh thì bỏ, ba đỏ thì đi

Đây là một kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết mà các tài mới nên áp dụng khi đến những ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu. Nếu quan sát thấy đèn xanh chỉ còn tầm 3 - 4 giây thì bạn nên giảm tốc độ rồi cho xe dừng lại để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp tăng ga phóng nhanh vì điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là trong các dịp Tết.  Ngược lại khi bạn đang dừng đèn đỏ, mặc dù đèn đã bắt đầu chuyển xanh nhưng cũng hãy tăng tốc từ từ, đợi hết đèn đỏ sau 3 giây mới đi, không đạp ga phóng nhanh.

Tránh xe phân khối lớn hơn

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và cả gia đình, tài xế nên tránh tiến lại gần các xe phân khối lớn hơn khi tham gia giao thông như xe container, bus, xe rác, xe công nông,... 

Trường hợp bắt buộc phải đi sau, nên để tài xế những loại xe này dễ dàng nhìn thấy xe của bạn từ gương chiếu hậu hai bên.
Hãy nhường đường ngay khi có thể khi phát hiện có xe lớn tiến lại gần với xe mình. Khi nhường đường bạn hãy tỏ rõ ý định muốn dẹp vào lề phải bằng đèn báo rẽ, không đi song song với những loại xe này.

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn tết an toàn là nên tránh các xe trọng tải lớn
Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn tết an toàn là nên tránh các xe trọng tải lớn

Trong trường hợp bắt buộc phải vượt xe container, xe moóc…, hãy chuẩn bị thật kỹ để có thể tăng tốc vượt xe. Tốt hơn hết là đừng vượt nếu phía trước là các giao lộ, các đoạn được nhánh, đừng cố vượt khi xe phía trước chưa sẵn sàng nhường đường.

Bên cạnh đó, bạn nên để ý cả điểm mù của xe tải. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết thì càng nên cẩn trọng hơn với những dòng xe lớn như vậy nhé. 

Trời mưa tránh khoảng trắng, trời nắng tránh khoảng đen

Câu "thần chú" này chính là kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết tài xế nào cũng nên bỏ túi.  "Mưa tránh trắng" có nghĩa khi trời mưa, nơi nào có ổ gà sẽ bị đọng nước. Theo góc nhìn của tài xế, qua phản xạ ánh sáng tạo nên mặt gương trắng, do đó, không nên chạy vào những nơi như vậy khi trời mưa. 

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen
Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Ngược lại, khi trời có nắng, những nơi tối màu, đen hơn bình thường có thể là hố sụt, ổ gà hoặc bề mặt gồ ghề nên không thể láng mịn như mặt đường bình thường. Các vùng tối màu trên đường khi trời nắng cũng có thể là chất lỏng như mỡ, nhớt, dầu bị đổ. Tài xế nên quan sát kỹ và tránh những nơi như vậy để đảm bảo an toàn, không những vậy còn tăng độ bền của phương tiện.

Giữ khoảng cách an toàn

Tài xế chưa có hay đã có kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết rồi cũng nên giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước và giữ tốc độ hợp lý. Vì như vậy, bạn sẽ có đủ thời gian để kịp thời xử lý các tình huống giao thông như khi xe đằng trước gặp sự cố,...

Không nên đi song song, bám đuôi hay cố vượt xe đi phía trước. Trong hoàn cảnh bắt buộc vượt, bạn nên ra tín hiệu đủ lâu để các bác tài khác nhận diện được tình hình, tránh gây tai nạn liên hoàn. Ở những nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" thì tài xế phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

​Giữ khoảng cách an toàn khi lái giúp bạn kịp thời xử lý các tình huống
​Giữ khoảng cách an toàn khi lái giúp bạn kịp thời xử lý các tình huống

Nhanh một phút, chậm cả đời

Đây là một “slogan” khá nổi tiếng về đảm bảo an toàn giao thông. Mang ý nghĩa là nếu vội vã đi quá tốc độ, thiếu quan sát,... chưa chắc đã nhanh hơn bao nhiêu mà còn có thể mất mạng.

Luật giao thông đường bộ đã ra quy định khi quan sát thấy đèn đỏ, hãy dừng chờ trước vạch kẻ ngang đường, hoặc trước đèn đỏ với những nơi không có vạch kẻ. Chính vì vậy, các tài xế hãy luôn tuân thủ quy định này. 

Đổ xăng vào sáng sớm hoặc là chiều tối

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết tiết kiệm là nên đổ xăng vào các khoảng thời gian mát mẻ trong ngày. Nếu bạn đổ xăng vào buổi trưa thì xăng sẽ bay hơi nhanh hơn do trời nóng, do vậy mà lượng xăng sẽ bị giảm hụt đáng kể, trả tiền 10 lít xăng nhưng có thể bạn chỉ nhận được khoảng 9,1 – 9,3 lít, phần còn lại chỉ là hơi xăng.

Đó là lý do tài xế nên đổ xăng vào buổi sáng hoặc buổi tối khi thời tiết mát mẻ. Trong suốt một đêm xăng sẽ co lại, giảm thể tích, vì vậy, đổ xăng vào thời điểm sáng sớm là khi bạn có lợi nhất, vừa đổ được nhiều lại tiết kiệm được tiền bạc đáng kể. 

​Đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối
​Đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối

Kiểm tra nhiên liệu trước mỗi lần xuất phát

Tiếp theo chính là một kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết khá quan trọng mà tài xế nên để ý. Trước khi xuất phát, bạn nên kiểm tra kỹ nhiên liệu xem có cần bổ sung không. Nên đổ đầy bình nhiên liệu trước khi đi, đặc biệt là khi đi vào đường cao tốc, nếu hết nhiên liệu giữa chừng sẽ rất khó để xử lý. Bên cạnh đó, nên kiểm tra kỹ dầu bôi trơn, bảo dưỡng lại khi cần thiết. 

Không đi nhanh khi thời tiết xấu

Khi lái xe trong thời tiết xấu như sương mù, mưa to và đường trơn,... thì tài xế càng phải tập trung cao độ.

Khi phải di chuyển trong thời tiết sương mù, tài xế nên kiểm soát tốt tốc độ. Nên lái xe với vận tốc an toàn để có thể kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ phát sinh. Đặc biệt, người lái nên bật đèn pha ở chế độ chiếu gần, bật đèn sương mù (nếu có), bên cạnh đó hãy hạ cửa sổ xe xuống thấp một chút để có thể lắng nghe và quan sát diễn biến tình hình xung quanh và khởi động cần gạt nước.

​Không lái nhanh khi thời tiết xấu
​Không lái nhanh khi thời tiết xấu

Khi trời mưa, lái xe nên giảm tốc độ, không nên tăng tốc đột ngột hay phanh gấp. 

Khi vào khúc cua, bạn nên bình tĩnh lái với tốc độ chậm để vượt qua khúc quanh một cách an toàn. Nếu như trời mưa to và đường ngập nước, tài xế cần phải chú ý tình trạng bị thủy kích tấn công. 

Không cố khi cảm thấy mệt

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết cực quan trọng chính là “không cố khi cảm thấy mệt”. Nếu hành trình về quê quá xa, các bác tài nên lên sẵn một kế hoạch nghỉ ngơi, thả lỏng hợp lý. Bởi nếu đi “cố” sẽ bị mệt mỏi, gây mất an toàn. Sau mỗi chặng 50 - 60km, bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi, ăn uống. Các thành viên trong gia đình cũng được nghỉ, đi vệ sinh, ăn uống, thư giãn. Không những thế, xe ô tô của bạn cũng cần được “nghỉ ngơi”. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết bạn nên lưu tâm. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết để không bị phạt

Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết để không bị phạt
Kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết để không bị phạt

Tài xế cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, bảo hiểm xe, chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe, sổ đăng kiểm,… để hành trình được thuận lợi hơn, phòng khi bị CSGT kiểm tra.

Khi tài xế lái xe đường dài, an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, tài xế cần phải nắm vững những kiến thức quan trọng và cần thiết về luật giao thông, quy định về tốc độ, đai an toàn, làn đường, không uống rượu bia khi lái xe,… để bảo đảm được an toàn trong cả quá trình di chuyển. 

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lái xe nhiều năn của chúng tôi thì tài xế nên quan sát kỹ những góc khuất trên chuyến đi, bởi vì thường có CSGT đứng tại những khu vực đó. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích về kinh nghiệm lái xe ô tô về quê ăn Tết giúp các bạn có thể chào đón năm mới một cách bình an và trọn vẹn nhất. Cùng tham khảo những bài viết hữu ích khác trên OneCars nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.