Kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng dành cho người mới

Thứ ba, 07/11/2023 - 21:29

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy để có một chuyến đi đường dài an toàn nhưng vẫn có thể kết hợp du lịch, trải nghiệm thì bạn cần chuẩn bị những gì? Lịch trình đi như thế nào, chi phí ra sao? Hãy cùng OneCars tìm hiểu kinh nghiệm lái xe từ Hà Nội đi Đà Nẵng bằng ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước khi khởi hành từ Hà Nội đi Đà Nẵng bằng ô tô

Đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô là một chặng đường dài tới 800km và bạn phải mất ít nhất 14h lái xe liên tục. Chính vì thế tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng thật kỹ lưỡng trước khi khởi hành là điều vô cùng cần thiết.

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô 

Tìm hiểu các cung đường và lên lộ trình

Để có được sự chủ động trong di chuyển, bạn cần lên một lộ trình chi tiết. Trên cung đường đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô có rất nhiều địa điểm hay, hấp dẫn để bạn có thể ghé qua thăm quan, ngắm cảnh trước khi tới điểm đến cuối cùng. 

Bạn cần liệt kê những điểm mà mình muốn ghé qua, từ đó có thể chủ động tìm địa điểm nghỉ chân, ăn ngủ. Cũng như lựa chọn thời gian bắt đầu chuyến đi của mình hợp lý nhất.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Bạn cần kiểm tra xe thật kỹ càng, đảm bảo chiếc xe của bạn hoạt động trơn tru, không gặp sự cố. Đây là bước vô cùng quan trọng để giúp cho chuyến  đi phượt của bạn được thuận lợi.

Bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến đi đường dài Hà Nội - Đà Nẵng
Bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến đi đường dài Hà Nội - Đà Nẵng

Tốt nhất trước chuyến đi Hà Nội - Đà Nẵng bạn nên mang xe ô tô đi bảo dưỡng, thay dầu, nước làm mát cho xe để đảm bảo an toàn nhất.

Nên có bộ dụng cụ sửa chữa đơn giản, lốp xe dự phòng

Ngoài việc kiểm tra kỹ xe trước khi đi thì bạn cũng nên mang theo một số dụng cụ sửa chữa xe đơn giản để dự phòng khi lỡ không may gặp sự cố. Một số dụng cụ bạn nên mang theo như: lốp xe dự phòng, bơm điện, nước rửa kính,..

​Chuẩn bị lốp dự phòng cho xe trước chuyến đi
​Chuẩn bị lốp dự phòng cho xe trước chuyến đi

Chuẩn bị vật dụng, nhu yếu phẩm thiết yếu

Bên cạnh phương tiện đi lại, bạn cũng cần chuẩn bị những vật dụng cá nhân cho chuyến đi. Tùy vào thời tiết mà bạn lựa chọn trang phục hợp lý, nên mang theo đủ dùng để đỡ chật xe. Đừng quên mang theo một số loại thuốc như thuốc đau bụng, cảm cúm, thuốc tra mắt,.. sẽ giúp bạn yên tâm và thoải mái hơn trong chuyến đi.

Chọn giờ khởi hành tránh giờ cao điểm

Về giờ xuất phát cho chuyến đi Hà Nội - Đà Nẵng, bạn nên lựa chọn những khung giờ vắng vẻ để thuận tiện trong quá trình khởi hành.

Bạn có thể lựa chọn những khung giờ như sáng sớm, hoặc lựa chọn bắt đầu chuyến đi vào những ngày trong tuần, tránh ngày nghỉ để thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

Gợi ý lịch trình Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô

Hà Nội vào Đà Nẵng là quảng đường dài gần 800km và mất gần 14h mới có thể tới nơi nếu lái xe liên tục. Chính vì vậy theo kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng thì để có thời gian nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi và du lịch qua nhiều địa điểm đẹp thì các anh em nên chia thành nhiều quãng đường ngắn hơn. Dưới đây là gợi ý một số lịch trình cả chiều đi và chiều về cho mọi người tham khảo.

Gợi ý lịch trình phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô
Gợi ý lịch trình phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô

Lịch trình 1: Thoải mái di chuyển với 5 ngày vui chơi

Nếu anh em có nhiều thời gian và muốn tận hưởng vui chơi nhiều hơn thì có thể tham khảo gợi ý sau:

 • Ngày 1: Hà Nội - Vinh. Quãng đường từ Hà Nội vào Vinh hết khoảng 300km, mất khoảng 6h đồng hồ lái xe liên tục. Bạn sẽ di chuyển theo cao tốc Hà Nội - Ninh Bình rồi tiếp tục đi quốc lộ 1A tới Vinh. Tối ngủ tại thành phố Vinh.
 • Ngày 2: Vinh - Thành phố Huế. Quãng đường dài hơn ngày thứ nhất, bạn sẽ mất khoảng 370km di chuyển. Tối ngủ tại Huế.
 • Ngày 3: Huế - Đà Nẵng. Quãng đường khoảng 100km. Tại đây bạn có rất nhiều địa điểm đẹp bạn nên dành 1 ngày để tham quan check in tại đây. Tối ngủ tại Đà Nẵng.
 • Ngày 4: Đà Nẵng - Quảng Bình. Quãng đường 210km. Trên đường về bạn có thể dừng chân tại Đồng Hới - Quảng Bình để nghỉ ngơi cũng như thăm quan.
 • Ngày 5: Quảng Bình - Hà Nội: Quãng đường 480km.

Một số địa điểm bạn có thể ghé qua với lịch trình đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô đầu tiên này:

 • Chiều đi: Cố đô Huế, Lăng  Minh Mạng, Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, núi Bạch Mã, đèo Hải Vân, Bà Nà Hills, thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An,..
 • Chiều về: Tại Quảng Bình bạn có thể ghé qua các địa điểm như: Bãi đá nhảy, đèo Ngang, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
​Sáng sớm trên đèo Hải Vân
​Sáng sớm trên đèo Hải Vân
​Kinh thành Huế là một trong những địa điểm bạn nên ghé qua khi đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô
​Kinh thành Huế là một trong những địa điểm bạn nên ghé qua khi đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô
Bà Nà Hills là địa điểm không nên bỏ lỡ khi tới Đà Nẵng
Bà Nà Hills là địa điểm không nên bỏ lỡ khi tới Đà Nẵng

Lịch trình 2: Dành cho người ít thời gian hơn

Nếu bạn có ít thời gian hơn thì có thể giảm bớt số ngày trong chuyến đi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn gợi ý lịch trình có các điểm ghé thăm cực đẹp trên chặng đường phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô:

 • Ngày 1: Hà Nội - Hà Tĩnh - Đồng Hới (Quảng Bình) ngủ tại Đồng Hới
 • Ngày 2: Đồng Hới - Huế - Đà Nẵng, ngủ tại Đà Nẵng
 • Ngày 3: Đà Nẵng - Hà Tĩnh, ngủ tại Hà Tĩnh
 • Ngày 4: Hà Tĩnh - Hà Nội

Theo lịch trình Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô này thì bạn sẽ có ít thời gian thư thả vui chơi hơn nhưng lại rất phù hợp với anh em đam mê đi phượt bằng ô tô trên các cung đường.

Một số địa điểm khác bạn có thể ghé qua theo lịch trình này: Mũi lay, thành cổ Quảng Trị, bãi biển Lăng Cô, phá Tam Giang, Vương Cung Thánh đường La Vang (Quảng Trị), Thành nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương (Thanh Hóa).

Nếu bạn có thêm thời gian nữa thì có thể dành ra thêm 1 ngày để tới thăm quan các hang động tại Quảng Bình như động Phong Nha, động Tiên Sơn, Hang Én,..

Bãi đá nhảy Quảng Bình là địa điểm thú vị trong chuyến phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô
Bãi đá nhảy Quảng Bình là địa điểm thú vị trong chuyến phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô

Chi phí tự đi ô tô từ Hà Nội vào Đà Nẵng

Kinh nghiệm phượt Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô không thể thiếu dự tính về chi phí cho các bạn. Dưới đây là các khoản chi phí cần thiết cho chuyến đi bằng ô tô tự lái:

Chi phí nhiên liệu

Quãng đường từ Hà Nội đi Đà Nẵng bằng ô tô cả 2 chiều đi về sẽ hết khoảng 1600km. Tùy thuộc vào loại phương tiện bạn di chuyển, tính trung bình 7l xăng / 100 km và giá xăng hiện hay khoảng 24.000VND thì chi phí nhiên liệu bạn sẽ hết khoảng 3 triệu đồng.

Chi phí khi đi qua các trạm thu phí

Sẽ có 8 trạm thu phí trên quãng đường đi Hà Nội - Đà Nẵng bằng xe ô tô, với mức phí từ 35.000 - 110.000 VNĐ. Như vậy cả 2 chiều đi về bạn sẽ mất khoảng trên dưới 1 triệu đồng khi đi qua các trạm thu phí.

Chi phí ăn ở

Tùy vào sự lựa chọn nơi nghỉ ngơi mà mức phí cho khách sạn sẽ khác nhau, giá khách sạn trung bình dao động từ 400.000 - 800.000 VNĐ /1 đêm.

Còn về ăn uống thì để trải nghiệm chuyến đi tuyệt vời nhất bạn nên tìm hiểu trước những địa điểm ăn nổi tiếng tại nơi nghỉ chân để thưởng thức hết những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. 

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng để không bị phạt

Ngoài ra bạn cũng cần nắm được kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng để tránh bị phạt, làm chuyến đi của bạn kém phần vui vẻ.

Một số lỗi vi phạm giao thông rất hay gặp khi các bạn đi phượt bằng ô tô như: 

 • Lỗi vượt tốc độ: bạn cần chú ý các biển cảnh báo tốc độ, biển báo khu đông dân cư để chủ động kiểm soát tốc độ di chuyển.
 • Lỗi tránh vượt: đây cũng là một lỗi rất dễ bị mắc phải khi lái xe đường dài, bạn cần chú ý quan sát không vượt khi thấy các biển cảnh báo, đường kẻ vạch, hoặc những đoạn đường cua quanh co, hạn chế tầm nhìn.
 • Đã lái xe thì nói không với rượu bia: Đặc biệt trong chuyến đi bạn không được sử dụng các chất có cồn khi lái xe, vừa gây nguy hiểm cho bản thân và người khác vừa là một lỗi bị phạt rất nghiêm trọng, phá hỏng chuyến đi của bạn.

Để tránh bị CSGT phạt khi lái xe ô tô từ Hà Nội - Đà Nẵng, bạn nên chú ý một số điều sau:

 • Quan sát kỹ các biển báo, nên có một người ngồi ghế lái phụ để hỗ trợ quan sát biển hiệu và cũng như các chốt cơ động.
 • Chú ý những đoạn đường cua, góc khuất, nên đi chậm và đúng luật vì những đoạn này hay có chốt cơ động và người lái cũng khó quan sát thấy.

Kết luận

Trên đây OneCars đã chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm lái xe Hà Nội - Đà Nẵng bằng ô tô. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong chuyến đi. Chúc cho bạn có một chuyến đi thật vui vẻ, an toàn. Để biết thêm nhiều kinh nghiệm lái xe đường dài hay những thông tin hữu ích liên quan đến ô tô đừng quên ghé qua website Onecars.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.