Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện

Chủ nhật, 12/11/2023 - 16:56

Tam Đảo là địa điểm ở phía bắc Việt Nam và thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, nơi bạn có hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh đẹp siêu chill ở đây sau những ngày làm việc mệt mỏi, uể oải.  Nhưng nếu bạn đang phân vân liệu đi Tam Đảo bằng ô tô có thuận tiện hay không? Vậy thì ngồi xuống đây ngay và nghe OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô cực đơn giản và thuận tiện nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái trước khi khởi hành

Tam Đảo là một nơi nhiều cảnh đẹp nhưng đường đi có các cung đèo núi tương đối khó đi. Tuy nhiên bạn đừng lo lo lắng, với một số kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô dưới đây thì bạn có thể dễ dàng di chuyển tới Tam Đảo bằng ô tô tự lái. Giờ thì bắt đầu nhé!

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Đường đi lên tam đảo là một nơi có khá nhiều con dốc cao vì vậy trước khi đi ngãy kiểm tra xe thật là kỹ càng trước khi xuất phát nhé!

Trước tiên bạn đề nổ xe xem có dễ dàng không, nếu đã đề nổ bình thường hãy di chuyển một quãng đường ngắn để xem trên xe có vấn để gì bất thường hay không, ví dụ như rung lắc mạnh, ì máy, tiếng động cơ to… nếu có bạn hãy kiểm tra ngay và xử lý còn nếu không có gì trục trặc gì hay bất bình thường động cơ  thì hãy tiếp tục với những thứ khác cần mang đi.

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô: cần kiểm tra xe trước khi khởi hành
Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô: Cần kiểm tra xe trước khi xuất phát

Kinh nghiệm lái xe ô tô đi Tam Đảo của chúng tôi hay bất cứ đâu đều sẽ phải kiểm tra lốp, khi đi lên các đoạn dốc cao cần ma sát tốt nên lốp xe rất quan trọng, nếu lốp xe hết hơi hãy sớm bơm thêm để đủ hơi còn nếu lốp xe quá mòn hãy thay đi vì điều đó sẽ  gây ra trơn trượt rất nguy hiểm cho xe khi leo dốc. Để an toàn và chắc chắn hơn bạn có thể mang theo lốp dự phòng nếu còn dư nhiều chỗ trống.

Tiếp đó là hệ thống chân đạp phanh, chân đạp côn và chân ga, ba thứ đó đều quan trọng khi di chuyển nên hãy kiểm tra một cách thật cẩn thận.

Chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết

Lên Tam Đảo một vùng núi cao, nếu ở lại vài ngày các bạn sẽ cần những thứ đồ dùng hữu dụng sau đây:

 • Giấy tờ cá nhân như CCCD, bằng lái xe, giấy tờ xe.
 • Lên vùng cao sẽ khá lạnh vào buổi tối bạn nên mang vài bộ quần áo, tất, gang tay, đồ vệ sinh cá nhân kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội đầu…
 • Tuỳ từ chỗ bạn đi lên Tam Đảo nếu khá xa bạn nên có thể mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ, thuốc say xe, bộ sơ cứu, thuốc hạ sốt…

Chuẩn bị bộ dụng cụ sửa chữa đơn giản

Để giảm thiểu mọi sự cố bất ngờ có thể cản trở đến quá trình di chuyển của bạn lên Tam Đảo, bạn nên mang theo những món đồ sau theo kinh nghiệm đi tam đảo bằng ô tô của chung tôi.

Nên mang theo bộ sửa chữa ô tô cơ bản
Nên mang theo bộ sửa chữa ô tô cơ bản

Nếu có nhiều chỗ trống, bạn hãy mang một một chiếc lốp sơ cua con không sẽ mang một bộ vá lốp gồm miếng vá, bơm xe, nâng hạ gầm xe, một bộ sửa chữa các bộ phận khác nhiều chi tiết hơn có cớ lê, mỏ lết, tua vít…

Chọn giờ khởi hành tránh giờ cao điểm

Với nơi xuất phát như tôi là từ Hà Nội, theo kinh nghiệm đi tam đảo bằng ô tô thì bạn nên xuất phát từ 5h – 6h30 sáng nếu là ngày trong tuần vì lúc đó khá sớm ít người qua lại tránh đông đúc rồi sau đó bạn ra ngoại thành sẽ thấy thoải mái hơn.

Ngược lại nếu là ngày cuối tuần bạn có thể đi muộn hơn vì lúc người ta thường nghỉ ngơi trong nhà sau một tuần làm việc sẽ ít người qua lại thoải mái cho bạn di chuyển.

Đường đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái với điểm xuất phát từ Hà Nội

Đường đi từ điểm xuất phát từ Hà Nội đến Tam Đảo bằng ô tô sẽ giống với xe máy, nhưng nếu bạn chưa đi bao giờ thì cũng không quá đắn đo vì đường đến đo khá thằng và dễ đi chủ yếu là toàn đường nhựa bằng phẳng không gồ ghề.

Để dễ hình dung dễ nắm bắt đoạn đường từ Hà Nội lên tam đảo bằng ô tô hơn tôi sẽ chia cho bạn 2 đoạn đường nếu bạn ở gần khu vực nào hơn hãy bắt đầu từ khu vực đó cho phù hợp.

Đi qua cầu Nhật Tân và cao tốc Nội Bài – Lào Cai 

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô qua cầu Nhật Tân và cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô qua cầu Nhật Tân và cao tốc Nội Bài – Lào Cai 

Để đi ra ngoại thành đến với Tam Đảo bạn có thể đi theo hướng qua cầu Nhật Tân với lộ trình như sau:

 • Xuất phát từ trung tâm Hà Nội bạn sẽ đi đến đường Võ Nguyên Giáp, sau đó lái xe qua Cầu Nhật Tân. 
 • Sau khi đã qua cầu Nhật Tân hãy chuyển hướng đến Sân Bay Nội Bài theo biến chỉ dẫn rồi rẽ vào Quốc lộ 2 rồi khi thấy biến chỉ dẫn vào cao tốc Hà Nội – Lào cai hãy rẽ phải rồi di chuyển theo hướng đó.
 • Cuối cùng bạn thoát ra khỏi cao tốc Hà Nội – Lào Cai tới nút giao đường IC4, bạn sẽ thấy biển hướng dẫn lối đi Tam Đảo.

Cung đường này sẽ khá an toàn cho người lái mới, tay lái non vì đã tránh được khu đông dân cư ở Phúc Yên.

Đi qua cầu Thăng Long và cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nếu địa điểm xuất phát không thuận tiện hay ở gần cầu Nhật Tân, bạn có thể đi qua cầu Thăng Long với lộ trình cũng gần tương tự như vậy:

 • Ngoài cung đường ở trên bạn nhưng nếu bạn gần hướng đi Phạm Văn Đồng hoặc đường Vành đai 3 hơn thì hãy đi thắng đến cầu Thăng Long.
 • Khi đã qua cầu ra khỏi nội thành bạn cũng đi thắng đến hướng Nội Bài tới ngã tư Hồng Nam có biển chỉ dẫn tới Mê Linh hãy rẽ trái.
 • Tiếp đó hướng về Vĩnh Yên rồi sau đó sẽ có biến chỉ lên Tam Đảo bạn chỉ lái xe theo hướng chỉ dẫn của biển báo là tới.

Kinh nghiệm đổ đèo khi đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái

Khi đã gần tới địa phận tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có tầm gần 20km là dốc và khúc tay áo khó nhưng với kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô của tôi sắp chia sẻ với bạn tới đây, thì kể bạn là lái mới hay chưa đi bao giờ thì sẽ cảm thấy dễ dàng và yên tâm hơn phần nào khi đổ đèo bằng ô tô.

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô khi qua các cung đương đèo
Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô khi qua các cung đương đèo

Bí quyết chung khi lái xe ô tô đổ đèo dốc tại Tam Đảo

Đường Tam Đảo tương đối dễ đi, tuy nhiên các bạn vẫn không nên chủ quan khi leo hoặc xuống đèo. Các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý khi đi trên đường đèo Tam Đảo dưới đây:

 • Luôn luôn để xe trong trạng thải nổ máy để khi đi có thể sử dụng lực hãm của động cơ và phanh
 • Tuyệt đối không được thả tay, thả xe mà phải tập trung hết mức.
 • Lái xe đúng phần đường của mình, không đeo tai nghe, mở cửa kính để có thể nghe được còi của xe đi ngược chiều của mình.
 • Chú ý quan sát gương chiếu hậu cũng như gương cầu lồi ở đoạn cua, trước khi cua hãy bấm còi báo hiệu cho xe đi ngược chiều.

Kinh nghiệm đổ đèo Tam Đảo với từng loại xe

Từ kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô mà chúng tôi tổng hợp được từ các tài xế lão luyện. Với cả hai dòng xe số sàn và số tự động đều có thể dễ dàng qua đèo. Các bạn có thể làm theo như sau:

 • Với xe số sàn MT:

Đầu tiên di chuyển xe bằng số 1 hoặc số 2 ở các đoạn cua gấp hoặc dốc cao kết hợp với phanh để giảm tốc độ xuống mức an toàn khoảng 15 – 20 km/h. Khi thấy hết hoặc bớt các khúc cua và độ dốc giảm xuống hãy chuyển qua số 3 hoặc số 4 để đi.
Xong sau đó hãy thủ nguyên tắc từ nhiều tài xế lão luyện đã có kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô là “xuống số nào lên bằng số đó”.

Cuối cùng cùng lái xe xuống dốc mà thấy không kiểm soát được tốc độ hãy lùi lại 1 số so với lúc đi lên dốc, bạn có thể sử dụng kỹ thuật phanh động cơ bằng cách đạp côn cho xe tự trôi một đoạn ngắn sau đó hãy nhả côn để động cơ hãm lại tốc độ khi xuống dốc.

 • Nếu là xe số tự động:

Đầu tiên là bạn chuyển xe về chế độ bán tự động, xong sau đó bạn cũng dùng những kỹ thuật về số và phanh hãm bằng động cơ y như xe số sàn.

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt

Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt
Kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt

Một trong những kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô không thể thiếu là làm sao để tránh bị phạt. Để an toàn nhất trên mọi cung đường đi lên Tam đảo và tránh ít bị cảnh sát giao thông an toàn nhất bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Mang đầy đủ giấy phép lái xe, đăng ký xe và đăng kiểm của xe và  giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, căn cước công dân, visa.
 • Nên quan sát các góc khuất vì cảnh sát giao thông hay đứng ở các vị trí đó. Có người ngồi ghế lái phụ quan sát cùng thì càng tốt.
 • Chú ý đi đúng tốc độ qua các đường cao tốc và các ngã tư lớn vì hay có cam phạt nguội tại các cung đường này.
 • Trên đường đi đến Tam Đảo tuân thủ luật lệ giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, không uống rượu bia khi lái xe, đi theo biển chỉ dẫn, đi đúng tốc độ với nhiều cung đường khác nhau.

Lưu ý nhỏ: Đặc biệt vào nhưng thời tiết mưa, có sương mù trên Tam Đảo bạn cần chú ý tập trung hơn vì đường dốc ẩm ướt dễ trơn trượt, còn có sương mù hãy bật đèn phá sương trên xe lên để tăng tầm nhìn.

Chi phí tự lái ô tô từ Hà Nội đi Tam Đảo

Cung đường đi từ Hà Nội đến Tam Đảo là một quãng đường không quá ngắn cũng không quá dài để tối ưu chi phí nhất bạn có thể làm theo nhưng kinh nghiệm bọn tôi đã có sau đây:

Chi phí di chuyển khi đi Tam Đảo bằng ô tô
Chi phí di chuyển khi đi Tam Đảo bằng ô tô

Chi phí di chuyển

Đối với từng loại xe, từng cách thức lái, lượng hàng hoá nặng nhẹ và công suất máy trên xe sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau. Đối với càng dòng sedan của Nhật như Toyota sẽ có mức nhiên liệu trung bình là 5.5L/100km, nhưng đối với các loại xe cao cấp hơn như BMW, Mercedes-Benz,... thì lượng tiêu thụ sẽ cao hơn nên trung bình mức chi phí tiêu hao cả đi cả về và đi tham quan ngắm cảnh trên đó sẽ tầm khoảng từ 300.000 -700.000 VNĐ cho từng xe khác nhau.

Ngoài ra, khi đi qua các BOT thu phí trên đường đi lên tam đảo là IC4 sẽ có mức cho xe loại dưới 12 chỗ là 110.00 VNĐ 1 xe.

Chi phí ăn uống ngủ nghỉ

Tam Đảo là một nơi khá là nhiều món ngon nhưng dân dã nên mức chi phí cho các món ăn ngon, đặc sản cũng khá rẻ, nên bạn không cần quá đắn đo về vấn đề này.

Bạn có thể ngủ lại đây với các homestay với giá cực kì phải chăng với giá chỉ từ 300.000 – 400.000 VNĐ /1 phòng/ 1 đêm có tầm nhìn ra các ngọn núi ngọn đồi, nếu muốn có tầm nhìn đẹp hơn thoải mái hơn bạn có thể đến với các khách sạn, resort với tầm giá 600.000-2.000.000 VNĐ 1 phòng.

Vì giá cả các món trên Tam Đảo khá phải chăng nên bạn có thể gọi món theo gói để tiện và tiết kiệm chi phí, ví dụ như set cho 4-5 người ăn tầm khoảng 450.000 - 1.000.000 VNĐ, nếu từng người có sở thích và gọi từng món riêng giá sẽ giao động từ 20.000 - 300.000 một món.

Kết luận

Với kinh nghiệm đi Tam Đảo bằng ô tô mà OneCars đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tin lái xe đến đó chơi bằng ô tô với bạn bè, gia đình của mình. Chúc các bạn có những chuyến đi chơi, du lịch an toàn và vui vẻ cùng với người thân, bạn bè của mình nhé! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.