Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện

Thứ bảy, 11/11/2023 - 17:10

Hà Giang được thiên nhiên ban tặng cho vô vàn những cảnh đẹp, khiến ai cũng phải thổn thức đi đặt chân tới nơi đây. Theo nhiều phượt thủ, tự túc di chuyển bằng phương tiện cá nhân sẽ giúp mọi người thưởng ngoạn được toàn bộ vẻ đẹp non nước hữu tình tại nơi địa đầu Tổ quốc. Cùng OneCars khám phá ngay kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái từ nhiều “phượt thủ” lão làng bên dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái trước khi khởi hành

Nắm rõ những kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái trước khi khởi hành giúp anh em có chuyến đi trọn vẹn nhất. Dưới đây là 3 lưu ý “vàng” cần chuẩn bị trước khi đi Hà Giang bằng ô tô tự lái.

​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái trước khi khởi hành
​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái trước khi khởi hành

Kiểm tra ô tô cá nhân trước khi khởi hành

Với cung đường đi nhiều đèo dốc cao thì việc kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện di chuyển là một yếu tố không thể thiếu trước hành trình du lịch. Anh em cần đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống máy móc, động cơ, lốp xe và các linh kiện phụ tùng khác đều hoạt động tốt trước khi lên đường. 

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, anh em nên cân nhắc chuẩn bị thêm một lốp dự phòng và các dụng cụ sửa chữa. Điều này có thể giúp em anh đối phó với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào có thể xảy ra.

​Kiểm tra xe trước khi khởi hành giúp anh em có chuyến đi thuận lợi
​Kiểm tra xe trước khi khởi hành giúp anh em có chuyến đi thuận lợi

Chuẩn bị vật dụng, đồ dùng cần thiết

Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái là cần phải chuẩn bị đầy đủ vật dụng, đồ dùng cần thiết trước khi lên đường. Nước uống và thực phẩm ăn nhẹ ngang đường là điều không thể thiếu. Với quãng đường từ Hà Nội lên Hà Giang chúng ta sẽ mất khoảng 5h và đi hơn 100km là đường đèo núi sẽ không tiện để dừng xe tìm mua nước. Vì vậy anh em nên chuẩn bị sẵn từ nhà nhé!

Anh em nên việc chọn balo hoặc vali có kích thước và chức năng phù hợp để cung cấp không gian cho các vật dụng quan trọng hơn. CHúng ta sẽ không thể dự đoán chính xác được thời tiết ở mỗi vùng. Vì vậy, anh em hãy mang theo nhiều kiểu trang phục khác nhau. Ngoài ra, anh em cũng đừng quên đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, khăn, dao cạo râu, sữa tắm, dầu gội đầu,....

​Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho chuyến đi Hà Giang
​Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho chuyến đi Hà Giang

Chọn giờ khởi hành tránh giờ cao điểm

Nếu anh em xuất phát từ Hà Nội đi Hà Giang nên lựa chọn giờ khởi hành lúc sáng sớm hoặc giữa buổi sáng để ít kẹt xe. Điều này giúp anh em có khởi đầu chuyến hành trình một cách suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Đường đi Hà Giang bằng ô tô tự lái với điểm xuất phát từ Hà Nội

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái, nếu xuất phát từ Hà Nội, anh em có thể lựa chọn 2 cung đường di chuyển như sau:

 • Di chuyển theo quốc lộ 32: Hà Nội – Sơn Tây – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu – Phú Thọ – Đoan Hùng – Tuyên Quang – Hà Giang.
 • Di chuyển theo quốc lộ 2: Hà Nội – cầu Thăng Long – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang.

Đường đi Hà Giang bằng ô tô trên được xem như một trong những hành trình phượt tuyệt đẹp, được nhiều anh em yêu thích lựa chọn. Đoạn đường này có nhiều dốc đèo và khúc cua tay áo uốn lượn, hiểm trở nhưng cũng vô cùng đẹp mắt. Anh em không thể bỏ qua các đoạn đèo nổi tiếng như Thẩm Mã, Bắc Sum, Chín Khoanh hay Đèo Mã Pì Lèng,...

​Đường đèo Mã Pì Lèng với cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ
​Đường đèo Mã Pì Lèng với cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ

Mặc dù đường đi dài nhưng ít người qua lại nên anh em có thể yên tâm trải nghiệm. Tuy nhiên anh em nên xem bản đồ và hỏi người dân địa phương nếu cần hướng dẫn để không bị lạc hướng. Trên hành trình, anh em cũng đừng quên kiểm tra lượng xăng, trang thiết bị trước khi khởi hành để đảm bảo chuyến đi được suôn sẻ. 

Nếu xuất phát từ Hà Nội, anh em hãy khởi hành vào khoảng 8 - 9 giờ sáng. Tầm trưa là anh em có thể đến thành phố Tuyên Quang. Sau khi nghỉ ngơi, anh em tiếp tục hành trình đến Hà Giang vào buổi chiều.

​Có 2 lộ trình đi Hà Giang với xuất phát điểm tại Hà Nội
​Có 2 lộ trình đi Hà Giang với xuất phát điểm tại Hà Nội

Đường đi từ Hà Nội lên Hà Giang được xây dựng tương đối khang trang, tuy nhiên khi đi chơi ở các bản thì có nhiều cung đường đèo đất khó đi. Các anh em cần hết sức lưu ý có nên đi bằng ô tô vào các cung đường như vậy hay không.

Kinh nghiệm đổ đèo khi đi Hà Giang bằng ô tô tự lái

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái, anh em cần phải nắm rõ kỹ năng đổ đèo. Bởi ⅔ cung đường đi Hà Giang là đèo dốc và khúc cua uốn lượn, đặc biệt là đèo Mã Pí Lèng. “Bỏ túi” những kinh nghiệm đổ đèo khi đi Hà Giang giúp anh em chinh phục nơi địa đầu Tổ quốc một cách an toàn.

Đổ đèo Hà Giang bằng xe ô tô số tự động

Với kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái thì đường đi Hà Giang anh em phải đi qua nhiều đường đèo, dốc cao. Khi lái xe xuống đèo với hộp số tự động, việc kiểm soát tốc độ sẽ phức tạp hơn so với khi đi lên. Khi xuống đèo, xe có xu hướng tăng tốc do tác động của trọng lực. Nếu chỉ kiểm soát bằng cách rà phanh liên tục sẽ gây ra hiện tượng nóng phanh, mất phanh hoặc cháy phanh. Vì vậy, để duy trì kiểm soát tốt về tốc độ và đảm bảo an toàn, anh em nên sử dụng phanh động cơ.

​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái với xe số tự động
​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái với xe số tự động

Để sử dụng phanh động cơ trên xe số tự động, anh em nên chuyển sang chế độ số tay hoặc chế độ số thấp như D3, L2 hoặc M (tuỳ thuộc vào bố trí trên xe). Lúc này, động cơ sẽ hoạt động như một phanh động cơ, tạo ra lực cản kéo xe và giúp kiểm soát tốc độ khi đi xuống đèo.

Nếu đã chuyển sang chế độ D3, L2 hoặc M nhưng vẫn cảm thấy xe di chuyển quá nhanh và tốc độ không an toàn (thường trên 50 km/h), anh em hãy tiếp tục giảm số, chuyển về chế độ D2, L hoặc M một lần nữa. Khi tốc độ của xe nằm trong khoảng từ 40 đến 50 km/h và không cần đạp phanh thường xuyên thì có nghĩa anh em đã chọn được số phù hợp với độ dốc của đèo. Khi đó, anh em chỉ cần sử dụng phanh khi cần thiết, không cần phải đạp phanh liên tục.

Đổ đèo Hà Giang bằng xe ô tô số sàn MT

Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái với xe số sàn là khi đổ đèo sẽ sử dụng phanh động cơ và tuân thủ nguyên tắc "lên số nào thì xuống số đó." Trong trường hợp tốc độ xe xuống đèo vẫn quá nhanh, anh em có thể giảm số thấp hơn 1 số so với khi đi lên. 

Nếu gặp đoạn dốc thoải hơn giữa đoạn đèo và xe bị trôi tự do, anh em hãy đạp côn để giảm tốc độ một đoạn ngắn, sau đó nhả côn để sử dụng phanh động cơ tiếp tục hãm xe. Lưu ý tránh việc thay số liên tục bởi điều này có thể gây khó khăn cho anh em khi cần vào số phù hợp sau này.

Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt

Dưới đây là một vài kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt anh em cần lưu ý:

 • Luôn đi đúng làn đường, tuyệt đối không lấn làn hay vượt ẩu, đặc biệt ở khu vực đường đèo. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho xe khác mà còn đe dọa tới tính mạng của chính bản thân người lái.
 • Khi lái xe trên đường đèo, tốt nhất là hãy chủ động nhường đường cho các phương tiện khác, đặc biệt là khi có xe đi ngược chiều.
 • Tránh việc ôm cua quá sát và không đè vào vạch sơn. Điều này giúp giảm nguy cơ va chạm khi có xe đi ngược chiều.
 • Hãy lái xe chậm rãi và tập trung, đặc biệt vào các ngày có sương mù dày đặc. Nếu được, anh em hãy để tài xế có kinh nghiệm đi Hà Giang cầm lái  trong những ngày có thời tiết khó khăn.
 • Khi lái xe vào ban đêm, nên sử dụng đèn gầm thay vì đèn pha. Đồng thời, anh em nên trang bị đèn phá sương cho những ngày có sương mù.
 • Các loại xe SUV hoặc bán tải thường là sự lựa chọn phù hợp nhất cho chuyến đi phượt Hà Giang vì chúng có gầm cao, động cơ mạnh mẽ và phù hợp với nhiều địa hình khác nhau.
 • Khi lái xe lên dốc hoặc xuống dốc, anh em hãy luôn nhớ nguyên tắc "lên dốc số nào thì thả dốc cài số đó" để phanh bằng máy.
 • Khi hãm phanh, anh em thực hiện nhẹ nhàng trong khoảng 3 đến 5 giây và sau đó nhả nhẹ để tránh làm phanh bị quá nóng.
​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt
​Kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, tránh bị phạt

Chi phí tự lái ô tô từ Hà Nội đi Hà Giang

Chi phí tự lái ô tô từ Hà Nội đi Hà Giang sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân. Theo đó, có 3 hạng mục chi phí chính sau đây:

 • Chi phí nhiên liệu: Chi phí nhiên liệu cho cuộc hành trình phượt Hà Giang bằng ô tô chủ yếu dựa trên mức tiêu hao nhiên liệu của xe cũng như cung đường di chuyển. Theo đó, trung bình 1 chiếc ô tô 5 chỗ tiêu hao khoảng 24L/300km. Vậy, chi phí nhiên liệu cho chuyến đi Hà Nội - Hà Giang khoảng 600.000 - 700.000 VNĐ.
 • Chi phí vui chơi, tham quan: Phí tham quan và giải trí thay đổi tùy thuộc vào điểm đến cụ thể. Tuy nhiên, ở Hà Giang, nhiều địa điểm tham quan tự nhiên không mất bất kỳ phí nào. Nhìn chung, chi phí thăm quan và giải trí Hà Giang thường thấp hơn so với nhiều điểm du lịch khác.
 • Chi phí ăn uống: Chi phí ăn uống khi du lịch Hà Giang sẽ thay đổi tùy thuộc vào số món ăn và mức độ sang trọng của nhà hàng hoặc quán ăn mà anh em chọn. Bữa ăn chính ở đây có mức giá dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng mỗi người. Vì vậy, nếu anh em lên kế hoạch dành 3 ngày và 2 đêm cho chuyến du lịch, khoản chi phí ăn uống dự kiến là khoảng 900.000 VNĐ.
 • Chi phí lưu trú: Hà Giang cung cấp nhiều tùy chọn lưu trú cho du khách, từ nhà nghỉ, homestay cho đến khách sạn và resort sang trọng với đầy đủ tiện nghi. Trung bình, giá khách sạn và resort tại Hà Giang nằm trong khoảng từ 500.000 - 750.000 VNĐ cho hai người mỗi ngày. Trong khi đó, homestay và nhà nghỉ có mức giá từ 100.000 - 400.000 VNĐ/phòng mỗi ngày.
​Chi phí đi Hà Giang bằng ô tô tự lái thay đổi khác nhau tùy theo nhu cầu cá nhân
​Chi phí đi Hà Giang bằng ô tô tự lái thay đổi khác nhau tùy theo nhu cầu cá nhân

Lưu ý khi đi tự lái ô tô từ Hà Nội đi Hà Giang

Bên cạnh những kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái mà OneCars đã chia sẻ bên trên, anh em cũng nên ghi nhớ thêm một số lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Theo kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái của nhiều phượt thủ lão làng, thời gian 3 ngày 2 đêm là thích hợp để anh em trải nghiệm Hà Giang một cách trọn vẹn. 
 • Vì là du lịch tự túc nên anh em hãy chủ động lên lịch trình và sắp xếp thời gian để có thể tham quan được nhiều địa điểm hơn.
 • Đường đi lên Hà Giang khá dốc và ngoằn ngoèo. Do vậy, anh em tránh di chuyển vào ban đêm hoặc dừng nghỉ ở nơi vắng vẻ.
 • Thời gian lý tưởng nhất để di chuyển là 7 - 8h sáng.
 • Kinh nghiệm lái xe là khi càng lên cao, nhiệt độ càng giảm. Do vậy, anh em nên lưu ý mang thêm áo ấm, không nên mở cửa kính xe ô tô để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là kinh nghiệm đi Hà Giang bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện mà anh em có thể tham khảo. Hy vọng thông qua chia sẻ của OneCars, anh em sẽ có thêm những “tip” hữu ích để có hành trình trải nghiệm Hà Giang một cách trọn vẹn và an toàn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.