Chân côn bị cứng, kẹt do đâu? Cách xử lý nhanh chóng & hiệu quả

Thứ hai, 06/11/2023 - 17:52

Trong quá trình sử dụng ô tô phục vụ đi lại hằng ngày sẽ không tránh khỏi những bệnh liên quan đến xe, đặc biệt là phần côn xe. Đặc biệt là bệnh chân côn bị cứng hoặc kẹt, vậy nên để Onecars hướng dẫn các bạn cách xử lý chân côn bị cứng và cùng xem xét xem nguyên nhân nào dẫn đến những sự cố đó nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân xe bị kẹt, cứng chân côn

Trước khi tìm hiểu cách xử lý chân côn bị cứng thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nguyên nhân gây nên tình trạng này anh em nhé!

Lá côn đã bị mài mòn dẫn tới chân côn bị cứng

Khi lá côn bị mòn nhiều, bàn ép sẽ cao hơn ở phần tiếp giáp với bạc đạn bi “T” để ngắt ly hợp khiến hành trình đạp xa và nặng hơn. Do đó, khi bạn đạp tổng côn sẽ thấy cao hơn bình thường và nặng hơn rất nhiều so với bình thường.

​Côn xe bị mòn dẫn tới tình trạng chân côn bị cứng
​Côn xe bị mòn dẫn tới tình trạng chân côn bị cứng

Dây cáp bàn đạp ly hợp mất chất bôi trơn

Dây cáp bàn đạp ly hợp mất chất bôi trơn sẽ làm dây khô cứng khi đó chúng ta đạp chân côn sẽ thấy nặng nề và nặng hơn là kẹt và chân côn bị cứng do đó bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng này xảy ra.

Do cơ cấu điều khiển ly hợp

Ly hợp bị trượt: khi đĩa ma sát nhiều, bánh đà, mâm ép bị cong vênh hoặc bị rò rỉ dầu nhiều trong động cơ đó cũng là 1 trong số nhiều nguyên nhân chân côn bị cứng.

Xilanh chính và xilanh con của xe khi thiếu dầu, rò rỉ dầu hoặc có không khí bên trong xilanh sẽ khiến chân côn bị vấn đề và  khi đạp bàn đạp côn sẽ thấy bị quá nặng, rung hoặc quá nhẹ và  thế là dẫn đến chân côn bị cứng. Và cần đẩy của xilanh chính hoặc xilanh con nếu bị cong vênh cũng sẽ dẫn đến chân côn bị cứng.

Bạc trượt trên trục ly hợp bị hư hỏng dẫn đến giảm ma sát gây tiếng ồn ở khu vực chân côn cũng sẽ gây ra tình trạng xe bị kẹt chân côn.

Chân côn bị cứng nặng nề cũng có thể là do lò xo bị dão, cong, gãy vì đó mất đi tính đàn hồi không đủ lực để ấn mâm ép áp dính đĩa ma sát vào bánh đà.

Do mắc vào thảm sàn ô tô

Chân côn bị cứng, kẹt do mắc phải thảm ô tô
Chân côn bị cứng, kẹt do mắc phải thảm ô tô

Trường hợp này rất phổ biến khi người lái tự trải thảm xe và họ không hay để ý quá đến vấn đề đó dẫn đến nhiều người trải thảm sai cách làm cho thảm lót sàn của xe cản trở quá trình đạp côn dẫn đến hiện tượng chân côn bị cứng khi đạp bị nặng hơn bình thường một cách đáng kể.

Chân côn bị cứng phải làm sao

Khi chân côn bị cứng bạn hãy bình tình, dừng xe để xem xét các vấn đề do đâu mà chân côn bị cứng, kẹt. Sau khi đã biết nguyên nhân chân côn có vấn đề ta tiến hành vào các bước có thể làm để xử lý vấn đề đó.

Cách xử lý khi chân côn bị cứng, kẹt trong trường hợp khẩn cấp ?

Khi bạn đạp chân côn thấy bị cứng trong trường hợp khẩn cấp này bạn hãy dừng xe và đợi tầm khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội hẳn, sau đó bạn kiểm tra lại thảm trải sàn của mình xem có làm cản trở hoặc ảnh hưởng đến chân côn hay không, nếu không có vấn đề gì hãy đến bước tiếp theo là khởi động lại xe lúc đó có thể chân côn của bạn có thể hoạt động lại bình thường.

Trường hợp khởi động lại xe

Đâu tiên bạn hãy điều khiển xe đến khu vực thích hợp để dừng lại vì chân côn bị cứng nên bạn cần điều khiển một cách hợp lý khéo léo để phanh từ từ cho xe dừng lại. Bạn từ từ khởi lại xe khi xe đang bị kẹt ở số 1 hoặc số 2 khi đó xe sẽ hiện tượng giật về phía trước lúc đó bạn mớm ga vào và xe sẽ đi bình thường. 

Cách khởi động lại xe khi chân côn bị kẹt cứng
Cách khởi động lại xe khi chân côn bị kẹt cứng
Nếu xe bạn sử dụng công tắc điện ở chân côn hãy đạp hết chân côn rồi mới khởi động lại xe lúc đó có thể xe bạn sẽ di chuyển.

Còn trường hợp nữa là nếu xe đang ở số 0, bạn hãy khởi động lại xe rồi kết hợp ép cần số vào số 1 để xe di chuyển khi đó sẽ tạo ra lực ma sát giữa bánh răng và đồng hồ, lúc đó bạn đạp côn có thể sẽ dễ dàng hơn và không bị kẹt nữa.

Cách lên số khi xe bị kẹt chân côn

Khi xe bạn đang ở số 1 mà chân côn bị cứng, hãy nhấn ga thật mạnh cùng với sau đó nhả ga ngay lập tức. Nhanh chóng chuyển cần về số 0 rồi từ từ đẩy lên số 2 khi vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số 2, cần số sẽ tự trượt về rãnh số 2 lúc đó xe bạn sẽ hết bị kẹt côn. Nếu bạn muốn lên số cao hơn thì có thể lặp lại các bước ở trên.

Cách xử lý chân côn bị kẹt khi vào số
Cách xử lý chân côn bị kẹt khi vào số

Cách giảm số khi chân côn bị kẹt

Giảm số khi xe bạn bị kẹt chân côn đơn giản là bạn thực hiện ngược lại với các bước chuyển số ở trên. Hãy giữ xe chạy ở tốc độ ổn định, sau đó kéo cần số về 0, tăng tốc dần đều đồng thời đẩy cần số về số thấp hơn số đang có. Khi vận tốc xe tương ứng với yêu cầu của số đó, cần số sẽ tự khắc trượt về rãnh số đó và  lúc đó sẽ bạn tự khác sẽ hết kẹt số.

Cách xử lý chân côn bị cứng khi xuống số
Cách xử lý chân côn bị cứng khi xuống số

Xử lý tình huống dừng xe nhưng chân côn bị kẹt

Để dừng xe khi bị kẹt chân côn, tài xế nên giảm dần ga và dừng ga. Sau đó, đưa cần số về số 0 và đi chậm. Khi đã di chuyển được đến điểm dừng mong muốn, tài xế sử dụng phanh để hoàn toàn dừng xe.

Chuyển cần số về số 0 sẽ khiến xe không còn được hãm bởi động cơ nữa vì vậy việc dừng xe hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống phanh. Tuy nhiên, việc chuyển số về 0 chỉ nên thực hiện khi tài xế có khả năng kiểm soát tốt tốc độ xe bằng phanh, không di chuyển liên tục trên các dốc cao để đảm bảo không gây áp lực quá lớn lên hệ thống phanh.

Cần đưa xe đi sửa chữa để đảm bảo an toàn

Sau khi bạn đã thử tất các cách trên mà không thể làm xe hết chân côn bị cứng, bạn hãy liên hệ đến gara sửa ô tô tốt nhất đáng tin tưởng nhất để bảo trì cũng như sửa chữa hoặc thay mới các bộ phận bị hỏng hóc. Lúc đó là lúc xe bạn được bảo hành chữa bệnh và chân côn sẽ lại mượt như lúc trước!

​Sửa chữa bảo dưỡng chân côn bị kẹt, cứng
​Sửa chữa bảo dưỡng chân côn bị kẹt, cứng

Kết luận 

Qua bài viết hướng dẫn xử lý chân côn bị cứng này của One Cars, mong rằng bạn đã sử lý được sự cố  xe bị kẹt chân côn và hãy  lưu ý các cách trên là cách trong trường hợp bất khả kháng không thể làm khác được. Tốt nhất bạn hãy gọi hoặc liên hệ đến đội cứu hộ để họ xem xe một cách an toàn nhất và xử lý cẩn thận nhất. Chúc các bạn an toàn trên mọi cung đường và hãy xem các bài viết của Onecars.vn để có thêm nhiều thông tin cũng như là cách xử lý sự cố trên xe nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.