Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Thứ sáu, 17/11/2023 - 17:14

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Ý nghĩa của nháy đèn pha ô tô

Theo nhiều bác tài lão làng, cách nháy đèn pha xe ô tô thường được gọi là “cách đá đèn pha ô tô”. Khi sử dụng có ý nghĩa trao đổi thông tin một cách lịch sự hơn thay vì bấm còi inh ỏi. Tại Việt Nam, ý nghĩa của nháy đèn pha ô tô được “ngầm hiểu” như sau:

Loại tín hiệu
Ý nghĩa

Nháy đèn với xe cùng chiều thay vì bấm còi

Có ý nghĩa nhắc nhở phương tiện chạy phía trước là “xe đi chậm quá” hoặc là muốn xin vượt lên trên

Nháy đèn pha với xe ngược chiều

Nếu bác tài nháy 2 chớp nghĩa là xin đường. Còn 1 nháy nghĩa là đáp lại cú “đá đèn” của đối phương, đồng nghĩa là chấp nhận nhường đường

Nháy 2 chớp ở ngã tư

 Nếu ở ngã tư, bác tài đi thẳng nhưng có xe khác rẽ trái, thì bác tài nháy đèn pha 2 cái để báo hiệu rằng: “Anh nhường cho tôi đi thẳng trước”. Ngược lại, cũng trong hoàn cảnh đó, nếu có dòng xe rẽ trái, xe khác nháy đèn pha 2 cái có nghĩa nói với bác tài rằng: “Anh hãy để tôi rẽ trước theo đoàn này rồi anh đi thẳng sau nhé”

Nháy đèn xin đường

Trong trường hợp này sẽ có ý nghĩa là: “Đường bên tôi hẹp lắm, không thể nhường được mà sao anh cứ lấn làn sang vậy?”. Đôi khi, cách nháy đèn này cũng truyền tải ý nghĩa rằng: “Bên tôi có chướng ngại vật. Lẽ ra tôi nhường anh nhưng vì tôi đến trước anh nhiều quá nên anh cho tôi lượn qua khỏi chướng ngại vật, sau đó tôi trả đường cho anh. Anh chỉ cần giảm ga thôi là tôi xong ngay”

Nháy đèn pha khi nhìn thấy biển số quen

Trường hợp này ý muốn hỏi: “Đi đâu thế?” hay là “Đi chơi đã về rồi à?”. Nếu di chuyển trên đường quốc lộ sắp tới địa phận của tỉnh khác, đá đèn pha có ý nghĩa hỏi người khác là: “Đoạn trên có an toàn không?”. Nếu phía trên an toàn thì bác tài bên kia sẽ hạ kính và giơ tay báo hiệu

Nhìn chung, cách nháy đèn pha xe ô tô mang nhiều ý nghĩa, thông điệp khác nhau. Bác tài nên “bỏ túi” một số ý nghĩa của nháy đèn pha ô tô để biết cách xử lý nếu gặp ai đó “đá đèn” khi tham gia giao thông.

Cách nháy đèn pha xe ô tô đúng chuẩn

​Nháy đèn pha ô tô là cách trao đổi thông tin giữa các tài xế
​Hướng dẫn nháy đèn pha ô tô là cách trao đổi thông tin giữa các tài xế

Nháy đèn pha ô tô được xem là một trong những cách trao đổi thông tin của các “tài già”. Theo đó, nháy đèn pha ô tô được thực hiện khi bác tài muốn xin đường hoặc nhường đường. Dưới đây là cách nháy đèn pha xe ô tô đúng chuẩn dành cho tài mới:

  • Nháy đèn pha 1 lần nếu có ý định nhường đường cho xe khác.
  • Nếu đường quá hẹp, xe nào thực hiện cách đá đèn pha ô tô thì có nghĩa là sẽ nhường đường cho xe còn lại đi qua trước. 
  • Nếu cả 2 xe đều bấm nút nháy đèn pha ô tô, bác tài cần xem xét các yếu tố khách quan, chủ quan để có quyết định đúng đắn:
  • Nếu bác tài gặp chướng ngại vật, việc nhường đường hay không nhường phụ thuộc vào chướng ngại vật nằm ở phía bên đối diện hay bên mình. Nếu vật cản ở bên bác tài chiếm nhiều diện tích hơn, hãy thực hiện nhường đường.
  • Trong trường hợp vật cản nằm ở giữa đường, bác tài hãy chú ý đến khoảng cách giữa hai xe và ưu tiên nhường đường cho xe nào gần hơn vật cản.
  • Bác tài hãy quan sát mức độ tắc nghẽn của phương tiện đối diện. Nếu bên kia đường đang tắc nghẽn và có quá nhiều xe, bác tài hãy tạo điều kiện cho họ đi trước để giảm tình trạng kẹt xe tại nơi đó.

Nếu bác tài thực hiện cách đá đèn pha ô tô để xin đường, hãy tuân thủ như sau:

  • Khi khó lưu thông hoặc tại các ngã tư nhỏ, bác tài nên sử dụng đèn pha xin nhường. Nếu đang ở đường ưu tiên và muốn nhường đường,  bác tài có thể dừng lại và nháy đèn pha để cho xe khác rẽ ra.
  • Tại ngã tư, khi bác tài muốn rẽ trái cắt ngang đoàn xe đang đi thẳng, việc thực hiện cách nháy đèn pha xe ô tô là một cách thông báo lịch sự để “thông xe” an toàn.

Lưu ý khi "đá đèn" pha ô tô xin đường

​Hướng dẫn nháy đèn pha xe ô tô đúng chuẩn
​Lưu ý khi "đá đèn" pha ô tô xin đường mà bác tài cần biết

Với kinh nghiệm lái xe lâu năm chúng tôi khuyên bạn khi sử dụng cách nháy đèn pha xe ô tô chỉ được thực hiện an toàn khi bác tài nắm rõ những lưu ý “đá đèn” sau:

Không sử dụng đèn pha khi vào cua: Việc bật đèn pha khi vào cua có thể giảm khả năng quan sát và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Để đảm bảo an toàn, bác tài hãy tắt đèn pha khi vào cua và duy trì khoảng cách an toàn, đợi thời điểm thích hợp để thực hiện cua.

Không bật đèn pha trên đường hẹp và khu dân cư: Trên đoạn đường hẹp với nhiều phương tiện lưu thông, việc bật đèn pha có thể làm giảm khả năng quan sát của người lái xe ngược chiều. Trong tình huống này, bác tài nên tắt đèn pha và sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp, đồng thời di chuyển với tốc độ an toàn.

Không sử dụng đèn pha sai công suất: Việc sử dụng đèn pha không đúng công suất không chỉ làm hư hại hệ thống đèn mà còn gây ra rủi ro tiềm ẩn khi tham gia giao thông. Sử dụng đèn pha với công suất đúng và theo đúng hướng dẫn sẽ giúp bác tài tránh được những tình huống nguy hiểm và bảo vệ tầm quan sát của người lái xe khác.

Kết luận

Trên đây là thông tin về cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn cho tài mới. Việc nắm rõ cách nháy đèn pha ô tô giúp bác tài lưu thông an toàn hơn. Hãy theo dõi các bài viết khác của OneCars để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khi lái xe nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.