Cách đỗ xe sát vỉa hè cực đơn giản, tài mới cũng có thể làm được

Thứ bảy, 18/11/2023 - 18:28

Cách đỗ xe sát vỉa hè là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Tuy vậy, để đỗ  một cách chuẩn xác thì không phải tài xế nào cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, OneCars sẽ hướng dẫn cách đỗ xe sát lề đường dễ dàng, nhanh chóng cho các anh em tài xế. 

mục lục Mục lục

mục lục

Nên đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là chuẩn?

Cách đỗ xe sát vỉa hè có lẽ là thắc mắc của rất nhiều tài xế, đặc biệt là những tài xế chưa được vững tay lái. Điều đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ quy định đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu mới là đúng.

​Đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là hợp lý
​Đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là hợp lý

Căn cứ ở Điều 19 của Luật giao thông đường bộ, khi dừng xe hoặc đỗ xe trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân theo quy định Điều 18 thuộc Luật này cùng một số quy định như sau:

  • Tài xế phải cho dừng xe, đỗ xe sát với hè phố, lề đường ở phía bên phải theo hướng đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách hè phố, lề đường quá 0,25m, đặc biệt là không gây ra cản trở cho giao thông. Trong trường hợp đường phố hẹp thì tài xế buộc phải đỗ xe, dừng xe tại vị trí cách xe ô tô đang đỗ ở bên kia đường khoảng cách tối thiểu là 20m.
  • Tài xế không được đỗ xe, dừng xe trên đường của xe điện, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, trên miệng cống thoát nước, điện cao thế, miệng hầm của đường điện thoại. Không được để phương tiện tại hè phố, lòng đường trái quy định.

Do đó, theo quy định người tham gia giao thông khi đỗ, đậu xe thì bánh xe gần nhất không được cách xa hè phố, lề đường quá 0.25 mét. Nếu lề đường bị hẹp hoặc không có lề đường, các tài xế nên đỗ xe tại sát mép đường bên phải theo hướng đang di chuyển.

Cách đỗ xe sát vỉa hè đúng kỹ thuật, tránh va chạm

Cách đỗ xe sát lề đường đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ năng lái xe. Dưới đây là cách đỗ xe sát vỉa hè vô cùng an toàn và thuận tiện mà bạn có thể tham khảo như sau:

Cẩn thận quan sát

​Quan sát gương chiếu hậu
​Quan sát gương chiếu hậu

Trước khi chuẩn bị tấp xe vào lề, anh em tài xế cần quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Nên quan sát gương chiếu hậu phía bên phải và phía sau để xem thử có các chướng ngại vật, các phương tiện khác đang chạy song song hoặc chạy ngay phía sau xe không. Ngoài ra, quan sát góc xe bên phải xem có xe hay không. Chỉ nên tấp vào lề khi bảo đảm đủ các điều kiện an toàn, đặc biệt, không gây nguy hiểm hay cản trở cho những phương tiện khác.

Bật đèn xi nhan

Cách đỗ xe sát vỉa hè một cách an toàn là sau khi đã xác định điều kiện an toàn đủ để tấp vào lề, các bác tài hãy bật xi nhan bên phải để báo hiệu cho những xe khác biết được hướng di chuyển của mình. Các phương tiện chạy ở phía sau sẽ vượt sang trái hoặc giảm tốc độ nhường đường. Nếu tài xế tấp lề ở tuyến đường đông đúc, hãy bật đèn xi nhan sớm để bảo đảm an toàn tối đa.

​Bật đèn xi nhan ô tô
​Bật đèn xi nhan ô tô

Đánh lái sang phải

Khi đã xác định được phía sau xe không có các phương tiện đi gần, với xe số sàn, tài xế đạp côn về số thấp, với xe số tự động thì giảm tốc độ để bắt đầu đánh lái sang phải. Sau đó, tài xế tiến hành đánh lái sang bên phải, chỉnh sao cho cho mũi ô tô và lề đường tạo thành được góc 30 – 45 độ. 

Tiếp theo, bạn hãy từ từ cho ô tô tiến vào nơi muốn đậu xe. Để thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè, khi mũi xe xe ô tô cách lề đường khoảng 15 – 20cm, lúc này tài xế đánh lái vô lăng nhanh qua bên trái, sau đó cho ô tô chạy đến khi ô tô song song được với lề đường. Bạn nhìn vào gương chiếu hậu bên phải, căn xe song song với lề đường, cách lề đường nhỏ 25cm đúng với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

cách đỗ xe sát vỉa hè là cần đỗ xe cách lề đường nhỏ 25cm
cách đỗ xe sát vỉa hè là cần căn đỗ xe cách lề đường nhỏ 25cm  

Nếu tài xế sử dụng loại xe gầm cao thì có thể cho bánh xe trước leo lên lề, tiếp theo đánh lái qua bên trái để hạ bánh xe trước xuống, sau đó chỉnh lái để căn ô tô đỗ sát lề. Cách này sẽ giúp ô tô của bạn tấp vào lề nhanh hơn, phù hợp sử dụng tại những khoảng không gian dừng đỗ bị hẹp. 

Tuy vậy, việc cho bánh trước leo lên vỉa hè có thể sẽ gây nguy hại cho lốp xe nếu mép vỉa hè sắc nhọn. Bên cạnh đó, nếu vỉa hè cao cũng sẽ dễ xảy ra việc đụng gầm. Do đó, tài xế chỉ nên áp dụng cách này gầm xe không quá thấp và vỉa hè không có các cạnh vuông sắc nhọn.

Kiểm tra lại lần cuối

Sau khi đã hoàn tất việc tấp lề, bạn nên kiểm tra lại một lần cuối. Nếu thấy bánh xe ô tô vẫn nằm xa so với lề đường thì bạn nên lùi xe nhẹ, kết hợp với đánh lái để chỉnh cho ô tô vào sát lề đường hơn.

Với những tài xế chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, việc tấp lề chưa quen có thể phải cho ô tô tiến, lùi nhiều lần mới có thể chỉnh được xe vào vị trí đẹp. 

Mẹo đỗ xe sát lề ít ai biết

Cách đỗ xe sát tường đôi khi đòi hỏi sự khéo léo và một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn thực hiện việc đỗ xe một cách thuận lợi hơn. Dưới đây là một số mẹo đỗ xe sát lề mà không phải ai cũng biết.

​Các mẹo đỗ xe sát lề
​Các mẹo đỗ xe sát lề

Sử dụng bánh xe đúng cách

Nếu bạn đỗ xe sát lề với bánh xe trước, hãy xoay bánh xe hướng vào lề vỉa hè để tạo thêm không gian và dễ dàng rời khỏi chỗ đỗ xe.

Nếu đỗ xe với bánh xe sau, hãy xoay bánh xe hướng ra khỏi lề vỉa hè để giảm áp lực khi bạn cố gắng lùi ra khỏi chỗ đỗ.

Dùng bằng keo dán que vào chính giữa mũi xe

Bên cạnh đó, có một mẹo nhỏ các tài xế thường truyền tai nhau đó chính là lấy băng keo dán 1 cái que vào chính giữa mũi xe ô tô sao cho ở vị trí người lái phải trông thấy được. Tiếp theo, mỗi lần căn lề tài xế hãy nhìn vị trí của cây que so với lề mỗi khi tài xế đỗ xe sát lề thành công. Sau đó, chỉ cần nhìn cây que đó vài lần là bạn có thể ước chừng được khoảng cách an toàn để đỗ xe.

Sử dụng cảm biến và camera (nếu có)

​Camera lùi và cảm biến đỗ xe
​Camera lùi và cảm biến đỗ xe

Nếu xe của bạn được trang bị cảm biến va chạm hoặc camera sau, hãy sử dụng để giúp bạn quan sát khoảng cách với lề vỉa hè và tránh các va chạm không đáng có.

Chọn vị trí đỗ xe thuận tiện

Một cách đỗ xe sát vỉa hè bạn nên “bỏ túi” chính là chọn vị trí đỗ hợp lý. Chọn vị trí đỗ ô tô càng gần góc đường, càng giúp tài xế dễ dàng hơn khi lùi hoặc tiến ra khỏi chỗ đỗ xe. Nếu có thể, tài xế nên chọn một chỗ đỗ xe có ít xe di chuyển qua lại.

Dùng gương cầu lồi để dễ dàng quan sát hơn

​Gương cầu lồi để quan sát dễ dàng
​Gương cầu lồi để quan sát dễ dàng 

Nếu xe ô tô của các bác tài không được trang bị cảm biến lùi hoặc camera 360 độ, thì gương cầu lồi là một công cụ hữu dụng giúp tài xế được mở rộng tầm quan sát ở phía sau. Gương có cấu trúc gồm một mặt cầu cùng một mặt hướng dẫn nguồn sáng. Gương này tạo ra hình ảnh ảo với kích thước nhỏ hơn hình thật, góc nhìn rộng bao quát. Khi tài xế đặt gương càng gần đuôi xe, kích thước hình ảnh ảo sẽ càng lớn, thậm chí tương đương với kích thước thực tế.

Trường hợp người lái không thể xác định được khoảng cách chính xác, tài xế có thể sử dụng tấm kính cầu nhỏ để dán vào kính chiếu hậu hoặc đặt tại vị trí chính giữa của mũi xe. Từ đó, tài xế có thể quan sát dễ dàng và nắm được cách đỗ xe sát vỉa hè một cách chính xác.

Những lưu ý khi đỗ xe sát vỉa hè

Những lưu ý khi thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè
Những lưu ý khi thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè

Khi bạn đỗ xe sát vỉa hè, có một số lưu ý quan trọng cần nhớ để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy tắc giao thông. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe quan trọng mà bạn nên chú ý:

  • Kiểm tra biển cấm đỗ: Trước khi tài xế đỗ xe, hãy chắc chắn rằng không có biển cấm đỗ hoặc biển cấm dừng nơi bạn định đỗ xe. Ngoài ra, nên đỗ xe sao cho không gian giữa xe và vỉa hè đủ để mở cửa một cách thoải mái và không làm trở ngại cho người đi bộ.
  • Quan sát xung quanh: Việc cẩn thận quan sát môi trường xung quanh trước khi tấp xe vào lề là một cách đỗ xe sát vỉa hè bạn nên nắm rõ để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe. Bên cạnh đó, đảm bảo rằng xe của bạn không làm cản trở giao thông trên đường và không làm khó khăn cho người đi bộ trên vỉa hè.
  • Không tấp vào lề đột ngột: Dù ở khu vực đông đúc hay vắng vẻ tài xế cũng nên tuân thủ đúng với quy định, quan sát, giảm tốc độ, sau đó bật đèn tín hiệu rồi mới tấp vào lề. Việc lái xe tấp vào lề đột ngột cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì khi này những xe ở phía sau có thể không phản ứng kịp để phanh lại và đâm vào đuôi xe tài xế.
  • Kiểm tra điểm mù: Cần chú ý đến các điểm mù của xe, đặc biệt là phía sau và ở hai bên cột A và cột C. Hãy quan sát kỹ càng để đảm bảo rằng không có xe hoặc người đi bộ ẩn trong điểm mù khi tài xếp tấp xe vào lề.
  • Không tắt máy khi chỉ dừng xe: Nếu chỉ dừng xe, tài xế tuyệt đối không được tắt máy xe, bên cạnh đó là bật đèn tín hiệu như đèn khẩn cấp hoặc đèn xi - nhan để những phương tiện khác nhận biết dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là cách đỗ xe sát vỉa hè cực kỳ đơn giản, giúp các tài xế đỗ xe một cách an toàn và nhanh chóng mà OneCars muốn hướng dẫn cho bạn. Muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác về ô tô, các bạn hãy ghé ngay website onecars.vn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.