15+ cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng bác tài không nên bỏ qua

Chủ nhật, 12/11/2023 - 22:15

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là điều ai cũng muốn biết sau khi đã trả một khoản phí không hề nhở cho những lần đổ xăng. Vì vậy hôm nay One Cars sẽ chỉ cho bạn 15 cách tiết kiệm xăng mà bạn không nên bỏ qua.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là điều ai cũng muốn vì nó làm giảm chi phí xăng xe, tăng tuổi thọ cho các bộ phận đốt trong đỡ phải gặp các lỗi vặt mất công sửa chữa và sau đây là những cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng nhất mà bạn nên biết.

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả
Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Giữ đều ga, không tăng hoặc giảm ga đột ngột

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng đơn giản và hiệu quả nhất không phải ai cũng nhật ra đó là không tăng tốc, giảm ga một cách đột ngột và điểm mấu chốt là giữ đều ga. Bởi khi tăng ga thì ô tô phải khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, khi đó máy sẽ cần phải phát ra công suất lớn hơn dẫn đến việc tiêu hao nhiều nguyên liệu.

Giữ tốc độ xe ở mức trung bình

Khi chạy xe ở đường hãy giữ tốc độ xe ở một mức trung bình vì điều này xe giúp xe ổn định hơn, an toàn hơn và đặc biệt là giảm được khá kha một lượng nhiên liệu cho xe của bạn. Tại sao lại vậy ư? Vì khi chạy xe ở một dải tua, tốc độ nhất định xe sẽ ít tạo ra ma sát với mặt đường nên khi chạy một một tốc độ trung bình động cơ cũng không phải làm việc quá công suất nên xe sẽ bớt nóng và tối ưu việc tiêu thụ liệu hơn.

Tắt động cơ khi không cần thiết

Đến bây giờ nhiều người vẫn còn giữ thói quen bật động cơ kể cả khi không cần thiết. Ví dụ như họ nổ máy để làm nóng động cơ trước khi đi, hay nổ máy để bật điều hoà cho xe mát trước khi mọi người lên xe, dừng đèn đỏ quá lâu mà vẫn để động cơ hoạt động.

Tắt động cơ khi không cần thiết là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả
Tắt động cơ khi không cần thiết là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Bạn không nên làm những hành động bật động cơ khi không cần thiết này vì xe bạn sẽ tiêu tốn kha khá nhiều nhiên liệu cho những việc không cần thiết đó. Vì khi sản xuất xe ra ngoài thị trường các chuyên gia, nhà sản xuất của mỗi hãng xe đã đếu tối ưu cho những tính năng, công chuyện đó nên bạn hãy tắt động cơ khi không cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu cho xe và tránh làm giảm tuổi thọ cho động cơ xe. Tuy vậy ở một số dòng xe cũ không có tính năng này, vậy để có cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng thì bạn nên tự tắt động cơ khi không cần thiết nhé!

Khi chạy tốc độ cao không hạ cửa xe

Một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng mà ít người biết đến là khi chạy với tốc độ cao hay chạy trên đường cao tốc, bạn không nên hạ cửa kính xe xuống. Nguyên nhân là do lúc đó xe chạy nhanh cộng với không khí sẽ tạo ra một lức gió khá lớn tạo ra lực cản cho xe của bạn. Điều này khiến động cơ sản sinh ra thêm công xuất để giảm đi lực cản đó và vì thế nhiên liệu xe tiêu hao thêm nhiều để làm tăng công xuất cho xe trong buồng đốt.

Không nên phanh gấp đột ngột

Tránh phanh đột ngột là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng​ hiệu quả. Sử dụng phanh một cách nhẹ nhàng và dựa vào tốc độ giảm tốc tự nhiên của xe khi có thể. Phanh đột ngột không chỉ tăng mức tiêu hao nhiên liệu mà nó còn nhanh làm mòn hệ thống phanh, vì vậy phanh một cách nhẹ nhàng từ tốn theo cách giảm tốc độ của xe sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu và duy trì tuổi thọ của hệ thống phanh.

Tránh phanh đột ngột là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng không nên bỏ qua
Tránh phanh đột ngột là một cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng không nên bỏ qua

Đổ xăng vào các thời điểm mát mẻ trong ngày

Đổ xăng vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi tối sẽ mang lại nhiều ích hơn cho bạn. Vào hai thời điểm đó nhiệt độ môi trường sẽ xuống thấp, xăng thường thì thường vào dạng mật độ cao nên khi đổ xăng lượng xăng bạn sẽ nhận được sẽ tối ưu hơn nhờ điều kiện đó.

Dùng đúng nhiên liệu xe theo nhà xản xuất khuyến cáo

Bạn nên dùng đúng nhiên liệu xe theo các chuyên gia và nhà sản xuất của hãng xe đó khuyến cáo vì đối với ô tô chất lượng nhiên liệu sử dụng rất quan trọng. Nó giúp xe của bạn chạy mượt mà hơn, phù hợp với động cơ, không bị nhưng cản trở điều đó đã giúp xe của bạn không bị tiêu tốn nhiên liệu một cách quá mức so với thông thường. Đây là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng bạn không nên bỏ qua.

Chọn đường đi phù hợp

Chọn đường đi phù hợp cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu. Bạn nên chọn đường đi ngắn nhất để đến nơi cần đến sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, khi bạn chọn những cung đường đi hợp lý tránh đông đúc, tắc đường sẽ giúp xe di chuyển tốc độ ổn định, không dừng và ga liên tục sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Nếu có đường cao tốc thì bạn nên tận dụng vì đi trên đó sẽ nhanh hơn và là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hơn.

Nên chọn cung đường đi phù hợp
Nên chọn cung đường đi phù hợp

Điều chỉnh đèn pha ô tô đúng cách

Khi đi buổi tối ta nên bật đèn pha, nhưng bật sao cho đúng cách, tiết kiệm nhiên liệu không phải ai cũng biết. Khi đi đường 2 chiều bạn không nên bật đèn pha lên quá cao vì điều đó làm chói mắt người đi đối diện khiến mất an toàn cho cả ta và người đi đường, không chiếu đèn pha ở mức cao và xa khi không cần thiết, nhất là vào ban ngày. Không độ chế những loại đèn khác vào đèn pha của nhà sản xuất vì nó sẽ gây hao nhiên liệu một cách đáng kể vì không phù hợp với xe.

Loại bỏ những vật không cần thiết trên xe

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng tiếp theo chính là bạn không nên để những vật dụng không cần thiết trên xe, vì khi xe chạy động cơ sẽ phải làm đủ công suất để gánh được tất cả vật dụng trên xe, nên trước khi đi bạn hãy kiểm tra, loại bỏ những thứ không cần ở lại nhất là những đồ vật nặng điều này sẽ làm xe bạn nhẹ hơn đáng kể, động cơ không phải làm quá công suất nên xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là cần kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ

Dù là xe số tự động hay xe số sàn cũng không thể tránh được những hỏng hóc, hao mòn do người lái hoặc thời gian tạo ra. Nên để tránh nhưng bộ phận động cơ bị hỏng hóc hơn tiêu hao nhiên liệu hơn bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe một cách thường xuyên, định kỳ. Đây chính là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả cho các bác tài!

Kiểm tra áp suất của lốp xe

Hãy lắp bộ cảm biến áp suất lốp trên xe, vì nó cho bạn biết thông tin khi áp suất của lốp quá thấp hoặc quá cao để giúp người lái có những điều chỉnh về cách lái xe , tăng giảm tốc độ khác nhau và phanh một cách hợp lí khi có cảnh báo. Nếu không lắp bộ cảm biến áp suất lốp xe bạn hãy bảo dưỡng áp suất lốp một cách định kỳ để thợ ở gara giúp bạn điều chỉnh áp suất các lốp ở mức phù hợp tránh gây ì máy hao mòn động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu. 

Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là hãy kiểm tra áp suất lốp xe
Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng là hãy kiểm tra áp suất lốp xe

Thay bugi định kỳ sau 60.000 km – 100.000 km chạy

Nếu bạn đang tìm kiếm cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng thì một lưu ý cho bạ là hãy thay bugi một cách định kì và thường xuyên khi bạn đã chạy đủ 60.000 km -100.000. bBgi mới và phù hợp với xe sẽ giúp bạn có một công suất ổn định hơn, đề nổ dễ dàng hơn và nó còn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng bất ngờ đấy.

Dầu động cơ cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu

Thay dầu máy định kỳ cũng quan trọng không kém các phần khác trên xe, hãy thay một loại dầu đủ tốt và phù hợp với các tiêu chí trên xe, dầu máy có chất nhớt giúp các bộ phận động cơ hoạt động, làm việc  một cách mượt trơn tru hơn nên vì đó động cơ bớt ì và giúp giảm tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kể.

Vệ sinh hoặc thay lọc gió

Nhiều bác tài không biết đến cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng bằng việc thường xuyên vệ sinh lọc gió. Hãy vệ sinh lọc gió khi đã quá bẩn hoặc thay mới khi đã quá cũ, nó sẽ giúp xe bạn được sạch sẽ hơn tránh được một lượng bụi đáng kể lọt vào trong động cơ. Khi động cơ đốt trong không có bui bẩn tạp chất, nhiên liệu đốt sẽ giảm đáng kể, vì thế nên bạn hãy vệ sinh, thay lọc gió định kỳ theo mức đi mà nhà sản xuất đã công bố để có được một khoang đốt trong lành không bụi bẩn.

Vệ sinh lọc gió giúp xe tiết kiểm nhiên liệu hơn
Vệ sinh lọc gió giúp xe tiết kiểm nhiên liệu hơn

Kiểm tra, vệ sinh thiết bị bơm xăng định kỳ

Một trong những cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng dễ thấy nhất đó là kiểm tra, vệ sinh thiết bị bơm xăng một cách định kì:

  • Vệ sinh bình chứa xăng, lọc nhiên liệu để loại bỏ các cặn bẩn bám ở đáy bình và màng lọc nhiên liệu tránh nhiên liệu bẩn vào trong khoang đốt.
  • Kiểm tra ống bơm xăng, kim phun xăng vào động cơ để đảm bảo ống bơm được sạch sẽ, không tắc nghẽn, không rò rỉ tránh tiêu hao nhiên liệu. 
  • Kiểm tra van xả xăng còn hoạt động bình thường hay không tránh việc van xăng bị đóng, tắc sẽ khiến xăng chảy ngược lại vào trong bình chứa.
  • Kiểm tra nắp bình xăng, nếu bẩn hãy vệ sinh nó lại một cách sạch sẽ tránh bụi rơi xuống bế chứa và đóng nắp bình xăng thật chặt để xăng không bay hơi ra bên ngoài tránh lãng phí nhiên liệu.

Kết luận

Và đó là những cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng và mẹo hay tiết kiệm xăng của OneCars. Mong rằng bạn đã thuộc và thực hiện những cách tiết kiệm đó một cách hiệu quả nhất nhé. Để có thêm kinh nghiệm lái xe và các mẹo hay khác hãy đọc các bài viết khác trên OneCars. Chúc cho bạn có những chặng đường thật êm ái và an toàn với chiếc xe của mình bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.