Hướng dẫn cách đạp chân ga ô tô đúng chuẩn, an toàn cho tài mới

Thứ tư, 08/11/2023 - 10:11

Cách đạp chân ga xe ô tô sao cho chuẩn xác không phải ai cũng nắm rõ. Bởi trong quá trình tham gia giao thông, có không ít tài xế vô tình mắc phải những sai sót như đạp nhầm chân ga vì không nắm rõ vị trí chân ga chân thắng,... Trong bài viết này, OneCars sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật đạp chân ga sao cho đúng cách và an toàn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Cần xác định đúng vị trí chân ga xe ô tô bên nào

Trước khi tìm hiểu cách đạp chân ga xe ô tô đúng chuẩn, bạn cần xác định và phân biệt được vị trí chân ga, chân thắng và chân côn của xe.

​Xác định đúng vị trí chân ga xe ô tô
​Xác định đúng vị trí chân ga xe ô tô

Bộ phận chân ga và chân thắng xe ô tô có vai trò quan trọng hỗ trợ việc khởi hành, cùng với đó là đảm bảo việc di chuyển liên tục cả hành trình. Không phải tài xế nào cũng nắm rõ được vị trí chân ga xe ô tô bên nào. Có thể nói rằng, chân ga và chân thắng xe ô tô có chức năng trái ngược nhau nhưng đều có các tác động nhất định tới tốc độ xe. Trong khi chân ga có nhiệm vụ tăng tốc xe khi tham gia giao thông thì chân thắng được tài xế sử dụng để dừng xe hoặc giảm tốc độ.

Vị trí chân ga ô tô số sàn

Tìm hiểu cách đạp chân ga xe ô tô xe số sàn rất nhiều người nhầm lấn vị trí của chân ga, chân thắng và côn. Với loại xe số sàn, chân ga, chân thắng và cả côn nằm ở khu vực để chân của người lái. Chân ga ở vị trí ngoài cùng bên phải theo vị trí của tài xế, tiếp theo sẽ là chân phanh nằm ở giữa và chân côn nằm ở ngoài cùng bên trái. Chân phải sẽ vừa điều khiển cả phanh lẫn ga, chân trái thì điều khiển côn.

Vị trí chân ga ô tô số sàn
Vị trí chân ga ô tô số sàn

Vị trí chân ga xe số tự động 

Vị trí chân ga chân thắng xe tự động khác với xe ô tô số sàn. Đối với dòng xe số tự động, vì xe không có chân côn nên bàn đạp có vị trí ngoài cùng bên trái sẽ không có hoặc được thay thế bằng phần để chân cho tài xế. Chân thắng và chân ga của xe ô tô được nằm song song với nhau, vị trí vẫn được giữ nguyên như xe ô tô số sàn, theo vị trí chân thắng trước chân ga, nằm ở bên phải tài xế. Chân phải của người lái sẽ điều khiển cả ga lẫn phanh, còn chân trái không cần làm gì. 

Xác định đúng vị trí chân ga là bạn đã hoàn thành 50% bài học về cách đạp chân ga xe ô tô với xe số tự động. Bởi với loại xe này thì cách đạp chân ga đơn hơn so với xe số sàn nhiều.

Vị trí chân ga xe số tự động
Vị trí chân ga xe số tự động

Cách để chân ga ô tô đúng chuẩn

Cách để chân ga ô tô đúng chuẩn là người lái luôn để gót chân ở dưới bàn đạp phanh. Mục đích của việc để chân như vậy giúp các tài xế có thể chuyển hướng chân dễ dàng khi cần ga hoặc dùng phanh.

Người lái tuyệt đối không sử dụng đồng thời chân phải đạp ga, chân trái đạp phanh vì dòng xe số tự động không có chân côn. Cách đúng là tài xế đạp chân ga và chân phanh cùng bằng chân phải, trường hợp này áp dụng đối với các dòng xe thông thường.

Không phải ai cũng nắm rõ được cách đạp chân ga xe ô tô. Không được để gót chân phải thẳng hoặc quá gần với bàn đạp chân ga, về mặt phản xạ tự nhiên điều này cực kỳ nguy hiểm. Bàn chân thường sẽ xoay thẳng và duỗi khi gặp phải kích thích đột ngột. Nếu chân phải để quá gần với chân ga, bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga khi có sự cố,  đương nhiên sẽ có tai nạn xảy ra.

Cách để chân ga ô tô đúng chuẩn
Cách để chân ga ô tô đúng chuẩn

Kỹ thuật đạp chân ga an toàn cho người mới

Tùy vào loại xe mà các tài xế sẽ dử dụng chân ga khác nhau. Để các tài mới hiểu rõ hơn, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đạp chân ga an toàn, đúng kỹ thuật cho cả xe số sàn và xe số tự động:

Cách đạp chân ga xe ô tô số sàn

Đối với cách đạp chân ga xe ô tô số sàn, chân trái người lái cần đạp hết chân côn, chân phải thì đạp phanh và ga. Khi xe bắt đầu chạy, sau khi lên số, chân trái từ từ nhả côn (miễn là cần số luôn ở vị trí trung tâm), chân phải thì bắt đầu đạp nhẹ chân ga. Nên kết hợp thuần thục chân ga và chân côn theo nguyên tắc côn ga ra vào khi chuyển số. Tài xế trước hết hãy giảm ga và đạp chân côn hết cỡ, tiếp theo lên hoặc hạ số tùy ý, sau đó từ từ nhả chân côn, tăng chân ga cho tới khi đạt vận tốc như mong muốn. 

Cách đạp chân ga xe ô tô số sàn kết hợp chân côn và chân ga
Cách đạp chân ga xe ô tô số sàn kết hợp chân côn và chân ga

Cách đạp chân ga xe ô tô với xe số tự động

Đối với dòng xe số tự động, vì không có chân côn nên chân trái tài xế giữ nguyên, không cần sử dụng. Thay vào đó, chân phải sẽ đạp cả phanh và ga. Khi rời chân ga người lái cần rà chân phanh ngay để tránh trường hợp bị nhầm lẫn. Muốn xe dừng hẳn hoặc đi chậm lại, chân phải tài xế chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh, dùng lực của bàn chân tác động lên bàn đạp phanh. 

Sau khi tài xế đã lái xe đến đích, chân phải vẫn đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại. Chân trái tài xế luôn luôn đặt ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên dòng xe số tự động.

Lưu ý các cách tránh đạp nhầm chân ga gây nguy hiểm

Tình huống các tài xế đạp nhầm chân ga cực kì nguy hiểm, bởi vì có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như tai nạn giao thông. 

Vì sao hay đạp nhầm chân ga?

Có rất nhiều nguyên do khiến tài xế đạp nhầm chân ga. Các lỗi này khá nhiều tài xế đang mắc phải.

​Vì sao hay đạp nhầm chân ga?
​Vì sao hay đạp nhầm chân ga?

Tư thế lái xe chưa đúng

Một trong những lưu ý quan trọng về cách đạp chân ga xe ô tô là bạn cần phải ngồi đúng tư thế lái. Với những tài xế đang lái dòng xe ô tô số tự động, việc ngồi không đúng tư thế sẽ khiến nguy cơ đạp nhầm chân ga tăng cao. Bên cạnh đó, tư thế ngồi sai cách: chân trái đạp phanh còn chân trái giữ ga sẽ khiến người lái khó chịu, mỏi mệt; lâu ngày còn dễ mắc phải bệnh về cơ và xương.

Tâm lý lái xe không vững

Những tài xế mới vừa học lái ô tô, thường chưa thành thạo về cách đạp chân ga xe ô tô và kỹ năng vận hành ô tô. Khi gặp phải các tình huống khẩn cấp, những tay lái mới thường có xu hướng mất bình tĩnh, không đủ lý trí để kiểm soát được các hoạt động của tay chân. Vì thế, họ thường vô tình nhấn nhầm chân ga khi hoảng loạn. 

Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bản thân, đặc biệt là những người đang tham gia giao thông xung quanh. 

​Vì sao thường đạp nhầm chân ga? Do tâm lý lái xe
​Vì sao thường đạp nhầm chân ga? Do tâm lý lái xe

Chưa gạt cần số, vẫn để ở chế độ D

Nguyên do này bắt nguồn từ thói quen thường để chế độ cài số D, giữ chân phanh khi xe dừng tạm thời. Trong khi dừng xe, người lái chỉ cần xe dịch vị trí ngồi một chút hoặc rời chân phanh đều làm tăng khả năng nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi xảy ra các tình huống đột ngột, tài xế rất dễ bị động. 

Làm sao để không đạp nhầm chân ga?

Đạp nhầm chân ga là lỗi cực kỳ nguy hiểm. Vậy thì, làm sao để không đạp nhầm chân ga có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bác tài mới. Dưới đây là các kỹ năng cơ bản tránh được trường hợp đạp nhầm chân ga. Tuy vậy, cần phải thực hiện thật chuẩn xác nhé. 

Kiểm tra kỹ trước khi khởi động xe

​Cần kiểm tra kỹ trước khi khởi động xe
​Cần kiểm tra kỹ trước khi khởi động xe

Hình thành thói quen điều chỉnh ghế ngồi, kính chiếu hậu và bàn đạp trước khi lái xe, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Nếu lái một phương tiện lạ, tập làm quen với vị trí, cảm giác của chân phanh và chân ga. 

Dừng, đỗ ô tô đúng cách

Một trong những cách đạp chân ga xe ô tô an toàn là bạn cần biết cách dừng và đỗ ô tô đúng cách.

Khi tạm dừng xe, chuyển về N và kéo phanh tay. Điều này sẽ giúp chân được thả lỏng, chỉ cần để hờ lên phanh trong khoảng thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị tuột khi đang trên dốc nhẹ.

Khi dừng xe lâu, người lái nên kéo phanh tay và cài số P. Hãy giữ thói quen đánh lái vào lề đường lúc đỗ xe ở địa hình dốc, phòng tránh xe bị lao ra đường hoặc trôi xe khi tuột dốc.

Ngồi đúng tư thế lái xe

Khi lái xe, cần ngồi ở tư thế thoải mái và lái chuẩn nhất để dễ dàng điều khiển được phanh, phanh tay, cần số và chân ga. Gót chân không rời sàn xe, chỉ dùng chân phải để phanh và nhấn ga. 

cách đạp chân ga xe ô tô cần ngồi đúng tư thế
cách đạp chân ga xe ô tô cần ngồi đúng tư thế

Giữ vững gót bàn chân ở dưới sàn sẽ giúp vị trí chân luôn được chính xác, hạn chế được việc bị nhầm lẫn và có thể dễ dàng điều chỉnh được lực phanh hoặc lực ga.

Thao tác đúng với cần số

Đưa cần số về D và thả phanh tay để phanh tay bền, lâu hư, không mòn. Việc này còn đảm bảo an toàn cho tài xế và tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến việc đạp nhầm phanh và chân ga.

Lưu ý đi giày dép phù hợp.

Những đôi giày, đôi boot cao gót chính là nguyên nhân gián tiếp gây ra các vụ tai nạn do đạp nhầm chân ga. Vì vậy, phụ nữ tuyệt đối không nên đi giày cao gót hoặc bốt, nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quai hậu.

Không nên mang giày cao khi đạp ga ô tô
Không nên mang giày cao khi đạp ga ô tô

Kết luận

Trên đây OneCars đã chia sẻ cho các bạn cách đạp chân ga xe ô tô sao cho đúng cách và an toàn nhất. Hãy xem thêm những bài viết hữu ích khác về ô tô trên onecars.vn nhé. Hẹn gặp lại các bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.