Cách đánh lái khi vào cua tránh va chạm, đúng kỹ thuật cho tài mới

Thứ năm, 09/11/2023 - 08:27

Một trong những kỹ thuật quan trong lái xe ô tô là lái xe vào góc cua, đó là một kỹ thuật không hề quá khó nhưng tài xế vẫn hay mắc các lỗi không cần thiết, vậy thì hôm nay các bạn hãy cùng One Cars tìm hiểu những cách đánh lái khi vào cua, cách cầm vô lăng khi vào cua và nhiều điều cần chú ý khi vào cua nhé!

mục lục Mục lục

mục lục
 

Lưu ý cách cầm vô lăng khi vào cua

Trước khi tìm hiểu cách đánh lái khi vào cua chúng ta phải biết được cách cầm vô lăng khi vào cua đúng kỹ thuật vì nó là thứ giúp cho tài xế biết được đâu là thời điểm đánh lái khi vào cua, xác định thời điểm đánh lái để tránh được các va chạm không đáng có trong lúc lái.

Cách đánh lái khi vào cua đầu tiên cần phải cầm vô lăng chuẩn
Cách đánh lái khi vào cua đầu tiên cần phải cầm vô lăng chuẩn

Lái xe vào cua bạn cầm vô lăng chuẩn như lúc ta lái xe bình thường nghĩa là không cầm lái một tay, đặt cả hai tay lên vô lăng tay trái và tay phải cầm vô lăng bằng 4 ngón tay song song với nhau ở góc theo thứ tự là 9 giờ và 3 giờ, ngón tay cái đặt theo vành vòng tròn của vô lăng.

Cách đánh lái khi vào cua đơn giản, tránh va chạm

Cách đánh lái vào cua chuẩn sẽ cực kì dễ đối với nhưng tài xế lâu năm vì họ đã lái qua nhiều cung đường vượt qua được nhiều góc cua khó thế nên kinh nghiệm của họ rất nhiều, nhưng để biết cách đánh lái khi vào cua chuẩn, mượt mà không va chạm thì không phải ai cũng biết. Sau đây là những kỹ thuật để có cách đánh lái khi vào cua an toàn, tránh va chạm bạn nên biết.

Cách đánh lái khi vào cua đơn giản, tránh va chạm
Cách đánh lái khi vào cua đơn giản, tránh va chạm

Xác định thời điểm đánh lái khi vào cua 

Xác định thời điểm đánh lái vào cua một cách chuẩn chỉ là cách đánh lái vào cua chuẩn, tránh va chạm hay nhất vì nó cho bạn biết cảm nhận khi mình đánh lái đúng thời điểm, nếu bạn chưa cảm nhận được nó hãy học theo nguyên lí sau đây, khi vào góc cua thời điểm đánh lái sẽ là lúc gương chiếu hậu của trên xe bạn đang nhìn trùng với góc của góc của đoạn cua đấy, hãy cố gắng đánh lái làm sao để hẹp lại vòng cua đó, tránh những va chạm xảy ra không đáng có và cũng không xảy ra tình trạng lấn làn người đi đường khác.

Kỹ thuật đánh lái vào cua đúng chuẩn

Điều đầu tiên bạn hãy vẫn cầm vô lăng một cách đúng chuẩn như lúc lái xe bình thường song song với đó bạn hãy cho mình một tư thế lái thoải mái nhất để tự tin khi vào góc cua.

Thứ hai khi chuẩn bị vào góc cua bạn hãy quan sát kỹ từ kính chiếu hậu, camera để xem xét góc cua có độ dài rộng ra sao, vật cản thể nào để có cách đánh lái khi vào cua một cách chính xác.

Cách đánh lái vào cua an toàn là phải quan sát trước đánh lái
Cách đánh lái khi vào cua an toàn là phải quan sát trước đánh lái

Thứ ba, sau khi quan sát xong để chuẩn bị vào góc cua hãy bật đèn xi nhan rồi giảm tốc độ của xe một cách từ từ để làm chủ được tốc độ của mình khi vào góc cua, điều này sẽ làm chúng ta có thêm thời gian để xử lý góc cua một cách mượt mà hơn suy nghĩ được nhiều cách đánh lái xe khi rẽ hơn, giảm thiểu tối đa các va trạm, điều không may có thể xảy ra. Còn nếu bạn cố tình vào cua với tốc độ nhanh bạn sẽ không thể lường trước được các tình huống bất ngờ dẫn đến phanh gấp rồi trượt bánh xảy ra va trạm không đáng có.

Cuối cùng là cách đánh lái khi vào cua chuẩn, hãy cảm nhận ước lượng độ cong và độ rộng của góc cua để tính số vòng đánh lái một cách chính xác mượt mà nhất, phù hợp nhất. Hãy làm chậm một xíu để đánh lái chỉ một lần duy nhất tránh làm đi làm lại vì nó có thể gây ra một góc đánh lái không lí tưởng nữa hoặc làm ảnh hưởng đến đường đi của người khác và tệ hơn nữa là xảy ra va chạm. Làm chủ tay lái và tốc độ sau khi vào vòng cua sau rồi đó hãy quay ngược lại vô lăng để bạn có thể thoát góc cua một cách hoàn chỉnh.

Cách đánh lái vào cua đường hẹp cho tài non tay

Cách đánh lái khi vào cua với đường hẹp
Cách đánh lái khi vào cua với đường hẹp

Góc cua đường hẹp mà tài xế lại hơi non tay thì cũng đừng quá lo vì các bước vào cua đều giống y như trên, bạn chỉ cần thực hiện chậm lại và cẩn thận hơn chút là có thể dễ dàng qua những khúc của hẹp đó. Khi lái bạn hãy tập trung tinh thần vào việc đánh lái khi đang ở trong cua, chú ý quan sát giữ đúng khoảng cách với các xe, chướng ngại vật xung quanh. Và hãy nhớ tập luyện nhiều hơn các góc cua ở sân tập để cải thiện cách vào cua đường hẹp.

Cách vào cua vuông góc

Các kỹ thuật vào cua góc vuông cũng gần giống các đoạn cua khác, bạn hãy vẫn chú ý quan sát góc cua và tất cả chướng ngại vật ở góc cua. Giảm tốc độ và bật đèn xi nhan để cho các xe đằng sau biết chuẩn bị vào góc cua, đánh lái một cách khéo léo để bánh lái quay một góc gần 90 độ vào hướng góc cua, vì là một góc khá khó nên bạn hãy làm một cách nhanh chóng khi xe đang cua nhưng vẫn hãy thật tập trung và cẩn thận để tránh được những thứ không đáng có với xe khác và xe mình. Khi vào góc vuông hay trả lại bánh lái về góc cũ để lái tiếp rồi sau đó từ từ bật tín hiệu đèn xi nhan rồi thoát cua.

Cách đánh lái khi vào cua với đường vuông góc
Cách đánh lái khi vào cua với đường vuông góc

Lưu ý cách đánh lái khi vào cua đảm bảo an toàn

Để có thêm kinh nghiệm lái xe về cách đánh lái khi vào cua đảm bảo an toàn ta cần có những kỹ thuật và làm những điều như sau:

  • Trước khi vào vòng cua hãy giảm tốc độ về mức bạn cảm thấy mình đã làm chủ được tốc độ, không bị mất kiểm soát.
  • Luôn quan sát xung quanh xe qua gương chiếu hậu, camera để thấy được các vật cản người đi đường xung quanh xe.
  • Xem xét mức độ góc cua một cách cẩn thận để xem góc cua rộng, hẹp ra sao, dài rộng thế nào để có cách đánh lái khi rẽ phù hợp, rồi sau đó bật xi nhan rẽ vào đoạn cua.
  • Hãy đánh lái một cách mượt mà mềm mại nhất có thể khi vào vòng cua, nếu góc cua quá hẹp và ngắn hãy sử dụng cách vào cua đường hẹp bằng đánh lái cua chéo tay nó sẽ giúp xe bạn vào cua một cách nhanh chóng và không làm mất nhiều diện tích, còn nếu đoạn cua rộng dài hoặc quá khó bạn hãy vẫn bình tĩnh vào cua một cách cẩn thận nhất.
  • Cẩn trọng quan sát khi vào cua, giữ một khoảng cách an toàn nhất định để tránh xảy ra va chạm,  và để đảm bảo an toàn cho bạn cả người và cả người khác.
  • Hãy nhớ tập luyện và trau dồi khả năng các cách đánh lái khi vào cua ở các sân tập lái để có nhiều kinh nghiệm cũng như sự tự tin, cảm nhận ước lượng tốt hơn khi vào cua.

Kết luận

Sau bài viết trên của OneCars, mình mong rằng các bạn đã có những cách đánh lái khi vào cua hiệu quả nhất của riêng mình, cách đánh lái vào cua là một kỹ thuật khó đòi tay nghề của người lái phải thật sự dày dặn kinh nghiệm và chắc chắn để còn đảm bảo an toàn và tránh những va chạm xảy ra khi vào cua. Hãy nhớ tuân thủ luật giao thông và luyện kỹ thuật các cách đánh lái khi vào cua một cách thường xuyên nhé! Chúc các bạn vượt qua được tất cả góc cua một cách tuyệt vời, mềm mại, mượt mà nhất và nhớ thường xuyên đọc các bài viết trên One Cars để có những thông tin bổ ích nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.