Xe ô tô bị ì máy, yếu máy do đâu? Cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả

Thứ tư, 08/11/2023 - 21:25

Xe ô tô bị ì máy, yếu máy là một trong những vấn đề mà các tài xế cũng như người chơi xe cực kì ghét vì nó làm giảm tốc độ chạy của xe cũng như cảm giác trải nghiệm của người lái. Hôm nay trong bài viết này các bạn hãy cùng One Cars tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân xe ô tô bị ì máy cũng như cách xử lý khắc phục nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân xe ô tô bị ì máy

Xe ô tô bị ì máy có rất nhiều nguyên do khác nhau có thể từ người lái có thể do yếu tố ngoại cảnh tác động nhưng chủ yếu và phổ biến nhất phải kể đến như :     

Xe ô tô bị ì máy do không đủ nhiên liệu

Nhiên liệu là thứ không thể thiếu cho xe vì vậy nếu xe không đầy đủ nhiên liệu để cung cấp cho động cơ, buồng đốt sẽ dẫn đến tốc độ xe bị giảm và làm ì máy. Lúc này động cơ sẽ có biểu hiện xăng không lên do ống dẫn xăng, kim phun hoặc xilanh đang bị tắc nghẽn gây lên hiện tượng cung cấp nguyên liệu không đủ cho xe… đó lúc là ta nên kiểm tra xem các bộ phận cung cấp nhiên liệu còn ổn không.

Xe ô tô bị ì máy do không có đủ nhiên liệu
Xe ô tô bị ì máy do không có đủ nhiên liệu

Cảm biến không nhạy cũng là nguyên nhân xe ô tô bị ì máy

Trên xe ô tô có rất nhiều cảm biến vì vậy nếu các cảm biến đó không còn nhạy để thông báo cho chúng ta biết các bệnh của xe thì lúc đó xe ô tô bị ì máy là điều tất nhiên, lúc này ta cũng sẽ kiểm tra lại các cảm biến trên xe ô tô hoặc mang ra gara để thợ kiểm tra cho chắc chắn.

​Các cảm biến trên xe
​Các cảm biến trên xe không nhạy dẫn tới xe lâu ngày bị ì máy

Xe ô tô bị ì máy do bugi quá cũ

Bugi là thứ rất quan trọng trên xe của bạn, nó là vật để đánh lửa cho động cơ đốt trong trên xe vì vậy nguyên nhân xe ô tô bị ì máy cũng có thể do nó mà ra. Vì bugi quá cũ đã hỏng hóc hao mòn lúc này bạn sẽ thấy rất nhiều điều bất thường trên xe ví dụ như: xe xả ra rất nhiều khói đen, khi nổ máy vận hành xe sẽ rất khó hoặc có mùi khét, khó ga hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn… và lời khuyên cho bạn đó là nên kiểm tra nó càng sớm càng tốt.

​Bugi không được thay thế làm xe khó đánh lửa, không ga được và xe ô tô bị ì máy
​Bugi không được thay thế làm xe khó đánh lửa, không ga được và xe ô tô bị ì máy

Do ống xả gặp vấn đề làm xe không thoát được khí thải

Đây là vấn đề cực kì khó chịu cho người lái vì họ khó có thể nhận biết được vì lúc đó các cơ quan động cơ vận hành vẫn bình thường. Nguyên nhân xe ô tô bị ì máy hầu hết là do động cơ đốt trong nên ống xả rất quan trọng vì khi động cơ đốt, bộ xúc tác sẽ trở nên nóng hơn dẫn đến làm giảm khả năng thoát khí qua ống thải. Thứ  hai có thể do tác động bên ngoài nên ống xả của bạn bị móp méo biến dạng dẫn đến tắc nghẽn khí thải không thoát được nên xe ô tô bị ì máy.

​Ống xả ô tô bị tắc làm xe không thoát được khí thải
​Ống xả ô tô bị tắc làm xe không thoát được khí thải

Nguyên nhân xe ô tô bị ì máy có thể do áp suất xi lanh thấp

Đây là nguyên nhân khiến xe ô tô bị ì máy là điều dễ hiểu vì nó là vật chính để tạo ra công xuất sản sinh mã lực khiến chiếc xe chạy khoẻ hơn, ổn định, mượt mà hơn. Nên các vấn đề liên quan đến nó là pittong bị cũ hỏng hay gioăng đệm máy dão rồi xupap bị rò rỉ… là các thứ bạn có thể nhận thấy khi áp suất xi lanh thấp.

Bộ phận Xilanh cũng có thể là nguyên nhân khiến xe ô tô bị ì máy
Bộ phận Xilanh cũng có thể là nguyên nhân khiến xe ô tô bị ì máy

Lọc gió bị bẩn

Với lượng khí nạp vào không đủ, nếu nhiên liệu là thứ không thể thiếu trên xe thì lọc gió hay lọc nhiên liệu cũng vậy nó là thứ giúp nhiên liệu hay lượng khí nạp vào động cơ được sạch hơn và đầy đủ hơn nên khi nhưng tấm lọc đó bị bẩn hay tắc nghẽn thì đó là lúc xe ô tô bị ì máy. Dấu hiệu để bạn dễ nhận biết là khi nó bị bẩn là nhiên liệu tiêu tốn nhiều, ga nhiều lúc bị hụt hay máy ì có tiếng kêu to.

​Lọc gió bị bẩn làm xe ô tô bị ì máy
​Lọc gió bị bẩn làm xe ô tô bị ì máy

Cách khắc phục xe ô tô bị ì máy hiệu quả

Nguyên nhân xe ô tô bị ì máy

Cách khắc phục xe ô tô bị ì máy hiệu quả

Xe ô tô bị ì máy do không đủ nhiên liệu

Luôn luôn kiểm tra kim xăng cũng như lượng nhiên liệu ở bảng điều khiển khi đi xe, tránh trường hợp thấy xăng vẫn đầy bình nhưng bảng điều khiển lại cảnh báo không đủ nhiên liệu cần đưa xe đi kiểm tra ngay

Cảm biến không nhạy

Để ý tất cả các cảm biến trên xe xem còn nhạy không, nếu thấy có vấn đề về cảm kiểm hay nếu thấy cảm biến đã quá cũ, hỏng hóc hãy thay mới hoặc bảo trì sửa chữa.

Bugi quá cũ dẫn tới xe ô tô bị ì máy

Lau chùi, kiểm tra bugi sau mỗi lần đi xa, sau khi đi được tầm 60.000 km – 100.000 km hãy thay mới bugi để đảm bảo nó luôn được ổn định tránh gây ra các vấn đề phát sinh như khó nổ hoặc làm xe ô tô ì máy.

Ống xả gặp vấn đề làm xe không thoát được khí thải

Nếu thấy các cơ quan máy móc, bugi hoạt động bình thường mà bị ì máy hãy chú ý đến ống xả, nó có thể bị móp méo, thủng, tắc nghẽn hãy tìm đến các giải pháp thông tắc, thay mới ống xả,  nó sẽ khiến xe ô tô không bị ì máy.

Áp suất xi lanh thấp

Áp suất xi lanh thấp sẽ khiến bạn nhận ra nhanh nhất vì khi đi xe nó sẽ cho bạn cảm giác khó chịu vì độ chậm mỗi khi tăng tốc và ì mỗi khi khởi động xe, hãy đem ra gara sửa chữa. Họ sẽ dùng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất xi lanh xem bị hỏng chính xác ở đâu để thay mới cũng như sửa chữa ở đó.

Lọc gió bị bẩn, lượng khí nạp vào không đủ, lọc nhiên liệu bị bẩn

Lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ tuỳ thuộc vào mỗi xe, nếu một ngày nào đó bạn thấy xe ô tô bị ì máy và tiêu hao quá nhiều nhiên liệu hãy vệ sinh lọc gió, lọc nhiên liệu hoặc thay mới để bạn có nguồn nhiên liệu sạch hơn và đầy đủ hơn cho động cơ.

Lốp xe có vấn để

Xe ô tô bị ì máy cũng có thể do lốp xe của bạn bị xì hơi hoặc thủng, hãy bơm thêm không khí và kiểm tra lốp có vấn đề gì không nhé!

Nếu bạn không tìm ra trong các nguyên nhân xe ô tô bị ì máy như OneCars đã kể, thì bạn hãy mang xe ra các gara ô tô gần nhất để kiểm tra nhé!

Lưu ý sử dụng xe để tránh bị ì máy, máy yếu 

Làm sạch bugi, lọc gió bị bẩn nếu đã sử dụng lâu nên thay mới, luôn luôn phải kiểm tra xe trước mỗi lần đi xa, nếu xe không sử dụng nên khởi động một xe một cách thường xuyên hơn tránh các bộ phận động cơ bị hoen rỉ, hỏng hóc, học thêm cách nhiều cách chăm sóc xe và các bộ phận khác để tránh khỏi các nguyên nhân làm ô tô bị ì máy.

Hãy kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các động cơ của xe ô tô một cách kĩ càng, thay mới các bộ phận theo định kỳ của nhà sản xuất, chuyên gia công bố sau khi đã sử dụng một thời gian dài, đạp chân ga từ từ nhẹ nhàng, để xe ở nơi khô ráo tránh những nơi ẩm ướt có thể bị ngập nước.

Kết luận 

Thông qua các thông tin hữu ích mà OneCars đã kể ở trên, mong rằng bạn đã có câu trả lời và giải đáp cho xe ô tô bị ì máy do đâu, cũng như một số cách làm bạn có thể xử lý khí thấy  ra qua các nguyên nhân xe ô tô bị ì máy. Hãy tham khảo các bài viết trên Onecars.vn và theo dõi chuyên mục chăm sóc bảo dưỡng ô tô để có thể xử lý mọi tình huống khi xe gặp phải nhé! Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.