Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Thứ sáu, 01/07/2022 - 09:06

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

mục lục Mục lục

mục lục

OneCars sẽ hướng dẫn bạn cách xem tuổi thọ lốp xe ô tô qua năm sản xuất và bật mí với bạn những mẹo cực hay có thể kéo dài tuổi thọ cho lốp. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí sử dụng lốp và có được những hành trình an toàn nhất.

Kiểm tra tuổi thọ lốp xe ô tô giúp bạn có những chuyến đi an toàn nhất
Kiểm tra tuổi thọ lốp xe ô tô giúp bạn có những chuyến đi an toàn nhất

Tuổi thọ lốp xe ô tô kéo dài được bao lâu?

Lốp xe là bộ phận duy nhất phải thực hiện nhiều nhất các tiếp xúc với bề mặt đường. Vì vậy, việc lốp ô tô hao mòn và nhanh hư hỏng hơn các bộ phận khác là điều khó tránh khỏi.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, “tuổi thọ” lốp ô tô không nên vượt quá 6 năm sử dụng. Đặc biệt, với những xe thường xuyên di chuyển, bạn cần tiến hành kiểm tra bảo dưỡng lốp định kỳ mỗi năm 1 lần.

Ngoài ra, bạn nên thay thế lốp xe mới khi đã di chuyển được 20.000km. Bởi sau quãng đường dài như này, lốp xe bị mòn nhiều có nguy cơ gây ra những rủi ro mất an toàn giao thông. Thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng đến cả những phương tiện xe di chuyển xung quanh bạn.

Hướng dẫn kiểm tra tuổi thọ lốp xe ô tô chuẩn

Tuổi thọ lốp ô tô là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hiệu quả làm việc, tính an toàn khi sử dụng xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu và biết cách kiểm tra năm sản xuất của lốp xe, nhất là các đối tượng ít kinh nghiệm về phụ tùng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bạn có thể kiểm tra năm sản xuất của lốp xe cực kỳ đơn giản qua 2 cách dưới dây.

Đối với lốp xe sản xuất sau năm 2000

Kiểm tra tuổi thọ lốp xe ô tô sản xuất sau năm 2000
Lốp xe được sản xuất sau năm 2000

“Ngày sinh” của lốp xe được viết dưới dạng một dãy gồm 4 chữ số, in trên mặt bên cạnh của lốp. Bạn có thể kiểm tra trên thành lốp theo chiều kim đồng hồ, sau đó tìm chữ “DOT” ( đây là từ biểu thị cho Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ).

Tiếp theo, bạn nhìn qua bên phải của chữ “DOT ” sẽ thấy một dãy gồm từ 10 – 12 ký tự và số. Bạn tìm đến dãy gồm 4 chữ số, đó chính là dãy số cho biết tuần và năm sản xuất lốp xe của bạn. Trong đó, hai chữ số đầu tiên chỉ tuần sản xuất, còn hai chữ số sau cùng chỉ năm sản xuất lốp xe.

Ví dụ: Với lốp xe sản xuất sau năm 2000 như hình bên trên, dãy số “2118” chính là kí hiệu cho biết tuần và năm sản xuất của lốp. Lốp xe này được kí hiệu như vậy có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Đối với lốp xe sản xuất trước năm 2000

Kiểm tra tuổi thọ lốp ô tô sản xuất trước năm 2000
Kiểm tra tuổi thọ lốp ô tô sản xuất trước năm 2000

Trong khi những lốp xe sản xuất sau năm 2000 được ký hiệu tuần và năm sản xuất với dãy gồm 4 chữ số, thì những lốp xe sản xuất trước năm 2000 chỉ được ký hiệu với ba chữ số. Trong đó, hai chữ số đầu tiên đề cập đến tuần sản xuất trong năm, còn chữ số cuối cùng là chỉ năm thứ mấy trong thập kỷ đó.

Ví dụ: Nếu trên thành lốp ô tô của bạn có ký hiệu 3 chữ số “193”
Điều này có nghĩa là lốp xe của bạn được sản xuất vào tuần thứ 19 của năm, và năm sản xuất là năm thứ ba của thập kỷ.

Đây chính là điều có thể gây ra nhầm lẫn khi xem năm sản xuất của lốp. Bởi nó không biểu thị ra được lốp được sản xuất vào thập kỷ nào. Vì vậy trong ví dụ này, không thể xác định rõ lốp xe được sản xuất năm nào, có thể được sản xuất vào năm 1985 hay 1995. Một số lốp xe có hình tam giác nhỏ theo mã DOT để chỉ ra những năm 1990.

Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy dãy số thể hiện tuổi của lốp xe ở bên ngoài thì có thể tìm bên trong lốp. Mặt bên trong của thành lốp cũng sẽ có dãy số DOT nhưng thông thường sẽ không biểu thị ngày sản xuất của chúng.

Top 7 mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô

Tuổi thọ lốp xe ô tô tưởng chừng như không thể thay đổi được, tuy nhiên vẫn có những cách để kéo dài tuổi thọ cho lốp. Dưới đây là những mẹo hay nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

TOP 7 mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô
TOP 7 mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô

Lựa chọn lốp phù hợp với xe và điều kiện đi đường của bạn

Tuỳ vào từng loại ô tô và điều kiện vận hành mà bạn có thể chọn cho mình loại lốp xe phù hợp nhất. 
Lốp xe phù hợp sẽ thỏa mãn những điều kiện như: kích thước phù hợp với hệ thống bánh xe, tỉ số tốc độ phù hợp với nhu cầu của bạn, tùy từng điều kiện đi xe như có nhu cầu trở nhiều người hoặc chở nhiều hàng,…

Hạn chế tăng tốc đột ngột

Nếu như bạn thường xuyên tăng tốc đột ngột, lốp của bạn sẽ hao mòn rất nhanh, từ đó làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Vì khi tăng tốc quá nhanh sẽ xảy ra hiện tượng bánh xe trượt tại chỗ mạnh hơn, tạo ra lực ma sát rất lớn với mặt đường làm mài mòn lốp nhanh chóng.

Hạn chế phanh gấp

Giống như việc tăng tốc đột ngột, phanh gấp cũng khiến cho lốp xe tạo ra lực ma sát rất lớn với mặt đường. Hơn nữa, việc này còn làm cho lốp xe mòn không đều, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe và dễ dẫn tới gia tăng độ chụm bánh xe.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều chi phí để chăm sóc và bảo dưỡng xe.

Hạn chế phanh gấp và tăng tốc đột ngột giúp tăng tuổi thọ lốp xe ô tô
Hạn chế phanh gấp và tăng tốc đột ngột giúp gia tăng tuổi thọ lốp xe

Leo vỉa hè đúng cách

Leo vỉa hè không đúng cách cũng là việc khiến lốp xe của bạn nhanh bị mòn và hư hỏng. 
Khi leo vỉa hè, bánh xe đầu tiên sẽ chịu một lực khá lớn do phải chịu toàn bộ lực ép của cả chiếc xe. Lực ép này bao gồm một phần trọng lượng và lực truyền động dồn lên bánh xe đó.

Vì vậy, nếu góc tiếp xúc của bánh xe với vỉa hè không tạo ra một độ dốc để xe vượt qua thì lốp xe sẽ nhanh chóng hư hỏng do chịu áp suất quá lớn. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho xe leo lên những vỉa hè có độ dốc vừa phải và hạn chế leo lên những vỉa hè vuông góc với mặt đường.

Tránh ổ gà

Miệng các ổ gà thường sắc nhọn và lởm chởm. Khi bạn đi vào các ổ gà thì điểm bị ảnh hưởng đầu tiên là lốp xe, phần hông của lốp có thể sẽ bị phồng rộp và hư hỏng. Từ đó dẫn đến tách lốp hoặc bẹt lốp gây ra nhiều khó khăn cho vấn đề di chuyển, các cạnh sắc của mặt đường cũng có thể cắt đứt lốp xe gây hư hỏng nghiêm trọng.

Thường xuyên đi vào các ổ gà làm giảm tuổi thọ lốp xe ô tô
Thường xuyên đi vào các ổ gà sẽ khiến lốp nhanh hư hỏng

Đảo lốp

Đảo lốp cũng là cách rất tốt để kéo dài tuổi thọ và hạn những rủi ro về lốp, đảm bảo an toàn khi lái xe. Bạn nên đảo lốp ô tô định kỳ sau khi chạy xe được khoảng 8.000-10.000km tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín.

Đảm bảo lốp luôn bơm với áp suất phù hợp

Bơm lốp với mức áp suất phù hợp làm tăng tuổi thọ lốp xe ô tô
Lốp xe được bơm với mức áp suất phù hợp làm tăng tuổi thọ cho lốp

Mỗi loại lốp sẽ có mức áp suất bơm phù hợp khác nhau để đảm bảo khả năng vận hành ở mức tốt nhất. Bạn nên tìm hiểu xem xe của mình phù hợp nhất với mức áp suất lốp là bao nhiêu.

Bài viết trên đây OneCars đã chia sẻ toàn bộ cách kiểm tra tuổi thọ lốp xe ô tô và bật mí với bạn TOP7 mẹo hay nhất giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp xe. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ am hiểu và biết cách kiểm tra, chăm sóc lốp xe hay biết thêm về kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.

Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%
Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Cửa xe ô tô đóng không êm là vấn đề khiến anh em tài xế phải để tâm và khó chịu. Vấn đề này không những làm mất sự thoải mái trong quá trình lái xe mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác. Cùng OneCars tìm cách khắc phục hoàn toàn nhé!