Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Thứ bảy, 18/11/2023 - 11:00

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

 

Nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng

Với những kinh nghiệm và kiến thức về xe ô tô mà chúng tôi có được thì có một số nguyên nhân khiến xe bị khóa vô lăng không đề được trong khi sử dụng xe của mọi người. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gì khiến xe ô tô bị khóa vô lăng:

  • Nguyên nhân 1: Sau khi tắt máy xe tài xế xoay vô lăng sang trái hoặc sang phải vài độ sẽ khiến xe ô tô bị khóa vô lăng
  • Nguyên nhân 2: Tài xế tắt động cơ ô tô, ngay lúc đó bơm trợ lực cũng dừng lại sẽ làm vô lăng ô tô bị khóa

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do khác nhau, ổ khóa xe bị kẹt hoặc bị hỏng và không hoạt động thì sẽ không đề được xe ô tô.

Nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng không đề được
Nguyên nhân xe bị khóa vô lăng không đề được

Ngoài hai nguyên nhân phổ biến trên ra còn có một số nguyên nhân khiến xe đang chạy bị khóa vô lăng:

  • Bơm trợ lực hoặc mô tơ trợ lực có vấn đề, nếu động cơ bị tắt đột ngột thì bơm trợ lực cũng bị tắt sẽ khiến vô lăng bị khóa.
  • Thường xuyên đổi hướng gấp gây ảnh hưởng đến hệ thống truyền động của xe, vì vậy sẽ gây tổn thương động cơ, dẫn đến vô lăng bị khóa.

Cách xử lý khi xe bị khóa vô lăng không đề được

Trong trường hợp xe bị khóa vô lăng không đề được với nguyên nhân thông thường thì cách mở khóa vô lăng cực đơn giản là các bạn chỉ cần cắm chìa khóa vào ổ khóa để mở, đồng thời xoay vô lăng theo hướng không có chốt khóa là có thể đề xe và đi được bình thường.

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn trên nhưng tình trạng xe ô tô bị khóa vô lăng không đề được vẫn xảy ra, bạn không thể mở khóa vô lăng thì các bạn cần xác định nguyên nhân là do bộ ổ khóa hay bộ phận đề của xe ô tô.

Do ổ khóa xe có vấn đề: Trong trường hợp ổ khóa xe có vấn đề thì các bạn không nên cố vặn chìa khóa, thay vào đó nếu các bạn có hiểu biết về ô tô thì có thể mở khóa vô lăng để kiểm tra. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách mở khóa vô lăng để kiểm tra ổ khóa:

Bước 1: Tháo chiếc nắp ở cổ vô lăng

Tháo chiếc nắp ở cổ vô lăng
Tháo chiếc nắp ở cổ vô lăng

Bước 2: Dùng tua vít hoặc lục giác để mở và lấy ổ khóa ra

Dùng tua vít hoặc lục giác để mở và lấy ổ khóa ra
Dùng tua vít hoặc lục giác để mở và lấy ổ khóa ra

Bước 3: Kiểm tra ổ khóa xem có vấn đề gì

Bước 4: Xử lý ổ khóa bằng cách kiểm tra, chỉnh sửa và bôi trơn ổ khóa (nếu các bạn làm được) hoặc thay ổ khóa mới nếu hỏng ổ khóa.

Bước 5: Lắp lại ổ khóa về vị trí và kiểm tra xem ổ khóa sử dụng được chưa và có mượt mà hay không.

Lắp ổ khóa về vị trí cũ và kiểm tra
Lắp ổ khóa về vị trí cũ và kiểm tra

Lưu ý: Nếu các bạn không biết làm hoặc không có dụng cụ chuyên nghiệp thì không nên tự ý mở ổ khóa và cần gọi các anh thợ sửa xe ô tô để các anh thợ xử lý.

Do hệ thống của xe gặp vấn đề: Trong trường hợp ổ khóa xe không bị kẹt nhưng bạn vẫn gặp tình huống xe bị khóa vô lăng không đề được thì các bạn cần xem hệ thống của xe có vấn đề gì không. Những thứ mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra:

  • Kiểm tra ắc quy của xe còn dùng được hay không
  • Động cơ xe có hoạt động hay không, nếu có thì xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu động cơ còn hoạt động mà vô lăng vẫn bị khóa thì do mô tơ trợ lực không hoạt động hoặc hệ thống truyền động có vấn đề.

Lưu ý: Trong các trường hợp trên thì các bạn cần gọi các anh thợ sửa xe ô tô hoặc dịch vụ sửa xe ô tô chuyên nghiệp đến để họ kiểm tra tình trạng xe và xử lý vấn đề cho các bạn.

Lưu ý khi xe ô tô bị khóa vô lăng không đề được

Các lưu ý cho các bạn khi gặp tình huống xe bị khóa vô lăng không đề được:

Trong trường hợp xử lý ổ khóa bị kẹt:

  • Nếu ổ khóa và chìa khóa bị kẹt thì các bạn không nên dùng sức đề vặn chìa khóa và xoay vô lăng, tránh bị gãy chìa khóa hoặc hỏng vô lăng.
  • Nếu cần phải thay ổ khóa thì các bạn cần đến những nơi uy tín để mua ổ khóa chất lượng và đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.

Trong trường hợp các bạn gặp các vấn đề về động cơ hoặc hệ thống truyền động của xe:

  • Không nên tháo, lắp sửa chữa nếu không có kiến thức. Cần liên hệ dịch vụ sửa xe chuyên nghiệp để họ kiểm tra vấn đề và xử lý tốt cho bạn
  • Nếu các bạn thấy động cơ hoặc có vấn đề gì lạ trong khi lái xe thì cần đi kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng ô tô định kỳ tránh trường hợp xe đang chạy bị khóa vô lăng gây nguy hiểm.

Kết luận

Xe ô tô bị khoá vô lăng là tình huống thường xuyên xảy ra, đặc biệt là những người mới tập lái xe. Tuy nhiên nếu xe bị khóa vô lăng không đề được là tình trạng do những bộ phận của xe kém dần theo thời gian. Vì vậy OneCars chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm sử dụng xe nhiều năm để các bạn có thể tham khảo và có thể tự xử lý với xe của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%
Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Cửa xe ô tô đóng không êm là vấn đề khiến anh em tài xế phải để tâm và khó chịu. Vấn đề này không những làm mất sự thoải mái trong quá trình lái xe mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác. Cùng OneCars tìm cách khắc phục hoàn toàn nhé!