Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Thứ sáu, 01/07/2022 - 09:50

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

mục lục Mục lục

mục lục
Thường xuyên kiểm tra độ mòn lốp ô tô để có những chuyến đi an toàn nhất
Thường xuyên kiểm tra độ mòn lốp ô tô để có những chuyến đi an toàn nhất

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô mòn không đều không chỉ gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng mà còn khiến xe vận hành không tốt. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng lốp mòn không đều bạn cần phải biết:

Áp suất lốp không đúng yêu cầu

Áp suất hơi trong lốp được bơm không đúng cách là nguyên nhân đầu tiên gây ra mòn lốp không đều.

Áp suất lốp không đúng yêu cầu khiến lốp xe mòn không đều
Áp suất lốp không đúng yêu cầu khiến lốp xe bị mòn không đều

Nếu bơm xe với áp suất quá cao sẽ khiến lốp bị căng, lúc này phần giữa lốp xe sẽ bị mài mòn nhanh hơn. Bên cạnh đó, bơm lốp quá căng sẽ làm giảm bề mặt tiếp xúc và làm giảm mức độ ma sát với mặt đường khiến cho xe không đạt hiệu quả phanh. Lốp căng quá còn làm cho xe trở nên xóc hơn khi bạn di chuyển.

Ngược lại, nếu bạn bơm xe với áp suất hơi thấp sẽ khiến lốp xe bị xẹp. Khi bạn di chuyển với bánh xe non hơi sẽ khiến 2 bên thành lốp bị mài mòn nhanh do chịu nhiều áp lực hơn phần giữa. Hơn nữa, lốp xe non hơi còn làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát với mặt đường và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. 

Bánh xe quá nghiêng

Ngoài áp suất lốp không đúng yêu cầu gây ra mòn lốp thì việc căn chỉnh bánh xe quá nghiêng cũng làm cho lốp mòn không đều.

Thuật ngữ “Góc camber” mô tả độ nghiêng vào trong hay ra ngoài của lốp ô tô so với phương thẳng đứng. Trên thực tế, góc camber quá lệch sẽ dẫn đến tình trạng mòn lốp không đều và lốp nhanh mòn cạnh trong/ngoài.

Bánh xe nghiêng vào trong hay nghiêng ra ngoài đều khiến lốp mòn không đều
Bánh xe nghiêng vào trong hay nghiêng ra ngoài đều khiến lốp mòn không đều

Độ chụm bánh xe không đúng

Độ chụm bánh xe là khoảng cách giữa hai má lốp trên cùng một trục của xe. Nếu độ chụm của bánh xe không đúng có thể gây ra tình trạng mòn gót hoặc mòn má lốp xe. 

Nếu lốp xe của bạn đang trong tình trạng này, bạn cần đưa xe cho thợ có tay nghề kiểm tra độ mòn lốp ô tô của bạn để có biện pháp căn chỉnh lại độ chụm bánh xe. Hoặc nếu lốp chưa mòn đến mức phải thay thế lốp mới, bạn có thể sử dụng biện pháp đảo lốp(hoán đổi vị trí của lốp) bị ảnh hưởng và không ảnh hưởng.

Cách nhận biết lốp xe ô tô bị mòn

Bạn có thể dễ dàng nhận biết lốp xe ô tô của mình có bị mòn hay không qua những cách dưới đây:

Xem xét độ sâu của các rãnh trên lốp

Đầu tiên, xem xét độ sâu trên các rãnh lốp ô tô là cách đơn giản nhất để nhận biết độ mòn lốp của xe. Đây là một phương pháp trực quan, bạn cần kiểm tra các gờ nổi nhỏ nằm ở đáy rãnh. Độ sâu của gai lốp đang ở mức báo động vào khoảng 1.5mm, còn nếu độ sâu gai lốp xe đã vượt qua giới hạn này thì bạn cần phải thay lốp mới.

Kiểm tra độ mòn lốp ô tô không vượt quá 1.5mm
Độ sâu của gai lốp không nên vượt quá giới hạn 1.5mm

Xuất hiện nhiều vết nứt trên bề mặt lốp

Những vết nứt trên lốp xe tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho chuyến đi và khiến lốp xe bị mài mòn nhanh chóng. Bạn cần có biện pháp xử lý khi vết nứt còn ít vì qua một thời gian sẽ làm cho lốp có nhiều vết nứt lớn hơn, khiến chất lượng lốp xe của bạn nhanh chóng bị bào mòn đi đáng kể.

Xuất hiện các vết nứt khiến lốp xe ô tô mòn không đều
Xuất hiện các vết nứt khiến lốp xe bị mài mòn nhanh chóng hơn

Vô lăng ô tô rung lắc bất thường

Nếu bạn di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề, nhiều sỏi đá hay nhiều ổ gà thì hiện tượng vô lăng ô tô rung lắc là điều không thể tránh được. Nhưng nếu bạn đi trên những đoạn đường bình thường mà vẫn cảm nhận được vô lăng của bạn rung lắc bất thường, điều này có thể bị ảnh hưởng từ việc lốp xe đang bị mòn không đều. Lúc này, việc bạn cần làm là hãy đưa xe đến các gara ô tô để được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách.

Cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác

Để có thể kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là bơm căng lốp xe để kiểm tra xem trên bề mặt lốp có xuất hiện vết rạn nứt hay không. Thông thường, các vết nứt sẽ xuất hiện ở gần gai lốp.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra xem độ sâu của gai lốp có vượt quá giới hạn 1.5mm hay chưa. Đây là mốc đo giúp bạn kiểm tra được lốp xe của mình có còn sử dụng được nữa hay không. Độ sâu của gai lốp càng nhỏ thì lốp càng bị mòn nhiều. Nếu như xe bạn có độ mòn vượt quá mức cho phép, bạn cần mang xe đi bảo dưỡng càng sớm càng tốt. 

Kiểm tra độ mòn lốp ô tô qua gờ chỉ thị độ mòn
Gờ chỉ thị độ mòn của lốp xe

Hiện nay, đã có nhiều loại lốp xe có sẵn gờ chỉ thị độ mòn trên rãnh lốp, giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường và kiểm tra độ mòn của lốp nhanh chóng và chính xác. Nếu mặt lốp ô tô của bạn bị mòn đến phần cao su này tức là lốp đã chạm đến giới hạn độ mòn cho phép và không nên sử dụng nữa, bạn sẽ phải thay lốp mới để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Lỗi mòn lốp bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Luật giao thông đường bộ và đường sắt, người di chuyển xe ô tô, xe tải trong tình trạng mòn lốp sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Đồng thời bạn bắt buộc phải thay thế lốp xe mới có đủ tiêu chuẩn và hành vi này sẽ không bị giam giữ bằng lái xe.

Lưu ý khi sử dụng để hạn chế lốp xe bị mòn

Để có thể giữ lốp được tốt nhất thì khi di chuyển bạn nên tránh các vật sắc nhọn và các ổ gà, tránh đi vào những đoạn đường gồ ghề, nhiều sỏi đá vì lốp của bạn có thể bị mòn rất nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn giúp bạn lái xe an toàn hơn, tránh được các rủi ro khi di chuyển nhanh. 

Bạn không nên chạy xe với tốc độ quá cao, vì bề mặt lốp sẽ ma sát với mặt đường với lực lớn nên lốp có thể hao mòn nhanh đáng kể.

Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng xe đúng định kỳ để kịp thời phát hiện và khắc phục những hư hỏng của lốp, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi.

 

Trên đây là tổng hợp các hướng dẫn về nguyên nhân, cách nhận biết và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất. Hi vọng rằng những thông tin OneCars cung cấp sẽ giải đáp được hết các thắc mắc của bạn cũng như cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức bảo dưỡng ô tô hữu ích. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn, vạn dặm bình an!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.

Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%
Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Cửa xe ô tô đóng không êm là vấn đề khiến anh em tài xế phải để tâm và khó chịu. Vấn đề này không những làm mất sự thoải mái trong quá trình lái xe mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác. Cùng OneCars tìm cách khắc phục hoàn toàn nhé!