Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Thứ tư, 15/11/2023 - 10:35

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

mục lục Mục lục

mục lục

Các nguyên nhân xe ô tô không vào được số phổ biến

Để có phương án xử lý hiệu quả, bác tài cần xác định đúng nguyên nhân xe ô tô không vào được số. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng xe ô tô không vào được số được các thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp chia sẻ.

Các nguyên nhân xe ô tô không vào được số phổ biến
Các nguyên nhân xe ô tô không vào được số phổ biến

Do hộp số bị hư hỏng

Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xe ô tô không vào số được. Khi hộp số bị hỏng hoặc mòn, khả năng chuyển đổi giữa các bánh răng và trục truyền động giảm, dẫn đến tình trạng xe không thể chuyển số.

Lỗi về hộp số thường là một vấn đề mà bác tài ít chú ý và khó phát hiện. Thông thường, khi bác tài phát hiện ra hư hỏng của hộp số, đó là lúc xe đã có các dấu hiệu nghiêm trọng như trượt số, khả năng chuyển số kém hoặc khó khăn trong quá trình giảm số.

Hộp số hư hỏng là nguyên nhân xe ô tô không vào được số
Hộp số hư hỏng là nguyên nhân xe ô tô không vào được số

Đối với hộp số sàn, bác tài có thể nhận biết lỗi thông qua sự ì ạch của xe. Nếu khi chuyển số mà dải vòng tua tăng lên và xe vẫn giữ nguyên trạng thái ì ạch, đó là dấu hiệu của lỗi hư hỏng hộp số.

Với hộp số tự động, hư hỏng hộp số được thể hiện rõ nhất khi chuyển độ lái giữa D (Drive) và P (Park). Nếu trong quá trình lái xe, bác tài cảm thấy khó khăn khi chuyển từ các chế độ khác về 2 chế độ này, đó có thể là dấu hiệu hộp số đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, hộp số bị hư hỏng cũng có thể do cảm biến hỏng, hộp số hỏng, hỏng cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số,,... Để biết chính xác, bác tài nên đem xe tới cơ sở sửa chữa gần nhất để được kiểm tra.

Bình acquy yếu điện

Sau thời gian sử dụng, nếu không duy trì vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, bình ắc quy có thể dễ dàng trở nên yếu điện, hỏng hóc.

Ngoài ra, trong những trường hợp khi ô tô được để dưới trời lạnh quá lâu sẽ dẫn đến bình ắc quy bị đóng băng, không thể tạo ra điện năng cần thiết. Nước trong bình ắc quy có thể bay hơi, làm giảm điện tích và gây khó khăn cho quá trình khởi động.

Nếu xe được để ngoài trời nắng quá lâu, các mối hàn điện ở bình ác quy có thể bị ăn mòn và gỉ sét. Đây cũng là nguyên nhân xe ô tô không vào được số.

​Bình ắc quy yếu điện khiến xe ô tô không vào số được
​Bình ắc quy yếu điện khiến xe ô tô không vào số được

Dây cáp chuyển số bị mài mòn

Khi dây cáp chuyển số bị mài mòn, đặc biệt là đối với hệ thống truyền động tự động, ô tô sẽ không vào được số. Trong hệ thống truyền động tự động, có nhiều cảm biến và linh kiện điện tử kết nối với hộp số để điều khiển quá trình chuyển số.

Nếu dây cáp hoặc các kết nối bị mài mòn, nó có thể ảnh hưởng đến truyền tải tín hiệu giữa các cảm biến, bộ điều khiển và hộp số. Điều này có thể dẫn đến sự cố trong việc chuyển động giữa các bánh răng hoặc các linh kiện khác trong hộp số, làm cho xe ô tô không vào số được. 

​Dây cáp chuyển số bị mài mòn dẫn tới xe ô tô không vào được số
​Dây cáp chuyển số bị mài mòn dẫn tới xe ô tô không vào được số

Xe ô tô bị chảy dầu hộp số

Xe ô tô bị chảy dầu hộp số là một trong những nguyên nhân xe ô tô không vào được số. Theo đó, dầu hộp số đóng một vai trò quan trọng khác biệt so với dầu động cơ vì chúng không phải trải qua quá trình thiêu đốt. Dầu hộp số thực hiện nhiều chức năng quan trọng như bôi trơn mịn, làm mát, ngăn chặn mài mòn, giảm ma sát và tăng cường hiệu suất của bộ truyền động cơ khí.

Ngoài ra, dầu hộp số giữ nhiệm vụ chính trong việc truyền lực cho hộp số tự động và hỗ trợ quá trình chuyển số trở nên trơn tru. Chảy dầu hộp số là một vấn đề phổ biến, có thể nhận biết qua các dấu hiệu như vết dầu dưới gầm xe hoặc dầu rò rỉ dưới xe.

​Xe ô tô bị chảy dầu là một trong những nguyên nhân xe ô tô không vào được số
​Xe ô tô bị chảy dầu là một trong những nguyên nhân xe ô tô không vào được số

Bộ ly hợp bị hỏng

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số thường xuất phát từ hệ thống ly hợp của phương tiện. Hệ thống ly hợp đảm nhận vai trò nối/ngắt quyền truyền động giữa động cơ và hộp số. Bộ ly hợp bao gồm sáu thành phần chính:

  • Xilanh chính
  • Xilanh con
  • Mâm ép
  • Đĩa ma sát
  • Bạc đạn bi T
  • Càng cắt ly hợp (càng cua)

Đĩa ma sát liên kết với trục sơ cấp thông qua các liên kết then hoa, trong khi mâm ép được gắn vào bánh đà bằng các bulông. Khi bàn đạp ly hợp được nhấn, lực ép được truyền từ xilanh chính xuống xilanh con thông qua càng cua, giúp bạc đạn bi T và đĩa ma sát không còn chạm vào bánh đà. Điều này giúp ngăn chặn mô men từ động cơ không truyền vào hộp số, tạo điều kiện để người lái có thể dễ dàng vào số.

Như vậy, nếu bộ ly hợp bị hỏng, xe ô tô không vào được số. Lúc này, hãy mang xe tới cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

​Bộ ly hợp hỏng khiến bác tài khó có thể vào số trơn tru
​Bộ ly hợp hỏng khiến bác tài khó có thể vào số trơn tru

Cách xử lý khi xe ô tô không vào được số

Mọi nguyên nhân xe ô tô không vào được số chủ yếu xuất phát từ hộp số. Hộp số trong ô tô đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống vận hành của xe. Nếu bác tài phát hiện bất thường ở hộp số như không thể chuyển số hoặc xe không vào được số, hãy đưa xe đi kiểm tra ngay. 

Lỗi ở hộp số có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của xe. Trong một số trường hợp, lỗi này có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm như mất truyền lực hoặc dừng xe khẩn cấp. 

Hộp số được cấu tạo từ nhiều bộ phận và có cấu trúc phức tạp. Việc không khắc phục lỗi sớm có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, dẫn tới chi phí sửa chữa hộp số sẽ tăng cao. Chi phí này phụ thuộc vào tình trạng hỏng hóc và kiểu dáng của xe. Ví dụ, việc bảo dưỡng hộp số cho các dòng xe nhỏ như Kia Chenxi, Toyota Vios thường có chi phí "mềm" hơn so với các dòng xe lớn như Toyota Innova, Toyota Fortuner. Còn các dòng xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi thường có chi phí sửa chữa cao. 

Cách xử lý khi xe ô tô không vào được số
Cách xử lý khi xe ô tô không vào được số

Nếu bác tài phát hiện xe không vào số được, nên đưa đến điểm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa. Đối với những chiếc xe sang, bác tài nên chọn hệ thống gara chính hãng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí khi sửa chữa ở bên ngoài, bác tài hãy chọn những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy.

Lưu ý khi sử dụng để xe ô tô vào số dễ dàng và mượt 

Sau khi đã nắm rõ 5 nguyên nhân xe ô tô không vào được số, bác tài cũng nên biết cách chăm sóc bảo dưỡng ô tô bằng cách “bỏ túi” một số lưu ý khi sử dụng để xe ô tô để vào số dễ dàng và mượt mà hơn:

Lưu ý khi sử dụng để xe ô tô vào số dễ dàng và mượt
Lưu ý khi sử dụng để xe ô tô vào số dễ dàng và mượt 

Tránh nổ máy đi ngay vào buổi sáng sớm

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, dầu xe ô tô đã dồn lại ở phần đáy động cơ, tạo ra một lớp mỏng dầu trên xi lanh và buồng đốt. Khi khởi động máy ngay vào buổi sáng, động cơ có thể bị ăn mòn dần do thiếu dầu. Do vậy, bác tài tránh nổ máy đi ngay vào buổi sáng sớm để tránh không vào số được.

Thay vào đó, hãy dành thêm một khoảng thời gian ngắn để đợi dầu bơm lên xi lanh trước khi khởi động xe. Chỉ khi đã chờ đủ 30-60 giây, bác tài hãy bật chìa khóa và khởi động động cơ. Điều này giúp bảo vệ động cơ khỏi tình trạng ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của xe.

Không đạp chân côn và phanh cùng lúc

Không nên đồng thời đạp côn và phanh khi muốn dừng xe. Thay vào đó, khi muốn dừng xe, bác tài nên đặt ưu tiên đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Hành động này không chỉ giúp bảo vệ động cơ của xe mà còn ngăn chặn tình trạng gằn máy hoặc mất máy xảy ra. Điều này giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ và kéo dài tuổi thọ của nó.

Tránh ép số khi muốn tăng tốc

Nhiều bác tài trước khi tăng tốc thường giảm số, tăng ga, sau đó mới quay trở lại số cũ. Phương pháp này có thể giúp xe nhanh chóng tăng tốc, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc làm giảm tuổi thọ của hộp số. Do đó, các bác tài nên sử dụng cách nhấn ga thêm để tăng tốc, giữ cho hộp số hoạt động mượt mà và kéo dài tuổi thọ.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho bác tài. Việc nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý giúp bác tài chủ động xử lý tình huống nếu ô tô không vào được số. OneCars chúc các bác tài vạn dặm bình an trên chiếc xe của mình. Hãy theo dõi website onecars.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích và các kinh nghiệm lái xe, sử dụng xe ô tô nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.

Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%
Cách khắc phục cửa xe ô tô đóng không êm triệt để, hiệu quả 100%

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Cửa xe ô tô đóng không êm là vấn đề khiến anh em tài xế phải để tâm và khó chịu. Vấn đề này không những làm mất sự thoải mái trong quá trình lái xe mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác. Cùng OneCars tìm cách khắc phục hoàn toàn nhé!