Nguyên nhân, Dấu hiệu xe ô tô bị bó máy và cách xử lý cho bác tài

Thứ sáu, 17/11/2023 - 13:30

Xe ô tô bị bó máy là vấn đề hỏng hóc rất nghiêm trọng, cần được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Trong bài viết này hãy cùng OneCars tìm hiểu về các dấu hiệu xe ô tô bị bó máy, nguyên nhân và phương thức sử dụng xe ô tô đúng cách, tránh bị tình trạng bó máy nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Dấu hiệu xe ô tô bị bó máy các bác tài cần lưu ý

Xe ô tô bị bó máy là vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên các bác tài mới thường chưa có kinh nghiệm và phát hiện muộn màng tình trạng xe bị bó máy. Phát hiện xe bị bó máy sớm rất quan trọng, việc này giúp chúng ta kịp thời đem chiếc ô tô của mình đi sửa chữa sớm, tránh tình trạng xe hỏng nghiêm trọng hơn.

​Xe ô tô bị bó máy sẽ có khói đen khi thải khí
​Xe ô tô bị bó máy sẽ có khói đen khi thải khí

Theo Auto Service Professional - trang tạp chí nổi tiếng Hoa Kỳ về kỹ thuật cơ khí sửa chữa ô tô thì bó máy là hiện tượng piston di chuyển khó khăn hoặc bị mắc kẹt cứng trong xylanh. Hiện tượng này gây nên tác hại cực kỳ lớn đối với xe, nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hỏng toàn bộ động cơ và các bộ phận liên quan. 

Trong trường hợp không phát hiện kịp thời chúng ta sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chi phí để khắc phục tình trạng trên. Tạp chí này cũng nêu ra các dấu hiệu khi xe ô tô bị bó máy sẽ có các như sau:

 • Xe ô tô bị bó máy sẽ khó khởi động động cơ: Chiếc xe hoạt động bình thường thì việc khởi động sẽ rất dễ dàng. Khi chiếc xe có dấu hiệu khó khởi động máy, khởi động nhiều lần không lên, thì các bác tài cần kiểm tra lại động cơ vì có thể xe ô tô bị bó máy
 • Xe rung lắc mạnh hơn so với bình thường: Xe bị bó máy trong quá trình di chuyển sẽ có dấu hiệu rung lắc mạnh so với bình thường, hay bị giật, không được êm ái, cần phải dừng xe và kiểm tra ngay lập tức, không nên cố đi sẽ rất nguy hiểm
 • Có các tiếng lạ khi xe chạy hoặc khởi động: Xe ô tô bị bó máy khi chạy hoặc khởi động sẽ ồn hơn hoặc phát ra những âm thanh lạ, tiếng lộc cộc như gõ búa, đặc biệt là khi xe đang tăng tốc
 • Có màu khói hoặc khí thải màu đen ở ống xả: Một trong những dấu hiệu xe ô tô bị bó máy đó là khói xe có màu lạ. Nhiên liệu không được đốt cháy hết sẽ thoát theo khí thải ra ngoài. Khói thoát ra ngoài có mùi xăng sống. với những xe ô tô máy xăng thì khí thải sẽ thường có màu đen ở phần ống xả
 • Xe yếu đi, hay bị hụt ga: Khi xe ô tô bị bó máy, xe sẽ có tình trạng tăng tốc yếu, bị hụt ga, rung giật trong quá trình di chuyển. Nguyên nhân là do xi lanh không hoạt động dẫn tới động cơ xe thiếu ổn định, khi tăng tốc xe sẽ có cảm giác bị hụt ga, gia tốc kém, xe bị rung giật
 • Cảnh báo trên bảng điều khiển xe: Các lỗi liên quan đến động cơ sẽ có thông báo qua đèn cảnh báo Check Engine. Khi có tín hiệu cảnh báo bạn nên ngay lập tức đưa xe đến các Gara uy tín để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa kịp thời

Nguyên nhân xe ô tô bị bó máy

Tìm hiểu nguyên nhân khiến xe ô tô bị bó máy
Tìm hiểu nguyên nhân khiến xe ô tô bị bó máy

Có nhiều nguyên nhân trong quá trình sử dụng của anh chị em dẫn tới tình trạng xe ô tô bị bó máy. Chuyên gia Greg Montero, AAM, Trưởng nhóm Identifix Chrysler & Mitsubishi, được chứng nhận ASE + L1 Hoa Kỳ đã từng chia sẻ quá trình nghiên cứu  về tình trạng ô tô bị bó máy của mình để tìm ra nguyên nhân. Anh cho biết, các nguyên nhân dẫn tới tình trạng bó máy như sau:

 • Rò rỉ chân không
 • Bộ lọc nhiên liệu bị tắc/hạn chế
 • Van điều khiển bơm phun cao áp (diesel)
 • Thân bướm ga (bẩn, dính, mòn trục bướm ga…)
 • Phớt kim phun nhiên liệu không được bọc kín (cho phép không khí đi qua)
 • Bugi đánh lửa bị lỗi
 • Các van bị cong
 • Cần đẩy bị cong
 • Nước hoặc các chất gây ô nhiễm khác trong nhiên liệu (khí hoặc dầu diesel)
 • Kim phun nhiên liệu bị bẩn/dính
 • Hỗn hợp nhiên liệu cạn kiệt
 • Trục/bánh răng phân phối bị mòn
 • Bánh răng dẫn động bộ phân phối trục cam bị mòn/hư hỏng
 • Vòng piston bị mòn/hư hỏng
 • Ô nhiễm chất làm mát (thông qua khối hoặc vết nứt đầu hoặc độ xốp, hoặc miếng đệm đầu bị hỏng)

Trong quá trình sử dụng xe, mọi người thường không chú ý đếnmột số vấn đề cực kỳ quan trọng làm gây nên tình trạng các thiết bị, động cơ bị mài mòn và hỏng gây nên tình trạng xe ô tô bị bó máy.  Chuyên gia cũng chia sẻ thêm một số nguyên nhân phổ biến trong quá trình sử dụng của người dùng dẫn đến tình trạng trên, cụ thể:

Xe ô tô bị bó máy do quên thay dầu nhớt

Việc thay dầu nhớt cho xe là vô cùng quan trọng. Quên thay dầu cho xe cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bó máy xe ô tô. Các bác tài cũng cần chú ý thay dầu nhớt ở địa chỉ uy tín, nếu thay dầu nhớt không đảm bảo chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động cơ của xe. 

không thay dầu định kỳ là nguyên nhân khiến xe ô tô bị bó máy
không thay dầu định kỳ là nguyên nhân khiến xe ô tô bị bó máy

Do nước làm mát hết hoặc hao hụt

Không thay nước làm mát cho xe cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị bó máy. Khi nước làm mát không còn đủ, nhiệt độ của động cơ khi hoạt động sẽ tăng cao, các piston bị giãn nở, hoạt động không ổn định sẽ gây ra hiện tượng bó máy. Các bác tài cũng nên lưu ý kiểm soát mực nước làm mát của xe ở mức an toàn.

Do quá trình sử dụng của chủ xe

Trong quá trình sử dụng, chủ xe không thường xuyên bảo dưỡng, không để ý tới những hiện tượng lạ khi lái xe cũng một phần gây ra tình trạng bó máy xe ô tô.

Thông thường đối với đa số chủ xe là phụ nữ thì chị em thường chỉ quan tâm tới đổ xăng đầy bình và đi mà không để ý tới mực nước làm mát, mực dầu xe nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng này.

Bỏ qua cảnh báo trên bảng điều khiển

Trên các dòng xe đời mới hiện nay, các vấn đề liên quan đến động cơ như mức nước làm mát, mức dầu, nhiệt độ động cơ nếu không đảm bảo an toàn cho xe hoạt động sẽ được thông báo qua bảng điều khiển của xe.

Nhiều người thường xuyên bỏ qua cảnh báo mức dầu xe trên bảng điều khiển làm xe bị bó máy
Nhiều người thường xuyên bỏ qua cảnh báo mức dầu xe trên bảng điều khiển làm xe bị bó máy

Tuy nhiên có nhiều người sử dụng không để ý tới những cảnh báo này. Hoặc một số thói quen như để các vật dụng khăn giấy, chai nước trên che đi đèn cảnh báo này cũng sẽ khiển người sử dụng không kiểm soát được. Việc phớt lờ những cảnh báo do chủ quan hay khách quan chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô bị bó máy.

Cách xử lý khi xe ô tô bị bó máy

Với kinh nghiệm của người đã từng gặp nhiều tình trạng xe ô tô bị bó máy như tôi thì tôi có lời khuyên cho các bạn là khi xe ô tô đã bị bó máy thì các chủ xe không còn cách nào khác là lựa chọn cho mình một Gara uy tín để mang xe tới sửa chữa. Bởi nếu bạn không phải chuyên gia sửa chữa ô tô thì khi tự tháo lắp và sửa chữa không đúng sẽ rất dễ làm tình trạng hỏng xe thêm nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất là các bác tài nên chú ý những dấu hiệu xe ô tô bị bó máy đã nêu ở trên để phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục hiệu quả. Tránh để tình trạng này kéo dài, không nên cố đi cho đến khi nào xe không thể đi được nữa, khi đó tình trạng động cơ xe đã rất tệ và cũng rất nguy hiểm cho người lái xe.

​Cách xử lý xe ô tô khi bị bó máy là buộ phải đem đi sửa chữa, bảo dưỡng
​Cách xử lý xe ô tô khi bị bó máy là buộc phải đem đi sửa chữa, bảo dưỡng

Làm sao để ô tô không bị bó máy

Để hạn chế bị bó máy xe ô tô, người sử dụng cần phải có phương pháp sử dụng xe đúng cách. Chú ý các cảnh báo hiện trên bảng hiển thị của xe. Cho xe đi chăm sóc bảo dưỡng ô tô định kỳ, thay dầu nhớt, nước làm mát cho xe tại những địa chỉ uy tín.

Để chiếc xe của bạn vận hành trơn tru, tuổi thọ cao, ít hỏng hóc, mạnh mẽ, bền bỉ thì bạn cần chăm chút cho người “vợ hai” này một cách hết sức cẩn thận nhé.

​Thay dầu, nước làm mát định kỳ cho xe ô tô tránh tình trạng xe ô tô bị bó máy
​Thay dầu, nước làm mát định kỳ cho xe ô tô tránh tình trạng xe ô tô bị bó máy

Kết luận

Trong bài viết trên OneCars đã chia sẻ tới các bạn những dấu hiệu xe ô tô bị bó máy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách làm thế nào để xe không bị bó máy. Tham khảo website onecars.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xe ô tô nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.