Vô lăng trợ lực điện bị nặng: Nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả

Thứ hai, 13/11/2023 - 11:39

Hiện nay vô lăng trợ lực điện được trang bị trên hầu hết mẫu xe hiện nay, nhưng trong quá trình sử dụng xe hằng ngày ắt hẳn có lúc xe bị hỏng, trong đó tình trạng vô lăng bị nặng gây khó khăn trong khi điều khiển xe. Để tìm hiểu vô lăng bị nặng vì lý do gì thì cùng Onecars phân tích tình trạng vô lăng trợ lực điện bị nặng: nguyên nhân, cách xử lý hiệu quả nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

 

Nguyên nhân vô lăng trợ lực điện bị nặng

Trong hệ thống lái trợ lực điện có nhiều chi tiết và thành phần góp mặt, vì vậy khi xuất hiện tình trạng vô lăng trợ lực điện bị nặng sẽ có nhiều nguyên nhân từ các chi tiết khác nhau. Tuy nhiên có một số nguyên nhân chính và thường xuyên xuất hiện trên các dòng xe hiện nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân vô lăng trợ lực điện bị nặng
Tìm hiểu nguyên nhân vô lăng trợ lực điện bị nặng

Vô lăng trợ lực điện bị nặng do hỏng mô tơ trợ lực lái điện

Đầu tiên là nguyên nhân mà dễ bắt gặp và thường xuyên xảy ra khiến vô lăng ô tô bị nặng là do hỏng mô tơ trợ lực lái điện.

Mô tơ trợ lực là 1 thành phần quan trọng trong hệ thống lái trợ lực, vì vậy khi mô tơ hỏng sẽ gây ra tình trạng vô lăng bị nặng và rất khó điều khiển.

Khi vô lăng bị nặng thì chúng ta cần xác định độ nặng của vô lăng, nếu ai biết cách kiểm tra mô tơ trợ lực điện hoạt động bất thường hay không hoạt động, nếu không biết cách kiểm tra thì các bạn cần gặp các anh thợ sửa chữa ô tô kiểm tra xem mô tơ trợ lực có hoạt động hay không.

​Mô tơ trợ lực điện bị hỏng khiến vô lăng bị nặng
​Mô tơ trợ lực điện bị hỏng khiến vô lăng bị nặng

Vô lăng trợ lực điện bị nặng do hỏng dây đai truyền động thước lái

Nguyên nhân vô lăng bị nặng tiếp theo và khá phổ biến là do hỏng dây đai truyền động thước lái.

Thước lái là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điều khiển xe, trong thước lái có 1 dây đai truyền động có nhiệm vụ tiếp nhận những điều khiển từ vô lăng và truyền động sang thước lái để điều khiển 2 bánh xe trước. Dây đai truyền động thước lái bị hư hỏng sẽ là một trong các nguyên nhân khiến vô lăng ô tô bị nặng.

​Dây đai truyền động thước lái đã hỏng và cần thay mới
​Dây đai truyền động thước lái đã hỏng và cần thay mới

Vô lăng trợ lực điện bị nặng do mô tơ bị kẹt

Trong khi điều khiển xe mà chúng ta thấy tự dưng vô lăng nặng bất thường hoặc lúc nặng lúc không thì nguyên nhân có thể do mô tơ trợ lực bị kẹt.

Nguyên nhân mô tơ trợ lực bị kẹt có một số nguyên nhân:

  • Có một vật thể từ bên ngoài lọt vào làm kẹt các bánh răng của động cơ trợ lực khiến mô tơ trợ lực không thể quay và trợ lực cho vô lăng
  • Vòng bi của mô tơ trợ lực bị gỉ sét hoặc kém dần theo thời gian khiến mô tơ trợ lực kém theo và có thể bị kẹt.

Vô lăng trợ lực điện bị nặng do vòng bi kém

Trong quá trình sử dụng và điều khiển xe, nếu các bạn thấy vô lăng nặng dần theo thời gian thì có thể do các vòng bi kém khiến các trục và các khớp nối không hoạt động trơn tru, làm giảm khả năng dẫn động và giảm sự linh hoạt của vô lăng.

Trong hệ thống lái trợ lực có vòng bi ở các vị trí: trục lái, trục trung gian, cơ cấu lái và thanh liên kết nằm ở thước lái.

Vòng bi kém theo thời gian là điều không thể tránh khỏi, vì vậy các bạn cần chú ý trong khi đã sử dụng xe trong thời gian dài.

Vòng bi kém làm vô lăng bị nặng và ảnh hưởng đến quá trình đánh lái
Vòng bi kém làm vô lăng bị nặng và ảnh hưởng đến quá trình đánh lái

Vô lăng trợ lực điện bị nặng do thước lái bị mài mòn

Cuối cùng, nguyên nhân vô lăng bị nặng mà thường xuyên xảy ra do thước lái đã bị mài mòn.

Thước lái ô tô sẽ bị mài mòn theo thời gian là điều không thể tránh khỏi vì thước lái ô tô là thành phần chịu trách nhiệm dẫn truyền và điều khiển bánh xe từ vô lăng nên nó sẽ hoạt động thường xuyên trong quá trình lái xe.

Dấu hiệu để nhận biết vô lăng ô tô bị nặng do thước lái bị mài mòn là: khi khởi động thì vô lăng sẽ bị cứng và khá nặng, sau khi khởi động vô lăng sẽ lấy lại được sự mượt mà do thước lái được bôi trơn tốt hơn. Tuy nhiên cần sửa chữa và bảo dưỡng để đảm bảo ổn định khi lái xe.

​Thước lái bị mòn có thể làm vô lăng bị nặng
​Thước lái bị mòn có thể làm vô lăng bị nặng

Cách xử lý khi vô lăng trợ lực điện bị hỏng

Khi các bạn thấy dấu hiệu vô lăng bị nặng, điều khiển xe khá khó khăn thì trước hết xác định mức độ nặng của vô lăng ở mức nào.

Trong trường hợp các bạn có kiến thức về xe thì có thể kiểm tra xem nguyên nhân vô lăng bị nặng do đâu, do chi tiết hoặc bộ phận nào. Nếu các bạn không kiểm tra được nguyên nhân do đâu thì cần mang đến Gara ô tô để kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế những chi tiết bị hỏng.

​Cần sửa chữa, bảo dưỡng xe khi xuất hiện điều bất thường
​Cần sửa chữa, bảo dưỡng xe khi xuất hiện điều bất thường

Lưu ý: Nếu các bạn là người không chuyên và không có kiến thức về xe ô tô thì không nên tự ý tháo lắp hoặc sửa chữa xe tránh làm hỏng thêm hoặc mất một số chi tiết quan trọng.

Kết luận

Với các nguyên nhân và hướng xử lý bên trên OneCars chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô lăng trợ lực điện bị nặng và cách xử lý. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và đừng quên theo dõi onecars.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm bổ ích về ô tô nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.