Hướng dẫn cách thay dầu phanh ô tô đơn giản mà hiệu quả

Thứ bảy, 19/11/2022 - 15:10

Đĩa phanh, má phanh hay trống phanh là các bộ phận nằm trong hệ thống phanh ô tô thường được các chủ xe kiểm tra và thay thế. Thế nhưng mọi người thường bỏ quên một chi tiết rất quan trọng, đó là thay dầu phanh ô tô. Thế nên bài viết dưới đây sẽ giải thích cho mọi người biết tại sao lại cần thay dầu phanh cho ô tô và cách thay dầu đơn giản nhất nhé.

mục lục Mục lục

mục lục
Tại sao lại cần phải thay dầu phanh ô tô
Tại sao lại cần phải thay dầu phanh ô tô

Tại sao lại cần phải thay dầu phanh ô tô

Thay dầu phanh ô tô đúng lúc là một việc rất quan trọng Mặc dù phanh ô tô là một hệ thống khép kín nhưng hơi ẩm vẫn có thể đi thẩm thấu vào trong qua các lỗ siêu nhỏ hoặc qua các gioăng cao su. Ngoài ra, môi trường khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nên dầu phanh ô tô rất dễ ngậm nước, nhất là khi di chuyển khi trời mưa ẩm.

Khi dầu phanh bị ngậm nước thì nhiệt độ sôi sẽ giảm, kéo theo cũng giảm theo và làm cho phanh làm việc kém hiệu quả. Hơn thế nữa, dầu phanh ngậm nước còn khiến cho các chi tiết trong hệ thống phanh bị hoen rỉ và xuống cấp.

Khi sử dụng một thời gian dài, có thể xảy ra có trường hợp như thiếu dầu phanh do rò rỉ hay do má phanh bị mòn thì sẽ khiến đạp phanh không còn ăn nữa và nặng nhất có thể là mất phanh.

Hoặc dầu phanh bị biến chất sẽ làm phá vỡ kết cấu của các chất ức chế ăn mòn và chất chống oxy hóa có trong dầu phanh. Điều này gây rất nhiều tác hại cho hệ thống phanh, làm tích tụ cặn bẩn gây ra gián đoạn dòng chảy của dầu phanh.

Như vậy có thể thấy việc luôn đảm bảo cho dầu phanh ô tô ở trong tình trạng tốt là quan trọng đến thế nào. Thế nên mọi người cần thường xuyên kiểm tra và thay dầu phanh ô tô khi cần thiết để tránh những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Các loại dầu phanh chất lượng thường được sử dụng

Các loại dầu phanh ô tô phổ biến
Các loại dầu phanh ô tô phổ biến

Thông thường dầu phanh ô tô sẽ được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp cùng với các chất phụ gia để đa chức năng nhằm có thể đạt được các tiêu chuẩn DOT. Tiêu chuẩn DOT là tiêu chuẩn được đưa ra bởi Bộ GTVT và Hiệp hội Kỹ sư ô tô.

Theo đó những loại dầu có đủ tiêu chuẩn để thay dầu phanh ô tô  cần thỏa mãn điều kiện không thể nén, có nhiệt độ sôi cao và có thể bôi trơn cho bộ kẹp phanh….

Dầu phanh DOT 3

Loại dầu phanh này có thành phần gồm Alcohol và Glycerin, không chứa Silicon hay chất vô cơ. Dầu DOT 3 có hiệu suất khá cao và được sản xuất dựa trên công nghệ Polyethylene Glycol Ether. Đặc điểm của loại dầu này là:

 • Không có màu hoặc có màu hổ phách
 • Nhiệt độ thấp vẫn không bị đặc quánh
 • Nhiệt độ sôi khô khoảng 205 độ C và nhiệt độ sôi ướt khoảng 140 độ C
 • Trong trạng thái khô hay ướt thì khả năng sôi vẫn tốt
 • Giảm tình trạng dầu rò rỉ do bộ phận cao su không bị phồng lên nhiều
 • Phải thường xuyên thay dầu do bị nhiễm nước vì khả năng hút ẩm cao
 • Có giá thành rẻ
Dầu phanh DOT 3
Dầu phanh DOT 3

Dầu phanh DOT 4

Thành phần của dầu phanh DOT 4 gồm có Glucol ether và các Este Borate nên làm nâng cao hiệu suất của dầu và nâng cao nhiệt độ sôi khi ướt và khô. Những đặc điểm của loại dầu này như sau:

 • Nhiệt độ sôi khô và ướt cao hơn dầu phanh DOT 3 (khô: 230 độ C và ướt: 155 độ C)
 • Không có màu hoặc có màu hổ phách
 • Nhiệt độ sôi giảm mạnh khi bị ẩm (hơn DOT 3)
 • Giá cao hơn DOT 3

Thời gian thay dầu định kỳ sẽ bị rút ngắn lại do khi bị ẩm thì nhiệt độ sôi sẽ giảm nhiều, làm dầu nhanh bị sôi làm giảm hiệu suất hoạt động.

Dầu phanh DOT 4
Dầu phanh DOT 4

Dầu phanh DOT 5 

Đây là loại dầu Silicon nên thành phần sẽ bao gồm Hydrophobic, Polydimethylsiloxane và Tributylphosphate. Nên đây là loại dầu rất tốt dùng để thay dầu phanh ô tô.

Đặc điểm của loại dầu này như sau:

 • Nhiệt độ sôi khô là 260 độ C, nhiệt độ sôi ướt 180 độ C (Cao hơn DOT 3 và DOT 4)
 • Có màu tím
 • Đặc biệt không hút ẩm như các loại dầu trên, còn có lớp bảo vệ hệ thống khỏi tác động của thời tiết.
 • Điều kiện khắc nghiệt thì độ nhớt vẫn ổn định
 • Khi lẫn tạp chất thì dầu sẽ bị nở đáng kể
 • Không nên sử dụng loại dầu cho những hệ thống phanh đã từng sử dụng dầu DOT 3 và DOT 4 vì hai loại dầu này có chứa gốc Glycol
 • Có độ nhớt cao nên không phù hợp cho hệ thống phanh anti-lock
 • Giá thành cao hơn dầu DOT 3 và DOT 4
Dầu phanh DOT 5.1
Dầu phanh DOT 5.1

Dầu phanh DOT 5.1

Đây là loại dầu phanh nâng cấp từ dầu DOT 5. Thành phần của dầu DOT 5.1 thì ngoài Silicon còn có thêm Este Borat và Polyalkylene glycol Ether.

Đặc điểm:

 • Nhiệt độ sôi ướt và khô cao hơn DOT 5 mang lại hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều
 • Có thể trộn cùng với những loại dầu có chứa Glycol nhưng không được trộn được với DOT 5 vì DOT 5 kỵ với Glycol
 • Có tính hút ẩm cao
 • Giá thành cũng cao hơn DOT 3 và DOT 4

Trên đây là 4 loại dầu phanh phổ biến và chất lượng trên thị trường. Tùy vào mỗi loại phanh và khuyến cáo của mà sản xuất mà chủ xe sẽ chọn một loại phù hợp để thay dầu phanh ô tô của mình.

Dầu phanh DOT 5.1
Dầu phanh DOT 5.1

Giá dầu phanh ô tô các loại

Tuỳ vào tiêu chuẩn DOT và thương hiệu mà giá dầu phanh sẽ dao trong các khoảng như sau: 

 • Dầu phanh DOT 3:  từ 80.000 đến 180.000 đồng/bình 1 lít
 • Dầu phanh DOT 4:  từ 150.000 đến 300.000 đồng/bình 1 lít
 • Dầu phanh DOT 5:  từ 300.000 đến 500.000 đồng/bình 1 lít
 • Dầu phanh DOT 5.1:  350.000 đến 450.000 đồng/bình 1 lít

Cách thay dầu phanh ô tô đúng kỹ thuật

Nếu kiểm tra mà thấy dầu ở mức thấp nhưng màu vẫn còn sáng, trong thì chủ xe chỉ cần đổ thêm dầu phanh mới vào bình chứa. Dầu phanh cần thay mới chỉ khi thấy xuất hiện những cặn bẩn hoặc chuyển qua màu nâu đậm. 

Dụng cụ dùng để thay dầu phanh ô tô mới bao gồm: bộ hút chân không, bộ dụng cụ sửa xe, kích xe ô tô, khăn lau, bình xịt vệ sinh phanh, mỡ bôi trơn bu lông, ốc và không thể thiếu dầu phanh mới. 

Cách thay dầu phanh ô tô đúng kỹ thuật
Cách thay dầu phanh ô tô đúng kỹ thuật

Sau đây là các bước thay dầu phanh ô tô chi tiết nhất:

– Bước 1: Tháo bánh xe ra và vệ sinh phanh xe ô tô bằng một dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

– Bước 2: Tìm đến vị trí đầu ống dẫn dầu phanh, tháo các núm cao su được bọc bên ngoài ống ra. Sau đó đặt một ống nhựa vào bình chứa rồi mở van xả để cho dầu cũ chảy ra. Cách này giúp giảm thiểu tình trạng không khí bị hút ngược vào bên trong xi lanh của phanh.

– Bước 3: Chèn miếng gỗ giúp chân phanh không bị bật ra xa khi áp suất dầu được giải phóng.

– Bước 4: Mở nắp bình chứa dầu phanh ô tô, dùng ống hút để hút hết lượng dầu cũ ra ngoài rồi đổ dầu mới và đóng chặt nắp lại.

– Bước 5: Giữ phanh với lực ổn định, siết bu lông van xả rồi sau đó nới lỏng ¼ vòng để xả hết dầu cũ ra. Tiếp đó, siết chặt bu lông lại, tháo ống nhựa và lắp lại các núm bọc cao su vào vị trí cũ.

Sau khi hoàn thành các bước thay dầu phanh ô tô, chủ xe chạy thử và nhấn, nhả chân phanh để kiểm tra tính ổn định của hệ thống phanh.

Một số điều cần chú ý khi thay dầu phanh ô tô
Một số điều cần chú ý khi thay dầu phanh ô tô

Những điều cần chú ý khi thay dầu phanh ô tô

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau mỗi 40.000km vận hành hoặc sau khoảng 3 năm thì nên thay dầu phanh ô tô một lần. Khi thay thì để dầu phanh tiếp xúc với vỏ xe vì nó có tính tẩy sơn rất mạnh nên sẽ làm hỏng lớp sơn của xe.

Cũng không nên dùng dầu DOT 5 cho những xe được khuyên dùng DOT 3 và DOT 4. Không dùng dầu DOT 3 cho hệ thống dùng DOT 4, nhưng có thể dùng ngược lại. Nhưng tốt nhất vấn nên dùng đúng loại dầu mà nhà sản xuất đã khuyến cáo và không nên dùng dầu phanh đã mở nắp quá lâu.

Bài viết trên đây, One Cars đã chia sẻ những thông tin quan trọng về các loại dầu phanh ô tô chất lượng, cách thay dầu phanh ô tô và những lưu ý khi thay dầu phanh. Mong có thể giúp ích cho mọi người và tránh được những hỏng hóc nghiêm trọng của hệ thống phanh, cũng như những sự cố tham gia giao thông.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.