Dầu phanh ô tô là gì? những dấu hiệu cần thay dầu kịp thời

Thứ bảy, 19/11/2022 - 14:42

 

mục lục Mục lục

mục lục

Dầu phanh ô tô là một phần quan trọng giúp ô tô đảm bảo an toàn khi vận hành. Thế nên, chủ xe nên để ý đến thời gian thay dầu phanh. Để đảm bảo ô tô luôn hoạt động tốt và tránh những tai nạn không đáng có xảy ra.

Dầu phanh ô tô là gì?
Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh là một loại chất lỏng không thể thiếu trong hệ thống phanh, thường sẽ được làm từ dầu gốc tinh chế cao cấp kết hợp với các chất phụ gia khác. Dầu phanh có một đặc tính vật lý khác hoàn toàn so với các loại dầu mỡ dùng để bôi trơn động cơ hay như dầu trợ lực lái.

Nếu như những loại dầu này có công dụng làm mát ổ trục máy, làm giảm ma sát… thì dầu phanh ô tô lại có nhiệm vụ truyền lực. Do mang đặc tính không chịu nén lại của chất lỏng nên dầu phanh có tác dụng truyền lực được tác động từ chân phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chuẩn xác nhất.

Nhưng trong quá trình sử dụng thì dầu phanh có thể bị hao hụt hoặc không còn đảm bảo chất lượng. Nên cần thường xuyên kiểm tra để bổ xung hoặc thay thế khi cần thiết.

Cách kiểm tra dầu phanh ô tô đơn giản nhất

Cách kiểm tra dầu phanh ô tô đơn giản nhất
Cách kiểm tra dầu phanh ô tô đơn giản nhất

Để kiểm tra dầu phanh thì cần mở nắp ca-pô và quan sát bình dầu phanh. Thông thường trên bình sẽ có 2 vạch, vạch bên trên có ghi chữ “Fill to”, “Full” hay “maximum”, còn vạch bên dưới thì có ghi chữ “add” hay “minimum”.

Tuy nhiên đối với một số xe đời mới, trên bình dầu sẽ có gắn cảm biến mực dầu nên khi dầu phanh xuống dưới mức thấp nhất thì đèn cảnh báo sẽ hiện trên táp-lô.

Dầu phanh ô tô bị hao hụt có thể là do rò rỉ trong hệ thống phanh hoặc có thể do đĩa phanh, má phanh quá mòn. Nếu chưa có điều kiện thay thế thì có thể bơm thêm dầu vào nhưng khi thay má phanh hay đĩa phanh mới thì cần rút dầu đi.

Đối với những xe đời mới, hệ thống phanh gần như kín tuyệt đối. Thế nhưng, khi đã sử dụng được một thời gian thì nước có thể thẩm thấu qua các gioăng hoặc ống cao su. Như vậy sẽ làm giảm nhiệt độ sôi của của dầu phanh, nên khi rà phanh nhiều sẽ khiến dầu bị bốc hơi và tạo các bọt khí ngay trong đường ống.

Ngoài ra, khi má phanh bị ăn mòn, tuy dầu không bị hao hụt nhưng xuống thấp dần dẫn đến khoảng trống trong bình nhiều hơn. Khi mở nắp thì không khí sẽ lấp đầy khoảng trống đó và len lỏi vào hệ thống phanh. Lúc này bạn sẽ cảm thấy đạp phanh rất nhẹ và không còn ăn nên cần phải mang xe đi xả khí.

Những dấu hiệu cần phải thay dầu phanh ô tô

Những dấu hiệu cần phải thay dầu phanh ô tô
Những dấu hiệu cần phải thay dầu phanh ô tô

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của dầu phanh đối với sự an toàn khi lái xe, chủ xe thường xuyên kiểm tra cũng như để ý đến những dấu hiệu của xe sau đây để kịp thời nạp thêm hoặc thay thế dầu phanh ô tô khi cần thiết.

Phanh không còn ăn

Khi sử dụng xe, nếu thấy phanh xe có hiện tượng không còn ăn hoặc kém ăn thì cần phải nhanh chóng mang xe đến cách trung tâm bảo dưỡng ô tô để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Nếu để lâu ngày không khắc phục tình trạng này có thể dẫn đến việc mất kiểm soát tốc độ, không thể dừng lại trong những trường hợp khẩn cấp. Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Dầu phanh ô tô đã chuyển màu

Dầu phanh ô tô đã chuyển màu
Dầu phanh ô tô đã chuyển màu

Khi còn mời thì dầu phanh sẽ có màu trong suốt, nhưng sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng thì màu của dầu phanh sẽ dần chuyển sang màu vàng nhạt, tùy vào mỗi mức độ mà màu sắc có thể đậm nhạt khác nhau.

Thế nhưng, khi sử dụng quá lâu dẫn đến dầu phanh ô tô chuyển sang màu xanh rêu. Khi đó cần phải thay dầu phanh ô tô ngay lập tức nếu không thì ngoài việc mất an toàn còn có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống phanh.

Các chi tiết của hệ thống phanh đã bị ăn mòn

Khi thấy chi tiết thanh bị ăn mòn thì có thể dầu phanh xe ô tô của bạn đã bị lẫn với nước. Mà nước có trong dầu phanh thì càng làm tăng khả năng bị ăn mòn của một số bộ phận trong hệ thống phanh. Vậy nên, khi thấy hiện tượng này thì nên thay dầu phanh ô tô và tránh để ăn mòn lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng cả hệ thống phanh.

Xe ô tô đã vận hành được 2-3 năm

Thay dầu ô tô khi xe vận hành được 2-3 năm
Thay dầu ô tô khi xe vận hành được 2-3 năm

Theo như lời khuyên của các chuyên gia, chủ xe nên thay dầu phanh xe ô tô sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng là tốt nhất. Thế nhưng điều đó còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng phanh của người lái mà thời gian thay dầu phanh có thể thay đổi.

Nếu thường xuyên chạy xe, nhất là trên những cung đường đèo dốc, thì việc sử dụng phanh, rà phanh sẽ xảy ra liên tục. Nên lúc này thời gian thay dầu phanh sẽ giảm đi đáng kể.

Còn nếu xe ít được sử dụng và chỉ chạy trên những đoạn đường bằng phẳng thì thời gian thay dầu phanh có thể dài hơn thời gian khuyến cáo.

Kết luận

Qua những chia sẻ của One Cars, các bạn có thể hiểu được dầu phanh là gì, tầm quan trọng của dầu phanh cũng như các kiểm tra và nhận biết dầu phanh cần được thay thế. Ngoài ra, mọi người cũng nên quan tâm đến những lưu ý sau đây để có thể sử dụng và thay dầu phanh đúng cách nhất.

Những loại dầu phanh ô tô thông dụng
Những loại dầu phanh ô tô thông dụng
  • Thay dầu phanh sau mỗi  40.000 km vận hành xe hoặc như đã nói ở trên là khoảng từ 2 đến 3 năm.
  • Dầu phanh thường có tính tẩy sơn khá mạnh, nên tuyệt đối không để dầu phanh tiếp xúc với vỏ xe ô tô.
  • Không dùng dầu phanh ô tô DOT 5 cho các xe được khuyến cáo dùng loại DOT 3 hoặc DOT 4.
  • Có thể sử dụng dầu phanh DOT 4 cho xe dùng dầu phanh DOT 3 nhưng không được dùng ngược lại.
  • Không nên dùng dầu đã được mở nắp quá lâu (khoảng 1 năm).
  • Tốt nhất là dùng loại dầu phanh được khuyến cáo.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.