Cách sử dụng chân côn đúng cách để lái êm ái, không chết máy

Thứ năm, 09/11/2023 - 22:36

Sử dụng chân côn đúng cách một cách mượt mà không bị chết máy là những vấn đề mà khiến các anh chị em đau đầu nhất vì nó khá khó sử dụng cả khi mới bắt đầu lái xe số sàn. Để giải quyết vấn này trước khi thi bằng lái hay sử dụng thành thạo chân côn OneCars đã có bài viết này để cho các anh chị em có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để đạp côn không để chết máy. 

mục lục Mục lục

mục lục

Xác định thời điểm khi nào cần sử dụng chân côn

Để sử dụng chân côn đúng cách các bạn cần xác định đúng vị trí chân côn, tránh nhầm lẫn chân côn sang chân phanh hoawcjc hân ga ô tô. Chân côn chính là chân nằm ở vị trí ngoài cùng bên trái của xe.

Thời điểm khi nào sử dụng chân côn cũng rất quan trọng vì tác dụng của chân côn ô tô khi kết hợp với chân thắng và chân ga đúng thời điểm sẽ giúp xe chúng ta không bị khựng, rung lắc, ì máy. 

Vậy khi nào cần đạp chân côn là hợp lý? Đó là lúc bạn muốn tăng tốc lên số, đi chậm lại khi gặp góc cua, đến ngã ba ngã tư, dừng xe… khi đó bạn cần đạp chân côn kết hợp với thao tác đạp các chân khác để xe làm đúng theo nhiệm vụ bạn muốn.

Để sử dụng chân côn đúng cách cần xác định được thời điểm sử dụng chân côn
Để sử dụng chân côn đúng cách cần xác định được thời điểm sử dụng chân côn

Cách đặt bàn đạp chân côn đúng chuẩn 

Mọi người thường không quan tâm lắm đến cách đặt chân lên bàn đạp chân côn sao cho đúng chuẩn nhưng để sử dụng chân côn đúng cách thì bạn nên biết cách đặt bàn chân như nào cho phù hợp và chuẩn kỹ thuật, điều này sẽ giúp bạn thao tác chuẩn chỉ, thuận tiện hơn trong từng cung đường và tường trường hợp điều khiển xe. 

Đầu tiên chúng ta hãy điều chỉnh ghế lái sao cho bạn được ngồi một cách thoải mái rồi sau đó đặt chân vào các bàn đạp chân côn, chân ga, chân thắng một cách thuận tiện phù hợp nhất.

Cách đặt bàn đạp chân côn đúng chuẩn
Cách đặt bàn đạp chân côn đúng chuẩn 

Hãy đặt chân côn làm sao cho khi đặt lên mà như không đặt sẽ giúp chúng ta di chuyển linh hoạt giữa chân côn và các vị trí còn lại, nó sẽ rất quan trọng trong một kỹ thuật sử dụng chân côn.

Luôn luôn để ý thả chân côn ra sau khi đã hoàn thành các thao tác lên số, hoặc dừng xe, hoặc giảm tốc độ vì nếu cứ đè chân côn mà sử dụng các thao tác có thể gây hỏng hóc đế bộ phận của chân côn và các bộ phận khác.

Cách đạp chân côn xe ô tô đúng kỹ thuật, không chết máy

Muốn đạp chân côn như thế nào cho đúng cách, thì kỹ thuật đạp chân côn phải thật nhuần nhuyễn khi kết hợp với các chân đạp còn lại, nó sẽ giúp bạn trở thành một tay lái chuyên nghiệp để khi lái xe vừa thật an toàn, êm ái và vừa giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.

Sử dụng chân côn đúng cách giúp xe chạy êm, không chết máy
Sử dụng chân côn đúng cách giúp xe chạy êm, không chết máy

Kỹ thuật đạp chân côn xe ô tô

Cách sử dụng chân côn xe ô tô rất quan trọng, vì nó có trong tất cả các hành động của xe, khi xe đang di chuyển, lên dốc, xuống dốc, vào cua, hay dừng xe. Và sau đây là các hướng dẫn đạp chân côn xe ô tô để bạn có kỹ thuật chuẩn chỉ hơn.

Sử dụng chân côn khi di chuyển

Sử dụng chân côn đúng cách là khi vào số bạn bắt buộc phải đạp chân côn thì xe mới di chuyển được, lúc này bạn đạp chân côn một cách nhanh nhất, dứt khoát nhất có thể cắt côn rồi vào số 1. Sau đó, hãy mở côn ra một cách từ từ rồi lên số 2, số 3 một cách tương tự, còn số 4 và 5 có thể mở nhanh luôn cũng được.

Lưu ý là khi lên số 2 hay bất kì số nào khác, các bạn không nên bỏ côn từ từ chậm rãi nếu bỏ côn luôn chúng ta sẽ cảm nhận được sự khựng và rung lắc của xe, sẽ rất nguy hiểm cho mọi người. Đồng ý là được bỏ nhanh hơn là số 1 nhưng chỉ là nhanh hơn số 1 chứ không được bỏ côn. Muốn vào số chúng ta phải vào hết côn thì chúng ta vào mới vào số được nếu không nó sẽ rất nặng có khi còn không vào số được.

​Sử dụng chân côn đúng cách khi di chuyển
​Sử dụng chân côn đúng cách khi di chuyển

Đến đường đông đúc ngã ba, ngã tư, vào cua bạn muốn đi chậm lại để quan sát cũng phải đạp côn rồi ra phanh để xe giảm xuống tốc độ mà bạn muốn.

Sử dụng chân côn khi dừng xe

Dừng xe cũng vậy, để sử dụng chân côn đúng cách bạn cũng phải kết hợp côn cùng chân thắng cho đến khi xe dừng hẳn lại. Vì nếu như xe đang đi bạn muốn dừng lại mà chỉ dùng mỗi chân thắng thì xe chắc chắn sẽ chết máy trước khi đến chỗ mà bạn muốn dừng, còn nếu bạn đi chậm lại rồi cũng chỉ đạp thắng thì xe cũng chết máy như vậy.

Sử dụng chân côn đúng cách khi chuyển số

Khi chuyển số hãy đạp côn nhanh và nhả từ từ. Có nhiều trường hợp các bạn vào nhả số 1 vào số 2, lúc này xe sẽ bị khựng lại hoặc chồm về phía trước vì lúc đó bạn buông hẳn ga ra trước rồi đạp côn vào số 2. Đây là cách sử dụng sai sẽ gây ra hiện tượng say xe, khó chịu cho người ngồi và nếu trên xe đang có trẻ nhỏ thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy để đạp chân côn một cách êm ái hơn chúng ta có 2 lựa chọn như sau:

  • Nếu bạn có kỹ thuật tốt bạn sẽ làm theo câu mà các thầy dạy lái hay bảo chúng ta là "côn ra thì ga vào". Khi các bạn đang ở số 1 các bạn sẽ kết hợp nhuẫn nhuyễn kỹ thuật đạp côn song song đó là nhả ga ra vào số 2  rồi sau đó tiếp nữa là mở côn ra lúc này bạn sẽ thấy sự êm ái khi chuyển số,
  • Nếu với người mới lái hay mới có bằng thì sự kết hợp kỹ thuật côn ra ga vào này sẽ cực kỳ khó khăn đây sẽ là cách số 2 cho các bạn. Bạn sẽ vẫn đạp côn vào số 1 sau đó mở côn từ từ xong đó đạp ga từ từ lên tốc độ, sau đó chúng ta đã lên tốc độ phù hợp lúc đó bỏ chân ga lên số 2 lúc này xe cũng vần mượt mà không bị khựng y như cách côn ra ga vào. Các số tiếp theo nếu muốn cảm giác em ái như vậy các bạn cũng làm tương tự . 
Sử dụng chân côn đúng cách khi chuyển số
Sử dụng chân côn đúng cách khi chuyển số

Lưu ý nhỏ khi sử dụng chân côn đúng cách  là nếu các bạn đang ở số 1 cũng không nên đạp mạnh quá vì lúc đó kết hợp luôn với đạp côn thì nó cũng không tốt cho động cơ.

Cách nhả chân côn không chết máy

Cách nhả côn không bị chết máy cũng tuỳ thuộc vào từng trường hợp từng tình huống mà bạn lái xe và sau đây là các bước và các tình huống đã được các chuyên gia hướng dẫn sử dụng chân côn đúng cách, nó sẽ khắc phục được tình trạng bạn nhả chân côn mà không bị chết máy:

  • Bước 1: Đầu tiên, hãy quan sát xung quanh xe bằng kính chiếu hậu và tránh nhả chân côn đột ngột. Hành động này có thể làm xe chết máy hoặc gây tai nạn nguy hiểm.

  • Bước 2: Tiếp theo, hãy nhả chân côn một cách chậm rãi (khoảng 2/3 quãng đường phanh) để đĩa ma sát có thể tác động lên bánh đà.

  • Bước 3: Sau đó, nhả thêm khoảng 1/3 quãng đường phanh để mô men có thể truyền động đến động cơ.

  • Bước 4: Cuối cùng, hoàn thành quá trình nhả côn của ô tô.

Lưu ý nguyên tắc sử dụng chân côn đúng cách

Nguyên tắc để bạn có thể sử dụng chân côn đúng cách đó là hãy kiểm soát sao cách giữ chân côn ổn định nhất, không nhấp nhả liên tục, không nhả côn nhanh quá và cũng không quá chậm.

Dùng các kỹ thuật đạp chân côn, nhả chân côn đúng cách vào từng tình huống không sử dụng bừa bãi và sai chức năng công dụng của nó. Và hãy nhớ câu nói "côn ra thì ga vào"

Ngoài ra, bạn nên đi giày hoặc dép quai hậu để đạp chân côn chuẩn và có cảm giác hơn, tránh đi giày cao gót hoặc chân trần.

Kết luận

Sử dụng chân côn đúng cách sẽ là một kỹ thuật khó nhưng sẽ rất dễ nếu bạn nắm bắt được tất cả các đặc điểm cũng như quy tắc của nó. Bài viết trên của OneCars viết ra sẽ là lời giải đáp cho bạn, tất cả kỹ thuật cũng như điểm mạnh điểm yếu, sự kết hợp của chân côn với các chân khác sẽ đều nằm trong bài viết này. Mong rằng các bạn sẽ nắm bắt được nhưng điều bổ ích đó để một ngày không xa các bạn sẽ là những tay lái cừ khôi sử dụng chân côn một cách điêu luyện. Chúc các bạn an toàn trên mọi chuyến xe, mọi chặng đường và vẫn tiếp tục đọc cũng như ủng hộ OneCars nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.