Mức phạt đối với lỗi dừng xe trên cao tốc như thế nào

Chủ nhật, 17/07/2022 - 16:41

Đường cao tốc là phần đường dành riêng cho những xe chạy với tốc độ cao. Trên đoạn đường này, các phương tiện di chuyển rất nhanh, vì vậy mà việc xử lý các tình huống bất ngờ trên cao tốc cực kỳ khó khăn. Nếu các chủ xe dừng đỗ trên cao tốc bừa bãi rất có thể sẽ gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy lỗi dừng xe trên cao tốc sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra mức phạt đối với lỗi này, đồng thời đưa ra những lưu ý quan trọng giúp bạn dừng đỗ xe trên cao tốc an toàn, tránh gây tai nạn.

mục lục Mục lục

mục lục

Có được dừng xe trên cao tốc không?

Đây là câu hỏi đang được khá nhiều tài xế quan tâm. Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc được dừng trong các trường hợp sau: xe bị hư hỏng, người ngồi trên xe cần được cứu hộ y tế khẩn cấp,.. Tuy nhiên, nếu muốn dừng xe trên cao tốc, người điều khiển xe cần phải dừng, đỗ xe ở những vị trí được quy định là lề đường bên phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc.

Các phương tiện di chuyển trên cao tốc được dừng xe đúng nơi quy định
Các phương tiện di chuyển trên cao tốc được dừng xe đúng nơi quy định

Đối với những trường hợp buộc phải dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người điều khiển xe cần phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Nếu không thì cần phải bật đèn báo hiệu để các phương tiện khác biết, tránh gây ra tai nạn. 

Mức phạt đối với lỗi dừng xe trên cao tốc sai quy định

Năm 2022, áp dụng theo nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với lỗi dừng xe trên cao tốc có thể bị xử phạt như sau:

  • Nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe không đúng quy định mà không báo hiệu cho các phương tiện khác biết hoặc quay đầu xe trên cao tốc; không nhường đường, cản trở xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ có thể bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng. Đồng thời, chủ phương tiện sẽ bị tạm thời thu giấy phép trong khoảng 2 tháng đến 4 tháng. 
  • Nếu các phương tiện có hành vi đón khách hay trả khách trên cao tốc đều sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.
  • Đối với các lỗi quay đầu xe không đúng nơi quy định, nơi đường dốc, đường hẹp, đường cong che khuất tầm nhìn, nơi đường bộ giao cắt cùng mức với đường sắt, nơi có biển cấm quay đầu xe; rẽ trái tại nơi đặt biển báo cấm rẽ trái; rẽ phải tại nơi đặt biển báo cấm rẽ phải sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Lỗi dừng xe trên cao tốc có thể bị phạt tiền và thu giữ giấy phép tạm thời
Lỗi dừng xe trên cao tốc có thể bị phạt tiền và thu giữ giấy phép tạm thời

Lưu ý khi dừng xe trên cao tốc tránh gây tai nạn

Lái xe trên đường cao tốc nếu thiếu kinh nghiệm và chưa có đủ kỹ năng sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra những rủi ro cho chính bản thân và những phương tiện khác cùng di chuyển. Đặc biệt là khi bạn cần phải dừng xe trên đường cao tốc, hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây để tránh gây ra va chạm hay những tai nạn không đáng có.

Đỗ xe ra khỏi làn xe chạy

Nếu đang di chuyển trên cao tốc mà xe gặp những sự cố hỏng hóc bất ngờ, bạn hãy cố gắng đưa xe sang làn dừng xe khẩn cấp và đảm bảo rằng không còn phần nào của xe nằm trên làn xe chạy. Kể cả khi hết xăng giữa đường hay vì lý do nào đó khiến xe không thể khởi động được, bạn vẫn phải đẩy xe nằm gọn vào lề đường. Bởi nếu một phần thân xe vẫn còn nằm trên làn xe chạy sẽ khiến cho các phương tiện khác khó điều chỉnh tốc độ và chuyển làn, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Trên đường cao tốc thường có những nơi làn xe rộng hơn hẳn so với làn xe dừng khẩn cấp, vì vậy bạn có thể đưa xe tới vị trí này nếu như gặp sự cố.

Bật đèn khẩn cấp

Trong trường hợp gặp sự cố bất ngờ, điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là phải bật đèn khẩn cấp ngay lập tức. Việc nháy đều hai đèn xi-nhan sẽ giúp các phương tiện khác cùng di chuyển trên cao tốc nhận ra xe của bạn đang gặp sự cố. 

Bật đèn khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm để các phương tiện khác biết
Bật đèn khẩn cấp cảnh báo nguy hiểm để các phương tiện khác biết

Có nhiều tài xế chỉ bật xi-nhan bên phải như việc dừng xe bình thường trên đường phố, tuy nhiên đây lại là sai lầm rất nguy hiểm. Bất kể là bạn dừng đỗ xe trên lề đường phố, đường quốc lộ hay đường cao tốc, bạn đều nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cảnh báo cho các phương tiện khác.

Hạn chế người trên xe

Lưu ý tiếp theo khi xe dừng trên cao tốc là tất cả những người ngồi trên xe nên ra khỏi xe để đảm bảo an toàn. Tốt nhất là nên bước ra phía sau lan can đường hoặc đứng cách khu vực làn xe chạy càng xa càng tốt. Cao tốc ở Việt Nam thường nằm cạnh đường ray tàu hoả, vì vậy bạn cần lưu ý trong khi đứng chờ khắc phục sự cố, không nên đứng gần đường ray để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Những vật dụng cảnh báo nguy hiểm

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới khi bán xe đều được tặng kèm một số vật dụng cảnh báo nguy hiểm như tam giác phản quang. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì các vật dụng này chỉ có ở những xe sang, xe nhập khẩu, còn những xe phổ thông thì thường sẽ không có.

Nếu khi mua xe không kèm theo những vật dụng cảnh báo nguy hiểm này, bạn có thể tự trang bị thêm các vật dụng như tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang. Đặc biệt, nếu là người thường xuyên phải lái xe vào ban đêm, bạn có thể chuẩn bị thêm loại đèn dựng đứng phát sáng nhấp nháy dạng cột.

Như vậy, khi gặp sự cố, bạn cần phải dừng và đỗ xe trên cao tốc đúng nơi quy định để tránh những va chạm cũng như để không bị phạt tiền với lỗi dừng xe trên cao tốc sai quy định. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi nhớ những lưu ý khi dừng xe trên đường cao tốc mà One Cars đã chia sẻ để tránh xảy ra những rủi ro, tai nạn không đáng có. Chúc bạn lái xe an toàn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.