Chân phanh và chân ga xe ô tô nằm bên nào – 3 Nguyên tắc tránh đạp nhầm

Thứ tư, 20/07/2022 - 09:34

Việc đạp nhầm chân phanh và chân ga xe ô tô là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Vì vậy, người điều khiển xe cần phải phân biệt rõ ràng vị trí chân phanh ô tô bên nào và vị trí chân ga nằm ở đâu để không bị nhầm lẫn chúng. Đồng thời, tài xế cũng cần nắm rõ các kinh nghiệm và nguyên tắc trong bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ để tránh đạp nhầm chân ga khi muốn phanh xe. 

mục lục Mục lục

mục lục

Vị trí chân phanh và chân ga xe ô tô

Chân phanh và chân ga xe ô tô đều là 2 bộ phận có tác động đến tốc độ di chuyển của xe. Tuy nhiên, vai trò của chúng lại đối ngược nhau. Chân phanh có vai trò làm giảm dần tốc độ xe, còn chân ga có tác dụng ngược lại là làm tăng tốc độ di chuyển của xe.

Phân biệt vị trí chân phanh và chân ga xe ô tô
Phân biệt vị trí chân phanh và chân ga xe ô tô 

Ở mỗi loại xe khác nhau, vị trí chân ga chân thắng được thiết kế khác nhau. Đối với các loại xe số sàn, chân phanh, chân ga và chân côn đều nằm ở phần để chân của người lái. Các bộ phận này được thiết kế theo thứ tự lần lượt lần lượt từ trái sang là chân côn, chân phanh và chân ga.

Đối với dòng xe số tự động, loại xe này không được trang bị côn số nên chân phanh và chân ga xe ô tô sẽ nằm song song. Vị trí chân ga ô tô nằm bên trái, còn chân phanh nằm phía bên phải.

Kinh nghiệm sử dụng chân phanh và chân ga ô tô

Do chân phanh và chân ga xe ô tô được thiết kế khá gần nhau, vì vậy mà trong những tình huống bất ngờ, đã có rất nhiều tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga, dẫn đến những va chạm và tai nạn đáng tiếc. Các chủ xe cần nắm rõ những kinh nghiệm sử dụng chân phanh, chân ga sau đây để tránh xảy ra rủi ro, giúp lái xe an toàn hơn.

Cách sử dụng chân phanh và chân ga chuẩn
Cách sử dụng chân phanh và chân ga chuẩn

Nhấn chân phanh và chân ga bằng chân phải

Để có thể sử dụng chân phanh và chân ga xe ô tô thành thạo và không bị nhầm lẫn, người điều khiển xe cần lưu ý luôn điều khiển 2 bộ phận này bằng chân phải. Ngoài ra, lái xe cũng cần tạo thói quen luôn để chân trong trạng thái gót chạm sàn xe, thẳng với vị trí bàn đạp phanh và chỉ dùng phần gan bàn chân di chuyển qua lại. Việc này vừa có thể giúp người điều khiển xe có khả năng xử lý tốc độ an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, vừa có tác dụng giúp tài xế chủ động và bình tĩnh khi gặp các tình huống bất ngờ.

Lưu ý: người điều khiển xe cần phải nhớ nguyên tắc “rời chân ga – rà chân phanh”, nghĩa là sau khi nhấc mũi chân khỏi chân ga, cần phải đặt chân lên chân phanh ngay lập tức. Thực hiện nhiều lần nguyên tắc này sẽ giúp lái xe tự tạo ra được phản xạ tự nhiên, tránh bị đạp nhầm 2 bộ phận này.

Điều khiển chân phanh và chân ga bằng chân phải
Điều khiển chân phanh và chân ga bằng chân phải

Thận trọng khi điều khiển chân phanh và chân ga

Đây là điều cực kỳ quan trọng để tránh sử dụng nhầm chân phanh và chân ga. Khi điều khiển xe, bạn cần phải tập trung và luôn có trạng thái tỉnh táo trong suốt quãng đường đi.

Bạn cũng cần tránh sử dụng điện thoại, ăn uống hay lấy đồ khi lái xe, bởi điều này có thể khiến bạn phân tâm và nếu gặp tình huống xấu sẽ rất khó để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, khi bạn lùi xe hoặc đi trên đoạn đường hẹp, hãy điều khiển thật chậm khi sử dụng chân ga và chân phanh xe ô tô, nhất là ở những đoạn đường không quen thuộc.

Mang giày đế mỏng

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều tài xế chưa để tâm tới việc mang giày dép đế dày và cao sẽ khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nhất là chị em phụ nữ. Nếu lái xe lâu với đôi chân trần sẽ khiến bạn đau chân, còn đi dép lê sẽ làm bàn chân dễ bị tuột ra khỏi dép. Nếu bạn đi giày hay bốt cao cổ sẽ khiến chân khó cử động. dẫn tới việc điều khiển chân phanh và chân ga xe ô tô cũng khó theo. Chị em phụ nữ cũng cần lưu ý, việc đi giày cao gót có thể làm chân trượt ra khỏi bàn đạp. 

Vì vậy, người điều khiển xe nên mang những đôi giày có đế mỏng hoặc sử dụng dép quai hậu có thể ôm sát chân. Các loại giày dép này có thể tạo cho người lái cảm nhận rõ ràng hơn khi tác động lên bàn đạp, tránh gây ra trượt chân dẫn tới những rủi ro đáng tiếc.

Nên sử dụng giày đế mỏng khi lái xe
Nên sử dụng giày đế mỏng khi lái xe

3 Nguyên tắc giúp tránh đạp nhầm chân ga khi phanh xe

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì lý do người điều khiển xe đạp nhầm chân ga khi muốn phanh xe. Để tránh xảy ra những va chạm như vậy, người lái xe nên nhớ kỹ 3 nguyên tắc “vàng” dưới đây:

Chân không rời sàn

Để có thể sử dụng chân phanh và chân ga xe ô tô hiệu quả, không bị nhầm lẫn thì bạn cần nhớ luôn để chân dưới sàn xe. Phần gót chân đặt ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh, còn phần mũi chân sẽ di chuyển qua lại để điều khiển 2 bộ phận này.

Rời chân ga – rà chân phanh

Nguyên tắc tiếp theo là “rời chân ga – rà chân phanh”, đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng, bởi nó giúp bạn luôn chủ động và sẵn sàng khi muốn phanh xe mà không bị nhầm chân ga. 

Dù bạn đang sử dụng loại xe số sàn hay xe số tự động, bạn cũng nên hình thành thói quen với nguyên tắc này để tránh rủi ro đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.

Dừng, đỗ đúng cách

Hiện nay, vẫn còn nhiều tài xế dừng, đỗ xe mà vẫn để nguyên số D kết hợp với đạp chân phanh. Tuy nhiên, khi bạn chỉ dừng xe tạm thời thì cần chuyển về số N và kéo phanh tay để chân được thư giãn. Còn nếu bạn dừng xe lâu thì nên cài số P cùng với phanh tay. 

Trên đây là những nguyên tắc và kinh nghiệm sử dụng chân phanh và chân ga xe ô tô hiệu quả, đúng cách. Hy vọng bài chia sẻ của One Cars sẽ giúp các tài xế phân biệt rõ 2 bộ phận này, tránh tình trạng đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh. Chúc bạn lái xe an toàn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.