Hướng dẫn cách sử dụng phanh tay ô tô chính xác, hiệu quả

Thứ năm, 21/07/2022 - 11:57

Phanh tay là bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe ô tô. Phanh tay xe ô tô được sử dụng khi xe dừng hẳn, giúp cho xe đứng yên khi dừng đỗ mà không bị lăn bánh. Cách sử dụng phanh tay ô tô khá đơn giản, tuy nhiên những tài xế mới vẫn thường mắc phải lỗi sai khi sử dụng phanh tay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng phanh tay chuẩn xác, đồng thời chỉ ra những lỗi khi dùng phanh tay của các lái xe mới. 

mục lục Mục lục

mục lục

Tác dụng của phanh tay ô tô là gì?

Cách sử dụng phanh tay ô tô của tài xế chuẩn xác sẽ tạo ra rất nhiều tác dụng trong mỗi chuyến hành trình. Phanh tay xe ô tô có công dụng chính là giữ cho xe đứng yên mỗi khi dừng hoặc đỗ xe. Nhất là khi tài xế dừng đỗ trên các con dốc, lúc này phanh tay sẽ giúp xe không bị trôi tuột xuống mà xe sẽ đứng yên tại vị trí dừng.

Phanh tay có công dụng giữ cho xe đứng yên mỗi khi dừng đỗ xe
Phanh tay có công dụng giữ cho xe đứng yên mỗi khi dừng đỗ xe

Đối với dòng xe số sàn ít được trang bị công nghệ khởi hành ngang dốc thì việc sử dụng phanh tay sẽ giúp xe có thể khởi hành ngang dốc. Khi đó chỉ cần sử dụng lần lượt các thao tác sau: đầu tiên đạp hết côn, sau đó kéo phanh tay rồi nhả côn từ từ. Đồng thời, bạn hãy đạp nhẹ chân ga đến khi thấy xe bắt đầu rung và nhả phanh tay ra. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phanh tay để thực hiện các pha drift chuẩn xác với 2 thao tác sau: đầu tiên, bạn tiến vào khúc cua đánh lái đột ngột, sau đó kéo phanh tay để khoá bánh sau lại. Khi đó phần đuôi xe sẽ quay trượt và tạo ra cú drift ngoạn mục.

Hướng dẫn cách sử dụng phanh tay ô tô

Phanh tay có khả năng chịu tải kém hơn phanh chân, tuy nhiên nó lại có khả năng hoạt động trong thời gian dài hơn phanh chân rất nhiều. Dưới đây là các cách sử dụng phanh tay ô tô chuẩn kỹ thuật mà ai cũng nên biết.

Hướng dẫn cách sử dụng phanh tay ô tô hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng phanh tay ô tô hiệu quả

Kéo phanh tay đúng cách

Đối với dòng xe số tự động, các chuyên gia khuyên rằng khi dừng đỗ xe nên thực hiện lần lượt các thao tác sau : đạp chân phanh – kéo phanh tay – về số P – tắt máy. Nếu bạn đỗ xe trên bề mặt bằng phẳng thì có thể vào số P trước khi kéo phanh tay hoặc kéo phanh tay rồi mới về số P đều an toàn. Nhưng nếu bạn dừng đỗ xe trên dốc, cần phải tuân theo trình tự các thao tác bên trên.

Cách kéo phanh tay chuẩn xác
Cách kéo phanh tay chuẩn xác

Lưu ý: Hiện nay, vẫn có rất nhiều tài xế lái xe số tự động có thói quen cài số P, tắt máy xong mới bắt đầu kéo phanh tay ô tô. Việc này nếu làm thường xuyên và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hộp số.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm bước trung gian là về số N với các thao tác lần lượt như sau: đạp chân phanh – cài số N – kéo phanh tay – cài số P – tắt máy. Việc này đảm bảo cho xe không bị giật lên khi bạn lỡ nhấc chân phanh mà vẫn ở số D.

Nhả phanh tay ô tô trước khi di chuyển xe

Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhả phanh tay trước khi cho xe di chuyển. Bởi hiện nay vẫn còn khá nhiều tài xế quên nhả phanh tay ô tô, một là quên hẳn, hai là có nhả nhưng không nhả hẳn khiến cho phanh vẫn ăn nhẹ.

Những lỗi phanh tay ô tô tài mới thường mắc phải

Hiện nay, còn khá nhiều “tài mới” vẫn chưa thực hiện đúng cách sử dụng phanh tay ô tô, dẫn tới những hậu quả khôn lường. Những lỗi khi sử dụng phanh tay mà các tài xế thường mắc phải như sau:

Quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh tay

Vẫn còn nhiều tài xế quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh
Vẫn còn nhiều tài xế quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh

Đây là một lỗi hay gặp nhất của các tài mới, lỗi này tưởng chừng đơn giản nhưng nó có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng. Khi người lái xe quên hạ hoặc chưa hạ hết phanh tay mà đã bắt đầu cho xe di chuyển, lúc này guốc phanh và má phanh vẫn đang áp sát vào tang trống hoặc đĩa phanh. Khi đó, lực ma sát giữa má phanh và tang trống sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, có thể làm cho má phanh bị cháy. 

Thông thường, nếu trường hợp này xảy ra, đèn cảnh báo sẽ phát sáng để nhắc nhở người lái. Nếu như người lái vẫn không phát hiện ra, sau khi xe chạy được một đoạn đường sẽ cảm nhận được độ nặng và thấy có mùi khét bốc ra từ hệ thống phanh.

Không những vậy, hệ thống cảm biến được gắn trên phanh cũng có thể hư hỏng. Và điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra là lượng nhiệt phát sinh sẽ làm sôi dầu phanh, dễ dẫn đến hậu quả mất tác dụng của phanh, gây ra rủi ro khi xe di chuyển.

Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Ngoài việc quên hạ hay chưa hạ hết phanh tay, một số tài xế vẫn còn thói quen xấu là hạ phanh tay ngay trong khi xe vẫn đang di chuyển mà chưa dừng hẳn. Điều này rất nguy hiểm, bởi phanh tay được thiết kế để dừng khi xe trong trạng thái xe đứng yên. Trong khi xe di chuyển mà chưa dừng lại hẳn, tài xế kéo phanh tay sẽ làm lực phanh tác động vào 2 bánh sau, có thể gây ra trượt bánh xe dẫn tới rủi ro va chạm.

Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn rất nguy hiểm
Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn rất nguy hiểm

Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng phanh tay trong trường hợp bị hỏng phanh chân hoặc sử dụng trong những trường hợp bất khả kháng. Nhưng do phanh tay có lực tác dụng yếu hơn phanh chân nên nó sẽ rất khó phát huy tác dụng mỗi lần phanh.

Cách nhận biết phanh tay đã hạ hết hay chưa

Có thể do vội vàng mà nhiều tài xế chưa hạ hết phanh tay, nó còn mắc ở một hai nấc cuối cùng. Hiện nay, các xe hầu hết đều được trang bị đèn cảnh báo, nếu bạn chưa hạ hết phanh tay thì đèn sẽ sáng trên màn hình. Một số xe còn có thêm tiếng “bíp bíp” để cảnh báo cho tài xế biết.

Tuy nhiên, các xe đời cũ không có đèn cảnh báo, các tài xế cần phải chủ động kiểm tra phanh tay để đảm bảo an toàn. Bạn giữ nút ở đầu cần phanh, sau đó nhấc lên hạ xuống trong khoảng ngắn, lặp lại vài lần để đảm bảo rằng phanh đã hạ hết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sử dụng phanh tay ô tô và một vài lỗi sai mà các tài xế mới thường hay gặp phải. Hy vọng qua bài viết này, sẽ không còn tài xế nào mắc những lỗi sử dụng phanh tay bên trên và có thể dùng phanh tay chính xác, an toàn và hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.