Cách lùi xe vào chuồng chuẩn – TOP 4 nguyên tắc vàng khi lùi xe

Thứ năm, 21/07/2022 - 17:24

Lùi xe ô tô vào chuồng ngang hay chuồng dọc là việc không hề đơn giản, nhất là đối với những lái xe mới. Bởi khi lùi xe vào chuồng, tầm nhìn bị hạn hẹp và rất khó để quan sát. Nếu không biết cách lùi xe vào chuồng chuẩn kỹ thuật, tài xế sẽ gặp khó khăn khi xử lý tình huống dẫn đến tốn thời gian, thậm chí có thể xảy ra các va chạm không đáng có. 

mục lục Mục lục

mục lục

Cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn chuẩn xác

Lùi xe vào chuồng là một trong những kỹ thuật khá khó, đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải luyện tập và thực hành nhiều lần để làm quen. Cách lùi xe vào chuồng nhanh gọn và chuẩn xác nhất là người lái cần phải vững vàng tâm lý, bình tĩnh quan sát xung quanh và tập trung thực hiện từng thao tác.

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng chuẩn kỹ thuật

Lùi xe chuồng ngang

Lùi xe ô tô vào chuồng ngang (hay còn gọi là ghép ngang) là việc đỗ xe song song với vỉa hè. Ghép ngang xe khó khăn nhất là khi có 2 xe khác chặn đầu và đuôi xe. Cách lùi xe vào chuồng ngang an toàn và đúng kỹ thuật như sau:

  • Đầu tiên, bạn lái xe song song và ngang hàng với xe phía trước với khoảng cách giữa 2 thân xe rơi vào khoảng 50cm.
  • Sau đó giữ vô lăng và cài số lùi rồi bắt đầu đánh lái hết sang bên phải. Bạn quan sát qua gương chiếu hậu, nếu đã thấy biển số của xe phía sau lọt vào điểm chính giữa của gương thì dừng lại. Nếu thực hiện chuẩn xác, thân xe của bạn sẽ tạo ra một góc lệch khoảng 45 – 50 độ với mép đầu xe phía sau.
  • Tiếp theo, bạn trả lái thẳng, cho xe lùi chậm rãi đến khi thấy đầu xe bên phải thẳng hàng với đuôi xe phía trước thì dừng lại.
  • Cuối cùng, bạn đánh lái hết về bên trái, lùi xe vào chỗ trống sao cho xe song song với lề đường, cách mép lề đường không quá 25cm và khoảng cách với xe phía trước, phía sau cần đủ để đảm bảo an toàn.
Cách lùi xe vào chuồng ngang
Cách lùi xe vào chuồng ngang

Lùi xe chuồng dọc

Cách lùi xe vào chuồng dọc (hay còn gọi là ghép dọc) cũng là một kỹ thuật không hề đơn giản nếu như không luyện tập thường xuyên. Bạn cần nắm vững quy trình ghép dọc sau đây để tránh xảy ra va chạm hoặc xây xước với các xe 2 bên.

  • Đầu tiên, bạn lái xe song song với lề đường và khoảng cách rơi vào 20cm. Đến khi vai bạn ngang với mép chuồng thì dừng lại.
  • Tiếp theo, hãy đánh lái hết sang bên phải, rồi quan sát gương chiếu hậu trái nếu thấy điểm chính giữa gương thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng thì trả láo, đồng thời rà phanh để cho xe dừng. Khi thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ tạo với mép đường góc 45 – 60 độ và góc trái đuôi xe nên cách mép đường 1,5 – 2m.
  • Sau đó, bạn cài số lùi và đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng, rồi từ từ cho xe lùi vào chuồng. Hãy quan sát gương chiếu hậu liên tục cho đến khi thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì trả lái từ từ. Cách trả thẳng lái với tốc độ nhanh hay chậm sẽ tuỳ thuộc vào việc quan sát hai gương xem xe đã lùi thẳng hay chưa.
Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc
Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc

Các nguyên tắc vàng khi lùi đỗ xe ô tô

Ngoài việc thực hiện đúng thao tác của các cách lùi xe vào chuồng bên trên, bạn cũng cần phải nắm rõ những nguyên tắc “vàng” dưới đây để đảm bảo quá trình lùi xe vào chuồng diễn ra chuẩn xác và an toàn nhất.

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần biết là hướng đánh lái phải ngược với hướng lùi xe. Tức là khi bạn đánh lái sang bên trái thì xe sẽ lùi bên phải. Ngược lại, nếu bạn đánh lái phải thì xe sẽ lùi về bên trái. Như vậy, nếu bạn muốn lùi xe về bên nào thì hãy đánh lái ngược lại hướng đó. 

Tiến bám lưng lùi bám bụng

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà tài xế nào cũng cần nhớ rõ. Theo nguyên tắc này, phần lưng là mặt xe bên ngoài, còn phần bụng là mặt xe bên trong. Bạn lùi bên nào thì bám bụng bên đó nhiều hơn, nếu lùi phải thì bám bụng phải, còn lùi trái sẽ bám bụng bên trái.

Đánh lái đúng thời điểm

Việc xác định đúng thời điểm đánh lái để điều chỉnh tốc độ cũng rất quan trọng. Bởi nếu bạn đánh lái quá sớm hay quá muộn đều khiến xe bị lệch, dẫn đến việc lùi vào chuồng gặp nhiều khó khăn hơn. 

Cần phải đánh lái đúng thời điểm
Cần phải đánh lái đúng thời điểm

Những tài xế mới thường chưa có nhiều kinh nghiệm lùi xe vào chuồng và hay bị lùi sai lệch. Tuy nhiên, sau một thời gian luyện tập, tài xế sẽ dần quen hơn với việc canh xe và biết được chính xác thời điểm cần đánh lái.

Không cố lùi tiếp khi thấy xe bị xéo

Nếu bạn lỡ lùi xe quá nhiều, đuôi xe bị sát hoặc quá xa chuồng thì không nên cố lùi tiếp. Lúc này, bạn nên di chuyển lên phía trước và đánh lái lấy lại góc, sau đó tiếp tục thực hiện lùi xe vào chuồng.

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng chính xác nhất

Để có thể lùi xe an toàn, tránh xảy ra va chạm, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm về cách lùi xe vào chuồng chính xác được các bác tài lái xe lâu năm chia sẻ  như sau:

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Khi lùi xe vào chuồng, điều đầu tiên cần phải ghi nhớ là bạn phải kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có được tầm quan sát tốt. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh kiểu gương góc hẹp sẽ hiệu quả nhất, hoặc nếu bạn muốn mở rộng tầm quan sát hơn thì có thể lắp thêm gương cầu lồi.

Lùi chậm từ từ

Số lùi là số hoạt động khỏe nhất trong các số, vì vậy mà trong khi lùi xe vào chuồng, bạn hãy lùi từ từ và cẩn thận. Việc lùi chậm sẽ giúp bạn tránh lùi xe quá đà và có thể kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãy lùi xe từ từ và cẩn thận để đảm bảo an toàn
Hãy lùi xe từ từ và cẩn thận để đảm bảo an toàn

Chú ý cả phía trước lẫn phía sau

Có nhiều tài xế khi lùi xe thường quá tập trung quan sát phía sau mà lại quên mất việc phải chú ý cả phía trước. Điều này khá nguy hiểm vì khi đánh lái mũi xe thường hướng ra phía ngoài. Nếu không chú ý cả phía trước có thể sẽ không xử lý kịp nếu có người đi bộ hay có xe chạy ngang qua, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nếu chưa quen nên xuống xe quan sát

Các lái xe mới thường hay ước lượng sai khoảng cách và vị trí đỗ xe. Vì vậy, nếu chưa quen với cách lùi xe vào chuồng ngang và chuồng dọc, bạn hãy xuống xe quan sát để có cái nhìn chính xác nhất. Luyện tập nhiều lần bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để có thể lùi xe chuẩn hơn trong các lần sau.

Như vậy, việc lùi xe vào chuồng ngang hay chuồng dọc đều là những kỹ thuật khá khó đối với những tài xế mới. Vì vậy mà việc luyện tập nhiều lần các cách lùi xe vào chuồng là rất cần thiết để có thể lùi chính xác và an toàn. Hy vọng qua bài viết này của One Cars, các “tài mới” có thể tự tin lùi xe vào chuồng trên mọi con đường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.