Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn và số tự động an toàn

Thứ sáu, 22/07/2022 - 11:41

Đối với những tài xế mới, việc lùi xe ô tô chắc hẳn là điều khá khó khăn cũng như nỗi sợ hãi mỗi khi thực hiện. Bởi việc này cần phải kết hợp rất nhiều thao tác, nếu không chú ý có thể gây ra những va chạm không đáng có. Vậy cách lùi xe ô tô như thế nào là chuẩn? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách lùi xe số sàn và xe số tự động chính xác, an toàn nhất để các tài xế có thể tự tin lùi xe ở bất cứ địa hình nào. 

mục lục Mục lục

mục lục

Cách vào số lùi đối với xe ô tô số sàn và số tự động

Trong khi các số tiến được đánh theo thứ tự 1,2,3,4,5,6 thì số lùi được ký hiệu bằng chữ R trên hộp số để được phân biệt rõ ràng.

Hướng dẫn cách vào số lùi xe số sàn và số tự động
Hướng dẫn cách vào số lùi xe số sàn và số tự động

Đối với dòng xe số tự động, cách vào số lùi rất dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn rà phanh để xe di chuyển chậm lại, sau đó gạt cần số chuyển từ vị trí số tiền vào số N, rồi tiếp tục chuyển về số lùi R. Khi đó, bạn chỉ cần nhả chân phanh từ từ kết hợp với việc điều chỉnh vô lăng thì xe sẽ tự động lùi với tốc độ chậm.

Còn với dòng xe số sàn, cách vào số lùi của loại xe này có phần phức tạp hơn một chút, bởi bạn cần kết hợp thêm với việc đạp chân côn. Khi xe đã dừng hẳn, bạn kết hợp 1 chân đạp hết côn, 1 chân còn lại đạp phanh, đồng thời kéo cần số về số lùi R. Sau khi đã vào số lùi thành công, bạn nhả chân khỏi bàn đạp côn và rà nhẹ chân lên bàn đạp ga.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn

Lùi xe ô tô là một kỹ thuật quan trọng mà bất kể tài xế nào cũng cần phải biết, đồng thời nó cũng là một phần thi bắt buộc trong bài thi sát hạch lái xe. Vì vậy, bạn hãy tham khảo và luyện tập thường xuyên cách lùi xe ô tô số sàn và số tự động để tự đúc kết ra những kinh nghiệm mỗi khi lùi xe nhé.

Cách lùi xe số sàn

Cách lùi xe ô tô số sàn tuy khá phức tạp, nhưng nếu bạn luyện tập thường xuyên theo các bước dưới đây thì việc này không hề khó.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn chính xác
Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn chính xác

Bước 1: Bạn bật đèn cảnh báo lên để ra hiệu cho những phương tiện di chuyển xung quanh biết xe bạn đang chuẩn bị lùi. Đây chính là nguyên tắc cơ bản nhất trong khi lùi xe ô tô.

Bước 2: Tiếp theo, bạn vào số lùi theo cách bên trên chúng tôi đã hướng dẫn. Bạn cần phải cài số lùi trước khi bắt đầu lùi xe để các phương tiện phía sau nhận biết, tránh gây ra va chạm.

Bước 3: Bạn hãy quan sát kỹ xung quanh, bởi khi lùi xe, tầm nhìn sẽ hạn hẹp hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho dễ quan sát nhất. Hoặc nếu xe bạn có lắp camera lùi hay được trang bị camera 360 hiện đại thì việc quan sát, ước lượng khoảng cách sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý quan sát các vị trí đầu xe, giữa xe nằm phía trước, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp sau bên phải và phía đuôi xe. Bởi đây đều là những điểm mù của xe mà người lái xe rất khó để quan sát.

Bước 4: Tiếp theo, bạn xoay vô lăng theo nguyên tắc “trái là phải, phải là trái”. Nghĩa là, nếu bạn muốn lùi xe về bên phải thì cần xoay vô lăng sang trái và ngược lại. Hoặc nếu bạn muốn lùi xe thẳng thì không cần xoay vô lăng mà hãy giữ nguyên tay lái.

Bước 5: Cuối cùng, bạn nhả chân phanh từ từ, nhưng vẫn cần giữ chân ở vị trí phanh để xe di chuyển đúng hướng mong muốn và có thể kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu bạn muốn tăng tốc khi lùi xe thì nhấn chân ga nhấp nhả vừa phải. Cách lùi xe ô tô số sàn này khiến xe không bị tăng tốc đột đột và tránh xảy ra va chạm. 

Cách lùi xe số tự động

Cách lùi xe ô tô số tự động sẽ dễ hơn so với lùi xe số sàn. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Cách lùi xe ô tô số tự động an toàn
Cách lùi xe ô tô số tự động an toàn

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy ngồi đúng tư thế để có tầm quan sát tốt nhất.

Bước 2: Tiếp theo, bạn thực hiện thao tác cài số lùi như bên trên đã hướng dẫn. Khi đó, xe sẽ chuyển động lùi thẳng

Bước 3: Cuối cùng, bạn muốn lùi phải thì đánh vô lăng sang trái hoặc muốn lùi trái thì đánh vô lăng sang phải.

Những lưu ý quan trọng khi lùi xe bạn cần biết

Lưu ý quan trọng khi thực hiện các thao tác lùi xe
Lưu ý quan trọng khi thực hiện các thao tác lùi xe

Trong khi thực hiện thao tác của cách lùi xe ô tô số sàn và số tự động, bạn cần lưu ý một vài điều để có thể lùi xe an toàn và chính xác nhất.

  • Bạn nên luyện tập các kỹ thuật lùi xe ô tô thường xuyên và nên tập ở những nơi rộng rãi, ít phương tiện di chuyển.
  • Cần luyện tập việc ước lượng khoảng cách và quan sát xung quanh thật kĩ để có thể lùi xe vào vị trí chính xác nhất.
  • Khi mới tập lùi xe, bạn nên tập lùi xe thẳng cho quen, sau đó mới nâng dần độ khó lên.
  • Khi dừng đèn đỏ, bạn không nên để cần số ở số P, bởi nếu có xảy ra va chạm sẽ dễ làm hư hỏng hệ thống cần số.
  • Ngoài ra, khi luyện tập bạn không nên tự tập một mình mà hãy tìm người hướng dẫn để đảm bảo thực hiện đúng và an toàn.

Kinh nghiệm về cách lùi xe ô tô an toàn

Lùi xe ô tô có thể là một nỗi sợ hãi đối với những tay lái mới, nhưng với những bác tài lâu năm thì đây lại là một việc đơn giản. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm lùi xe ô tô dưới đây để bổ sung thêm kỹ năng lùi xe của mình.

Chỉnh gương chiếu hậu

Khi lùi xe ô tô, việc đầu tiên bạn cần nhớ là phải điều chỉnh lại gương chiếu hậu sao có tầm quan sát hợp lý nhất. Việc này sẽ tránh được những va chạm không đáng có và giúp bạn có thể lùi xe vào vị trí chính xác nhất.

Chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt khi lùi xe 
Chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt khi lùi xe 

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Trước khi bắt đầu lùi xe, bạn hãy nhớ bật đèn cảnh báo và cài số lùi để các phương tiện khác nhận biết được, tránh xảy ra các va chạm đáng tiếc. Ngoài ra, trong suốt quá trình di chuyển bạn cần phải đạp phanh và giữ chân ở bàn đạp phanh đó.

Cố gắng xác định hướng xe

Bạn hãy thường xuyên luyện tập việc xác định hướng xe, vị trí xe, vị trí cần dừng để tạo được cảm giác xác định vị trí, khoảng cách chuẩn xác nhất.

Lái chậm

Số lùi là số khoẻ nhất trong hộp số, hoạt động mạnh hơn cả số 1. Vì vậy, trong khi lùi xe bạn cần lùi từ từ, chậm rãi để có thể quan sát và xử lý tình huống bất ngờ tốt nhất có thể. 

Ngoài ra, bạn phải luôn ghi nhớ nguyên tắc “trái là phải, phải là trái” mỗi khi lùi xe, tránh gây ra những va chạm, tổn thất cho xe. 

Xuống xe quan sát nếu cần thiết

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mỗi khi lùi xe, hoặc lùi xe trong điều kiện thiếu ánh sáng, vị trí chật hẹp hay thiếu tầm quan sát, tốt hơn hết là bạn nên xuống xe để quan sát thực tế. Việc này sẽ giúp bạn ước lượng khoảng cách chính xác nhất có thể, tránh xảy ra những rủi ro va chạm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về cách lùi xe ô tô số sàn và số tự động. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, cái “tài mới” sẽ không còn lo sợ mà có thể tự tin lùi xe ô tô trên mọi địa hình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.