Cách lắp biển số xe ô tô tại nhà chắc chắn, đơn giản dễ làm

Thứ hai, 13/11/2023 - 13:46

Hiện nay, việc gắn biển số xe ô tô không đơn giản là tuân thủ theo quy định của pháp luật, mà còn thể hiện được tính thẩm mỹ của chủ phương tiện. Không phải ai cũng nắm rõ cách lắp biển số xe ô tô. Bởi, chủ xe cần có hiểu biết về biển số xe từ cách bố trí, kích thước, chất liệu và cách lắp chuẩn xác. Lắp biển số xe đúng và chắc chắn là một việc làm quan trọng, bảo đảm được an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác. Cùng OneCars tìm hiểu về cách gắn biển số xe ô tô nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị dụng cụ lắp biển số xe ô tô

Cách lắp biển số xe ô tô là điều các tài xế nên nắm rõ khi có ý định tự lắp tại nhà, điều này sẽ giúp biển số được lắp đúng cách và chắc chắn hơn. Trước khi tiến hành gắn biển số xe ô tô, bạn cần phải biết được mình cần chuẩn bị những dụng cụ gì để có thể chủ động hơn trong quá trình lắp. Dưới đây là những vật dụng OneCars khuyên bạn nên có để tiến hành lắp biển số:

 • Biển số xe: Đảm bảo bạn có biển số xe mới hoặc cũ để lắp đặt lên xe.
 • Khung biển số inox hoặc khung biển số nhựa
 • Ốc hoặc vít lắp biển số: Tùy thuộc vào loại xe, có thể là ốc hoặc vít để lắp biển số vào khung chassi hoặc khung giữ biển số. Đảm bảo bạn có các ốc hoặc vít phù hợp với loại khung xe của bạn.
 • Tuốc-nơ-vít hoặc tua-vít: Để gắn chặt các ốc hoặc vít lắp biển số, bạn cần sử dụng tuốc-nơ-vít hoặc tua-vít. Chọn loại tuốc-nơ-vít hoặc tua-vít phù hợp với các ốc hoặc vít mà bạn sử dụng.
 • Khi lắp khung biển số inox, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như: Keo dính, búa, bộ dụng cụ đa năng, máy ép, máy mài biển số chuyên dụng. 

Cách lắp biển số xe ô tô với xe mới lắp lần đầu

Đối với mỗi loại biển số, OneCars sẽ hướng dẫn cách lắp biển số xe ô tô cho bạn với các bước đơn giản, rõ ràng mà ai cũng có thể làm được. Có 2 loại biển số xe chính là biển số inox và biển số nhựa, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây để đạt được hiệu quả chắc chắn nhất và tối ưu nhất nhé. 

​Cách lắp biển số xe cho xe ô tô với xe mới lắp lần đầu
​Cách lắp biển số xe ô tô với xe mới lắp lần đầu 

Lắp khung biển số inox

Khung biển số xe inox là loại khung truyền thống. Từ trước cho đến nay, đây là loại khung gần như xe máy hay xe ô tô nào cũng đều sử dụng. Khung inox có những ưu điểm như cứng cáp, chịu lực tốt, bền bỉ. Cách để lắp khung biển số inox ô tô đơn giản, dễ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy dán keo dính xung quanh mặt trên của biển số, sau đó đặt kính mica lên, dùng lực của tay ép thật chặt để kính dính sát vào biển.
 • Bước 2: Lắp ốc vít vào lưng của phôi biển số, sau đó đặt biển số lên phía trên. Lúc này mica sẽ bọc mặt trên, còn phôi inox sẽ bọc mặt dưới biển số xe.
 • Bước 3: Dùng búa gõ với lực vừa phải để rìa phôi bám chặt vào kính mica. Đưa biển số xe vào máy ép, mục đích là gò ép chặt phôi. Sau đó, bạn dùng máy mài để mài láng viền phôi inox sao cho đẹp. Sau khi hoàn tất bước này, bạn có thể bóc lớp bọc bảo vệ kính mica.
 • Bước 4: Tiếp theo, bắt vít lắp cầu bắt biển vào xe, lưu ý hãy vặn vít thật chặt để cố định chắc chắn hơn.
 • Bước 5: Bạn lắp biển số vào cầu bắt biển, sao cho những con vít trên biển lọt đúng vào lỗ ở trên cầu bắt biển. Tiếp tục, bạn lắp ốc vào, siết chặt con ốc để gắn chắc chắn biển số vào cầu bắt biển. Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lần cuối xem tất cả đã ổn định, chắc chắn chưa.
​Hướng dẫn cách lắp biển số xe ô tô khung biển số inox
​Hướng dẫn cách lắp biển số xe ô tô khung biển số inox

Lưu ý: Phần ép biển số không đơn giản, bạn cần có máy ép biển số chuyên dụng. Chính vì thế, khi đi mua khung biển số, tốt nhất tài xế nên nhờ chỗ bán ép luôn biển số, khi về nhà chỉ cần lắp vào xe, khiến việc lắp biển số xe ô tô tại nhà dễ dàng hơn.

Cách lắp khung với biển số nhựa

Trong vài năm gần đây, khung biển số ô tô nhựa viền thép mới bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến. Loại khung biển số nhựa này còn có tên gọi khác là khung biển số có logo hoặc cờ vì thường gắn kèm logo hoặc cờ của các quốc gia (Pháp,  Mỹ, Việt Nam, Hàn Quốc, Anh,...), hãng xe (VinFast, Peugeot,..) tổ chức (châu  u EU…) ở góc phía bên trái. Loại khung này làm bằng nhựa viền thép, có ưu điểm là nhẹ hơn loại inox và cách lắp đặt cũng đơn giản hơn.

Cách lắp biển số xe ô tô với khung nhựa đơn giản, dễ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy bắt vít lắp đế biển vào chiếc xe ô tô của mình.
 • Bước 2: Tiếp theo, đặt biển số lọt lòng ở bên trong đế.
 • Bước 3: Bạn lắp mặt kính mica đè lên trên mặt biển. Cần chú ý, lúc này cần cẩn thận bóp các lẫy mặt kính để khớp vào với phần đế ở bên dưới. Ở cạnh ngắn hai bên thường có 2 lẫy, còn cạnh dài phía trên và dưới sẽ có 3 lẫy.
 • Bước 4: Cuối cùng, vặn vít vào 4 góc để bảo đảm rằng phần mặt gắn chặt vào với phần đế.
 • Lắp khung với biển số nhựa không phức tạp như với biển số inox, bạn hoàn toàn có thể tự lắp tại gia. 
​Hướng dẫn cách lắp khung biển số nhựa
​Hướng dẫn cách lắp khung biển số nhựa

Cách tháo lắp biển số xe ô tô với xe đã có biển

Cách lắp biển số xe ô tô tương tự với hướng dẫn ở phía trên. Đối với cách tháo biển số xe ô tô thì không quá phức tạp, nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách làm. Dưới đây là những bước tháo biển số xe bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Chuẩn bị công cụ: Đảm bảo bạn có một cái tua-vít thích hợp hoặc một bộ dụng cụ đa năng cần thiết.
 • Bước 2: Xác định các vít: Kiểm tra và xác định vị trí các vít giữ biển số. Thông thường, có hai hoặc bốn vít được sử dụng để gắn chặt biển số vào khung chassi hoặc khung giữ biển số.
 • Bước 3: Mở các vít: Sử dụng tua-vít hoặc dụng cụ khác phù hợp, lắp vào các vít và tháo chúng ra. Hãy đảm bảo giữ chặt cái biển số để nó không rơi xuống khi bạn tháo vít.
 • Bước 4: Gỡ bỏ biển số: Sau khi tháo các vít, bạn có thể gỡ bỏ biển số khỏi khung chassi hoặc khung giữ biển số. 
​Cách tháo lắp biển số xe ô tô
​Cách tháo lắp biển số xe ô tô

Lưu ý rằng quy trình tháo biển số xe có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xe. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tháo biển số hoặc không chắc chắn về quy trình, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc thợ sửa ô tô chuyên nghiệp.

Mẹo gắn biển số xe ô tô chắc chắn

Có rất nhiều cách để giữ độ bền, độ chắc cho biển số xe. Dưới đây là những mẹo hay OneCars đã tổng hợp như sau:

Sử dụng keo dính

Cách lắp biển số xe ô tô này khá dễ thực hiện và đơn giản nhất trong số những phương pháp gắn biển số xe ô tô. Tuy vậy, hiệu quả phương pháp này sẽ không cao. Bởi sau khi sử dụng xe một thời gian, độ kết dính của lớp keo sẽ mất dần đi, điều này khiến biển số dễ bị rơi ra. Khi xe ô tô phải đi qua đường ngập nước quá lâu, lớp keo có thể không còn tác dụng dính.

Khoan lỗ bắt vít để giữ được biển số

​Hướng dẫn khoan lỗ và bắt vít để giữ biển số xe
​Hướng dẫn khoan lỗ và bắt vít để giữ biển số xe

Đây là cách lắp biển số xe ô tô hiệu quả giữ được biển số xe chắc chắn không bị rơi. Thông thường, người ta thường khoan lỗ vị trí ba-đờ-sốc trước/sau. Tuy vậy, cách làm này không được khuyến khích với những chiếc xe đã quá cũ, bởi vì ba-đờ-sốc có thể rơi ra ngay khi có sóng nước tác động vào. Do đó, tài xế nếu muốn sử dụng cách này để gắn biển số thì hãy kiểm tra kỹ ba-đờ-sốc trước.

Gắn biển số vào lưới tản nhiệt 

Cách lắp biển số ô tô vào lưới tản nhiệt còn được gọi là gắn biển xe ô tô vào mặt ca-lăng. Ca-lăng là bộ phận được gắn trên vỏ xe, thông qua chốt nhựa. Tuy vậy, nếu sử dụng cách lắp biển số này thì cần lưu ý không nên để phương tiện va chạm với những xe khác, bởi vì ca-lăng sẽ dễ bị bung ra.

Gắn giá đỡ cho biển số xe

​Gắn thêm giá đỡ cho biển số
​Gắn thêm giá đỡ cho biển số

Biện pháp này là điều cần thiết để chắc chắn rằng biển số ô tô không rơi ra khi di chuyển. Đây là cách hữu hiệu, tuy vậy, tác dụng của nó phụ thuộc phần lớn tới thiết kế của từng hãng xe. Một vài hãng xe sẽ có thiết kế sẵn các lỗ bắt vít nằm trên vỏ chiếc xe. Bên cạnh đó, một số dòng xe khác sử dụng chốt nhựa mềm kết nối giá đỡ cùng vỏ xe liên kết được với nhau. 

Khi quyết định lắp giá đỡ biển số xe, chủ phương tiện phải tìm hiểu cẩn thận về cách lắp và loại khung, có những trường hợp lắp không chặt, lắp không hợp lý nên khi ngập lụt nhiều sóng mạnh sẽ làm biển xe ô tô bị rơi ra ngoài.

Kết luận

Trên đây là cách lắp biển số xe ô tô tại nhà đơn giản, chắc chắn mà OneCars muốn hướng dẫn cho các bạn. Muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác về ô tô, hãy tham khảo thêm các bài viết khác trên onecars.vn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.